Thứ hai, 14/10/2019 - 05:29

Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn

Dân trí

Diễn viên Quách Thu Phương - người từng để lại nhiều ấn tượng với các vai diễn trong phim truyền hình vừa đoạt được Huy chương Vàng với vai chính trong vở “Dưới cát là nước” tại Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 sau hơn 10 năm nghỉ diễn.

Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 đã chính thức khép lại vào tối 13/10 sau 9 ngày diễn ra với nhiều cảm xúc và cách nhìn về nghệ thuật sân khấu, thể hiện khát vọng sáng tạo trong biểu diễn của các nghệ sĩ.

Sau gần 10 ngày thi sôi nổi, nghiêm túc với nhiều tìm tòi, sáng tạo, Ban tổ chức đã trao 20 giải Vàng và 35 giải Bạc cho các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo trong các vai diễn. Huy chương Vàng cũng được trao tặng cho 4 vở diễn, Huy chương Bạc cho 5 vở diễn sáng tạo, đạt chất lượng cao trong lễ bế mạc. 

Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn - 1

Đại diện các Nhà hát và đơn vị nghệ thuật nhận Huy chương Vàng cho tác phẩm.

Cụ thể, giải thưởng vở diễn xuất sắc nhất đã thuộc về các tác phẩm: “Thân phận nàng Kiều” (Nhà hát Múa Rối Việt Nam), “Sự sống” (Nhà hát kịch Việt Nam), “Cậu Vanya” (Nhà hát Tuổi Trẻ), “Bpolar” (đoàn nghệ thuật Ayit - Israel).

Trong số 4 vở này, “Sự sống” là vở diễn đánh dấu sự hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhật Bản. Cụ thể, vở diễn do ông Hiroyuki Muneshige và cố NSND Anh Tú đồng đạo diễn.

Cũng ở hạng mục giải thưởng tác phẩm, Ban tổ chức Liên hoan đã trao Huy chương Bạc cho 5 vở diễn: “Cánh đồng đẫm máu” (Hy Lạp), “Macbeth Mirror” (đoàn Ấn Độ), “Câu chuyện về bức tranh cổ” (Trung Quốc), “Dưới cát là nước” (Nhà hát Thế giới trẻ), “Ngàn năm mây trắng” (Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam).

Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn - 2
Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn - 3

Các nghệ sĩ , diễn viên nhận Huy chương Vàng.

Ở các giải thưởng cá nhân, Ban tổ chức đã trao 20 Huy chương Vàng và 35 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ trình diễn xuất sắc tham gia Liên hoan. 

Trong 20 giải vàng được trao cho các nghệ sĩ, vai Sonia trong vở “Cậu Vanya” giúp Thu Quỳnh giành Huy chương Vàng biểu diễn và khẳng định sự chín muồi của sức diễn trên sân khấu. Vở diễn này cũng mang lại Huy chương Vàng cho NSƯT Đức Khuê (vai Vanya). Vở "Sự sống" cũng đem lại Huy chương Vàng biểu diễn cho NSƯT Trịnh Mai Nguyên.

Đặc biệt, diễn viên Quách Thu Phương sau một thời gian dài nghỉ diễn đã quay lại với một vai chính trong “Dưới cát là nước” cũng đoạt được Huy chương Vàng. Có người nhận xét nữ diễn viên này “nghỉ diễn hơn 10 năm nhưng khi trở lại vẫn toả sáng lung linh và làm thổn thức bao trái tim khán giả yêu sân khấu”.

“Cảm ơn tác giả, đạo điễn, nhà văn Nguyễn Quang Vinh - người đã đánh thức tôi dậy sau hơn 10 năm ngủ quên. Hãy lao động nghiêm túc, chúng ta sẽ nhận được những gì xứng đáng. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục có nhiều vai diễn thăng hoa trên sân khấu”, diễn viên Quách Thu Phương phát biểu.

Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn - 4

Quách Thu Phương (váy đen) của NSƯT Xuân Bắc và các nghệ sĩ chụp ảnh kỷ niệm sau khi nhận giải.

Ngoài ra, Ban giám khảo đã trao các giải: Đạo diễn xuất sắc cho NSND Nguyễn Tiến Dũng (vở rối “Thân phận nàng Kiều”), họa sĩ tạo hình xuất sắc cho Lê Đình Nguyên (Nhà hát Múa rối Việt Nam), tác giả triển vọng: NSƯT Quế Anh (vở “Niềm khát” của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai), thiết kế ánh sáng cho họa sĩ đoàn Hy Lạp.

NSƯT Trần Minh Ngọc, đại diện Ban giám khảo nhấn mạnh: “Với những trải nghiệm trong 10 ngày, Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 đã đạt được những kết quả nghệ thuật đáng khích lệ. Từ góc nhìn thử nghiệm, sân khấu Việt Nam có đội ngũ diễn viên có tài, có kỹ năng và khát vọng diễn, đủ sức thực hiện mọi yêu cầu của đạo điễn.

Điều này có thể thấy được ở các diễn viên trẻ được đào tạo chính quy của Nhà hát Kịch Việt Nam, của Trường Sân khấu Điện ảnh của nhóm Lực Team... họ là nguồn lực thực hiện các thử nghiệm. Các tác giả, đạo diễn cũng đã thể hiện sự nỗ lực khám phá và tìm tòi các phong cách thể hiện sân khấu mới, nhằm tạo ra những sự đột phá và tính thử nghiệm cao trong sáng tạo nghệ thuật sân khấu”.

Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn - 5

Vai diễn của Thu Quỳnh trong vở "Cậu Vanya" cũng gây được nhiều thiện cảm đối với người xem.

NSƯT Trần Minh Ngọc cũng chỉ ra một số vở chưa có được sự tìm tòi mới, vẫn chỉ quen một cách kể một nội dung, một sự kiện trong khi chúng ta rất cần có nhiều cách kể một nội dung và các yếu tố mới lạ trong cách kể. Liên hoan lần này cho các đạo diễn, diễn viên kinh nghiệm hợp tác, giao lưu với các đạo diễn nước ngoài uy tín, có sức trẻ.

Trường hợp “Cậu Vanya” của Nhà hát Tuổi trẻ, “Sự sống” của Nhà hát Kịch Việt Nam là một ví dụ tích cực về sự hợp tác này. Thử nghiệm là việc cần làm thường xuyên của đạo diễn. “Người nhạc trưởng” ấy luôn hướng về phía trước bằng những tìm tòi, cái hấp dẫn cho khán giả, có như vậy sân khấu mới tạo được khán giả cho riêng mình. 

Theo kế hoạch Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V sẽ được tổ chức vào năm 2022 tại Hà Nội.

Hà Tùng Long