Thứ bảy, 28/01/2017 - 14:00

Oscar 2017: Khán giả Việt góp phần làm nên đại thắng “La La Land” ngoài phòng vé

Dân trí

Sau khi lập kỷ lục tại giải Oscar về số lượng đề cử, “La La Land” đã ngay lập tức chứng kiến một cuộc bứt phá ngoạn mục ngoài phòng vé. Khán giả Việt cũng đang hòa chung vào cơn sốt “La La Land” những ngày này.

“La La Land”, “Moonlight”, “Arrival”… là những phim đứng đầu tại giải Oscar 2017 về số lượng đề cử. Những tác phẩm điện ảnh đã được giới phê bình chứng nhận về mặt chất lượng nghệ thuật sẽ không chỉ ngập tràn hy vọng giành về tượng vàng danh giá, mà còn đang chứng kiến “hiệu ứng vàng ròng” khi khán giả đổ ra rạp để được xem phim nghệ thuật đích thực.

Oscar 2017: Khán giả Việt góp phần làm nên đại thắng “La La Land” ngoài phòng vé - 1

Tại Việt Nam, “La La Land” là tác phẩm điện ảnh quen thuộc nhất với công chúng trong số 9 phim được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất tại giải Oscar.

Theo tổng hợp của các đơn vị phân phối - phát hành phim hàng đầu tại Việt Nam, “La La Land” hiện đã thu về hơn 16 tỷ đồng từ phòng vé với hơn 192.000 lượt khán giả dự các xuất chiếu.

Trước nay, phim gây tiếng vang tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh - Oscar, thường bị cho là khó xem đối với số đông công chúng bởi tính giải trí trở thành “thứ yếu”. Tuy vậy, trong năm nay, “La La Land” là một ngoại lệ khi cân bằng hài hóa yếu tố nghệ thuật và giải trí, khiến người yêu điện ảnh trên khắp thế giới dễ dàng thưởng thức.

Oscar 2017: Khán giả Việt góp phần làm nên đại thắng “La La Land” ngoài phòng vé - 2

Hiện tại, “La La Land” đang tạo thành hiện tượng phòng vé trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, khi phim trở thành tác phẩm điện ảnh nghệ thuật hàn lâm có doanh thu lý tưởng.

Chưa biết mức độ thành công của “La La Land” tại lễ trao giải Oscar năm nay sẽ thế nào, nhưng phim hiện đã đánh dấu nhiều thành tích xuất sắc mà hiếm bộ phim nghệ thuật hàn lâm nào đạt được.

Oscar 2017: Khán giả Việt góp phần làm nên đại thắng “La La Land” ngoài phòng vé - 3

Tại giải Quả Cầu Vàng vừa trao trong tháng 1 vừa qua, “La La Land” nhận được 7 đề cử và rinh về cả 7 giải cho Phim, Nam chính, Nữ chính, Đạo diễn, Biên kịch, Nhạc phim và Bài hát trong phim. Không bỏ sót bất cứ một đề cử nào!

Mới đây, phim lại gia nhập câu lạc bộ (mới chỉ có 3 thành viên) của “những phim điện ảnh nhận được nhiều đề cử Oscar nhất” (14 đề cử), trước đó, mới chỉ có 2 phim đạt được kỷ lục này, đó là “Titanic” (1997) và “All About Eve” (1950). Hiện tại, “La La Land” đang là ứng viên nặng ký trên đường đua tới tượng vàng Oscar.

Oscar 2017: Khán giả Việt góp phần làm nên đại thắng “La La Land” ngoài phòng vé - 4

Đó là khía cạnh nghệ thuật, về khía cạnh thương mại, doanh thu ngoài phòng vé mà “La La Land” đạt được hiện đang ở mức rất lý tưởng đối với một phim nghệ thuật. Phim hiện đã thu về doanh số gần 178 triệu USD từ phòng vé thế giới, với mức đầu tư chỉ 30 triệu USD. Trong thành công chung này có cả thiện cảm mà khán giả Việt dành cho phim.

Giới chuyên môn ở Hollywood tin rằng từ nay tới lễ trao giải Oscar (26/2), tất cả những phim được xướng tên trong danh sách đề cử Phim hay nhất đều sẽ chứng kiến sự tăng trưởng về mặt doanh thu.

Oscar 2017: Khán giả Việt góp phần làm nên đại thắng “La La Land” ngoài phòng vé - 5

Ngay khi danh sách đề cử được công bố, số lượng các rạp chiếu gia tăng xuất chiếu đối với những phim được đề cử đã tăng lên. “La La Land” hiện được chiếu tại hơn 3.000 rạp ở Mỹ. “Arrival”, “Moonlight”, hay “Manchester by the Sea”… cũng đều được chiếu tại trên dưới 1.000 rạp.

Năm ngoái, bộ phim nhận được đề cử Oscar và sau đó đã giành tượng vàng cho Phim hay nhất - “Spotlight” - chỉ thu về 28 triệu USD từ doanh số phòng vé trong nước tại thời điểm được đề cử - một con số rất khiêm tốn. Dù vậy, trước thềm lễ trao giải, phim đã nhanh chóng thu về 45 triệu USD từ phòng vé trong nước và hơn 88 triệu USD từ phòng vé quốc tế.

Năm nay, 9 phim được đề cử Phim hay nhất hiện đã đạt mức doanh thu tổng cộng 482 triệu USD từ phòng vé trong nước. Như vậy, tính trung bình mỗi phim đạt mức doanh thu 53,5 triệu USD, một mức doanh thu khá ổn đối với phim nghệ thuật, vốn làm ra không phải để phục vụ mục đích giải trí của số đông công chúng.

Oscar 2017: Khán giả Việt góp phần làm nên đại thắng “La La Land” ngoài phòng vé - 6

Dù vậy, so với con số trung bình doanh thu các phim được đề cử năm ngoái, đây vẫn là một sự sụt giảm (năm 2016, con số này ở mức 75,8 triệu USD). Dù vậy, năm 2014, con số trung bình lại quá đỗi khiêm tốn - chỉ 25,6 triệu USD. “La La Land” cho tới giờ là phim đứng đầu danh sách để cử xét về mặt doanh thu.

Được xuất hiện trong hạng mục đề cử Phim hay nhất được xem là niềm vinh dự cao nhất và là hạng mục thúc đẩy doanh thu hữu hiệu nhất. Ngoài ra, phim được đề cử ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài và một số hạng mục danh giá khác cũng thường chứng kiến những tín hiệu tích cực về mặt doanh số.

Trailer phim “La La Land” - “Những kẻ khờ mộng mơ”

"Audition" - nhạc phẩm trong phim "La La Land" được đề cử Bài hát trong phim hay nhất

"City of Stars" - nhạc phẩm trong phim "La La Land" được đề cử Bài hát trong phim hay nhất

Bích Ngọc
Theo Hollywood Reporter