Thứ Bảy 23/05/2020 - 13:39

Sân khấu nỗ lực hồi sinh sau “cơn hoang tàn” của đại dịch

Dân trí Nhiều năm qua, nghệ thuật sân khấu đã phải đối diện với không ít thách thức khi muốn “sáng đèn” mà không có khán giả. Đại dịch Covid-19 càn qua lại càng khiến cho các đơn vị nghệ thuật điêu đứng hơn.

Làm nghệ thuật cũng cần có cả tư duy làm kinh tế

Theo chia sẻ của một số đơn vị nghệ thuật thì dịch bệnh đã khiến cho mọi hoạt động biểu diễn bị đình trệ, không có nguồn thu, không có công ăn việc làm… Những đơn vị nghệ thuật của Nhà nước dù nghệ sĩ được trả lương cơ bản nhưng mức lương rất thấp nên nhiều người không đủ trang trải cuộc sống.

Những đơn vị nghệ thuật phải tự chủ về thu chi đã xoay sở đủ kiểu vẫn không tìm được nguồn tài chính để trả lương cho người lao động. Vì lẽ đó mà nhiều đơn vị đã phải cho cán bộ, công nhân viên nghỉ việc tạm thời với 50% lương chờ khi mọi thứ ổn định trở lại.

Sân khấu nỗ lực hồi sinh sau “cơn hoang tàn” của đại dịch - 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ VHTT&DL.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, lãnh đạo Bộ đã nắm rất rõ những vấn đề khó khăn mà các đơn vị nghệ thuật và các nghệ sĩ phải đối mặt trong thời gian qua. Bộ VHTT&DL cũng đã có những giải pháp hỗ trợ kịp thời. Tuy nhiên, trước những thách thức mới, đã đến lúc các đơn vị nghệ thuật cần phải có sự thay đổi tư duy về làm nghệ thuật để đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính của khán giả.

“Trên thực tế có nhiều chương trình nghệ thuật còn sơ sài, cẩu thả từ nội dung tới hình thức. Nếu cứ dựng rồi diễn theo lối mòn thì xin đừng kêu ca là vì sao khán giả không tới rạp. Mười hai nhà hát của Bộ phải là những đơn vị nghệ thuật đi đầu trong việc thay đổi tư duy để làm nên những tác phẩm hay, có chất lượng và chạm được tới trái tim khán giả. Để đạt được như vậy thì cần phải đầu tư, nâng cấp ngay từ khâu kịch bản, dàn dựng, thiết kế sân khấu sao cho đẹp hơn, hấp dẫn và hiện đại hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, người làm nghệ thuật cũng cần có cả tư duy làm kinh tế. Hãy yêu chính mình, tâm huyết với tác phẩm của mình làm ra trước khi kêu gọi người khác đến với nghệ thuật. Các đơn vị nghệ thuật cũng nên bỏ tiền ra mua vé để đến xem các chương trình biểu diễn của đơn vị bạn. Có xem mới biết được mình đang ở đâu và tự hỏi rằng có đủ sức để tham gia cuộc chạy đua cạnh tranh lành mạnh trong nghệ thuật cũng như tự thay đổi tư duy của chính mình hay không.

“Con đường duy nhất để sinh tồn của nghệ thuật biểu diễn trong cơ chế thị trường chính là các đơn vị nghệ thuật phải xây dựng thương hiệu riêng bằng chất lượng nghệ thuật và được đánh giá bằng thước đo từ khán giả”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói thêm.

12 nhà hát đồng loạt “ra quân”

Trước thực tế đó, Bộ VHTT&DL đã quyết định hỗ trợ kinh phí cho 12 nhà hát sáng đèn để các tiên phong trong việc kéo khán giả trở lại với sân khấu. Theo đó, các nhà hát thuộc Bộ VHTT&DL sẽ có cuộc “ra quân” đồng loạt tại các địa điểm biểu diễn lớn tại Hà Nội.

Sân khấu nỗ lực hồi sinh sau “cơn hoang tàn” của đại dịch - 2

Sân khấu xã hội hoá Lệ Ngọc sẽ biểu diễn liên tiếp 15 suất vở "Cây tre thần" tại Rạp Đại Nam để phục vụ khán giả.

Trong đó, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ “mở màn” với vở “Bệnh sĩ” của cố tác giả Lưu Quang Vũ vào tối ngày 23/5. Hiện nay rất nhiều các đơn vị  trực thuộc Bộ VHTT&DL đã mua vé ủng hộ cho đêm diễn. Tiếp sau vở diễn của Nhà hát Kịch Việt Nam, mỗi đơn vị nghệ thuật sẽ diễn một vở diễn tiêu biểu, có chất lượng để phục vụ khán giả trong dịp này.

Ngoài ra, sân khấu xã hội hoá Lệ Ngọc cũng sẽ công diễn liên tiếp 15 suất vở “Cây tre thần” (tác giả Lê Thế Song, NSƯT Bùi Như Lai dàn dựng) từ 21/5 đến 2/6 tại Rạp Đại Nam để phục vụ khán giả. Đây là vở diễn mang chất ngụ ngôn chứa đựng triết lý sâu sắc về thiện - ác, nhân - quả và trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ màu xanh môi trường.

NSƯT Xuân Bắc - PGĐ Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ, sau một thời gian dài “bất động” vì đại dịch, tất cả các nghệ sĩ đều nhớ da diết ánh đèn sân khấu và mong muốn được biểu diễn trở lại. Càng nóng ruột hơn khi các lĩnh vực khác đã vào guồng mà các nhà hát vẫn im hơi lặng tiếng. Vì thế, giới nghệ thuật biểu diễn vô cùng hân hoan khi đích thân Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo và phê duyệt chủ trương tổ chức một chùm các chương trình nghệ thuật chất lượng cao tại các nhà hát. Càng phấn khởi hơn khi lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo cho các đơn vị, cơ quan trong Bộ mua vé đi xem nghệ thuật.

“Nghệ thuật biểu diễn là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch nhưng rõ ràng sau khoảng lặng vừa qua, những người làm nghề hẳn sẽ có nhiều hơn thời gian để suy ngẫm và có những bước đi chín chắn cho sự phát triển của cá nhân cũng như cả đơn vị.

Chúng tôi mong rằng không chỉ một buổi mà cần tổ chức mỗi nhà hát khoảng năm buổi diễn để có cơ hội được “khoe” những tác phẩm hay nhất, mang phong cách và thương hiệu riêng của từng đơn vị. Giải pháp kịp thời này đã tháo gỡ những khó khăn mà các nhà hát đang phải đối diện”, NSƯT Xuân Bắc nói.

Lịch diễn của các Nhà hát trong mùa hè:

Ngày 31/5:  Xiếc “Sự trở lại của Cướp biển 2020” (Rạp xiếc Trung ương)

Ngày 12/6: Chương trình “Mặt trời phương Đông” (Nhà hát Âu Cơ)

Ngày 13/6 : Vở chèo “Vân dại” (Nhà hát Chèo Kim Mã)

Ngày 19/6: Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam diễn chương trình hòa nhạc chọn lọc (Phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội)

Ngày 20/6: Vởi rối “Thân phận nàng Kiều” (Nhà hát Lớn)

Ngày 27/6: Vở “Tháng 6 trời mưa” (Nhà hát Lớn); Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc diễn “Nhịp điệu ATK” (Trung tâm VHNT tỉnh Thái Nguyên)

Ngày 11/7:  Vở cải lương “Chuyện tình Khau Vai” (Nhà hát Lớn)

Ngày  22/8: Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam diễn vở “Hồ Thiên Nga” (Nhà hát Lớn).

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21 gọi tên những tác phẩm nào của Châu Á?
100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21 gọi tên những tác phẩm nào của Châu Á?

(Dân trí) - Tờ tin tức The Guardian (Anh) vừa cho ra mắt danh sách bình chọn top 100 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21, lọt top đầu có những phim Châu Á nào?

Thứ ba, 26/05/2020 - 09:43

Câu trả lời cho người phụ nữ tự nhận là con gái của danh họa Salvador Dalí
Câu trả lời cho người phụ nữ tự nhận là con gái của danh họa Salvador Dalí

(Dân trí) - Tòa đã vừa chính thức bác đơn của một người phụ nữ tự nhận mình là con gái của danh họa Salvador Dalí. Người này cũng phải trả tiền cho quá trình xét nghiệm mà tòa đã yêu cầu tiến hành.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:41

Nghệ sĩ xiếc qua đời ở tuổi 29 khi đang luyện tập
Nghệ sĩ xiếc qua đời ở tuổi 29 khi đang luyện tập

(Dân trí) - Cô Guadalupe Videla (29 tuổi) đã qua đời sau một cú ngã nguy hiểm xảy ra trong lúc luyện tập.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:40

Xây dựng nhà sàn trái phép trong khu di tích lịch sử văn hóa
Xây dựng nhà sàn trái phép trong khu di tích lịch sử văn hóa

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng chính quyền địa phương vẫn xây dựng nhà sàn trong khuôn viên di tích tại huyện Như Thanh (Thanh Hóa).

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:59

“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con”
“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con”

(Dân trí) - “Nếu tôi bị hấp dẫn bởi những thứ lung linh của showbiz thì không đời nào lại chịu dành 8 năm cuộc đời để đẻ em bé, nuôi con bằng sữa mẹ liên tục”, MC Minh Trang chia sẻ.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:41

Việt Nam lần đầu tiên dàn dựng vở ballet về “Truyện Kiều”
Việt Nam lần đầu tiên dàn dựng vở ballet về “Truyện Kiều”

(Dân trí) - Lần đầu tiên, tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được dàn dựng thành vở ballet – một loại hình vũ kịch có nguồn gốc từ phương Tây.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:39

Những phim Châu Á góp mặt trong 100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21
Những phim Châu Á góp mặt trong 100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21

(Dân trí) - Mới đây, tờ tin tức The Guardian (Anh) vừa cho ra mắt danh sách bình chọn top 100 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21, trong đó có sự góp mặt của 14 phim Châu Á.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:10

“Những ngày không quên” dù làm gấp gáp, vẫn có nhiều điều thú vị để bàn
“Những ngày không quên” dù làm gấp gáp, vẫn có nhiều điều thú vị để bàn

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Những ngày không quên” được thực hiện khi xã hội đang tiến hành biện pháp cách ly chống dịch Covid-19. Dù làm trong gấp gáp, phim vẫn có nhiều điều thú vị để bàn luận.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:09

“Tâm trạng khi yêu” từng khiến thế giới sửng sốt về tình yêu kiểu Á Đông
“Tâm trạng khi yêu” từng khiến thế giới sửng sốt về tình yêu kiểu Á Đông

(Dân trí) - 20 năm trước, “Tâm trạng khi yêu” công chiếu tại LHP Cannes. So với giá trị nghệ thuật của phim, việc “Tâm trạng khi yêu” lúc ấy chỉ giành về giải Nam chính xuất sắc là khá “thiệt thòi” cho phim.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 10:14

15 người đàn ông tranh tài để lọt mắt xanh người phụ nữ 41 tuổi
15 người đàn ông tranh tài để lọt mắt xanh người phụ nữ 41 tuổi

(Dân trí) - 15 người đàn ông tham gia show thực tế “Labor of Love” (Thai nghén tình yêu) chiếu trên truyền hình Mỹ sẽ cùng tranh tài, để lọt vào mắt xanh của một người phụ nữ 41 tuổi đã từng trải qua ly hôn.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:28

Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển
Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh ấm áp khi những người ngư dân giải cứu một chú cá heo bị mắc vào lưới đánh cá. Khoảnh khắc chú cá heo tự do trở về với biển, mọi người cùng reo hò vui sướng.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:26

“Không thể quên” giọng hát của người tù bị kết án oan suốt 37 năm
“Không thể quên” giọng hát của người tù bị kết án oan suốt 37 năm

(Dân trí) - Thí sinh Archie Williams là một nhân tố đặc biệt của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ “America’s Got Talent” năm nay. Archie đã khiến người nghe xúc động mạnh trước phần trình diễn của mình.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Quán quân “The Voice” (Mỹ) năm 2020: Một mục sư có 8 người con
Quán quân “The Voice” (Mỹ) năm 2020: Một mục sư có 8 người con

(Dân trí) - Một mục sư có 8 người con, chưa từng theo học chuyên ngành âm nhạc, đã vừa giành chiến thắng tại cuộc thi ca hát “The Voice” (Mỹ).

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:28

Megan Fox đã dành 16 năm thanh xuân cho một mối tình như thế nào?
Megan Fox đã dành 16 năm thanh xuân cho một mối tình như thế nào?

(Dân trí) - Biểu tượng gợi cảm của Hollywood - Megan Fox - đã dành ra 16 năm thanh xuân để ở bên nam diễn viên Brian Austin Green. Fox đã theo đuổi Green từ năm 18 tuổi, bất chấp khoảng cách tuổi tác.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:25

Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”?
Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”?

(Dân trí) - Nếu là fan của phim truyền hình Hàn Quốc, bạn sẽ nhận ra rằng trong nhiều bộ phim, nữ diễn viên ngoài đời thực lớn tuổi hơn nam diễn viên đóng cặp với cô ấy.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:22

Bị phạt 81.000 USD vì đưa... ma-nơ-canh lên khán đài
Bị phạt 81.000 USD vì đưa... ma-nơ-canh lên khán đài

(Dân trí) - Một sự việc hy hữu đã vừa xảy ra khi một đội bóng tại Hàn Quốc phải chịu mức phạt 100 triệu won (tương đương gần 1,9 tỷ đồng) vì đã đưa ma-nơ-canh lên khán đài cho bớt... trống vắng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:16

Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép tại danh thắng Quốc gia Kim Sơn
Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép tại danh thắng Quốc gia Kim Sơn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép tại di tích danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:09

Bản phối mới của “We Are The World” khiến người nghe xúc động
Bản phối mới của “We Are The World” khiến người nghe xúc động

(Dân trí) - Nam danh ca Lionel Richie đã vừa thực hiện một bản phối mới cho ca khúc nổi tiếng “We Are The World” với mục đích nhớ về một thời kỳ đặc biệt khi cả thế giới cùng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:31

Cả đời không thắng giải gì, bỗng thắng tranh Picasso trị giá 1 triệu euro
Cả đời không thắng giải gì, bỗng thắng tranh Picasso trị giá 1 triệu euro

(Dân trí) - Một người phụ nữ Ý đã vừa thắng giải một cuộc quay thưởng xổ số và nhận về bức tranh Picasso trị giá 1 triệu euro (tương đương 25,5 tỷ đồng).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:00

Nhạc sĩ Phú Quang bệnh nặng, phải nằm viện điều trị tích cực
Nhạc sĩ Phú Quang bệnh nặng, phải nằm viện điều trị tích cực

(Dân trí) - Tác giả “Em ơi Hà Nội phố” nhập viện vì biến chứng của bệnh tiểu đường. Con gái của nhạc sĩ Phú Quang cho biết, ông đang nằm tại phòng hồi sức tích cực của một bệnh viện tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:21

Khen chê quanh những ý tưởng lấp đầy khán đài
Khen chê quanh những ý tưởng lấp đầy khán đài

(Dân trí) - Để các trận bóng tổ chức trong sân vận động bớt... trống vắng, nhiều câu lạc bộ đã có những giải pháp tình thế. Có giải pháp được fan hưởng ứng nhiệt tình, có giải pháp bị fan lên tiếng chỉ trích.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:13

NSND Trà Giang: “Nhiều lúc tôi cảm thấy kiệt sức, tuyệt vọng…”
NSND Trà Giang: “Nhiều lúc tôi cảm thấy kiệt sức, tuyệt vọng…”

(Dân trí) - “Nhiều lúc tôi cảm thấy kiệt sức, tuyệt vọng… Và quan trọng hơn, tôi cứ vẽ mãi mà không tìm thấy chính mình”, NSND Trà Giang chia sẻ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:12

Thuỷ Tiên tiết lộ “thói xấu” khiến Công Vinh luôn phàn nàn, khó chịu
Thuỷ Tiên tiết lộ “thói xấu” khiến Công Vinh luôn phàn nàn, khó chịu

(Dân trí) - Thủy Tiên cho biết, cô là một tín đồ mua hàng trực tuyến, cứ lên mạng là đặt hàng nhưng người nhận đồ kiêm trả tiền lại là ông xã Công Vinh. Mỗi lần như thế, Công Vinh thường rất khó chịu.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:09

Nghệ sĩ Sài Gòn phấn khởi trên sàn tập, chờ ngày sân khấu sáng đèn
Nghệ sĩ Sài Gòn phấn khởi trên sàn tập, chờ ngày sân khấu sáng đèn

(Dân trí) - Các nghệ sĩ đều tích cực tập luyện trong những ngày qua, cùng với các sân khấu kịch tại Sài Gòn ráo riết chuẩn bị cho việc sáng đèn trở lại sau giãn cách xã hội.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:07