Phong tặng danh hiệu nghệ sĩ: Nên điều chỉnh để tránh bị "trượt oan"

Dân trí Việc phong tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ lão thành có nhiều đóng góp và cống hiến đối với nghệ thuật nước nhà quá muộn màng từ lâu đã trở thành chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”...

Lúc đã "gần đất xa trời", phong tặng danh hiệu còn ý nghĩa gì?

Cách đây mấy hôm, khi đề cập đến chuyện có nên truy tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Bùi Cường như một cách tri ân sự cống hiến của ông cho nghệ thuật trong đám tang, NSƯT Đức Lưu đã rất xót xa khi nhắc lại việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT hiện nay.

Theo NSƯT Đức Lưu, việc cứng nhắc trong việc xét tặng danh hiệu hiện nay khiến cho nhiều nghệ sĩ lớn tuổi cùng thế hệ với bà bị thiệt thòi. Theo đó, các nghệ sĩ thuộc thế hệ trước từng có rất nhiều cống hiến cho nghệ thuật ở những bộ phim kinh điển và những vở diễn vang danh nhưng vì thời đó chưa có các liên hoan, hội diễn… nên họ không có huy chương.

Vì không có huy chương nên họ không được xét tặng danh hiệu bởi theo quy chế, nghệ sĩ muốn được xét tặng danh hiệu NSND phải có đủ 2 huy chương vàng sau khi được xét tặng NSƯT.

Nhiều người cảm thấy xót xa khi nghệ sĩ Bùi Cường qua đời lúc chưa kịp tận hưởng niềm vui được phong tặng NSND.
Nhiều người cảm thấy xót xa khi nghệ sĩ Bùi Cường qua đời lúc chưa kịp tận hưởng niềm vui được phong tặng NSND.

Nữ nghệ sĩ nhắc lại chuyện cố NSND Tuệ Minh - phu nhân của cố nhà thơ Nguyễn Đình Thi, người đã để đời với hàng loạt vai diễn trong các phim: Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực, Dòng sông âm vang… sau nhiều lần bị “nâng lên đặt xuống”, khi được nhận tấm bằng phong tặng danh hiệu thì nằm một chỗ trong viện dưỡng lão, không lâu sau thì qua đời.

Tương tự, trường hợp của NSƯT Trần Hạnh, người đã có nhiều đóng góp cho nghệ thuật nhưng đến cuối đời vẫn chỉ dừng lại ở danh hiệu NSƯT. Mãi đến thời điểm gần đây, ông mới được “đặc cách” xem xét phong tặng danh hiệu.

“Chúng tôi cảm thấy rất chạnh lòng khi có nhiều trường hợp thuộc thế hệ con cháu hoặc học trò của chúng tôi, chưa có thành tích gì đáng kể nhưng đã được phong tặng NSND từ rất lâu. Trong khi đó, thế hệ chúng tôi, những người đã có không ít đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà lại chưa được phong tặng danh hiệu NSND.

Cứ nghĩ đến trường hợp của chị Tuệ Minh hay Bùi Cường mới đây tôi lại càng đau lòng. Khi sống chẳng ai thèm ngó ngàng, đến khi “gần đất xa trời” hoặc đã quá cố người ta mới “chiếu cố” cho. Những lúc đó việc phong tặng còn có ý nghĩa gì nữa?”, NSƯT Đức Lưu bày tỏ.

NSND Minh Châu, một trong những người đã từng “chạy đôn chạy đáo” khắp nơi để gửi đơn đề nghị truy tặng danh hiệu NSND cho cố nghệ sĩ Phương Thanh cũng cho rằng, cần phải có sự linh hoạt đối với các nghệ sĩ lớn tuổi trong việc phong tặng danh hiệu.

Bởi mặc dù các nghệ sĩ lớn tuổi không bao giờ đòi hỏi danh này lợi kia nhưng việc phong tặng danh hiệu cho họ là một sự ghi nhận những công lao, đóng góp và sự hy sinh của họ đối với nền nghệ thuật nước nhà. Và không nên để đến khi các nghệ sĩ quá lớn tuổi hoặc đã thành người thiên cổ mới phong tặng cho họ.

“Lúc đã “nằm xuống” rồi thì có phong tặng danh hiệu gì đi chăng nữa cũng chẳng có ý nghĩa gì. Tất cả mọi thứ chỉ là một tờ giấy không hơn không kém. Tại sao lúc các cụ còn sống lại không phong tặng cho họ để họ không bị đợi chờ mòn mỏi và cảm nhận được niềm vui của người nghệ sĩ cả một đời tận hiến”, NSND Minh Châu nói thêm.

Thực tế, trong các lễ trao tặng danh hiệu hàng năm có không ít trường hợp chưa kịp cảm nhận niềm vui thì đã thành người thiên cổ hoặc tuổi cao sức yếu không thể đi lại được.

Nên điều chỉnh để tránh trường hợp nghệ sĩ bị "trượt oan"

Theo Nghị định 89/2014/NĐ-CP về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, quy trình đối với việc xét tặng danh hiệu hiện nay vẫn còn quá nhiều vướng mắc. Trong đó, việc đi qua quá nhiều hội đồng xét duyệt và điều kiện “cứng” phải đủ 90% số phiếu của thành viên trong hội đồng xét duyệt mới đủ điều kiện trình lên cấp cao hơn đã tạo ra những rào cản.

Nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu đã từng bị trượt oan vì không đủ 90% phiếu bầu của thành viên hội đồng xét duyệt danh hiệu chuyên ngành cấp Nhà nước. Phải khi xem xét lại, cả 3 nghệ sĩ mới lọt danh sách được gửi lên Hội đồng Nhà nước.
Nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu đã từng bị trượt oan vì không đủ 90% phiếu bầu của thành viên hội đồng xét duyệt danh hiệu chuyên ngành cấp Nhà nước. Phải khi xem xét lại, cả 3 nghệ sĩ mới lọt danh sách được gửi lên Hội đồng Nhà nước.

Mới đây nhất, chuyện 3 nghệ sĩ cải lương gạo cội: Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu… bị trượt danh hiệu NSND ở Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước vì không đủ 90% số phiếu đã gây nền nhiều dư luận trái chiều. Cuối cùng, Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước phải xem xét lại cụ thể từng trường hợp họ mới “lọt qua cửa ải”.

Tương tự, các nghệ sĩ cải lương mà nhắc tới ai cũng biết như: cố NSƯT Út Bạch Lan, cố NSƯT Thanh Sang… dù từng làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSND nhưng chỉ vì không đủ 90% thành viên hội đồng bỏ phiếu mà cho đến khi đã thành người thiên cổ vẫn chưa được xét.

NSND Thanh Hoa cho rằng: “Có quá nhiều bất cập trong việc phong tặng danh hiệu nhưng tôi thấy nổi bật nhất là việc xét danh hiệu dựa trên tiêu chí huy chương. Vì điều này, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cống hiến hết mình cho khán giả nhưng không tham gia hội diễn nên không có huy chương và vì thế không đủ tiêu chuẩn để xét duyệt.

Còn có những nghệ sĩ chăm chỉ tham gia hội diễn, đầy đủ huy chương vàng và được phong danh hiệu NSND mà đến như tôi trong nghề còn không biết là ai thì khán giả làm sao mà biết được. Cho nên cái việc xét huy chương là điều rất bất cập”.

Bên cạnh đó, theo NSND Thanh Hoa, việc cứng nhắc với tiêu chí 90% thành viên hội đồng bỏ phiếu mới đủ điều kiện quả là con số quá cao. Và chính con số này làm “trượt oan” nhiều nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu.

“Tôi rất mong muốn cơ quan chức năng nên điều chỉnh lại quy chế cho phù hợp để đỡ gây thiệt thòi cho nghệ sĩ, nhất là những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nghệ thuật đang ở tuổi cao sức yếu và không làm giảm sút niềm tin trong lòng khán giả”, NSND Thanh Hoa bày tỏ.

Bản thân NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng cho rằng, quy định để 90% phiếu hội đồng là rất khó. Theo ông, chỉ nên để quá 75% là phù hợp. Nam nghệ sĩ cho rằng, các quy định mới chỉ là khung cứng, để đạt danh hiệu thì không chỉ có huy chương mà cần phải thuyết phục được hội đồng để họ bỏ phiếu...

Thường thì các thành viên hội đồng xét tặng đều là những người có nhãn quan, tư duy nghệ thuật chuẩn mực. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ yếu tố cảm tính của cá nhân chi phối quyết định của chính những người cầm cân nảy mực này.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng bữa tiệc sinh nhật của nhan sắc, tiền tài và danh vọng
Chiêm ngưỡng bữa tiệc sinh nhật của nhan sắc, tiền tài và danh vọng

(Dân trí) - Kylie Jenner, ngôi sao truyền hình thực tế nổi tiếng, đã vừa tròn 21 tuổi. Cô sở hữu khối tài sản 900 triệu USD. Cùng với 4 người chị gái tài sắc, Kylie đã góp phần làm nên “đế chế showbiz” đình đám của nhà Kardashian - Jenner.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:29

Cảm động khoảnh khắc em bé khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ
Cảm động khoảnh khắc em bé khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc cảm động khi một cậu bé khiếm thính ngỡ ngàng, sung sướng khi lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ sau khi được cấy ốc tai.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:24

24 tuổi, “hoàng tử pop” mua sách để học cách có hôn nhân viên mãn
24 tuổi, “hoàng tử pop” mua sách để học cách có hôn nhân viên mãn

(Dân trí) - “Hoàng tử pop” Justin Bieber (24 tuổi) sau khi gây bất ngờ với quyết định đính hôn cùng người mẫu Hailey Baldwin (21 tuổi), đã lại vừa có một động thái gây sốc mới khi cầm theo xuống phố một cuốn sách dạy cách để có hôn nhân viên mãn.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:00

Bùi Anh Tuấn “thế” Bằng Kiều song ca với Mỹ Linh
Bùi Anh Tuấn “thế” Bằng Kiều song ca với Mỹ Linh

(Dân trí) - Ngoài con gái Mỹ Anh, khách mời gây tò mò nhất trong “Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian” chính là Bùi Anh Tuấn. Nhiều đâu hỏi đặt ra, “phải chăng sự có mặt Bùi Anh Tuấn để thay thế Bằng Kiều?”

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:37

Việt Anh: “Scandal bẩn chỉ dành cho những người lợi dụng nghệ thuật”
Việt Anh: “Scandal bẩn chỉ dành cho những người lợi dụng nghệ thuật”

(Dân trí) - "Những scandal bẩn thường chỉ dành cho những người không có tầm và không hoạt động nghệ thuật. Họ chỉ lợi dụng nghệ thuật để đánh bóng tên tuổi hoặc mưu lợi cho mình”, nam diễn viên "Người phán xử" Việt Anh nói.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:36

Vì sao Phan Thu Ngân vắng mặt trong 30 năm hội tụ của các Hoa hậu Việt Nam?
Vì sao Phan Thu Ngân vắng mặt trong 30 năm hội tụ của các Hoa hậu Việt Nam?

(Dân trí) - BTC Hoa hậu Việt Nam vừa hé lộ hình ảnh đầu tiên, đẹp như mơ của dàn Hoa hậu Việt Nam từ những năm đầu tiên cho đến hiện tại. Tuy nhiên, trong hình ảnh này, Phan Thu Ngân - Hoa hậu Việt Nam 2000 lại vắng mặt.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:00

MC truyền hình giàu có tiết lộ nguyên tắc để lại thừa kế cho con
MC truyền hình giàu có tiết lộ nguyên tắc để lại thừa kế cho con

(Dân trí) - Sở hữu khối tài sản tương đương 480 tỷ đồng, nữ MC thẳng thắn chia sẻ rằng cô sẽ dành tất cả cho con mình thừa kế, nhưng với một điều kiện…

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:21

Phim ăn khách bắt đầu “có cửa” bước vào... thánh đường nghệ thuật
Phim ăn khách bắt đầu “có cửa” bước vào... thánh đường nghệ thuật

(Dân trí) - Trong lịch sử điện ảnh đã chứng kiến không ít bộ phim mặc dù thắng lớn ngoài phòng vé và là phim ăn khách nhất năm, nhưng lại hoàn toàn “im hơi lặng tiếng” tại giải thưởng điện ảnh lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:19

Báo chí cũng “mệt mỏi” vì… Angelina Jolie và Brad Pitt
Báo chí cũng “mệt mỏi” vì… Angelina Jolie và Brad Pitt

(Dân trí) - “Cuộc ly hôn của Angelina Jolie và Brad Pitt sẽ sống lâu hơn cả chúng ta”, “Câu chuyện này dần trở thành một cuộc chiến vô cực không hồi kết”… Đó là những nhận định của báo chí cho thấy truyền thông cũng “phát mệt” trước “cuộc ly hôn thế kỷ”.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:18

18 cổ vật 4000 năm tuổi của Việt Nam bị thất lạc tại Đức "hồi hương"
18 cổ vật 4000 năm tuổi của Việt Nam bị thất lạc tại Đức "hồi hương"

(Dân trí) - 18 cổ vật có nguồn gốc Việt Nam với niên đại lên đến 4000 tuổi bị thất lạc tại Đức trong nhiều năm đã vừa được “hồi hương”. Đây là lần đầu tiên cổ vật Việt Nam được "hồi hương" sau nhiều năm thất lạc theo con đường ngoại giao.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:00

Thêm một cuộc thi nhan sắc chính thống dành riêng cho các quý bà
Thêm một cuộc thi nhan sắc chính thống dành riêng cho các quý bà

(Dân trí) - Cuộc thi Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hướng tới mục tiêu tìm kiếm những người xứng đáng để đại diện cho phụ nữ Việt Nam dự thi một số các cuộc thi sắc đẹp dành cho những phụ nữ đã lập gia đình, đã sinh con trên khắp thế giới.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:00

Xử lý nghiêm việc biểu diễn nghệ thuật không đúng mục đích
Xử lý nghiêm việc biểu diễn nghệ thuật không đúng mục đích

(Dân trí) - UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn.

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện vợ các nhiếp ảnh gia làm người mẫu cho chồng chụp ảnh khoả thân
Chuyện vợ các nhiếp ảnh gia làm người mẫu cho chồng chụp ảnh khoả thân

(Dân trí) - Chuyện vợ của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định, Ngô Xuân Phú… làm người mẫu cho chồng thực hiện những bức ảnh khoả thân nghệ thuật được nhiều người ngợi khen và đoạt nhiều giải thưởng quốc tế là chuyện khá thú vị trong làng ảnh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 11:59

“Sống” lại những vở diễn “vàng” gắn liền với tên tuổi của Lưu Quang Vũ
“Sống” lại những vở diễn “vàng” gắn liền với tên tuổi của Lưu Quang Vũ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của Nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhiều Nhà hát sẽ dàn dựng lại những vở diễn "vàng" gắn liền với tên tuổi của ông để tri ân một tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam.

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:00

Thủ phạm vẽ lên bức tượng niên đại từ thế kỷ 12 sẽ bị phạt 4 tỷ đồng
Thủ phạm vẽ lên bức tượng niên đại từ thế kỷ 12 sẽ bị phạt 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức tượng bằng đá hoa cương đã vừa bị vẽ nguệch ngoạc lên. Nếu bị truy ra, thủ phạm sẽ phải lãnh mức tiền phạt tương đương gần 4 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:50

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cổ vật Chăm có niên đại trên 1.000 năm
Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cổ vật Chăm có niên đại trên 1.000 năm

(Dân trí) - Tượng sư tử Simha, đầu chim thần Garuda, bệ thờ voi cùng nhiều cổ vật Chăm có giá trị với niên đại trên 1.000 năm vừa được các nhà khảo cổ phát hiện tại di tích Chăm Phong Lệ (thuộc quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:43

Tú Dưa bật khóc khi nhắc đến chuyện tình dang dở của bố mẹ
Tú Dưa bật khóc khi nhắc đến chuyện tình dang dở của bố mẹ

(Dân trí) - Cựu thành viên ban nhạc Quả dưa hấu đã không kìm nén được sự xúc động khi nhắc đến chuyện bố mẹ ly hôn từ khi anh còn nhỏ. Anh cũng chia sẻ những khó khăn, vất vả trong cách chăm sóc, dạy dỗ các cô con gái đang tuổi dậy thì…

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:39

Nghệ sĩ treo ngược mình và tự "tẩu thoát" trước bầy cá sấu
Nghệ sĩ treo ngược mình và tự "tẩu thoát" trước bầy cá sấu

(Dân trí) - Nghệ sĩ đem theo đạo cụ lên sân khấu là ba con cá sấu, anh bị buộc chặt chân tay và treo ngược lên ngay phía trên những con cá sấu. Đó là một phần thi gây choáng tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ “America's Got Talent” (AGT) .

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:35

Hơn 2.400 bức ảnh… lột tả vẻ đẹp Đồng bằng sông Cửu Long
Hơn 2.400 bức ảnh… lột tả vẻ đẹp Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Sáng 8/8, tại Trung tâm triển lãm Ảnh nghệ thuật TP Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 33 với chủ đề “Đất - người Đồng bằng sông Cửu Long trên con đường phát triển”.

Thứ năm, 09/08/2018 - 02:00

Công Lý nghẹn ngào chuyện con gái muốn lấy tiền tiết kiệm đưa bố trả tiền nhà trọ
Công Lý nghẹn ngào chuyện con gái muốn lấy tiền tiết kiệm đưa bố trả tiền nhà trọ

(Dân trí) - NSƯT Công Lý đã nghẹn ngào khi kể lại kỷ niệm con gái Thục Anh muốn xin bà nội đập heo tiết kiệm để lấy tiền đưa cho bố trả tiền nhà trọ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:12

Khánh Ly: “Chính những người bạn thân đã tung tin… tôi qua đời”
Khánh Ly: “Chính những người bạn thân đã tung tin… tôi qua đời”

(Dân trí) - Lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội sau tin đồn qua đời, danh ca Khánh Ly đã hé lộ nguồn cơn về những tin đồn ác ý cũng như trải lòng về “sự ra đi theo ý chúa”. Đây không phải là lần đầu tiên bà bị người ta đồn rằng đã mất…

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:19

Hai cụ già trốn khỏi nhà dưỡng lão để… đi nghe nhạc rock
Hai cụ già trốn khỏi nhà dưỡng lão để… đi nghe nhạc rock

(Dân trí) - Hai ông cụ người Đức mới đây đã bất ngờ được lên báo và trở thành “thần tượng” của giới trẻ khi hai cụ... trốn khỏi nhà dưỡng lão để tới dự một festival nhạc rock sôi động, cuồng nhiệt.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:17

Ấn Độ: Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng trong 40 năm
Ấn Độ: Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng trong 40 năm

(Dân trí) - Một người đàn ông đã dành ra 40 năm để trồng cây, mỗi ngày, ông đều đặn trồng một cây trên hòn đảo hoang vắng và đã tạo thành cả cánh rừng xanh mướt, là nơi trú ngụ của hổ và 115 con voi.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:15

Hublot mời Lang Lang tái ngộ khán giả Việt Nam sau một thập kỉ
Hublot mời Lang Lang tái ngộ khán giả Việt Nam sau một thập kỉ

(Dân trí) - Ngày 31 tháng 8 tới đây, nghệ sĩ piano được tạp chí Times bình chọn trong top 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới – thần đồng âm nhạc Lang Lang sẽ biểu diễn trước khán giả Hà Nội trong khuôn khổ hoà nhạc Hublot loves Art, đánh dấu sự có mặt chính thức của thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ Hublot tại Việt Nam.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:12