Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:00

Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân - Hè 2019:

NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ

Dân trí

Kí ức tuổi thơ nơi vùng núi nghèo của NTK Thanh Thuý là những đêm khuya ngồi bên ngọn đèn dầu leo lét, chăm chú ngắm nhìn từng chuyện động của hoa quỳnh. Không một tiếng thở mạnh, không một tiếng nói chỉ vì sợ… quỳnh xấu hổ. Kí ức ấy đã đi vào thiết kế hôm nay của cô.

NTK Thanh Thuý vốn được công chúng biết đến thông qua những bộ sưu tập ghi đậm dấu ấn của những sản phẩm có sử dụng hoạ tiết thêu tay kì công, tỉ mỉ tại các Tuần lễ thời trang và Festival. Thanh Thuý sở hữu thương hiệu cccd.

Trước khi bắt tay vào làm bộ sưu tập cho Tuần lễ Thời trang Xuân - Hè 2019, NTK Thanh Thuý đã trăn trở khá lâu giữa rất nhiều ý tưởng với mong muốn mang đến một điều mới mẻ, đột phá hơn nhưng vẫn giữ được phong cách riêng đã được định hình.

Ý tưởng chợt đến với cô trong một đêm khuya loay hoay tìm mẫu. Một người bạn đã đăng bức ảnh hoa quỳnh lên trang cá nhân. Bức hình trong đêm khuya đã khơi gợi lại cả một trời tuổi thơ hoa mộng với Thanh Thuý.

Những kí ức tuổi thơ trở thành nguồn cảm hứng để Thanh Thuý thực hiện bộ sưu tập thêu hình ảnh hoa quỳnh. Trong ảnh là sự xuất hiện của người mẫu Thuỷ Tiên - người đẹp Nhân ái cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.
Những kí ức tuổi thơ trở thành nguồn cảm hứng để Thanh Thuý thực hiện bộ sưu tập thêu hình ảnh hoa quỳnh. Trong ảnh là sự xuất hiện của người mẫu Thuỷ Tiên - người đẹp Nhân ái cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016.

Đó là kí ức của những tháng ngày hái hoa, bắt cua, bắt ốc của cô bé 6 tuổi sinh ra ở một thị tứ nhỏ của một huyện miền núi nghèo heo hút.

Những đêm khuya thanh vắng, khi cả nhà đã tắt đèn đi ngủ, bên ngọn đèn dầu leo lét, cô bé ấy ngồi chăm chú, thích thú ngắm nhìn và cảm nhận từng chuyển động tinh tế của từng cánh hoa quỳnh - loài hoa chỉ nở về đêm. “Không một tiếng thở mạnh, không một tiếng nói chỉ vì sợ… quỳnh xấu hổ mà không nở nữa”, Thanh Thuý nói.

Hình ảnh của lớp lớp cánh hoa tinh khôi nở trong đêm như một thước phim quay chậm đã trở thành nguồn cảm hứng để Thanh Thuý bắt tay ngay vào phác thảo ý tưởng bộ sưu tập thêu “quỳnh” trên nền vải nude giống như nền đất sét quê nhà năm xưa.

Cùng với đó, sự kết hợp phụ kiện là chiếc mũ cói mộc mạc điểm thêm đôi bông tai từ sợi len thêu.

“Khi nhắc đến hoa quỳnh, nhiều bạn trẻ sinh ra ở thành phố có lẽ sẽ không biết đến. Chính vì vậy, tôi quyết định thực hiện bộ sưu tập lấy cảm hứng từ loài hoa quỳnh nhẹ nhàng vừa phù hợp với phong cách thiết kế của tôi, vừa kể một câu chuyện tuổi thơ trong trẻo và giới thiệu cho các bạn trẻ về loài hoa dung dị này”, NTK Thanh Thuý chia sẻ.

Vẻ đẹp của loài hoa dung dị mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho thời trang xuân - hè.
Vẻ đẹp của loài hoa dung dị mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho thời trang xuân - hè.

Nếu như, trong những bộ sưu tập trước đây, Thanh Thuý thường chọn những phom dáng đơn giản, dễ mặc thì năm nay, cô nhấn nhá thêm những đường cắt cúp cầu kỳ, tinh tế hơn.

Cô muốn khẳng định, kỹ thuật cắt may của những người thợ Việt Nam cũng không thua kém gì những người thợ quốc tế.

Bộ sưu tập với hơn 20 mẫu thiết kế được sử dụng những tone màu nhẹ nhàng vốn là điểm mạnh trong những thiết kế và được các khách hàng thân thuộc của Thanh Thuý ưa chuộng. Cũng từ những gam màu ấy, cô có cảm hứng sáng tạo nhiều hơn.

Một cách vô tình, bộ sưu tập khá mát mắt của Thanh Thuý lại hoà quyện với không gian thiên nhiên xanh màu cây cỏ của Tuần lễ Thời trang Xuân - Hè 2019. Những tràng pháo tay của khán giả khi các người mẫu xuất hiện trong những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng của Thanh Thuý giữa núi Nùng - công viên Bách Thảo là sự ghi nhận cho những thử nghiệm mới của cô.

“Xuân - hè là khởi đầu của một năm, người ta thường cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn, tin yêu hơn vào cuộc sống, cây cối đâm chồi nảy lộc, những màu sắc nhẹ nhàng sẽ thể hiện sức sống của thiên nhiên, sức sống của con người.

Ngoài những gam màu trung tính, tôi có sử dụng những gam màu khác vừa làm điểm nhấn vừa là sự kết nối giữa các mẫu thiết kế trong cùng một bộ sưu tập. Bên cạnh màu ghi, màu be là sự nhấn nhá với màu cam, màu xanh. Các màu sắc được tăng mức độ giữa các tông màu. Ví dụ không chỉ có riêng một màu be mà sẽ có những màu be tăng dần hoặc giảm dần sắc độ…”, Thanh Thuý cho biết.

Bộ sưu tập dịu mát của NTK Thanh Thuý hài hoà với không gian thiên nhiên xanh màu cây cỏ của núi Nùng - nơi cất giấu những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của nhiều người Hà Nội.
Bộ sưu tập dịu mát của NTK Thanh Thuý hài hoà với không gian thiên nhiên xanh màu cây cỏ của núi Nùng - nơi cất giấu những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của nhiều người Hà Nội.

Bên cạnh việc sử dụng chất liệu lụa của Nha Xá hay Bảo Lộc như thường thấy, Thanh Thuý còn sử dụng thêm vải lanh thô, đũi và vải lụa Nhật Bản. Trên những loại vải đó có các họa tiết, gam màu nối giữa màu này với màu kia để làm cho bộ sưu tập vừa có tính thời trang thông dụng, vừa đa dạng, tươi mới.

Nếu như trước đây các loại vải ngoại quốc tràn ngập, lấn át ở thị trường Việt Nam thì trong khoảng vài năm trở lại đây, một tín hiệu đáng mừng là những người yêu thời trang đã tìm đến với các chất liệu vải truyền thống trong nước nhiều hơn. Bởi đó là những loại vải tự nhiên và rất thân thiện với da. Vải trong nước rất đẹp nhưng còn khó để tiếp cận, đó cũng là bài toán mà các NTK Việt phải cùng nhau giải quyết.

Người mẫu Hồng Quế trong một chuyển động tinh tế với Quỳnh.
Người mẫu Hồng Quế trong một chuyển động tinh tế với "Quỳnh".

“Khi tham dự Tuần lễ thời trang và các festival lụa, festival áo dài, tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều hơn với nghệ nhân các làng lụa. Chính đó là cầu nối để các nhà thiết kế và các nghệ nhân mang những sản phẩm tự nhiên của mình đến gần hơn với người tiêu dùng”, Thanh Thuý cho biết.

Bộ sưu tập của Thanh Thuý cũng được thực hiện hoá với nhiều phom dáng khác nhau, không giới hạn ở số đo người mẫu để nhiều chị em phụ nữ có thể tự tin diện. Với những chị em có số đo hơi quá khổ, Thanh Thuý tư vấn riêng về kiểu dáng, màu sắc và tính chất sự kiện để có thể tự tin diện lên mình những thiết kế phù hợp.

“Mỗi người làm nghệ thuật sẽ có những quan điểm làm nghề khác nhau. Tôi vừa làm nghệ thuật nhưng cũng là một người kinh doanh thời trang nên tôi rất muốn hài hòa được hai yếu tố đó. Tức là những sản phẩm làm ra phải được nhiều người đón nhận, yêu thích, tin tưởng. Chính sự tin yêu của khách hàng sẽ là chất xúc tác mang đến cảm hứng để tôi thăng hoa hơn trong những thiết kế”, Thanh Thuý khẳng định.

Bộ sưu tập được Thanh Thuý trình làng tại Tuần lễ Thời trang Xuân - Hè 2019

NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 5
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 6
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 7
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 8
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 9
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 10

NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 11
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 12
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 13
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 14
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 15
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 16
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 17
NTK Thanh Thuý “thêu” váy áo bằng kí ức chong đèn dầu sợ hoa quỳnh… xấu hổ - 18

Phương Nhung
Ảnh: Minh Quang Phạm