Thứ hai, 23/02/2015 - 02:31

Phim tài liệu kể về những “người rừng” sống giữa lòng New York

Dân trí

Bộ phim kể về 6 anh em trai độ tuổi từ 17-23, sống ở thành phố New York, Mỹ, nhưng chưa bao giờ đặt chân ra bên ngoài cửa căn hộ của gia đình. Họ không biết gì về thế giới bên ngoài căn hộ chung cư đó…

7 anh chị em của gia đình Angulo gồm người chị cả Visnu - 25 tuổi và 6 người em trai - Bhagavan - 23 tuổi, cặp sinh đôi Govinda và Narayana - 22 tuổi, Mukunda - 20 tuổi, Krisna - 18 tuổi, và Jagadesh - 17 tuổi, sống cùng với cha mẹ của họ bằng tiền trợ cấp xã hội trong một căn hộ có 4 phòng ngủ nằm ở khu phía đông quận Manhattan, New York, Mỹ.

Cha của 7 anh chị em - ông Oscar Angulo - là người duy nhất giữ chìa khóa cửa ra vào. 7 anh chị em nhà Angulo phải tự học ở nhà dưới sự hướng dẫn của mẹ và tìm hiểu về thế giới bên ngoài bằng cách xem phim.

Phim tài liệu kể về những “người rừng” sống giữa lòng New York

Đạo diễn Crystal Moselle (giữa) cùng với 6 anh em trai nhà Angulo, gồm Mukunda, Govinda, Bhagavan, Narayana, Jagadisa và Krisna, đã tham dự LHP Sundance vào tháng 1 vừa qua khi bộ phim tài liệu được công chiếu ra mắt tại đây.

Phim tài liệu kể về những “người rừng” sống giữa lòng New York

7 anh chị em gồm 6 trai, 1 gái lớn lên trong căn hộ 4 phòng ngủ nằm ở khu phía đông quận Manhattan, New York. Dù không được ra ngoài kể từ năm 1996, nhưng 7 anh chị em nhà Angulo vẫn có những quan niệm về thế giới xung quanh bằng cách xem phim.

Cuộc sống của gia đình Angulo đã trở thành chủ đề của bộ phim tài liệu “The Wolfpack” (tạm dịch: Đàn sói) do đạo diễn Crystal Moselle thực hiện.

Bộ phim tài liệu đã giành được giải thưởng do ban giám khảo bình chọn tại LHP Sundance tổ chức ở thành phố Park City, bang Utah, Mỹ, hồi tháng 1 vừa qua. 6 anh em nhà Angulo cùng với mẹ của họ - bà Susanne Angulo - đã tham dự buổi công chiếu phim. Người chị cả - Visnu - vốn gặp phải những vấn đề về năng lực trí tuệ nên không tham dự.

Câu chuyện về gia đình Angulo bắt đầu được biết tới từ năm 2010 khi đạo diễn Moselle gặp 6 người anh em trai ngơ ngác bước đi trên đường phố New York. Họ thực hiện một “cuộc thám hiểm” hiếm hoi sau khi đã bày đủ mọi cách để có thể trốn khỏi nhà trong chốc lát, để ra ngoài chiêm ngưỡng thế giới.

Khi đó, 6 anh em trai đi sát cạnh nhau đầy cảnh giác, khiến đạo diễn Moselle thoạt tiên liên tưởng tới “một đàn sói”. Cả 6 người đều đeo kính đen. Phong cách này được các cậu bé “học tập” từ bộ phim yêu thích nhất của họ - “Reservoir Dogs” (Những kẻ phản bội - 1992).

Khi tiếp cận với 6 chàng trai kỳ lạ này, đạo diễn Moselle đã dần dần có được sự tin tưởng của cả gia đình Angulo và được mời tới thế giới bí ẩn đóng kín của họ. Cô đã mang theo máy quay trong những cuộc viếng thăm.

Bộ phim tài liệu dài gần 1 tiếng rưỡi đã theo sát cuộc sống dị biệt của những đứa trẻ nhà Angulo. Những đứa trẻ lớn lên mà không biết tới mối quan hệ nào khác ngoài cha mẹ và các anh chị em ruột của mình.

6 chàng trai thường sử dụng trí tưởng tượng của mình để diễn lại các bộ phim yêu thích nhất. Đó là những phim của các đạo diễn như Quentin Tarantino, Christopher Nolan, và Martin Scorcese…

Điều khiến 6 anh em nhà Angulo quyết định thực hiện “chuyến thám hiểm” bị cha cấm đoán là bởi sau khi xem bộ phim “Hiệp sĩ bóng đêm” (2008), họ tin rằng một điều gì đó thật đặc biệt hoàn toàn có thể xảy ra. 6 anh em trai đã làm tất cả để thế giới ngoài kia trở thành hiện thực, để có thể trốn thoát khỏi thế giới thực tại quá bất thường của họ.

Qua gần 20 năm, 7 anh em nhà Angulo đã xem khoảng 5.000 bộ phim, những đĩa phim được người cha mua hoặc thuê về cho các con xem.

Phim tài liệu kể về những “người rừng” sống giữa lòng New York

Người mẹ - bà Susanne Angulo (trái) - là người dạy học cho 7 người con của mình. Ông Oscar Angulo (phải) nghiện rượu và mắc chứng hoang tưởng. Ông đã giữ các con của mình trong nhà bởi lo sợ rằng thành phố New York sẽ “làm hỏng” các con.

Phim tài liệu kể về những “người rừng” sống giữa lòng New York

Một trong 6 người anh em trai nhìn từ căn hộ của gia đình ra thế giới bên ngoài. Bộ trang phục họa theo tạo hình Người Dơi được thực hiện từ các vỏ hộp ngũ cốc.

Hai
anh em nhà Angulo đóng một cảnh trong phim “Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy” (2012).

Hai anh em nhà Angulo đóng một cảnh trong phim “Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy” (2012).

Hai
anh em nhà Angulo đóng một cảnh trong phim “Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy” (2012).

6 anh em nhà Angulo có sở thích thực hiện những bộ trang phục họa theo những nhân vật mà họ yêu thích nhất.

6 anh em trai nhà Angulo đã quyết định “đào tẩu” khỏi ngôi nhà của họ để thử bước những bước đầu tiên vào đời sống xã hội đương đại. Mẹ của họ - bà Susanne - cho rằng: “Thật ấn tượng khi chứng kiến con người sẽ làm gì khi bị cầm tù”.

Ông Oscar Angulo từng là một ca sĩ nhạc rock, đã có thời cả gia đình họ cùng nhau sống trong một chiếc xe tải đi vòng quanh nước Mỹ. Nhưng từ năm 1996, khi họ ổn định cuộc sống ở tại New York, ông Oscar bắt đầu cấm đoán vợ con ra ngoài đường vì cho rằng thành phố này quá nguy hiểm.

Bộ phim tài liệu “The Wolfpack” không đưa ra bất cứ phán xét nào đối với những người trong cuộc. Thực tế, tiếp xúc với những người con của ông Oscar, đạo diễn Moselle cảm thấy đây là những con người dịu dàng, sâu sắc và hiếu kỳ nhất mà cô từng gặp.

Sau khi bộ phim tài liệu ra mắt, những tổ chức xã hội đã tìm tới can thiệp và hỗ trợ tư vấn tâm lý cho những người con của gia đình Angulo. Hiện tại, 6 người vẫn tiếp tục sống với cha mẹ, nhưng cậu con trai Govinda (22 tuổi) là đã rời khỏi nhà ra ở riêng.

Hai
anh em nhà Angulo đóng một cảnh trong phim “Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy” (2012).

6 anh em nhà Angulo (đeo kính đen) cùng chụp hình với đạo diễn, nhà sản xuất, và mẹ của họ tại buổi lễ công chiếu phim “The Wolfpack” ở LHP Sundance 2015.

Kể từ khi bộ phim ra mắt, đã có nhiều đổi thay trong cuộc sống của các người con trong gia đình Angulo.

Bhagavan (23 tuổi) - người anh trai lớn nhất trong 6 anh em trai đã tham gia một lớp học nhảy hip-hop. Govinda (22 tuổi) - một trong hai anh em sinh đôi - đã quyết định chuyển ra ngoài ở riêng, đã kiếm được việc làm và khát khao trở thành một nhiếp ảnh gia.

Narayana (22 tuổi) hiện đang làm việc cho một tổ chức bảo vệ môi trường. Makunda (20 tuổi) muốn trở thành nhà văn hoặc đạo diễn. Krisna (18 tuổi) thích diễn xuất và âm nhạc. Jagadesh (17 tuổi) chưa định hình được ước mơ của mình, nhưng ít nhất em đã may mắn hơn các anh mình khi được tìm hiểu về thế giới sớm hơn và có thể sẽ tìm được nhiều cơ hội hơn.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Mới nhất