Vén màn bí ẩn về chiếc ấn có một không hai ở Việt Nam:

“Sắc mệnh chi bảo” từng bị nghi là ấn giả

Dân trí Ngay từ thời vua Trần Minh Tông, nhiều quan lại đã nghi dấu ấn “Sắc mệnh chi bảo” trên một số hồ sơ vua tìm được trong kho có từ thời vua Trần Thái Tông là dấu ấn giả. Rất may, sau đó Thượng hoàng Trần Anh Tông đã khẳng định đây là dấu thật và trách quan chức đương thời không hiểu lịch sử.
>>Sắp có lễ khai ấn “Sắc mệnh chi bảo” tại Hoàng Thành Thăng Long?

Chiếc ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” được tìm thấy trong cuộc khai quật khảo cổ vào năm 2012 tại Hoàng Thành Thăng Long bấy lâu vốn nằm im lìm cùng hơn 150 hiện vật khác tại nhà N26 thuộc khu Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long bỗng nhiên trở thành hiện vật được giới khoa học lẫn truyền thông quan tâm với rất nhiều ý kiến trái chiều.

Chiếc ấn này càng gây tranh cãi hơn khi trong dịp dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân ở điện Kính Thiên đầu Xuân Bính Thân vừa qua, đại diện Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ ý tưởng về việc tổ chức lễ khai ấn “Sắc mệnh chi bảo” hàng năm tại Hoàng thành Thăng Long. Một số người cho đây là ấn giả. Một số lại cho là chiếc ấn khắc ngược và không phải là ấn thời Trần. Nhiều người lại cho rằng, ấn “Sắc mệnh chi bảo” là để phong cho các vị thần tại các đình chùa miếu mạo... nên không thể tổ chức khai ấn.

Trước những thông tin trái chiều, vào 26/2 vừa qua, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long đã nhanh chóng tổ chức một cuộc hội thảo để bàn rõ hơn về chiếc ấn gỗ “Sắc mệnh chia bảo” và lấy ý kiến về việc nên hay không nên tổ chức chiếc ấn này hàng năm tại Hoàng Thành Thăng Long. Chủ trì sự kiện này là GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hoá Việt Nam và GS.NGND Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Toàn cảnh buổi hội thảo về ấn Sắc mệnh chi bảo tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: HTL.
Toàn cảnh buổi hội thảo về ấn "Sắc mệnh chi bảo" tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: HTL.

Có thể nói, chưa có cuộc hội thảo nào liên quan đến một hiện vật khảo cổ lại nhận được nhiều sự quan tâm của giới nghiên cứu khoa học lẫn giới truyền thông như ấn “Sắc mệnh chi bảo”. Các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu độc lập đã đóng góp cũng như đưa ra nhiều ý kiến để soi rọi hiện vật này một cách khoa học và tường minh nhất.

Nhiều bằng chứng khẳng định ấn thời Trần

Theo PGS.TS Tống Trung Tín thì trong đợt khai quật tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long năm 2012 – 2014, các nhà khảo cổ dã tìm thấy ấn gỗ đã tìm thấy ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” tại khu vực Vườn Hồng (hố khai quật G18, khu G)”. Ấn được phát hiện ở độ sâu 6,38 mét so với mặt nước biển. Ấn bị mất núm, gồm hai mảnh ghép, kích thước của ấn là 10,5 cm. Đặc biệt, khi phát hiện, ấn nằm nguyên vẹn trong tầng văn hóa thời Trần, sau tầng văn hóa thời Lý, trước thời Lê Sơ và nằm giữa nhiều di vật gốm sành khác. Tầng văn hóa này không hề bị xáo trộn.

“Ban đầu chúng tôi không nhận ra đó là chiếc ấn. Bởi vì miếng gỗ đã bị vỡ thành hai mảnh. Một mặt ngửa và một mặt úp. Nhưng khi mặt ấn hiện lên 4 chữ “Sắc mệnh chi bảo”, chúng tôi nhận diện được đây là hiện vật quý”, PGS.TS Tống Trung Tín cho biết.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 12/2015, ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” được nghiên cứu chỉnh lý sơ bộ và trưng bày tại nhà N26 - Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, cùng với hơn 150 hiện vật tiêu biểu đã tìm thấy tại khu vực 18 Hoàng Diệu, Vườn Hồng và khu vực Kính Thiên - Đoan Môn (trong vùng lõi và vùng đệm của di sản Hoàng Thành Thăng Long, là trung tâm của Cấm thành, Hoàng thành Thăng Long xưa).

PGS Hoàng Văn Khoán cho rằng, kết hợp việc ấn “Sắc mệnh chi bảo” được tìm thấy trong quần thể vườn hồng, làm bằng gỗ, vết son còn lưu trên ấn rất đậm, chứng tỏ ấn đã từng được sử dụng nhiều. Và dấu son này là dấu son của triều đình chứ không phải dấu son của nhà Nho. Bên cạnh đó, PGS Khoán cũng tin rằng ấn này có từ thời Trần vì được phát hiện vật nằm trong lớp văn hoá không bị xáo trộn của thời Trần. Tuy nhiên, PGS cũng thừa nhận, chính ông lúc đầu cũng nghi đây là ấn giả.

Cận cảnh chiếc ấn Sắc mệnh chi bảo. Ảnh: V.A
Cận cảnh chiếc ấn "Sắc mệnh chi bảo". Ảnh: V.A

Trên cơ sở so sánh bộ chữ trên chiếc ấn với đồng tiền “Nguyên Phong thông bảo”, PGS Khoán phát hiện ra chữ “Bảo” trong ấn này hơi khác lạ. Cụ thể là nếu thông thường chữ “Bảo” sẽ có một bên là bộ Vương, một bên bộ Phểu, còn chữ “Bảo” ở đây lại có hai chữ Vương song song. Đối chiếu với các đồng tiền cổ thì đồng tiền “Nguyên Phong” niên hiệu Trần Thái Tông thì có chữ “Bảo” viết như thế. Chữ “Bảo” này xuất hiện từ thời Trần trở về sau.

PGS Khoán cũng cho rằng, trong sách Đại Việt sử ký toàn thư cũng ghi rõ: “Năm Đinh Tỵ (1257), khi vua thân hành thống lĩnh quân đi chống giặc, quan giữ ấn giấu ấn báu lên rường điện Đại Minh, chỉ đem ấn nội mật đi theo. Giữa đường, ấn ấy bị mất. Giấy tờ trong quân không có ấn. Vua sai thợ khắc gỗ làm ấn. Đến khi xa giá về kinh, lại có người đem dâng chiếc ấn bị mất, ấn báu giấu đi vẫn còn nguyên ở chỗ cũ”. Như vậy, nếu xác định đây là ấn của thời nhà Trần thì nên phát huy giá trị của ấn. “Vừa rồi tôi có lên đền Kiếp Bạc thấy ở đó họ cũng phát giấy kiểu ấn, nhiều người xin lắm. Hoàng thành Thăng Long nên xác định làm ngày hội, hội 3 lần chiến thắng quân Nguyên rồi ta phát ấn, có thể 2 ba chỗ phối hợp với nhau để nâng cao giá trị tuyên truyền, tổ chức hội như thế nào, ấn biểu thị như thế nào, bằng vải lụa hay giấy, sẽ phải có hội đồng bàn đến”, PGS Khoán nhấn mạnh.

Từng bị quan lại nhà Trần nghi là ấn giả

Dưới gốc độ tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời của ấn “Sắc mệnh chi bảo”, trong bài tham luận “Phiêu lưu cùng lịch sử và quốc ấn Sắc mệnh chi bảo”, GS Sử học Lê Văn Lan nhận định rằng, chiếc ấn này được tạo tác trong thời gian từ 19/1/1258 đến 29/1/1258. Địa điểm tạo tác ấn là Ngự Thiên Long Hưng, Thái Bình, gần cửa sông Lụa, bờ trái sông Hồng, ngày xưa gọi là Hoàng Giang, nay thuộc huyện Hưng Hà. Chủ sở hữu của ấn là vua Trần Thái Tông. Chiếc ấn này đã có tác dụng được phát huy từ khi được tạo tác và để lại những bài học, di sản, vấn đề cho đến thời vua Trần Anh Tông và Trần Minh Tông (tức 58 năm) sau khi ra đời.

GS Lê Văn Lan cũng cho rằng, “Sắc mệnh chi bảo” nằm trong hệ thống quốc ấn của các nhà vua thời Trần và chúng ta biết hệ thống quốc ấn có nhiều ấn. Sách Đại Việt sử ký toàn thư ở đoạn biên niên về đời trị vì của vua Lê Thái Tông, năm Ất Mão (1435) có ghi rằng: “Tháng 3 ngày mồng 6 đúc xong ấn báu. Sai bọn Hữu bật là Lê Văn Linh đến Thái miếu để làm lễ tế cáo. Cả 6 ấn này đều đúc bằng vàng và có tên tuổi. Ấn “Thuận thiên thừa vận chi bảo”, cất đi khi nào truyền ngôi mới dùng”. Ấn “Đại thiên hoành hoá chi bảo” thì dùng trong khi đánh giặc. Ấn “Chế cáo chi bảo” thì dùng khi ban chế biểu. Ấn “Sắc mệnh chi bảo” thì dùng khi có sắc dụ và hiệu lệnh thưởng phạt cùng các việc lớn. Ấn “Ngự tiền chi bảo” thì dùng vào việc giấy tờ sổ sách. Ấn “Ngựa tiền tiểu bảo” thì dùng khi có việc cơ mật”.

Theo GS Lan thì hoàn cảnh ấn “Sắc mệnh chi bảo” ra đời được nêu rõ trong Đại Việt sử ký toàn thư. Từ đoạn văn trong cuốn sách này, có thể hiểu vào chạp năm Đinh Tỵ (cuối 1257, đầu 1258), ngày 17/1/1258 nổ ra trận Bình Lệ Nguyên, mở màn cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông. Vua Trần Thái Tông đem toàn bộ lực lượng ở Thăng Long lên đánh quân nhưng do chưa có kinh nghiệm, đánh theo sách giáo khoa nên bị thất lợi. “Chủ soái” (tức vua Trần Thái Tông) thấy thất lợi vẫn chủ trương đánh một trận quyết tử. Rất may ông Lê Tần xuất hiện đúng lúc và rỉ tai vua điều gì đó nên vua đã dừng lại quay về Ngự Thiên Long Hưng (Thái Bình) - quê hương nhà Trần để củng cố lại lực lượng.

GS Phan Huy Lê và GS Lưu Trần Tiêu làm chủ trì của cuộc hội thảo. Ảnh: HTL.
GS Phan Huy Lê và GS Lưu Trần Tiêu làm chủ trì của cuộc hội thảo. Ảnh: HTL.

Trong 10 ngày, nhà Trần tập hợp lực lượng và phản công ở trận Đông Bộ Đầu và thắng lợi hoàn toàn. “Căn cứ vào Đại Việt sử ký toàn thư thì trước đó, lúc ra trận nhà vua chỉ mang theo chiếc ấn nội mật nhưng lại mất. Trong hoàn cảnh đó, vua cho tuỳ tiện (nhưng có chủ trương) làm ấn bằng gỗ. Ấn bằng gỗ này không thể làm vào ngày đang đánh nhau, đã rút về Phù Lỗ, rồi rút về Ngự Thiên Long Hưng mà làm vào thời kỳ đang đứng chân để củng cố lực lượng. Tức là ấn được chế tác và sử dụng trong hoàn cảnh ấy. Năm Bính Thìn (1316), sau ngày chiếc ấn ra đời, vua Trần Minh Tông (chút của vua Trần Thái Tông) cần làm hộ khẩu, xét duyệt công trạng đã tìm thấy đống giấy tờ có đóng ấn này trong kho và nhiều quan đã cho dấu ấn này là giả. Nhưng sau đó được vua cha là Thái thượng hoàng Trần Anh Tông khẳng định “Đó đúng là những tấm thiếp của nhà nước đấy”.

Như vậy, theo GS Lan thì chiếc ấn được Đại Việt sử ký toàn thư nói đến ở đây chính là “Sắc mệnh chi bảo”. Và đây là chiếc ấn độc đáo nhất lịch sử Việt Nam vì tồn tại dưới lòng đất từ rất lâu mà vẫn không bị suy xuyển, được làm bằng thứ gỗ tốt, màu sắc nâu thẫm, hình thù vuông vắn, mỗi cạnh có kích thước 11,5cm và dầy 0,5cm, mặt khắc rành rẽ 4 chữ triện Hán.

(còn tiếp)

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Dàn mỹ nhân một thời hội tụ trong Lễ hội áo dài 2016
Dàn mỹ nhân một thời hội tụ trong Lễ hội áo dài 2016

(Dân trí) - Lấy ý tưởng từ những loài hoa, lễ hội áo dài 2016 sẽ là câu chuyện kể về tà áo dài Việt Nam, đặc biệt những khách mời sẽ trình diễn trong đêm hội đều là những nghệ sĩ đã tạo ra dấu ấn đặc biệt trong làng điện ảnh Việt Nam như NSND Trà Giang, NSND Như Quỳnh, NSND Ngọc Lan, NSƯT Thanh Loan…

Thứ ba, 01/03/2016 - 10:38

Không xinh đẹp, thời thượng, đừng hy vọng được tán thưởng ở Oscar!
Không xinh đẹp, thời thượng, đừng hy vọng được tán thưởng ở Oscar!

(Dân trí) - Một người phụ nữ đã 10 lần được đề cử Oscar và 2 lần giành giải. Thành tích đó không khiến bà nhận được những tràng pháo tay tán thưởng khi lên nhận tượng vàng, đơn giản bởi bà ăn vận quá “xoàng xĩnh”, không váy vóc, không giày cao gót…

Thứ ba, 01/03/2016 - 09:22

50 nghệ sỹ xiếc quốc tế sẽ biểu diễn trong Gala Xiếc quốc tế tại TP. HCM
50 nghệ sỹ xiếc quốc tế sẽ biểu diễn trong Gala Xiếc quốc tế tại TP. HCM

(Dân trí) - Lần đầu tiên, vào 20h, tối thứ 7, ngày 5/3 tại TPHCM sẽ diễn ra Gala xiếc quốc tế lần thứ nhất chào Xuân 2016. Đây là lần đầu tiên, các quốc gia, vùng lãnh thổ sở hữu những tiết mục xiếc nổi tiếng cùng tham dự chung một gala tại Việt Nam.

Thứ ba, 01/03/2016 - 09:00

NSND Trà Giang nghẹn ngào kể lại kỷ niệm bộ áo dài đầu tiên trong đời
NSND Trà Giang nghẹn ngào kể lại kỷ niệm bộ áo dài đầu tiên trong đời

(Dân trí) - Vào 14h chiều nay (1/3), tại khu Thái Miếu- Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về Lễ hội Áo dài 2016. Cái "duyên" với áo dài đã được rất nhiều nghệ sĩ chia sẻ, nếu như NSƯT Thanh Tú, NSND Minh Châu dí dỏm thì NSND Trà Giang lại nhớ về kỷ niệm chiếc áo dài trong niềm xúc động.

Thứ ba, 01/03/2016 - 06:33

Mạng xã hội “vỡ òa” vì chiến thắng của Leonardo DiCaprio
Mạng xã hội “vỡ òa” vì chiến thắng của Leonardo DiCaprio

(Dân trí) - Sau chiến thắng lịch sử của nam tài tử Leonardo DiCaprio tại giải Oscar, cư dân mạng trên khắp thế giới đã ngay lập tức bắt tay vào… “chế ảnh”. Tất cả những yêu mến, ngưỡng mộ và niềm hạnh phúc vỡ òa khi Leo được chạm tay vào tượng vàng bỗng trở nên… hài hước.

Thứ ba, 01/03/2016 - 12:19

Nông dân, học sinh háo hức được lên phim “King Kong 2”
Nông dân, học sinh háo hức được lên phim “King Kong 2”

(Dân trí) - Để tuyển diễn viên quần chúng cho phim “Kong: Skull Island”, đoàn phim của Hollywood đã tổ chức “casting” tuyển 300 người tại Ninh Bình. Tuy nhiên, đến nay chưa có thí sinh nào biết mình có được chọn làm diễn viên cho bộ phim “bom tấn” này hay không.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:10

Đạo diễn Quang Tú tiết lộ những điều bất ngờ về Lễ hội Áo dài 2016
Đạo diễn Quang Tú tiết lộ những điều bất ngờ về Lễ hội Áo dài 2016

(Dân trí) - Vào hồi 20h ngày 4/3 tới đây, Lễ hội Áo dài 2016 với chủ đề “Áo dài của chúng ta” do báo điện tử Dân Trí, báo Phụ nữ Việt Nam, Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội cùng Vietmode phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trong vai trò Tổng đạo diễn của chương trình, cựu người mẫu Quang Tú đã có những chia sẻ bất ngờ về chương trình năm nay.

Thứ ba, 01/03/2016 - 08:02

Quảng Trị: Phát hiện một địa đạo thời chiến tranh
Quảng Trị: Phát hiện một địa đạo thời chiến tranh

(Dân trí) - Các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu, lập hồ sơ để đánh giá về giá trị và lên phương án bảo tồn một địa đạo vừa phát lộ ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Thứ ba, 01/03/2016 - 08:00

Chế Linh bị fan “bao vây” khi vừa bước xuống sân bay
Chế Linh bị fan “bao vây” khi vừa bước xuống sân bay

(Dân trí) - Danh ca Chế Linh vừa trở về Việt Nam để chuẩn bị cho đêm liveshow mở đầu cho tour diễn năm 2016 sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/3/tới tại Nhà thi đấu tỉnh Đồng Nai. Ngay khi vừa bước xuống sân bay, ông đã bị rất nhiều fan hâm mộ vây quanh tặng hoa và xin chụp ảnh.

Thứ ba, 01/03/2016 - 06:11

Brie Larson - “nàng Lọ Lem” ghét hào nhoáng
Brie Larson - “nàng Lọ Lem” ghét hào nhoáng

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy khó chịu khi phải xem những phim mà trong đó nhân vật nào cũng ăn mặc đẹp, họ có tất cả những gì mà người ta khao khát và điều tệ nhất là khi phải xem cảnh nhân vật nữ sảy chân ngã trước mặt người đàn ông mà cô ta thầm thích. Tôi không chịu được…”.

Thứ ba, 01/03/2016 - 02:00

Khởi công trùng tu lăng vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Huế
Khởi công trùng tu lăng vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Huế

(Dân trí) - Ngày 27/2, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã phối hợp với Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Trung tổ chức lễ khởi công dự án bảo tồn tu bổ và tôn tạo di tích lăng Trường Cơ - lăng chúa Nguyễn đầu tiên ở Huế.

Thứ ba, 01/03/2016 - 12:00

Chân dung họa sĩ duy nhất của Việt Nam được Apple chọn đồng hành
Chân dung họa sĩ duy nhất của Việt Nam được Apple chọn đồng hành

(Dân trí) - Ngay sau khi thông tin họa sĩ Liêu Nguyễn là người được hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới chọn lựa để quảng bá cho sản phẩm của họ thì rất nhiều thông tin của anh được tìm kiếm. Anh đã dành cho phóng viên Dân trí một buổi trò chuyện thân tình và thú vị.

Thứ hai, 29/02/2016 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ Linh, Ngọc Châu bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ Lương Minh
Mỹ Linh, Ngọc Châu bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ Lương Minh

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ như Mỹ Linh, Ngọc Châu, Tấn Minh… bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Lương Minh, Phó ban Văn nghệ Đài THVN, Ủy viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam ở tuổi 49.

Thứ hai, 29/02/2016 - 01:36

Nữ diễn viên của “Kong: Skull Island” đã giành giải Oscar
Nữ diễn viên của “Kong: Skull Island” đã giành giải Oscar

(Dân trí) - Brie Larson - nữ diễn viên của “Kong: Skull Island” - đã vừa giành được tượng vàng Oscar cho Nữ chính xuất sắc với vai diễn trong “Room” (Căn phòng). Vậy là đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp đã đưa về cho Brie Larson giải thưởng điện ảnh đáng khao khát nhất.

Thứ hai, 29/02/2016 - 01:11

Nhạc sỹ Lương Minh đột ngột qua đời
Nhạc sỹ Lương Minh đột ngột qua đời

(Dân trí) - Sáng nay (29/2), ca sỹ Minh Quân bất ngờ thông báo tin buồn nhạc sỹ Lương Minh, Phó ban Văn nghệ Đài THVN, Ủy viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam vừa qua đời tối qua (28/2). Theo ca sỹ Đinh Mạnh Ninh thì ông qua đời vì bị đột quỵ tại TP.HCM.

Thứ hai, 29/02/2016 - 10:38

Gần 100 chiếc lồng chim, bể cá vàng được mang vào sàn diễn
Gần 100 chiếc lồng chim, bể cá vàng được mang vào sàn diễn

(Dân trí) - Sân khấu đêm trình diễn thời trang cao cấp Haute Coutere ghi dấu ấn đặc biệt bởi tiếng chim hót vang trong gần 100 chiếc lồng tre được treo mong manh giữa không gian du dương tiếng đàn piano của nghệ sỹ Phó An Mi và Khang Nhi.

Thứ hai, 29/02/2016 - 08:54

Triển lãm - Hội Báo Xuân toàn quốc 2016
Triển lãm - Hội Báo Xuân toàn quốc 2016

(Dân trí) - Từ ngày 10 - 13/3, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm - Hội Báo Xuân toàn quốc 2016 với chủ đề “Mừng Xuân mới, mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, mừng đất nước 30 năm đổi mới”.

Thứ hai, 29/02/2016 - 08:26

Tại sao Đà Nẵng giao 100 cây hoa anh đào con cho Công viên Châu Á?
Tại sao Đà Nẵng giao 100 cây hoa anh đào con cho Công viên Châu Á?

(Dân trí) - “100 cây hoa anh đào con vừa giao cho Công viên Châu Á chỉ là cây giống, trong điều kiện chăm sóc đúng kỹ thuật, thì ít nhất 2 năm nữa mới ra hoa, nên không phải dành cho lễ hội hoa anh đào dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới ở Đà Nẵng”.

Thứ hai, 29/02/2016 - 08:09

Oscar: Những “câu chuyện có thật” đang thắng thế
Oscar: Những “câu chuyện có thật” đang thắng thế

(Dân trí) - Chưa bao giờ những câu chuyện có thật hoặc dựa trên sự thật lại thống trị tại giải Oscar như năm nay. Điều này cho thấy rằng sự thật nhiều khi còn truyền cảm hứng và kịch tính hơn cả những câu chuyện được viết nên bằng trí tưởng tượng.

Thứ hai, 29/02/2016 - 07:15

Vì sao không sao Việt nào được mời đóng phim “Kong: Skull Island”?
Vì sao không sao Việt nào được mời đóng phim “Kong: Skull Island”?

(Dân trí) - Thông tin mới nhất cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 40 người dân và diễn viên Nhà hát Chèo Ninh Bình tham gia “Kong: Skull Island” trong một số cảnh quay tại Tràng An. Ngoài ra, đoàn làm phim cũng đã tuyển chọn 300 người dân đóng vai quần chúng. Sẽ không có bất kỳ sao Việt nào được mời tham gia bộ phim “bom tấn” này.

Thứ hai, 29/02/2016 - 02:00

Trẩy hội ở ngôi đền hợp lưu giữa hai con sông
Trẩy hội ở ngôi đền hợp lưu giữa hai con sông

(Dân trí) - Từ ngày 27, 28-29/2/2016 (20, 21-22 tháng Giêng năm Bính Thân 2016) đồng bào các dân tộc huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã nô nức cùng nhau khai hội Đền Vạn - Cửa Rào. Ngôi đền hợp lưu giữa hai con sông Nậm Mộ và Nậm Nơn.

Thứ hai, 29/02/2016 - 01:00

Biên tập viên bản tin thời tiết “vô hình” trên màn ảnh
Biên tập viên bản tin thời tiết “vô hình” trên màn ảnh

(Dân trí) - Vì một sơ suất trong lựa chọn trang phục, người dẫn chương trình bản tin thời tiết đã bị hòa vào phông nền và bỗng trở nên “vô hình”. Và vì một chú chó quá thân thiện, bản tin từ hiện trường đã bị… “sập”.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 08:29

Khu rừng rùng rợn nhất nước Nhật được khắc họa trên màn ảnh như thế nào?
Khu rừng rùng rợn nhất nước Nhật được khắc họa trên màn ảnh như thế nào?

(Dân trí) - Rừng Aokigahara từ lâu đã được báo chí quốc tế nhắc đến bên cạnh biệt danh “khu rừng tự sát”. Nơi này đã trở thành bối cảnh của nhiều bộ phim kinh dị.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 08:18

Rơi nước mắt cùng “Chuyến bay của Linh”
Rơi nước mắt cùng “Chuyến bay của Linh”

(Dân trí) - Nhóm sản xuất chương trình và đội ngũ tiếp viên hàng không - những người đã "bay" cùng Linh trên chuyến bay mơ ước - đều khẳng định rằng đây là chuyến bay đặc biệt nhất mà họ từng trải qua trong đời.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:50