Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể Thao & Du lịch:

Sai sót trong cập nhật 324 ca khúc là do năng lực cán bộ

Dân trí Trong phiên trả lời chất vấn chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc cập nhật hơn 300 ca khúc của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD), việc thu phí tác quyền ở quán cà phê gây bức xúc trong dư luận.
>>Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm ở Cục biểu diễn, Tổng cục Du lịch
>>Cục trưởng Cục NTBD nhận lỗi, rút kinh nghiệm vụ cấp phép 324 ca khúc

Bộ trưởng Bộ Văn hoá: "Cán bộ có nhiều cái sai "không đáng có". (Clip cắt từ nguồn VTV)

Sai sót trong cập nhật 324 bài hát là do năng lực cán bộ

Liên quan vấn đề cập nhật và phổ biến 324 ca khúc của Cục NTBD vừa qua gây nên những phản ứng trái chiều trong dư luận đã được các đại biểu tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại nghị trường.

Theo đó, Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) chất vấn: “Theo báo cáo của Bộ, tôi thấy Bộ trưởng thẳng thắn chỉ ra 3 hạn chế cơ bản lĩnh vực quản lý xoay quanh năng lực đội ngũ cán bộ công chức, đó là tư duy cấp phép xin cho, không kịp thời nắm bắt. Tuy nhiên, 7 giải pháp chấn chỉnh, không có giải pháp trực tiếp xử lý thanh lọc những bất cập yếu tố con người? Xin Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì?”, trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, những sự việc xảy ra vừa qua liên quan đến chuyện cấp phép bài hát ở Cục NTBD có thể nói là do năng lực cán bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn chiều nay (13/6). Ảnh: VGP.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn chiều nay (13/6). Ảnh: VGP.

Người đứng đầu ngành văn hóa cũng khẳng định, năng lực tốt thì đã không xảy ra những câu chuyện như vậy. Trong vấn đề liên quan tới việc thu hồi 5 bài hát, vấn đề cập nhật hơn 300 bài hát lên website có sai sót. Sai những nghiệp vụ rất sơ đẳng trong quản lý nhà nước, sai những cái không đáng sai. Không cần phải cấp phép cho danh sách những ca khúc trong đó có cả “Quốc ca” thì Cục NTBD lại cập nhật danh sách này vào danh mục cấp phép.

“Chúng tôi đã nhận trách nhiệm, đề ra những giải pháp, tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có những giải pháp nâng cao năng lực nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ”, Bộ trưởng Thiện nói.

Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết, hiện nay đã kiểm điểm trách nhiệm để có biện pháp nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật.

Chưa đồng tình với cách trả lời này, Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) phản biện, việc Bộ trưởng nói Cục NTBD không có văn bản hành chính nào để cấp phép tác phẩm, chỉ là cập nhật lên trang website và bị sai sót khiến dư luận hiểu nhầm là “Bộ trưởng nói sai”. Nằm trong danh mục các bài hát mới được cấp phép, có bài “Quốc ca”. Giả sử đây là cấp phép thật thì đây có sai không? Và nếu cấp sai thì những quy định này sẽ hiểu và thực hiện như thế nào?

Bộ trưởng muốn trả lời trực tiếp cho Đại biểu nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị có thể trả lời bằng văn bản.

Cách thức và hình thức thu phí tác quyền còn có vấn đề

Về câu hỏi của Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) liên quan đến vấn đề: “Những ngày đầu tháng 6, dư luận ồn ào và bức xúc khi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam quyết định thu tiền tác quyền đối với quán cà phê. Trước đó, Trung tâm này đã bị rất nhiều khách sạn, nhà hàng, các địa phương phản đối khi thu tiền âm nhạc theo đầu tivi. Việc thu này không có căn cứ bị trùng thu hai lần. Tức là đơn vị sản xuất băng đĩa đã nộp tiền, nay cử tri phải nộp là vô lý.

Trong khi đó nhiều loại hình nghệ thuật như: sân khấu ,điện ảnh, văn học, điêu khắc, nhiếp ảnh, mỹ thuật… thì không có thu tương tự. Cử tri lo ngại tiền tác quyền sẽ làm cơ hội hưởng thụ tác phẩm nghệ thuật trong nước của người dân bị hạn chế. Nhiều khách sạn đã chọn sử dụng âm nhạc nước ngoài, cơ hội quảng bá của các tác giả âm nhạc được ủy quyền thì cũng bị thu hẹp. Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ mà cử tri đang cho rằng không công bằng, bất hợp lý và có nhiều bức xúc này?”.

Đại biểu Quốc hội chất vấn việc thu phí tác quyền âm nhạc

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời rằng, việc thu phí tác quyền hay nói cách khác khi người sử dụng các bài hát của nhạc sĩ với mục đích thương mại thì phải trả tiền, nếu hát bình thường thì thôi. Điều này được thực hiện dựa theo quy định trong điều 26 của Luật Sở hữu trí tuệ và điều 33 của Nghị định 100. Vấn đề này cũng đã được thông qua tại Nghị quyết số 71 của Quốc hội.

“Tôi cho rằng, việc thu phí tác quyền này có cơ sở nhưng cách thu và hình thức thu còn có một số vấn đề. Vấn đề thu như thế nào, ai ủy quyền, Trung tâm có căn cứ khoa học chưa, đã đạt được thỏa thuận chưa vì cái này thuộc về thỏa thuận dân sự. Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm dừng thu để rà soát lại xem cách thu như thế đã đúng chưa. Khi nào làm đúng thủ tục mới tiếp tục thu. Đây là vấn đề quan trọng trong xây dựng văn hoá”, Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh.

Trước vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc nhở Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói rõ hơn việc thu phí tác quyền ở quán cà phê đã đảm bảo công bằng chưa, đúng luật chưa?. Bộ trưởng Thiện giải thích thêm rằng, theo Luật Sở hữu trí tuệ thì có cho phép thu ở quán cà phê, nhà hàng. Tuy nhiên, vừa rồi thì phải coi lại cách thu. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hứa sẽ hoàn thiện quy định và báo cáo lại.

Hà Tùng Long - Xuân Ngọc

MỚI NHẤT
Ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức là rộng lớn, cấp bách… nhưng khó?
Ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức là rộng lớn, cấp bách… nhưng khó?

(Dân trí) - Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (14/6), Bộ trưởng Bộ VHTT&DL tiếp tục nhận được nhiều chất vấn gai góc liên quan đến cấp phép ca khúc, giải pháp hạn chế xuống cấp đạo đức – văn hoá ứng xử…

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:34

Vụ mặc bikini nhảy múa phản cảm ở Đầm Sen làm “nóng” Quốc hội
Vụ mặc bikini nhảy múa phản cảm ở Đầm Sen làm “nóng” Quốc hội

(Dân trí) - Tình trạng ăn mặc, nhảy múa phản cảm trước mặt trẻ em tại công viên Đầm Sen; trẻ em bị các gameshow khai thác đời tư để câu khách, bị thương mại hóa; những bất cập liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em… được đại biểu đưa ra chất vấn Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.

Thứ tư, 14/06/2017 - 12:10

“Người đẹp không tuổi” tiết lộ bị… rụng răng vì căng thẳng
“Người đẹp không tuổi” tiết lộ bị… rụng răng vì căng thẳng

(Dân trí) - Nữ diễn viên được mệnh danh là “người đẹp không tuổi của Hollywood” - Demi Moore (54 tuổi) - mới đây đã vừa tiết lộ một bí mật rằng cô đã bị rụng hai chiếc răng cửa vì quá căng thẳng.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:49

Du lịch Việt Nam có thể “đuổi kịp” Thái Lan trong 15 năm tới
Du lịch Việt Nam có thể “đuổi kịp” Thái Lan trong 15 năm tới

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong những năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 20 - 25% mà ngành du lịch của Thái Lan tăng 7% như hiện nay thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Thái Lan, Singapore là khoảng 2 năm nữa.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:24

Ngôi chùa cổ nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư bị vẽ bẩn khắp nơi
Ngôi chùa cổ nổi tiếng ở cố đô Hoa Lư bị vẽ bẩn khắp nơi

(Dân trí) - Được mệnh danh là ngôi chùa "đẹp thứ nhì trời Nam" nhưng hiện nay chùa Bích Động (Ninh Bình) đang bị xâm phạm nghiêm trọng; nhiều nơi trong chốn linh thiêng bị du khách vẽ bậy, viết chi chít.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:17

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã “trả nợ” câu hỏi của người tiền nhiệm
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã “trả nợ” câu hỏi của người tiền nhiệm

(Dân trí) - Đại biểu Quảng Ninh có nhắc lại câu hỏi đã đặt ra với Bộ trưởng tiền nhiệm Hoàng Tuấn Anh về vấn đề phát triển du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định “trong những năm tới nếu chúng ta vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 20 - 25% mà ngành du lịch của Thái Lan tăng 7% như hiện nay, thì khoảng 15 năm nữa chúng ta sẽ “gặp nhau” với Thái Lan”.

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:02

Các đô thị di sản đang đứng trước nhiều thách thức
Các đô thị di sản đang đứng trước nhiều thách thức

(Dân trí) - Đó là ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý tại buổi “Hội thảo quốc tế bảo tồn và phát huy giá trị các đô thị di sản” được tổ chức tại Hội An ngày 14/6; hội thảo được tổ chức nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017 đang diễn ra.

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:00

“Trò chơi vương quyền” đã thay đổi như thế nào qua 6 phần phim?
“Trò chơi vương quyền” đã thay đổi như thế nào qua 6 phần phim?

(Dân trí) - Các nhân vật trong loạt phim truyền hình đình đám “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền) đã thay đổi như thế nào kể từ phần 1 lên sóng hồi năm 2011?

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:11

Xem Lý Tiểu Long thực chiến trong đoạn clip hiếm hoi
Xem Lý Tiểu Long thực chiến trong đoạn clip hiếm hoi

(Dân trí) - Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long vốn nổi tiếng với những thế võ đầy tính thẩm mỹ trên màn bạc và cả khả năng thực chiến trên sàn tập.

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:00

Nhìn lại khoảnh khắc tỏa sáng của dàn Hoa hậu, mỹ nam
Nhìn lại khoảnh khắc tỏa sáng của dàn Hoa hậu, mỹ nam

(Dân trí) - Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Thanh Tú, Đào Thị Hà - top 5 Hoa hậu Việt Nam 2016, Á quân Next Top Trà My, Mister lịch lãm Vũ Duy Hưng,… có những màn trình diễn tự tin, đẹp mắt, tôn vinh vẻ đẹp của những chất liệu truyền thống Việt Nam.

Thứ tư, 14/06/2017 - 01:00

Thu hồi, huỷ tập thơ “Thành phố dịu dàng” của nhà thơ Trần Nhuận Minh
Thu hồi, huỷ tập thơ “Thành phố dịu dàng” của nhà thơ Trần Nhuận Minh

(Dân trí) - Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa có quyết định “Thu hồi và hủy tập thơ “Thành phố dịu dàng” xuất bản năm 2015”.

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:43

Phó Thủ tướng: “Nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên trạng Sơn Trà, Chính phủ sẽ đồng ý”
Phó Thủ tướng: “Nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên trạng Sơn Trà, Chính phủ sẽ đồng ý”

(Dân trí) - “Nếu Đà Nẵng thống nhất với Hiệp hội rằng giữ nguyên trạng, Chính phủ cũng hoan nghênh, cao hơn nữa, Đà Nẵng và Hiệp hội xin rút Sơn Trà khỏi các khu du lịch quốc gia, Chính phủ cũng đồng ý”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm ở Cục biểu diễn, Tổng cục Du lịch
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận trách nhiệm ở Cục biểu diễn, Tổng cục Du lịch

(Dân trí) - Phát biểu trước khi nhận câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xin nhận trách nhiệm về sự việc vừa qua ở Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:41

Phan Hải “Người phán xử” lịch lãm bên Á hậu Tú Anh
Phan Hải “Người phán xử” lịch lãm bên Á hậu Tú Anh

(Dân trí) - Tối qua, trong một sự kiện tại Lào Cai, "Phan Hải" của “Người phán xử” xuất hiện đầy lịch lãm bên Á hậu Tú Anh. Nam diễn viên, đạo diễn Việt Anh chia sẻ, hiện tại bên cạnh các dự án nghệ thuật, anh đang muốn định hướng sang hình ảnh doanh nhân.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:19

Ấn tượng “Đêm lụa Phương Đông”
Ấn tượng “Đêm lụa Phương Đông”

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình Festival Tơ lụa - thổ cẩm Việt Nam - Châu Á năm 2017, tối 12/6 tại Khổng Tử Miếu (TP Hội An, Quảng Nam), chương trình trình diễn thời trang với chủ đề “Đêm lụa Phương Đông” do NTK nổi tiếng Minh Hạnh và 15 nhà thiết kế trẻ thực hiện.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:13

Mặc bikini tiếp thị bị phạt nặng, còn cởi trần bán hàng thì sao?
Mặc bikini tiếp thị bị phạt nặng, còn cởi trần bán hàng thì sao?

(Dân trí) - Vụ mặc bikini nhảy múa phản cảm ở công viên Đầm Sen bị phạt mức cao nhất 45 triệu đồng. Trước đó, một số nhà hàng, siêu thị tại Hà Nội cũng từng bị phạt 40 triệu đồng vì để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn, tiếp thị sản phẩm….

Thứ ba, 13/06/2017 - 11:43

Những khoảnh khắc đáng nhớ của MC Lại Văn Sâm trên truyền hình
Những khoảnh khắc đáng nhớ của MC Lại Văn Sâm trên truyền hình

(Dân trí) - Thông tin Nhà báo Lại Văn Sâm – một người dẫn chương trình kỳ cựu của VTV vừa chính thức nghỉ hưu từ ngày 12/6 đã gây ra nhiều tiếc nuối đối với khán giả. Cùng ngắm lại những khoảnh khắc của nhà báo Lại Văn Sâm qua những chương trình truyền hình.

Thứ ba, 13/06/2017 - 11:37

Bãi đỗ xe cũng phải nộp tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc
Bãi đỗ xe cũng phải nộp tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc

(Dân trí) - Bảng giá tác quyền mà Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam đưa ra trên trang web của mình có biểu giá dành cho cả… bãi đỗ xe.

Thứ ba, 13/06/2017 - 10:25

Cú sốc và mảng tối sau việc “một bước thành sao”
Cú sốc và mảng tối sau việc “một bước thành sao”

(Dân trí) - Á quân của cuộc thi “Nhân tố bí ẩn” (Anh) - Jahmene Douglas - đã phải trải qua một cú sốc lớn và những hệ lụy tâm lý khó lường, khi bất ngờ từ một cậu thanh niên vô danh trở thành giọng ca thần tượng, được 15 triệu người lắng nghe mỗi tuần.

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:19

Vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ “kể” lại 39 năm ngọt ngào, hạnh phúc
Vợ chồng NSND Lan Hương - Đỗ Kỷ “kể” lại 39 năm ngọt ngào, hạnh phúc

(Dân trí) - NSND Lan Hương cùng chồng là NSƯT Đỗ Kỷ vừa có bộ ảnh tuyệt đẹp kể lại câu chuyện hạnh phúc trong 39 năm chung sống.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:59

Thêm 3 di tích trên địa bàn Hà Nội được xếp hạng
Thêm 3 di tích trên địa bàn Hà Nội được xếp hạng

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các Quyết định về việc xếp hạng thêm 3 di tích lịch sử trên địa bàn.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:00

Kinh ngạc những bức vẽ 3D sống động y như thật
Kinh ngạc những bức vẽ 3D sống động y như thật

(Dân trí) - Những bức vẽ dưới đây được thực hiện chỉ với giấy trắng và bút mực nhưng tạo ra được những hiệu ứng 3D phi thường, khiến hình vẽ nằm gọn trên trang giấy nhưng trông như thể sự vật đang từ trang giấy bước vào đời thực.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:00

Vũ công mặc sexy, nhảy phản cảm: Phạt công viên nước Đầm Sen 45 triệu đồng
Vũ công mặc sexy, nhảy phản cảm: Phạt công viên nước Đầm Sen 45 triệu đồng

(Dân trí) - Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đã đưa ra quyết định xử phạt Công viên nước Đầm Sen 45 triệu đồng vì đã có tiết mục nhảy múa phản cảm trước khán giả thiếu nhi gây phản ứng mạnh mẽ từ dư luận.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:59

Xem các nghệ nhân trình diễn kỹ thuật ươm tơ dệt lụa
Xem các nghệ nhân trình diễn kỹ thuật ươm tơ dệt lụa

(Dân trí) - Lễ khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa - thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 đã diễn ra vào sáng 12/6 tại làng lụa Hội An. Tại đây, các nghệ nhân ở các làng lụa trong nước đã biểu diễn cho du khách xem kỹ thuật để tạo ra một tấm lụa.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:00