Thứ hai, 10/06/2019 - 10:02

Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để "lừa" bạn đọc

Dân trí

Gần như tất cả các sách giá trị, bán chạy của First News - Trí Việt đều bị làm giả, in lậu. Nguy hiểm hơn, những bản sách in lậu, sách giả được bán với giá cao hơn sách thật để "lừa" bạn đọc.

Công ty First News cho biết cách đây 2 tuần, họ đã phát đi cảnh báo (kèm tang chứng vật chứng) cho tất cả các Công ty bán sách Online ở Việt Nam tiếp tay cho nạn buôn bán sách giả vi phạm pháp luật, trốn thuế, đánh lừa bạn đọc.

Tuy nhiên, các cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử vẫn bất chấp và tiếp tục bán sách giả, sách in lậu cho bạn đọc đặt hàng. Qua kiểm tra 128 đơn hàng được giao dịch qua một số sàn thương mại điện tử, First News đã xác định đa phần là sách giả, sách kém chất lượng. Các bằng chứng đã chuyển giao các cơ quan chức năng và tiến hành lập vi bằng thừa phát lại tại chỗ để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc - 1

Quá trình đặt hàng, đối chiếu và kiểm tra các đơn hàng đặt sách qua sàn thương mại điện tử.

Gần như tất cả các sách giá trị, bán chạy của First News - Trí Việt đều bị làm giả, in lậu. Nhiều tựa sách bị trên 5 nơi in lậu như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi, trọn bộ Hạt Giống Tâm Hồn, trọn bộ Hành trình về Phương Đông 10 cuốn của Dịch giả Nguyên Phong, Dám Nghĩ Lớn, Đi tìm Lẽ Sống, Làm Điều Quan Trọng, Không Bao giờ là Thất bại, Bảy Thói quen cho Bạn Trẻ Thành đạt, Bí mật Tư duy Triệu phú, Nghĩ Giàu Làm Giàu - Cách Nghĩ để Thành công, Khác biệt hay là Chết, Khám phá Sức mạnh Phi thường trong Bạn... Bộ Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie phát hiện 16 phiên bản sách giả khác nhau...

Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc - 2

Qua kiểm tra 128 đơn hàng được giao dịch qua một số sàn thương mại điện tử, First News đã xác định đa phần là sách giả.

Đặc biệt có nhiều sách in giả, giá sách cao hơn sách thật nhiều, từ 20-40% để đánh lừa bạn đọc sau khi giảm giá. Như cuốn "Bảy Thói quen cho Bạn Trẻ Thành đạt" giá sách lậu cao hơn 40%, nguyên bộ 18 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn sách thật 42.000 đồng thì sách giả tăng tất cả các cuốn trong bộ lên 50.000 đồng.

Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc - 3

Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc

Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc - 4

Ông Nguyễn Văn Phước - người đứng đầu công ty phát hành sách First News nhấn mạnh, các quốc gia văn minh phát triển đều rất tôn trọng bản quyền trí tuệ văn hoá.

Hành vi làm giả sách không chỉ lừa dối bạn đọc, ủng hộ những kẻ làm gian mà còn là nguồn gốc những tiêu cực trong quản lý in ấn, phát hành ở Việt Nam và trực tiếp triệt phá những tác giả có tâm, những NXB và đơn vị xuất bản chân chính ở Việt Nam.

Trên con đường phát triển và hội nhập, Việt Nam cần phải hướng đến những tiêu chí minh bạch, tuyên chiến với sự giả dối, đặc biệt trong công tác bảo vệ bản quyền.

PV