Thứ bảy, 20/06/2015 - 16:36

Sách thiếu nhi đọc xong có thể... trồng thành cây xanh

Dân trí

Lần đầu tiên trên thế giới có một dòng sách thiếu nhi để các bé đọc xong có thể đem ra vườn trồng thành cây xanh.

Pequeño Editor - một nhà xuất bản sách dành cho thiếu nhi có trụ sở nằm ở thủ đô Buenos Aires, Argentina, đã vừa cho ra mắt dòng sách đầu tiên trên thế giới mà khi đọc xong, các em nhỏ có thể đem ra sân vườn “trồng” thành cây xanh.

Nhà xuất bản này đã nảy ra ý tưởng về dòng sách “Cây - Sách - Cây” để giáo dục trẻ em rằng giấy được làm từ cây, càng có nhiều sách được in ra thì càng có nhiều cây xanh bị đốn hạ, vì vậy, để góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên, bé có thể đem “trồng” những cuốn sách của mình để tạo thành cây.

Để làm ra được một cuốn sách đặc biệt như thế này đòi hỏi nhiều công sức và sự tính toán tỉ mỉ, trước tiên, giấy phải không có các chất hóa học làm chết hạt mầm, mực in phải không có độc tính, sau đó, quá trình đóng sách có một số công đoạn phải làm bằng tay.

Sách thiếu nhi đọc xong có thể... trồng thành cây xanh

Một hàng cây lan dạ hương đang trổ hoa ở Buenos Aires. Những hạt mầm gắn trong sách sẽ nảy ra những mầm cây lan dạ hương.

Nhà xuất bản muốn góp phần giáo dục về trách nhiệm đối với
hệ sinh thái ở trẻ nhỏ.

Nhà xuất bản muốn góp phần giáo dục về trách nhiệm đối với hệ sinh thái ở trẻ nhỏ.

Sau khi cuốn sách đã được in xong, người ta bắt đầu gắn các hạt giống cây lan dạ hương vào bìa sách và các trang sách. Công đoạn này phải được làm bằng tay và các hạt giống đều đã qua kiểm định của Viện Công nghệ Nông nghiệp Argentina.

Nhà xuất bản Pequeño Editor giờ đây sử dụng khẩu hiệu “Cây xanh và trẻ em có thể cùng nhau lớn” trong những xuất bản phẩm của họ. Đây là dòng sách đầu tiên trên thế giới chứa đựng ý tưởng “xanh”, thân thiện với môi trường đến vậy.

Nhà xuất bản muốn góp phần giáo dục về trách nhiệm đối với
hệ sinh thái ở trẻ nhỏ.

Để thực hiện ý tưởng này, nhà xuất bản phải thay đổi công thức làm giấy và mực in. Một số công đoạn đóng sách phải thực hiện bằng tay, chẳng hạn như công đoạn gắn hạt mầm lên sách. Sau khi đọc sách xong, trẻ có thể đem sách đi “trồng”, từ đó sẽ mọc lên một cây lan dạ hương xinh đẹp.

Nhà xuất bản muốn góp phần giáo dục về trách nhiệm đối với
hệ sinh thái ở trẻ nhỏ.

Ý tưởng về dòng sách “Cây - Sách - Cây” của nhà xuất bản Pequeño Editor đã rất được dư luận Argentina tán thưởng, coi đây là một ý tưởng đơn giản nhưng đẹp đẽ, mang đầy tính giáo dục.

Để chuẩn bị cho việc ra mắt rộng rãi dòng sách “Cây - Sách - Cây”, nhà xuất bản đã giới thiệu trước bằng một video thú vị, trong đó đề cập những thông tin cụ thể như: Ở Argentina, một năm có 1.500 đầu sách mới ra mắt. Có 6 triệu cuốn sách được in ra mỗi tháng. Hơn 45 triệu trang sách được in ra mỗi ngày. Tất cả những xuất bản phẩm này đều đến từ cây xanh.

Vì vậy, nhà xuất bản đã nghĩ ra dòng sách “Cây - Sách - Cây” để một cuốn sách có thể trả lại cho thiên nhiên thứ mà nó đã lấy đi.

Để minh chứng cho sự thực tế và tính hiệu quả của ý tưởng, hiện giờ, người ta đã trưng bày những cuốn sách thuộc dòng sách “Cây - Sách - Cây” đặt trong những chậu đất có kính trong suốt, người mua sách sẽ thấy có những mầm cây xanh mọc lên từ cuốn sách.

Bằng cách này, những cái cây sẽ lớn lên và những đứa trẻ cũng vậy. Sách đến từ cây và từ bây giờ, cây cũng có thể đến từ sách.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail