Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:48

Oanh Yến khiến dư luận nổi sóng với những phát ngôn gây sốc

Dân trí

Những câu nói như: “Tôi không biết Cục NTBD ở đâu và tôi không có mối quan hệ gì với bên Cục” hay “không ai nuôi tôi một ngày, không ai cho tôi tiền để đi chơi... sao lại đòi phạt tôi. Tôi đi bằng tiền của tôi. Cuộc sống này là của tôi. Tôi đi du lịch sao phải đóng phạt” của người đẹp Oanh Yến đã khiến không ít người cảm thấy khá sốc nhưng cũng khiến không ít người ủng hộ.

Người đẹp cũng phải thượng tôn pháp luật

Những phát ngôn của người đẹp Hồ Thị Oanh Yến - người vừa đạt giải Hoa hậu tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới toàn cầu 2015 (Philipine) về việc cô bị Cục NTBD cho rằng đã thi chui và phải nộp phạt đã khiến dư luận dậy sóng trong một tuần qua. Người đẹp cũng phải có tinh thần thượng tôn pháp luật

Nhiều người cho rằng, Oanh Yến đường đường là một người đẹp, lại mới đăng quang Hoa hậu mà có những phát ngôn xem thường pháp luật như thế là không chấp nhận được. Nhiều người thậm chí còn cho rằng Oanh Yến không xứng đáng là Hoa hậu.

Người đẹp Oanh Yến đã về tới Việt Nam sáng nay. Ảnh: Duy England.
Người đẹp Oanh Yến đã về tới Việt Nam sáng nay. Ảnh: Duy England.

Một độc giả có tên Nguyen Nguyen bày tỏ: “Ủng hộ Hoa hậu này thì quá thiển cận. Nếu đi thi mà gắn lên người dải băng tên của họ thì không sao, nhưng đây là tên Việt Nam, giới thiệu là đại diện của Việt Nam. Nếu người này mà phát ngôn điều gì không hay về đất nước, làm mất hình ảnh và danh dự đất nước thì sao, đến lúc đấy kiểu gì chẳng có bạn bảo nhà nước, luật pháp không chặt chẽ, nghiêm minh. Cái gì các bạn cũng nói được. Toàn theo phong trào mà không nghĩ. Ai cũng như cô Hoa hậu này thì loạn”.

Độc giả Nguyễn Thu cũng bày tỏ: “Trả lời cùn thật. Hóa ra cô này coi đất nước là cái chợ, muốn làm gì thì làm, muốn đi đâu thì đi chắc.... Tôi không có ý bênh vực hoặc chì chiết ai, nhất là người mang vinh quang về cho tổ quốc nhưng cái kiểu thi chui như thế này thì không chấp nhận được. Nhìn hình ảnh đại diện của Việt Nam mà lại nói là với tư cách cá nhân, lạ nhỉ? Mà có cuộc thi Hoa hậu nào mà lại có tiêu chí lạ hoắc thế nhỉ? Dù sao cũng chúc mừng cô Oanh Yến nhưng tôi nghĩ bạn nên xem lại suy nghĩ của mình, đừng phát ngôn như cái chợ thế sẽ càng làm hình ảnh mình thêm xấu xí”.

Độc giả Phạm Minh Tâm cũng nói: “Đã là người Việt Nam thì phải có tinh thần thượng tôn pháp luật. Pháp luật đã quy định, mọi người đều phải chấp hành, không thể có ngoại lệ”.

Bên cạnh những phản ứng khá mạnh mẽ thì cũng có nhiều người khuyên Oanh Yến nên chấp nhận trình diện cơ quan quản lý văn hóa và nộp phạt bởi việc làm này không làm suy giảm niềm tự hào và sự công nhận đối với cô.

Dù luôn nói đi thi với tư cách cá nhân nhưng Oanh Yến luôn chụp ảnh với lá cờ tổ quốc. Ảnh: Duy England.
Dù luôn nói đi thi với tư cách cá nhân nhưng Oanh Yến luôn chụp ảnh với lá cờ tổ quốc. Ảnh: Duy England.

Nick Name “Không Biên Giới” nói: “Luật có thể chưa thật phù hợp đối với mọi trường hợp nhưng nếu không nghiêm thì lấy gì mà quản lý xã hội. Việc bạn bị phạt không làm suy giảm niềm tự hào và sự công nhận đối với bạn. Cũng cần nói thêm, sự tự hào, sự công nhận có bị ảnh hưởng hay không, không đến từ việc bạn bị phạt mà cách mà bạn xử sự trong trường hợp đó. Có sức chơi có sức chịu. Phạt thì phạt có sao đâu. Đó cũng là chút bản lĩnh của người dũng cảm”.

Độc gia Bui Kiem nhắn gửi: “Chị gái ạ! Đọc nghị định 158 lại nếu chị là người Việt Nam. Đã là luật là phải tuân. Em thì hiểu là nếu chị không đồng ý và không nộp phạt thì pháp luật sẽ không công nhận danh hiệu (bạn bè gia đình chị công nhận thì chẳng ai nói cả vì đó là quyền tự do mà phải không) và cấm hoạt động nghệ thuật Việt Nam đơn giản thế thôi. Còn một điều cần làm rõ, chẳng ai kéo chị xuống bao giờ cả vì có bao giờ lên đâu? Điều nữa, luật, thiện nguyện và tiền bạc cá nhân của chị nó chẳng dính với nhau. Chúc sức khỏe”.

Luật không nên quá cứng nhắc

Bên cạnh những ý kiến phản đối thì cũng có rất nhiều người ủng hộ Oanh Yến trong việc dám nói thẳng, nói thật những bất cập của luật. Nhiều ý kiến thậm chí còn cho luật cần phải có những điều chỉnh phù hợp để tạo điều kiện cho Việt Nam có nhiều cơ hội tỏa sáng hơn trên đấu trường nhan sắc thế giới.

Độc giả Thanh Nguyen viết: “Sống tuân theo luật là đúng nhưng nếu cứ cứng nhắc tước đi cơ hội của một con người thì không nên. Nếu như đăng ký đúng qui trình thì liệu có kịp thời gian hoặc có được đi thi hay không? Nếu trốn đi buôn ma túy giết người thì bắt giam không ai cãi cự, đằng này muốn cống hiến không tư lợi, không đòi hỏi tiền bạc, khen thưởng, mà cũng phải có giấy phép mới được làm thì rõ chán. Tôi đi du lịch nước bạn trong tour có tổ chức một cuộc thi, không lẽ tôi không được nói tôi là công dân Việt Nam vì sợ thua sẽ ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục Việt Nam?”.

Nick Name Phan Tri Thinh cũng chia sẻ những quan điểm cá nhân khi nhận thấy luật tồn tài một vài bất cập: “Quy định phạt này nó cứ buồn cười làm sao? Cô ấy cũng chả xin xỏ ai đồng nào, ban tổ chức cũng chả cần yêu cầu thí sinh phải nộp đủ giấy cho phép của quốc gia mà thí sinh đó tham dự, nói chung là tự do... Bạn này nó không đi làm điều gì xấu mặt quốc gia mà ngược lại còn đem vinh quang về cho tổ quốc thì có lí gì để bắt phạt?”.

Độc giả Trần Phong chia sẻ: “Hoan hô Oanh Yến, đã dám thẳng thắn nói ra tâm tư, suy nghĩ của mình và thay cho bao người. Dù thế nào đi chăng nữa thì cô ấy cũng đã nỗ lực để hai tiếng Việt Nam được vang lên, sắc đẹp Việt đuợc ghi nhận”.

Phải viết báo công nhận không "ao làng" mới nộp phạt

Bày tỏ suy nghĩ của mình về những luồng dư luận trái chiều trước những phát ngôn của mình vừa qua, Oanh Yến cho rằng, cô chỉ nói thật những điều mình suy nghĩ còn ai nói gì, nghĩ gì là quyền của từng người.

Riêng chuyện nộp phạt, cô cho biết khi về Việt Nam sẽ lên trình diện Sở VH,TT&DL TP.HCM nơi cô đang sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, cô sẽ không nộp phạt nếu cơ quan quản lý văn hóa phải viết báo công nhận danh hiệu của cô là chính không, không phải danh hiệu “ao làng” thì cô mới nộp phạt.

Oanh Yến cho biết, cô sẽ nộp phạt khi cơ quan quảnlys văn hóa viết báo công nhân danh hiệu của cô không phải sắc đẹp ao làng.
Oanh Yến cho biết, cô sẽ nộp phạt khi cơ quan quảnlys văn hóa viết báo công nhân danh hiệu của cô không phải "sắc đẹp ao làng".

“Nếu tôi nộp phạt thì phải công nhận danh hiệu của tôi chính thông, còn nếu vẫn gọi tôi là “sắc đẹp ao làng” thì nộp phạt làm gì cho mang tiếng. Tôi đi du lịch mua vương miện đội cho bạn bè vui thôi được không? Tiền tôi làm vất vả mới có chứ có phải giấy công đức đâu”, Oanh Yến nói.

Trong diễn biến khác, vào sáng sớm nay (4/12) người đẹp này đã có mặt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Đi cùng người đẹp Oanh Yến về Việt Nam lần này còn có Nam Vương và Á Vương cuộc thi này.

Tại sân bay, Oanh Yến đội vương miện và diện áo dài đỏ truyền thống và cầm quốc kỳ thu hút sự chú ý của nhiều người. Ngay khi trở về, Oanh Yến sẽ tham gia một số hoạt động quảng bá phim “Hùng Ali và Sáu lóc cóc”. Bộ phim này Oanh Yến và bạn trai tham gia sản xuất cùng công ty của Ưng Hoàng Phúc cũng như lên làm việc với Sở VH,TT&DL TP.HCM.

Hà Tùng Long

Tin liên quan

Mới nhất