Thứ tư, 17/06/2020 - 07:30

Oscar liệu có “kém vui” vì mất cảnh dập dìu tiệc tùng?

Dân trí

Các ngôi sao sau khi dự lễ trao giải Oscar sẽ… đi thẳng về nhà, không thể lưu lại tiệc tùng đình đám với các ngôi sao khác như mọi khi.

Oscar liệu có “kém vui” vì mất cảnh dập dìu tiệc tùng? - 1

Oscar, BAFTA và nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín khác sẽ hoãn hủy vì dịch Covid-19

Oscar, BAFTA và nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín khác sẽ hoãn hủy vì dịch Covid-19. Cách thức tổ chức cũng sẽ giản tiện nhiều, cắt hẳn việc tiệc tùng sau sự kiện.

Giải Oscar 2021 sẽ không tổ chức vào 28/2/2021 như dự kiến mà chuyển sang 25/4/2021 vì những hệ lụy của dịch Covid-19. Thông tin này đã vừa được ban tổ chức chính thức thông báo. Việc mở cửa Bảo tàng Điện ảnh Hàn lâm (được mở ra bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ, đơn vị tổ chức giải Oscar) vốn đã được chờ đợi từ lâu cũng chuyển từ ngày 14/12/2020 sang 30/4/2021.

Đại diện của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã chia sẻ với truyền thông: “Trong vòng hơn một thế kỷ qua, điện ảnh đã luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc làm dịu lại, truyền cảm hứng và giúp giải trí cho công chúng trong những thời điểm khó khăn nhất. Năm nay chắc chắn điện ảnh cũng đã làm được điều ấy.

Oscar liệu có “kém vui” vì mất cảnh dập dìu tiệc tùng? - 2

Thời điểm giới hạn để một phim có thể được xem xét cân nhắc tại giải Oscar 2021 đã được nới rộng hơn so với chuẩn mực thông thường

“Hy vọng của chúng tôi là nới rộng thời gian để đưa lại sự linh hoạt cho các nhà làm phim, để họ có thể hoàn tất các công việc cần thiết, đưa phim tới với công chúng và dự tranh giải thưởng mà không bị loại một cách đáng tiếc vì bất cứ lý do bất khả kháng nào, ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều điều nằm ngoài khả năng kiểm soát của mỗi chúng ta.

“Giải Oscar 2021 và việc mở cửa bảo tàng sẽ đánh dấu một thời khắc quan trọng, sẽ tập hợp những người yêu điện ảnh trên khắp thế giới cùng tụ họp lại thông qua sự kết nối của điện ảnh”.

Phía Viện cũng thực hiện một số đổi thay khác để một phim có thể được chấp nhận tranh tài tại giải Oscar 2021, sau những xáo trộn mà dịch Covid-19 gây ra.

Theo đó, thời điểm giới hạn để một phim có thể được xem xét cân nhắc tại giải Oscar 2021 đã được nới rộng hơn so với chuẩn mực thông thường là ngày 31/12 hàng năm. Tại giải Oscar 2021, một bộ phim điện ảnh có thể được xem xét cân nhắc nếu có ra mắt công chúng trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 tới 28/2/2021.

Oscar liệu có “kém vui” vì mất cảnh dập dìu tiệc tùng? - 3

Việc giải Oscar thay đổi thời gian tổ chức đã khiến những giải thưởng uy tín khác cũng ngay lập tức thực hiện giải pháp tương tự

Việc giải Oscar thay đổi thời gian tổ chức đã khiến những giải thưởng uy tín khác cũng ngay lập tức thực hiện giải pháp tương tự, như giải Quả Cầu Vàng, Giải thưởng của Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh Mỹ (Screen Actors Guild Awards), Giải BAFTA (Anh).

Người đại diện cho đài ABC (Mỹ), đơn vị chịu trách nhiệm phát sóng trực tiếp lễ trao giải Oscar chia sẻ: “Chúng ta đang ở trong một thời điểm khác thường chưa từng thấy, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hợp tác với phía Viện để đảm bảo lễ trao giải Oscar 2021 diễn ra an toàn và thâu tóm được cả sự phấn khích đến từ việc khánh thành Bảo tàng Hàn lâm Điện ảnh”.

Trong lịch sử, giải Oscar mới chỉ có 4 lần thay đổi lịch tổ chức. Oscar 1938 bị hoãn vì thành phố Los Angeles bị lụt. Oscar 1968 bị lùi lại hai ngày vì xảy ra vụ ám sát nhà hoạt động xã hội Martin Luther King Jr. Oscar 1981 bị hoãn một ngày vì xảy ra vụ ám sát hụt đối với Tổng thống Ronald Reagan.

Ngoài ra, các sự kiện tiệc tùng quy tụ dàn sao đình đám vốn thường được tổ chức rình rang sau lễ trao giải Oscar cũng sẽ bị hủy để đảm bảo yếu tố an toàn trước những nguy cơ đến từ dịch bệnh Covid-19. Đây là lần đầu tiên sự kiện tiệc tùng vốn được ban tổ chức lễ trao giải Oscar thực hiện rất cầu kỳ và chu đáo bị hủy bỏ.

Bích Ngọc

Theo ABC