Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:16

Festival Áo dài Hà Nội 2016:

NTK Duy Nguyễn gửi gắm tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu"

Dân trí

Mang đến Festival Áo dài Hà Nội 15 thiết kế lấy ý tưởng từ cốm - đặc trưng của mùa thu Hà Nội, người con của đất Thủ đô “gói ghém” rất nhiều tâm huyết, tình yêu vào trong đó. Duy Nguyễn kì vọng, áo dài sẽ ngày càng thông dụng và được nam giới Việt Nam mặc nhiều hơn.

Các NTK chia sẻ về ý tưởng, kì vọng muốn gửi gắm thông qua các BST.

NTK Duy Nguyễn.
NTK Duy Nguyễn.

Đây có phải lần đầu tiên anh thiết kế áo dài không?

Tôi đến với thời trang từ năm 2009, từ đó đến nay, tôi gắn với các thiết kế vest nam. Nhưng không phải vì vậy mà tôi không thiết kế áo dài, tôi đã có nhiều mẫu thiết kế trước đó. Năm 2010, tôi cũng có những mẫu thiết kế giới thiệu nhân dịp kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Và sau Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2017, tôi lại háo hức mong chờ Festival Áo dài 2016. Tôi quan niệm, đã là người dân Hà Nội thì chắc chắn sẽ hiểu và yêu sâu sắc Hà Nội. Là người Việt Nam không ai không biết biết áo dài. Và là một nhà thiết kế Việt Nam, ít nhất phải biết thiết kế áo dài.

Tôi rất kì vọng thời gian tới, quốc phục ngày càng được ưa chuộng và Festival Áo dài Hà Nội sẽ trở thành ngày hội thường niên của những nhà thiết kế Việt.

NTK Duy Nguyễn chia sẻ cảm xúc về Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Trong cuộc sống đời thường anh có hay sử dụng áo dài không?

Tôi có dự định xây dựng phong cách riêng là mặc áo dài, nhân đây, tôi cũng muốn bày tỏ hi vọng áo dài sẽ được nam giới Việt Nam sử dụng nhiều hơn.

Tà áo dài của nữ khi mặc lên rất đẹp, tôn được dáng của người phụ nữ. Áo dài nam đề cao sự lịch lãm, trang trọng, nên chủ yếu được sử dụng trong các sự kiện quan trọng, trong sinh hoạt thường ngày chưa xuất hiện nhiều nên có thể tủ quần áo của nam giới, áo dài chưa thể nhiều bằng các bộ vest, áo sơ mi,…

Trong Festival Áo dài Hà Nội 2016, tôi có thiết kế cho cả nam và nữ. Tôi mong muốn trong tương lai, sẽ cho ra đời những tà áo dài nam khỏe khoắn, tiện dụng, có thể kết hợp cho nhiều sự kiện khác nhau.

NTK Duy Nguyễn gửi gắm tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu" - 2

Anh có thể chia sẻ một chút về ý tưởng bộ sưu tập của mình?

Bộ sưu tập của tôi lấy ý tưởng từ cốm. Người Hà Nội hầu như ai cũng yêu hương cốm. Bản thân tôi cũng là người dân Hà Nội. Cốm gắn liền từ trong tiềm thức của tôi, đến khi trưởng thành đây vẫn là món ăn tôi yêu thích mỗi khi mùa thu về. Chính vì vậy, khi thiết kế áo dài, ý niệm đầu tiên của tôi là cốm và Hà Nội.

Tôi cũng muốn truyền thông điệp về hình ảnh đất nước nông nghiệp thông qua việc tái hiện lại các công đoạn tạo ra cốm.

Bộ sưu tập gắn với hình ảnh những bông lúa non, màu của đất, thiên nhiên, hình ảnh đồng quê thân thương. Trước đây, nội đô đều là trồng lúa, giờ đây đô thị hóa, nhiều bạn trẻ không biết hình ảnh của lúa như thế nào. Tôi muốn nhiều bạn trẻ biết được cốm bắt đầu từ đâu.

Bộ sưu tập có 15 mẫu thiết kế, 8 mẫu thiết nữ, 7 mẫu thiết kế cho nam. Màu sắc chủ đạo là xanh của cốm, màu trắng của đất, màu của cối xay,… Họa tiết lấy từ hạt cốm, thành phẩm của cốm, lá sen gói cốm, lạt buộc,…

Ban đầu, khi biết tôi theo đuổi ý tưởng này, nhiều người nói rằng, cốm hình họa đơn giản, màu sắc không quá nhiều, cảm thấy rất khó khăn và khuyên tôi chọn ý tưởng khác. Nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện vì quá đam mê.

Hé lộ 2 mẫu thiết kế trong BST áo dài của NTK Duy Nguyễn.

Màu xanh của cốm khá mềm mại, dịu dàng, vậy anh làm thế nào để những mẫu thiết kế áo dài nam giới không bị nữ tính hóa?

Tôi đã xử lý vấn đề này bằng cách chọn một gam màu khác cho các thiết kế áo dài nam trong bộ sưu tập. Thay vì họa tiết cốm, tôi vận dụng hình ảnh những công cụ làm nên cốm, màu của đất, màu của lạt buộc, gánh hàng rong,… màu be vàng để thiết kế nam tính hơn nhưng vẫn lột tả được tinh thần của bộ sưu tập.

Xin chân thành cảm ơn anh!

Duy Nguyễn và người mẫu giới thiệu một số thiết kế sẽ xuất hiện tại Festival tới đây

NTK Duy Nguyễn gửi gắm tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu" - 3
NTK Duy Nguyễn gửi gắm tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu" - 4
NTK Duy Nguyễn gửi gắm tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu" - 5
NTK Duy Nguyễn gửi gắm tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu" - 6

Lễ Khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra vào 20h15 ngày 14/10 tại Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Toàn cảnh sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV 1 - Đài THVN.

Lễ Bế mạc diễn ra từ 20h đến 21h30 ngày 16/10 tại Sân khấu chính Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Phương Nhung
Ảnh: Mạnh Thắng
Video: Xuân Ngọc - Hà Trang