Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam

Ngày 13-14/7, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Điện ảnh Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại Đại hội. Cổng TTĐT Chính phủ xin trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng.
>>Đại hội VIII Hội Điện ảnh Việt Nam: Đổi mới và nhân văn

Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội,

 

Kính thưa Đại hội,

 

Trước hết, tôi nhiệt liệt chúc mừng các quý vị đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2015-2020).

 

Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến giữ nước vĩ đại, điện ảnh Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc, xây dựng và phát triển con người Việt Nam.

 

Chúng ta mãi khắc ghi với lòng biết ơn sâu sắc những nghệ sĩ đã đội mưa bom, hứng bão đạn trên các chiến trường ác liệt nhất; đã lăn lộn ở những nơi, vào những xung đột đỉnh điểm, giữa tốt và xấu, giữa đổi mới và trì trệ để có những thước phim, những tác phẩm vô giá - những tác phẩm được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu xương.

 

Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2015-2020). Ảnh: VGP/Đình NamDũng cảm, kiên trì đổi mới, điện ảnh Việt Nam dần đứng vững trên đôi chân của mình, cùng cả nước mở cửa hội nhập và bước ra thế giới. Bên cạnh các cuốn phim được Nhà nước tài trợ, đặt hàng, đã có không ít phim tự chủ về tài chính, có nội dung sâu sắc và nhiều nét mới trong phong cách, cạnh tranh được với phim ngoại nhập. Một số phim có tính giáo dục cao về nhân sinh, đạo đức và lòng tự hào dân tộc. Công tác lý luận phê bình, phát triển nguồn nhân lực… cũng như các mặt công tác Hội có nhiều tiến bộ trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách huy động nguồn lực…

 

Những thành tích, nỗ lực, đóng góp của Điện ảnh Việt Nam là rất đáng trân trọng, tự hào. Tôi xin nhiệt liệt biểu dương và xin bày tỏ sự trân trọng, biết ơn tất cả các nghệ sĩ của chúng ta - cho phép tôi gọi chung như vậy - những người đã tiếp thêm sức mạnh, mang thêm hương vị tình yêu cho chúng ta, cho cuộc đời.

 

Hơn ai hết, các đại biểu có mặt ở đây hiểu biết tường tận về những yếu kém, bất cập trong điện ảnh và phim truyền hình nước nhà và chắc chắn đã, vẫn đang có nhiều, rất nhiều trăn trở để tìm giải pháp vượt lên. Hai mươi chín trang báo cáo với 4 mục kiến nghị gồm 10 điểm và có thể chia thành 21 kiến nghị cụ thể về chế độ đãi ngộ, nguồn vốn đầu tư, bảo vệ tác quyền, khuôn khổ pháp lý để phát huy tốt hơn vai trò của Hội… nói lên điều đó.

 

Tôi chia sẻ với Hội về những đánh giá, nhận định tình hình hoạt động điện ảnh nước nhà, về những thách thức đặt ra trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin đa phương tiện, ảnh hưởng trực tiếp tới điện ảnh.

 

Tôi cũng chia sẻ những kỳ vọng của khán giả về một nền điện ảnh chuyên nghiệp, giàu bản sắc và hội nhập với ngày càng nhiều tác phẩm hay, mang tính thời cuộc, có tính giáo dục cao; trước hết là các tác phẩm điện ảnh ngày càng bớt sạn, không còn những tình tiết quá dễ dãi, dung tục, phản cảm, phản giáo dục.

 

Đúng là rất khó để có những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và nhất là giá trị tư tưởng, giáo dục sâu sắc trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn về nguồn lực như hiện nay. Nhưng nếu nhìn lại những thời kỳ trước đây, trong điều kiện còn khó khăn hơn nhiều vẫn có những tác phẩm như vậy, vẫn được ra đời và sống mãi.

 

Đúng là cơ chế thị trường có nhiều tác động tiêu cực cho điện ảnh nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung. Nhưng hãy nhìn ra thế giới sẽ thấy điện ảnh của các nước vốn là cái nôi của kinh tế thị trường vẫn có những tác phẩm đỉnh cao nghệ thuật và hết sức nhân văn.

 

Đúng là công nghệ truyền hình, công nghệ nghe nhìn, công nghệ mạng ảnh hưởng trực tiếp tới sức hút khán giả tới rạp. Nhưng nhìn lại, chính sự phát triển công nghệ đã nâng cánh cho điện ảnh và những nền điện ảnh phát triển nhất nằm chính ở những quốc gia, những công nghệ này phát triển nhanh nhất.

 

Chúng ta phải đối mặt và phải vượt lên được những thách thức đó. Cả đất nước cũng vậy. Nếu không tiếp tục đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, chúng ta sẽ tiếp tục tụt hậu. Nếu không tiếp tục đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, điện ảnh nước nhà cũng sẽ lạc điệu, không chỉ với điện ảnh thế giới mà ngay với cuộc sống sôi động trong nước. Đó hẳn không phải những gì mong muốn, không phải những gì các thế hệ đi trước, thế hệ cháu con chúng ta trông đợi.

 

Đúng là chúng ta còn thiếu, còn cần nhiều điều kiện để có thể vượt lên. Nhưng trên tất cả là tình yêu nghệ thuật, là óc sáng tạo, là tấm lòng mang đến cho mọi người, để lại cho cuộc đời những điều tốt đẹp. Những điều ấy chắc chắn không thiếu bên trong những nghệ sĩ, những người làm điện ảnh nước nhà và chính những điều ấy khiến các cô chú, anh chị, các em, các cháu mãi mãi trong lòng nhân dân như những gì thân thương, trân trọng nhất.

 

Cho dù những diễn viên - và đằng sau họ là những đạo diễn, họa sĩ, quay phim và những người làm những công việc âm thầm mà những khán giả bình thường ít biết - như anh Hoài, chị Vân, chị Dịu, Trần Sùng hay bé Nga, bé Hà… những ngày ấy… giờ đây có người đã khuất, đã già, đã không còn trẻ nữa nhưng trong lòng Nhân dân thì mãi mãi vẫn thế.

 

Với tinh thần Đoàn kết - Đổi mới - Dân chủ - Nhân văn của Đại hội, tôi mong và tin rằng Đại hội của chúng ta sẽ thành công và điện ảnh nước nhà tiếp tục có bước phát triển thật mạnh mẽ, thật vững chắc.

 

Tôi cũng yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Hội để khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chế độ chính sách, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho điện ảnh phát triển theo đúng định hướng của Đảng và Chiến lược, Quy hoạch phát triển điện ảnh mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

 

Kính thưa Đại hội,

 

Có người nói Điện ảnh là nghệ thuật thứ 7, có người lại gọi Điện ảnh là Nàng thơ thứ 10, có người cho rằng Điện ảnh là hội tụ của mọi loại hình nghệ thuật... nhưng chắc ai đã xem phim cũng đều thấp thoáng nhận ra những nét của cuộc đời, của số phận và có thể thử đào bới, chiêm nghiệm như một thực tế ảo về yêu ghét, về tốt xấu, thiện ác, về lẽ đời…

 

Mong rằng sẽ có ngày càng nhiều tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật, tư tưởng, giáo dục cao góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.          

 

Xin chúc các đồng chí mạnh khỏe; chúc tất cả các anh, các chị nghệ sĩ luôn luôn, mãi mãi được Nhân dân ngưỡng mộ, yêu thương.

 

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

Theo Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Đi tìm lý do khiến Chí Trung, Minh Hằng “trượt” NSND
Đi tìm lý do khiến Chí Trung, Minh Hằng “trượt” NSND

(Dân trí) - Theo thông tin từ nhà hát Tuổi trẻ, trường hợp của 2 nghệ sĩ Chí Trung, Minh Hằng đều có những "ngang trái" riêng...

Thứ tư, 15/07/2015 - 04:25

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn "lấn sân" làm MC
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn "lấn sân" làm MC

(Dân trí) - Nhạc sĩ Lê Minh Sơn sẽ vừa là đạo diễn âm nhạc, vừa là người dẫn chuyện của show truyền hình thực tế “Du ca Việt”, ghi lại hành trình của các nghệ sĩ nổi tiếng xuyên suốt 63 tỉnh thành trong cả nước.

Thứ tư, 15/07/2015 - 03:00

Vì sao Hồng Ánh không được NSƯT?
Vì sao Hồng Ánh không được NSƯT?

(Dân trí) - Hồng Ánh từng được cho là người giữ kỷ lục về các giải thưởng điện ảnh, nhưng tên của Hồng Ánh chưa bao giờ xuất hiện trong các danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ.

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:50

NSND Đình Quang sẽ yên nghỉ lại nghĩa trang Lạc Hồng Viên
NSND Đình Quang sẽ yên nghỉ lại nghĩa trang Lạc Hồng Viên

(Dân trí) - GS.TS- NSND Đình Quang- nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch), nguyên Hiệu trưởng ĐH Sân khấu Điện ảnh Việt Nam sẽ yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Dân Hòa - huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:12

2.000 sợi vàng có niên đại gần 3.000 năm vừa được tìm thấy
2.000 sợi vàng có niên đại gần 3.000 năm vừa được tìm thấy

(Dân trí) - Gần 2.000 sợi vàng xoắn ốc có từ thời kỳ đồ đồng đã vừa được tìm thấy ở Đan Mạch. Phát hiện này đã khiến các nhà khảo cổ sửng sốt vì trước đây họ chưa từng biết tới những món đồ tương tự.

Thứ tư, 15/07/2015 - 01:56

Xót xa trước cảnh sống nghèo túng của nhạc sĩ Vinh Sử
Xót xa trước cảnh sống nghèo túng của nhạc sĩ Vinh Sử

(Dân trí) - Tác giả “Hai bàn tay trắng” từng có 4 đời vợ, giờ ông vẫn sống lủi thủi, một mình chống chọi với bệnh tật trong căn nhà chỉ hơn chục mét chật hẹp, túi bóng đựng đồ đạc treo lủng lẳng khắp nơi. Những nghệ sĩ vừa đến thăm ông đã không ngăn được sự thương cảm…

Thứ tư, 15/07/2015 - 10:36

Hai bộ phim lấy cảm hứng từ các vụ thảm sát kinh hoàng
Hai bộ phim lấy cảm hứng từ các vụ thảm sát kinh hoàng

Nguyên nhân của phần lớn các vụ án mạng kinh hoàng đều bắt nguồn từ chuyện tình cảm.

Thứ tư, 15/07/2015 - 09:35

Tái bản 3 tác phẩm lớn của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng
Tái bản 3 tác phẩm lớn của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 55 năm ngày mất nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (1912 - 1960), ba tác phẩm của ông vừa được xuất bản, đó là tiểu thuyết “Đêm hội Long Trì”, kịch “Vũ Như Tô” và truyện lịch sử “Hai bàn tay chiến sĩ”.

Thứ tư, 15/07/2015 - 09:02

Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu ASEAN trên quê hương Đại tướng
Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu ASEAN trên quê hương Đại tướng

(Dân trí) - Ngày 14/7, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình (TP Đồng Hới), đã diễn ra lễ khai mạc “Triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu trong Cộng đồng ASEAN tại Việt Nam”, do Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức.

Thứ tư, 15/07/2015 - 08:12

Xếp hàng từ nửa đêm để mua “Giết con chim nhại” phần 2
Xếp hàng từ nửa đêm để mua “Giết con chim nhại” phần 2

Những người từng yêu thích tiểu thuyết “Giết con chim nhại” tiếp tục thể hiện sự cuồng nhiệt trước phần 2 tiểu thuyết này có tên “Go set a watchman”. Họ xếp hàng từ nửa đêm ngày 13/7 (giờ địa phương) để chờ đợi đến giờ bán.

Thứ tư, 15/07/2015 - 05:34

Ở những nơi “hồn nhiên” nhún nhảy nơi công cộng cũng... phạm pháp
Ở những nơi “hồn nhiên” nhún nhảy nơi công cộng cũng... phạm pháp

(Dân trí) - Không phải ở quốc gia nào bạn cũng có thể nhảy múa tùy hứng. Khi đến những đất nước dưới đây, bạn có thể sẽ gặp phải rắc rối nếu “hồn nhiên” nhún nhảy nơi công cộng.

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:30

Đồng Tháp đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia
Đồng Tháp đề nghị công nhận 3 hiện vật là bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Để phát huy giá trị các hiện vật điêu khắc đá cổ, UBND tỉnh vừa đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với 3 hiện vật gồm tượng thần Visnu, tượng nữ thần Laskmi, Mukhai linga.

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại hội VIII Hội Điện ảnh Việt Nam: Đổi mới và nhân văn
Đại hội VIII Hội Điện ảnh Việt Nam: Đổi mới và nhân văn

(Dân trí) - Đại hội nhiệm kỳ VIII Hội Điện ảnh Việt Nam đã diễn ra bế mạc vào sáng nay ngày 14/7/2015 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt – Xô, TP. Hà Nội.

Thứ ba, 14/07/2015 - 01:31

Xúc động hình ảnh NSND Thế Anh đứng đợi “thầy giáo” trước nhà tang lễ
Xúc động hình ảnh NSND Thế Anh đứng đợi “thầy giáo” trước nhà tang lễ

(Dân trí) - 5h chiều qua, rất nhiều học trò, tóc đã bạc trắng như NSND Thế Anh, NSND Doãn Châu, Mỹ Dung… đứng ở nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, đợi thi hài NSND Đình Quang được chuyển về từ Đà Nẵng, để được nhìn thấy thầy thêm lần nữa…

Thứ ba, 14/07/2015 - 11:35

Những bộ áo dài Việt gây "choáng ngợp" thế giới
Những bộ áo dài Việt gây "choáng ngợp" thế giới

(Dân trí) - Bên cạnh những biến tấu áo dài phản cảm, những màn trình diễn áo dài chưa phù hợp của một số người đẹp, nghệ sĩ Việt; nhìn lại cũng có không ít những bộ áo dài cách điệu đầy sáng tạo, tinh tế đã giúp các người đẹp Việt tỏa sáng trên đấu trường nhan sắc thế giới.

Thứ ba, 14/07/2015 - 10:41

Tiêu tiền “giật gân” như các “cậu ấm cô chiêu” Trung Quốc
Tiêu tiền “giật gân” như các “cậu ấm cô chiêu” Trung Quốc

(Dân trí) - Siêu xe như đồ chơi, hàng hiệu dùng cho… thú cưng, chụp hình khoe con số khủng trong tài khoản ngân hàng… Họ thuộc giới “phú nhị đại” - những đứa trẻ con nhà siêu giàu ở Trung Quốc, chuyên khoe của, gây sốc trên mạng xã hội.

Thứ ba, 14/07/2015 - 10:33

Diễn viên phim cấp 3 của Nhật được chào đón ở Philippines
Diễn viên phim cấp 3 của Nhật được chào đón ở Philippines

(Dân trí) - Nữ diễn viên nổi tiếng người Nhật gắn liền với dòng phim cấp 3 - Maria Ozawa - mới đây đã nhận lời tham gia diễn xuất trong một bộ phim chính thống vì muốn có “một sự thay đổi… một bước tiến mới trong cuộc đời”.

Thứ ba, 14/07/2015 - 10:00

Lưu Đức Hoa không nhận đặc cách khi xin học cho con gái
Lưu Đức Hoa không nhận đặc cách khi xin học cho con gái

(Dân trí) - Mới đây, nam diễn viên - ca sĩ Lưu Đức Hoa đã được ngợi khen trên nhiều trang báo vì không nhận bất cứ ưu tiên, đặc cách nào khi đi xin học cho con gái.

Thứ ba, 14/07/2015 - 09:09

Bài hát yêu thích tưởng nhớ sự ra đi của các nhạc sĩ gạo cội
Bài hát yêu thích tưởng nhớ sự ra đi của các nhạc sĩ gạo cội

(Dân trí) - Bài hát yêu thích tháng 7 sẽ có phần mở màn đặc biệt: tưởng nhớ 3 cây đại thụ trên nhạc đàn, đó là 3 nhạc sĩ tài hoa: nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân và nhạc sĩ An Thuyên.

Thứ ba, 14/07/2015 - 09:00

Lễ cầu mưa của người J’rai được công nhận di sản văn hóa phi vật thể
Lễ cầu mưa của người J’rai được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

(Dân trí) - Sáng ngày 14/7, Sở VHTT&DL tỉnh Gia Lai cho biết, lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở huyện Phú Thiện đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, theo Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL ngày 8/6/2015.

Thứ ba, 14/07/2015 - 08:52

Ấn tượng với Lễ hội đường phố, triển lãm bảo vệ môi trường
Ấn tượng với Lễ hội đường phố, triển lãm bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2015 (diễn ra từ 11-14/7), Lễ hội đường phố với chủ đề “Nha Trang - Biển gọi” đã diễn ra tại Quảng trường 2-4, TP Nha Trang.

Thứ ba, 14/07/2015 - 03:41

Người đẹp Việt xin “đừng đùa” với tà áo dài truyền thống!
Người đẹp Việt xin “đừng đùa” với tà áo dài truyền thống!

(Dân trí) - Trước thực trạng hàng loạt hoa hậu, nghệ sĩ vướng vào scandal khi diện áo dài biến tấu, trình diễn phản cảm, bị dư luận chỉ trích như Hoa hậu Thùy Dung, Mai Phương Thúy, Á hậu Hoàng My, ca sĩ Mai Khôi…; “người trong cuộc” như các nhà thiết kế áo dài, người mẫu đã nói gì?

Thứ hai, 13/07/2015 - 03:00

Những đứa trẻ thời @ và giấc mơ “nổi tiếng”
Những đứa trẻ thời @ và giấc mơ “nổi tiếng”

(Dân trí) - Giấc mơ trở thành “người nổi tiếng” (như MC nổi tiếng, ca sĩ nổi tiếng…) đã được gieo mầm và nuôi lớn trong những em bé thời @ hôm nay từ rất sớm.

Thứ hai, 13/07/2015 - 02:30

GS.TS - NSND Đình Quang, cây đại thụ của nền sân khấu, qua đời
GS.TS - NSND Đình Quang, cây đại thụ của nền sân khấu, qua đời

GS.TS - NSND Đình Quang qua đời sáng sớm nay (13/7) tại Đà Nẵng. Cách đây ít ngày, ông đã nhập viện khi đang đi nghỉ hè cùng gia đình. Con gái ông - BTV Mỹ Linh và rất nhiều học trò của ông đã chia sẻ thông tin này trên facebook cá nhân.

Thứ hai, 13/07/2015 - 01:15