Nước mắt và nụ cười của người thầy trong những lớp học đặc biệt

Dân trí Nước mắt và nụ cười là cảm xúc thường tình của mỗi con người khi đối diện với niềm vui hoặc nỗi buồn. Nhưng có lẽ, với những thầy cô giáo trong các “lớp học đặc biệt” ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thì mỗi giọt nước mắt hoặc nụ cười đều chất chứa những hạnh phúc khó tả.
>>Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội
>>Lớp học đặc biệt của cô giáo khuyết tật

Người thầy lặng lẽ trong những lớp học không lặng lẽ

Người ta thường ví người giáo viên đứng trên bục giảng để truyền dạy con chữ - kiến thức là “những người chở đò thầm lặng”. Ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng có những người “chở đò” thầm lặng như thế nhưng một số thầy - cô giáo ở đây còn đặc biệt hơn khi trực tiếp giảng dạy cho những học trò mang chứng tự kỷ hoặc có những khiếm khuyết về cơ thể. “Chuyến đò” của những người thầy, người cô ở đây vì thế mà cũng lắm chuyện để kể.

Nước mắt và nụ cười của người thầy trong những lớp học đặc biệt - 1

TS Nguyễn Tiến Mạnh – Trưởng khoa Jazz đang dạy cho bé Bôm luyện đàn.

Thật ra, khi tiếp cận các thầy cô và khơi gợi họ tâm sự về công việc giảng dạy của mình đối với những học trò đặc biệt, ai cũng có những ái ngại nhất định. Trong tâm thức của họ, không có học trò nào là đặc biệt bởi ai cũng phải học một giáo trình như nhau và ai cũng được chia đều tình yêu thương. Dẫu vậy, việc giảng dạy âm nhạc cho các cô cậu học trò như thế thường thầy cô phải kiên nhẫn và nhân lòng yêu thương lên gấp bội.

TS Nguyễn Tiến Mạnh – Trưởng khoa Jazz, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết, trong khoa của anh có một số học trò mang chứng tự kỷ hoặc có chút khiếm khuyết trên cơ thể. Bản thân anh là thầy giáo trực tiếp giảng dạy cho bé Bôm (tên thật là Nguyễn Anh Tuấn) – con trai của nghệ sĩ Quốc Tuấn 3 năm qua. Bôm mắc hội chứng Apert (rối loạn về gen gây ra sự phát triển bất thường của hộp sọ) nên phát triển hơi chậm so với các bạn cùng trang lứa. Cậu bé hiện đang là học sinh năm 3, Trung cấp hệ 3/7 khoa nhạc Jazz.

Với thầy giáo Mạnh, Bôm là một đứa trẻ bình thường và anh chưa bao giờ có sự phân biệt cậu với những đứa trẻ khác. Ngay đầu vào, Bôm cũng phải trải qua một kỳ sát hạch nghiêm túc và đủ điểm đậu mới được nhận vào khoa học. Giáo trình học của Bôm cũng theo chương trình đào tạo chuẩn của nhà trường chứ không có sự khác biệt.

Ba năm theo học tại khoa, cậu bé học rất tốt. Kỳ thi giữa kỳ vừa qua, Bôm đạt số điểm rất cao và là học sinh giỏi của khoa. Cậu bé tiếp tục nhận được học bổng Toyota - học bổng dành cho những học sinh có kết quả cao và sự nỗ lực không ngừng trong học tập. Tuy nhiên, để có được kết quả đó, dĩ nhiên cả thầy và trò đều phải cố gắng rất nhiều.

Buổi dạy nhạc của thầy Nguyễn Hiền Đức với cậu học trò đặc biệt. Clip: Quý Đoàn.

“Không chỉ riêng tôi mà các thầy cô giáo khác cũng luôn xem học trò của mình bình đẳng như nhau. Bôm cũng như thế, là một cậu bé hoàn toàn khoẻ mạnh. Tất nhiên, do gặp một số khiếm khuyết về tay nên khi tập đàn, Bôm khó khăn hơn các bạn khác.

Nhưng bởi thế, mỗi buổi học, thay vì tập nhạc 1 tiếng Bôm sẽ tập đến 5 - 10 tiếng. Cậu bé phải học tập tích cực hơn và giảng dạy cho cậu cũng đòi hỏi phải kiên nhẫn hơn. Ngoài ra, do trải qua nhiều lần phẫu thuật ở đầu cộng với việc uống nhiều loại kháng sinh nên trí nhớ của Bôm hơi kém.

Nhưng cậu bé rất chịu khó lắng nghe, luôn hoàn thành việc học và đạt mọi yêu cầu do đề ra. Và để có thể truyền hết kiến thức môn học đến với những học trò như Bôm, thầy giáo sẽ phải chịu khó lắng nghe và bỏ nhiều thời gian hơn. Thậm chí, đôi lúc phải tìm ra những hình thức khích lệ riêng để học trò có thêm nhiều hứng thú học tập”, thầy giáo Mạnh chia sẻ.

Nước mắt và nụ cười của người thầy trong những lớp học đặc biệt - 2
Nước mắt và nụ cười của người thầy trong những lớp học đặc biệt - 3
Nước mắt và nụ cười của người thầy trong những lớp học đặc biệt - 4

Giảng viên Nguyễn Hiền Đức và học trò Nguyễn Việt Khánh trong một buổi học nhạc. Ảnh: Quý Đoàn.

ThS. Nguyễn Hiền Đức - giảng viên Piano Jazz cũng tâm sự, hiện thầy đang giảng dạy cho học sinh Nguyễn Việt Khánh, mắc hội chứng tự kỷ. Lúc mới vào học, Khánh có nhiều biểu hiện như: giao tiếp khó khăn, phản xạ kém, khó kiểm soát cảm xúc... Nhưng cậu bé lại có một niềm say mê kỳ lạ đối với âm nhạc.

“Giảng dạy cho những học trò như Khánh, tôi không thể dạy bình thường mà phải làm mẫu cho bạn ấy. Cậu bé quan sát tôi rồi làm theo, sau đó sẽ tự đúc kết bài học theo cách của mình. Được cái, Khánh có những năng khiếu rất đặc biệt về âm nhạc nên tư duy tương đối nhạy bén. Nhờ đó, cậu bé theo được giáo trình học và những thử thách mà tôi đề ra.

Đương nhiên, có những lúc mình không chỉ dừng ở vai trò thầy giáo mà còn như một người bạn âm nhạc, một người thân trong gia đình để tiếp cận Khánh. Tiếp cận được cậu bé rồi sẽ hiểu hơn về tính cách và sẽ có phương pháp giảng dạy sao cho hiệu quả nhất.

Đặc biệt, tôi luôn cố gắng tìm ra điểm sáng trong mỗi buổi học để khích lệ cậu và tạo cảm hứng cho cậu ấy trong những buổi tiếp theo. Mỗi ngày, chứng kiến sự tiến bộ của Khánh, tôi rất hạnh phúc. Có những lúc nhìn em ngồi đàn mà cảm xúc của tôi rất khó tả”, thầy giáo Đức cho biết.

Sát cánh cùng học trò như người đồng hành âm nhạc

ThS. Lưu Đức Anh - giảng viên khoa Piano kể, tháng 9 vừa qua, anh vinh dự được mời chấm thi và biểu diễn một cuộc thi piano quốc tế tại Malaysia. Đợt đó, anh cũng được giao vai trò dẫn đoàn Việt Nam gồm 25 thí sinh tham dự cuộc thi, trong đó có học sinh Nguyễn Hải Anh (14 tuổi) do anh trực tiếp giảng dạy, mắc hội chứng tự kỷ. Kết quả, trong số 4 học sinh đoạt giải tại cuộc thi có Nguyễn Hải Anh.

Nước mắt và nụ cười của người thầy trong những lớp học đặc biệt - 5

Giảng viên Lưu Đức Anh và 4 học sinh đoạt giải trong cuộc thi piano vừa diễn ra hồi tháng 9 tại Malaysia.

“Nguyễn Hải Anh là một minh chứng cho thấy, trong học đàn, không thể nói trước được điều gì. Lúc được tôi nhận vào học, cậu bé gặp rất nhiều bất lợi về cơ thể. Cơ thể rất cứng, lúc nào cũng co rụt người lại. Đối với dân chơi đàn, người cứng sẽ rất bất lợi.

Ngoài ra, khi tôi nói gì bạn ấy hiểu hết nhưng phản ứng lại khá lộn xộn. Có những lúc chưa vừa ý một điều gì đó sẽ nổi khùng lên, không kiểm soát được cảm xúc. Vì thế, việc nhận dạy cậu bé lúc đó xuất phát từ tình thương. Tôi nghĩ, cậu bé không còn con đường nào khác ngoài việc tiếp cận với piano để đến gần hơn với thế giới bên ngoài.

Nghĩ là thế nên thầy trò phải chấp nhận đối diện với thử thách trong mỗi buổi học. Có những lúc cảm thấy nản, có lúc phải dỗ dành bằng nhiều lời ngon ngọt… nhưng càng dạy, càng thấy cảm thông và chia sẻ hơn với cậu bé. Không chỉ dạy, tôi cùng bố của cậu còn phải tìm cách tổ chức các buổi biểu diễn để cậu phát huy được tài năng của mình.

Lúc đưa Hải Anh đi thi, tôi hơi lo lắng. Không biết, nếu không đoạt giải, cậu bé có bị sốc hoặc hụt hẫng gì không. Nhưng sau khi cậu hoàn thành bài thi, tôi thở phào nhẹ nhõm. Có những thứ tôi tưởng cậu không làm được nhưng cuối cùng vẫn làm được rất tốt.

Ngồi nghe ở đó, nếu bịt mắt lại, tôi thấy cậu bé chơi đàn không khác gì một đứa trẻ bình thường. Cậu cũng được hội đồng giám khảo đánh giá rất cao. Dù gặp một số bất lợi về cơ thể nên có một số điều cậu ấy làm chưa tới nhưng tinh thần âm nhạc, độ tập trung, độ chuẩn chỉnh và nhạc cảm thì cậu bé không thua kém các bạn khác.

Đó là lí do ban giám khảo đã tạo thêm một giải nữa để trao cho cậu bé. Cậu bé hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng ấy vì những nỗ lực của mình. Lúc lên nhận giải, cậu bé rất phấn khích, cười rất tươi”, ThS Lưu Đức Anh tâm sự.

TS Nguyễn Tiến Mạnh chia sẻ thêm rằng, mặc dù mắc hội chứng tự kỷ nhưng các học trò của anh đều có những năng khiếu âm nhạc riêng. Một số cô cậu có tai nghe rất tốt. Khi học nhạc, các dấu hiệu tự kỷ như: gào, thét, quát, mắng… cũng được mềm dịu đi.

Âm nhạc tựa như một liều thuốc để vừa kích thích tài năng, vừa giúp chữa lành các tổn thương. Cũng bởi thế mà người thầy giáo không đơn thuần chỉ truyền dạy kiến thức mà sát cánh cùng các học trò của mình như một người đồng hành trong âm nhạc.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Chương trình hoà nhạc đặc biệt của nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang, Lưu Đức Anh
Chương trình hoà nhạc đặc biệt của nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang, Lưu Đức Anh

(Dân trí) - Anh em nghệ sĩ Piano nổi tiếng Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh sẽ có 2 đêm hoà nhạc độc tấu và song tấu đặc sắc tại Hà Nội.

Thứ tư, 20/11/2019 - 03:24

Giảng viên 9x kể chuyện kiếm được vợ là BTV Thời sự xinh đẹp nhờ piano
Giảng viên 9x kể chuyện kiếm được vợ là BTV Thời sự xinh đẹp nhờ piano

(Dân trí) - Nhờ có âm nhạc mà nghệ sĩ Lưu Đức Anh đã gặp được Anh Thư là MC - Biên tập viên Thời sự của Truyền hình Nhân Dân. Cả hai dự tính sẽ tổ chức đám cưới vào đầu năm 2020.

Thứ tư, 20/11/2019 - 03:22

Nghe lại 5 ca khúc xúc động về thầy cô “nằm lòng” trong ký ức tuổi học trò
Nghe lại 5 ca khúc xúc động về thầy cô “nằm lòng” trong ký ức tuổi học trò

(Dân trí) - Mỗi khi giai điệu của ca khúc “Đi học”, “Bài học đầu tiên”, “Bụi phấn”, “Khi tóc thầy bạc”, “Mái trường mến yêu”... ngân lên, bao ký ức tuổi học trò lại ùa về khiến lòng người bồi hồi xúc động. Đây cũng là những ca khúc hay, đầy ý nghĩa về “những người chèo đò” vĩ đại.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:21

Nữ ca sĩ Rita Ora diện thời trang... khẩu trang đi dự sự kiện
Nữ ca sĩ Rita Ora diện thời trang... khẩu trang đi dự sự kiện

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Anh Rita Ora (28 tuổi) đã vừa xuất hiện một cách lạ lùng tại sự kiện khi trong tổng thể bộ đồ của cô có thêm... chiếc khẩu trang.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:57

Sửng sốt cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá trị lên tới 20 tỷ đồng
Sửng sốt cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá trị lên tới 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Cuốn sách nhỏ bằng bao diêm từng được thực hiện bởi nữ nhà văn người Anh Charlotte Bronte năm 14 tuổi đã vừa được mua với giá 665.000 bảng (tương đương 20 tỷ đồng) tại một cuộc đấu giá diễn ra ở Paris (Pháp).

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:36

Chiêm ngưỡng chiếc đầm dạ hội có giá... 10,5 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng chiếc đầm dạ hội có giá... 10,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc đầm nhung màu xanh của công nương Anh Diana sắp được đem ra đấu giá với mức giá ước tính lên tới 350.000 bảng (tương đương hơn 10,5 tỷ đồng).

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:35

Trao thưởng cho nghệ sĩ trong lĩnh vực hát bội, bài chòi
Trao thưởng cho nghệ sĩ trong lĩnh vực hát bội, bài chòi

(Dân trí) - Ngày 19/11, tại Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Định, Ban điều hành Giải thưởng Vũ Ngọc Liễn - Khuyến tài hát bội, bài chòi Bình Định đã tiến hành trao giải lần thứ 6 cho 13 nghệ sĩ đã có thành tích trong hoạt động sân khấu hát bội và bài chòi trong 2 năm 2018 - 2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:37

Chiếc quần tất đã từng là biểu tượng của nữ quyền như thế nào?
Chiếc quần tất đã từng là biểu tượng của nữ quyền như thế nào?

(Dân trí) - Khi bước vào tiết trời se lạnh, nhiều phụ nữ bắt đầu chọn cho mình những chiếc quần tất phù hợp với màu da để cảm thấy ấm áp, dễ chịu hơn khi mặc váy, bởi đây cũng là lúc mà thời tiết khiến việc mặc những chiếc váy cần thêm một chút ấm áp dành cho đôi chân.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:28

Vẻ đẹp của những cô nông dân chụp ảnh lịch khỏa thân làm từ thiện
Vẻ đẹp của những cô nông dân chụp ảnh lịch khỏa thân làm từ thiện

(Dân trí) - Rất nhiều nữ nông dân xinh đẹp trên khắp nước Anh đã đồng ý nhận lời mời chụp hình khỏa thân giữa bối cảnh là các nông trại, hoạt động này được thực hiện để cho ra mắt cuốn lịch chào đón năm mới 2020. Số tiền thu về từ việc bán lịch dành để làm từ thiện.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:13

Nhà hang Gạch tiếp tục đoạt Huy chương Vàng Kiến trúc Châu Á 2019
Nhà hang Gạch tiếp tục đoạt Huy chương Vàng Kiến trúc Châu Á 2019

(Dân trí) - Sự kiện kiến trúc ARCASIA 2019 vừa diễn ra tại Bangladesh (từ 02/11 đến 07/11). Công trình của nhóm tác giả Việt Nam “Brick Cave - Cái hang Gạch” ở Đông Anh, Hà Nội đã đoạt Huy chương Vàng tại hạng mục Nhà ở (giải Nhất).

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:23

Celine Dion “chê” chàng Jack trong “Titanic” đã không chủ động tự cứu lấy mình
Celine Dion “chê” chàng Jack trong “Titanic” đã không chủ động tự cứu lấy mình

(Dân trí) - Trước nay vẫn tồn tại một cuộc tranh cãi xung quanh cái chết của chàng Jack trong “Titanic”: Liệu tấm ván gỗ có thực sự không đủ chỗ cho Jack? Liệu anh có... cần phải chết như thế hay không? Lần đầu tiên Celine Dion đã đưa ra một câu trả lời rất thú vị.

Thứ ba, 19/11/2019 - 06:34

Đấu giá dao găm bọc vàng nạm 36 viên hổ phách có từ thế kỉ 18
Đấu giá dao găm bọc vàng nạm 36 viên hổ phách có từ thế kỉ 18

(Dân trí) - Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn vừa công bố đấu giá con dao găm kích thước 40x10 cm, bọc vàng nạm 36 viên hổ phách thuộc thế kỉ 18 mang phong cách Chăm Pa trong phiên đấu giá diễn ra lúc 18h ngày 24/11.

Thứ ba, 19/11/2019 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ diễn viên “50 sắc thái” được cha khen là “xuất sắc nhất”
Nữ diễn viên “50 sắc thái” được cha khen là “xuất sắc nhất”

(Dân trí) - “Tôi nhận ngay ra tài năng khi được nhìn thấy tài năng”, đó là điều nam diễn viên Don Johnson chia sẻ về con gái của ông - nữ diễn viên Dakota Johnson của sê-ri phim “50 sắc thái”. Ông tin rằng con gái mình chính là “một trong những nữ diễn viên tài năng nhất hiện nay”.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:18

Tìm thấy chiếc nhẫn trị giá 1,5 tỷ đồng trong khu rừng của Robin Hood
Tìm thấy chiếc nhẫn trị giá 1,5 tỷ đồng trong khu rừng của Robin Hood

(Dân trí) - Một người đàn ông có thú vui tìm kiếm đồ cổ đã tìm thấy một chiếc nhẫn vàng có niên đại từ thời trung cổ tại cánh rừng Sherwood, nơi vốn được coi là địa bàn hoạt động của nhân vật huyền thoại Robin Hood trong các truyện kể dân gian của Anh.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:25

Nghệ sĩ thăng hoa và nhiều cảm xúc cùng lễ trao giải “Nhân tài Đất Việt”
Nghệ sĩ thăng hoa và nhiều cảm xúc cùng lễ trao giải “Nhân tài Đất Việt”

(Dân trí) - Trong tuần qua, thảm đỏ lễ trao giải “Nhân tài Đất Việt” đã thu hút sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ danh tiếng. Những câu chuyện được chia sẻ bên lề thảm đỏ của các nam diễn viên Hoàng Dũng, Công Lý, nam ca sĩ Tùng Dương... rất hấp dẫn, thú vị.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:23

Lương Thanh nói về vai diễn "tiểu tam" bị khán giả thi nhau "ném đá"
Lương Thanh nói về vai diễn "tiểu tam" bị khán giả thi nhau "ném đá"

Được khán giả yêu mến bởi vai diễn nhu mì, hiền lành trong “Cả một đời ân oán” và “Những cô gái trong thành phố” nhưng đến bộ phim “Hoa hồng trên ngực trái” thì Lương Thanh lại bị người xem quay lưng và “ném đá” tới tấp.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:54

Hai cậu con trai của tài tử Pierce Brosnan trở thành đại sứ Quả Cầu Vàng
Hai cậu con trai của tài tử Pierce Brosnan trở thành đại sứ Quả Cầu Vàng

(Dân trí) - Hai người con trai của tài tử Pierce Brosnan - Dylan và Paris - đã trở thành những đại sứ của giải thưởng Quả Cầu Vàng - giải thưởng uy tín trong giới làm phim Mỹ. Đây là lần đầu tiên có hai anh em trai được đảm nhận vai trò này.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:36

Celine Dion bắt đầu “mở cửa với tình yêu”
Celine Dion bắt đầu “mở cửa với tình yêu”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Celine Dion đã vừa diện bộ vest màu đỏ tham dự sự kiện ở thành phố New York (Mỹ) sau chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn, rằng hiện tại cô đã “mở cửa” với tình yêu.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:31

Orlando Bloom mong muốn có con với Katy Perry
Orlando Bloom mong muốn có con với Katy Perry

(Dân trí) - Sau khi vợ cũ - người mẫu Miranda Kerr - có thêm con, mới đây, nam diễn viên Orlando Bloom cũng tiết lộ rằng anh đang rất háo hức có con với bạn gái - nữ ca sĩ Katy Perry. Bloom cũng cho biết anh đã quay lưng với “tình yêu lý tưởng kiểu Hollywood”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:33

Thán phục trước tác phẩm nghệ thuật được làm từ những món đồ bỏ đi
Thán phục trước tác phẩm nghệ thuật được làm từ những món đồ bỏ đi

(Dân trí) - Bạn nhìn thấy gì khi đứng trước những món đồ phế liệu? Chúng ta thường nghĩ tới những bãi phế thải, hẳn đó là nơi dành cho những món đồ phế liệu, nhưng nghệ sĩ Brian Mock thì khác, ông nhìn thấy ở đó những tác phẩm nghệ thuật.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:59

NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ mối thân tình đặc biệt
NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ mối thân tình đặc biệt

(Dân trí) - Những câu chuyện nghề, chuyện đời đặc biệt được nghệ sĩ NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ trên thảm đỏ "Nhân tài Đất Việt" 2019 tối qua, 15/11, khiến nhiều người xúc động.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:33

Ấm lòng trước những hầm gửi xe trở thành nơi trú ngụ cho người vô gia cư về đêm
Ấm lòng trước những hầm gửi xe trở thành nơi trú ngụ cho người vô gia cư về đêm

(Dân trí) - Mục tiêu của tổ chức từ thiện này là biến những không gian công cộng thường bị bỏ trống về ban đêm trở thành chốn nghỉ ngơi cho người vô gia cư khi đêm xuống. Điều này sẽ giúp những người vô gia cư có một nơi ấm áp, an toàn để nghỉ ngơi.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:26

Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, OPlus lan toả sức trẻ trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, OPlus lan toả sức trẻ trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Ca sĩ Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, nhóm OPlus đã có những tiết mục đầy thăng hoa, lan toả sức trẻ và niềm tin trong Lễ trao giải giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 15.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:18

Bộ ảnh lịch khỏa thân của những sinh viên trường thú y
Bộ ảnh lịch khỏa thân của những sinh viên trường thú y

(Dân trí) - Những sinh viên của trường đào tạo bác sĩ thú y nằm ở thành phố Edinburgh, Scotland, đã vượt lên thời tiết lạnh giá để thực hiện bộ ảnh lịch khỏa thân, vốn được họ tiến hành thường niên, nhằm phục vụ mục đích thiện nguyện.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:09