“Sạt nghiệp” vì chiến thắng gameshow “Ai là triệu phú”

Dân trí Một người dành chiến thắng gameshow "Ai là triệu phú" với phần thưởng trị giá tương đương 32 tỷ đồng, tuy nhiên, ngay sau đó anh bị kết án tù vì trở thành "triệu phú".

Anh Charles Ingram từng giành được phần thưởng cao nhất tại gameshow “Ai là triệu phú?” phiên bản Anh trị giá 32 tỉ đồng. Tuy vậy, ngay sau đó, anh này đã bị kết án tù treo và mất cả tương lai sự nghiệp vì trở thành “triệu phú”.

Là một quân nhân, Charles Ingram (51 tuổi) từng được coi là một công dân đáng kính trọng, từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ sư và quản lý, có quãng thời gian phục vụ trong quân đội, nhưng Charles Ingram không tìm được một công việc ổn định nào kể từ năm 2001.

Thoạt tiên, nhìn vào hồ sơ của Charles, người tuyển dụng có thể nhanh chóng lựa chọn anh, nhưng chỉ sau vài ngày, họ sẽ gọi điện đến để báo Charles không cần đến làm việc nữa. Điều này là một thực tế mà Charles đã phải chấp nhận sau một vụ scandal lớn xảy ra trên truyền hình.

Năm 2001, khi tham gia vào gameshow “Ai là triệu phú?” phiên bản Anh, Charles đã giành được phần thưởng cao nhất của chương trình - 1 triệu bảng (hơn 32 tỉ đồng), nhưng 2 năm sau, Charles bị kết án gian lận tại cuộc chơi này vì đã lựa chọn đáp án chính xác dựa trên tiếng ho của người vợ và một trong những ứng viên. Kể từ đó, cuộc đời Charles Ingram hoàn toàn đổi khác, theo hướng tiêu cực.

Charles Ingram tại cuộc chơi “Ai là
triệu phú?” năm 2001.

Charles Ingram tại cuộc chơi “Ai là triệu phú?” năm 2001.

14 năm sau khi chương trình lên sóng và 12 năm sau khi bị kết án, Charles Ingram vẫn tiếp tục sống trong những bóng đen để lại từ vụ scandal lùm xùm năm xưa. Hình ảnh của một công dân gương mẫu và đáng kính đã biến mất trong mắt mọi người.

Charles Ingram, cùng vợ - cô Diana (ảnh),
đã bị kết tội lừa đảo.

Charles Ingram, cùng vợ - cô Diana (ảnh), đã bị kết tội lừa đảo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Charles đã buộc phải từ chức trong quân đội, kết thúc sự nghiệp nhà binh trong tai tiếng và gần như không có khả năng nhận được một công việc tử tế nào kể từ đó đến nay. Mọi tương lai tốt đẹp mở ra trước mắt gia đình Ingram khi Charles trở thành “triệu phú” đã vĩnh viễn khép lại.

Sau khi phiên tòa kết thúc và bị kết tội, Charles chìm trong tai tiếng. Những gì xảy đến với Charles Ingram từ đó thu hút rất đông sự quan tâm của dư luận.

Hiện tại, Charles Ingram không còn cố gắng tìm kiếm việc làm nữa, thay vào đó, vợ chồng anh mở một cửa hàng nhỏ bán những món đồ trang sức tự làm. Ngoài ra, Charles nhận sửa máy tính để kiếm thêm thu nhập. Hiện giờ, anh đang thử viết lách nhưng con đường này chưa đưa lại viễn cảnh tươi đẹp nào.

Charles Ingram, cùng vợ - cô Diana (ảnh),
đã bị kết tội lừa đảo.

Một ứng viên tham gia gameshow “Ai là triệu phú?” bị cho là đã sử dụng tiếng ho của mình để giúp Charles trả lời đúng một số câu hỏi.

Khi Charles Ingram giành được phần thường 1 triệu bảng Anh tại gameshow “Ai là triệu phú?”, pháo giấy đã bay khắp trường quay để chúc mừng người thắng cuộc, tuy vậy, niềm vui này không kéo dài lâu. Khi Charles Ingram chuẩn bị rời khỏi trường quay với tấm séc 1 triệu bảng, ban tổ chức chương trình đã giữ tấm séc này lại.

Người trong ê-kíp sản xuất đã giải thích rằng đây chỉ là một khâu trong “thủ tục” và tấm séc sẽ sớm được trả lại cho anh. Vợ chồng Ingram bị yêu cầu tháo giày và bị khám người rất kỹ.

Vài ngày sau, Charles nhận được tin nhắn yêu cầu gọi điện cho ông Paul Smith - giám đốc điều hành của công ty sản xuất chương trình. Ông Paul là người đầu tiên cho Charles biết rằng họ đang có những nghi vấn sau khi xem lại băng ghi hình một cách kỹ lưỡng, rằng có những điểm bất thường trong cách chơi của Charles.

Vì vậy, họ đã báo cho cảnh sát và sẽ tạm thời không phát buổi ghi hình mà Charles Ingram là người chơi chính lên sóng, đồng thời, cũng không đảm bảo việc sẽ trả anh phần thưởng 1 triệu bảng.

Ê-kíp sản xuất tin rằng một ứng viên của chương trình hôm đó - Tecwen Whittock, một giảng viên Đại học ở South Wales đã cố tình sử dụng tiếng ho để chỉ dẫn Charles tới đáp án đúng. Vợ của Charles - cô Diana - cũng bị nghi ngờ đã tham gia vào trò gian lận này.

Hai vợ chồng Ingram và ứng viên Whittock sau đó đã bị bắt giữ để thẩm vấn và vụ việc đã bị đưa ra tòa hồi năm 2003. Cả 3 người đều bị kết án tù treo sau quá trình điều tra.

Thực tế, xung quanh việc Charles Ingram có tội hay không có rất nhiều dư luận trái chiều, về phần 3 người bị kết án, trước nay, họ luôn khẳng định mình vô tội.

Mới đây, một cuốn sách có tên “Bad Show” (Gameshow tồi tệ) của hai tác giả Bob Woffinden và James Plaskett đã đi theo hướng minh oan cho người chơi Charles Ingram. Họ đưa ra rất nhiều bằng chứng để chứng minh cho sự vô tội của người đàn ông này.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Charles Ingram tại thời điểm giành được phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Một trong những lý do quan trọng được đưa ra đó là ứng viên Tecwen Whittock vốn từ lâu đã mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp, gây ra triệu chứng ho kinh niên. Trong không khí khá nóng ở trường quay, triệu chứng ho càng dễ trở nên dữ dội.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Charles Ingram bị buộc tội lừa đảo sau khi tòa kết luận anh đã trả lời đúng một số câu hỏi dựa trên sự trợ giúp từ một ứng viên khác.

Tổng cộng đã có 192 tiếng ho được ghi lại trong suốt chương trình, trong đó có 19 tiếng ho “khả nghi” đến từ hai ứng viên đang ngồi chờ, trong số hai người này, ứng viên bị kết tội là ông Tecwen Whittock. Tuy vậy, những tiếng ho khả nghi lại tập trung ở những câu hỏi mà Charles gần như đã cầm chắc đáp án đúng.

Ngoài ra, vợ của Charles - cô Diana - cũng có một lần ho khi Charles suýt chọn câu trả lời sai. Khi ngồi trên “ghế nóng” mà Charles vẫn có thể phân biệt được đâu là tiếng ho “trợ giúp”, đâu là tiếng ho vô nghĩa, đâu là tiếng ho của vợ, của ứng viên Tecwen Whittock, đâu là tiếng ho của những người không liên quan… Đó quả là một nhiệm vụ “khó nhằn”.

Chưa kể, trước đây Charles Ingram chưa từng gặp ứng viên Tecwen Whittock. Về phần ứng viên Tecwen Whittock, ông này là một người say mê các gameshow truyền hình, trước đó, ông đã tham gia một số chương trình khác có kiểu chơi trắc nghiệm tương tự, nhưng thực tế là Whittock chơi khá tệ, chưa bao giờ được giải cao.

Sau khi Charles Ingram rời ghế nóng, Whittock là ứng viên tiếp theo may mắn được trở thành người chơi chính nhưng chỉ rinh về có 1.000 bảng Anh (32 triệu đồng). Vậy những tiếng ho của Tecwen Whittock liệu có thực sự đáng tin cậy để Charles Ingram nghe theo?

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Charles Ingram và vợ luôn khẳng định họ vô tội. Kể từ sau vụ scandal được đông đảo người dân Anh biết tới, cuộc sống của vợ chồng Ingram gần như sụp đổ.

Một điều chắc chắn nữa là không có chuyện sử dụng điện thoại hay thiết bị điện tử khác trong trường quay của “Ai là triệu phú?”. Các giám sát viên và các thiết bị chuyên dụng sẽ nhận ra ngay nếu có người phạm luật.

Bản thân người dẫn chương trình Chris Tarrant cũng khẳng định rằng trong suốt quá trình ghi hình, ông ngồi ngay cạnh Charles nhưng không hề nhận thấy có tín hiệu nào bất thường. Bản thân Tarrant cũng rất sửng sốt khi những nghi vấn nảy sinh sau buổi ghi hình.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

14 năm sau khi xảy ra vụ việc và 12 năm sau khi bị kết án, những dư âm để lại trong đời sống của vợ chồng Ingram vẫn còn rất rõ ràng.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

Người dẫn chương trình Chris Tarrant xuất hiện bên cạnh người chơi Charles Ingram tại thời điểm anh này trở thành “triệu phú”.

Charles Ingram tại thời điểm giành được
phần thưởng 1 triệu bảng từ chương trình.

19 tiếng ho khả nghi đến từ hai ứng viên có mặt tại trường quay, trong đó, Tecwen Whittock là người bị kết tội (ảnh).

Thực tế, khoa học giờ đây đã có thể phân tích một tiếng ho là do vấn đề sức khỏe hay do chủ tâm. Dựa trên biểu đồ phân tích vòng âm của tiếng ho, người ta có thể nhận ra những tiếng ho chủ ý với hai vòng âm, ngược lại, tiếng ho vì vấn đề sức khỏe chỉ có một vòng âm.

Khi vụ việc của Charles Ingram thu hút sự quan tâm của dư luận, một vị giáo sư có tên Alyn Morice, chuyên nghiên cứu về lĩnh vực hô hấp ở trường Đại học Hull (Anh), đã đưa ra thông tin khoa học này. Nhưng không may là ở thời điểm đó, kết quả nghiên cứu này vẫn chưa được công nhận rộng rãi, vì vậy, đã không được đem áp dụng trong điều tra.

Vụ việc của người chơi Charles Ingram cho tới giờ vẫn là một trong những câu chuyện gây tranh cãi nhất trong lịch sử gameshow truyền hình Anh. Charles Ingram có tội hay vô tội, thực sự, chỉ có bản thân anh này là người biết rõ. Nhưng một điều nữa cũng chắc chắn không kém, đó là đôi khi đi tìm cơ may, có thể người ta lại gặp vận rủi, như Charles Ingram.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail

MỚI NHẤT
Câu chuyện đằng sau chiếc tai bị cắt của họa sĩ Van Gogh
Câu chuyện đằng sau chiếc tai bị cắt của họa sĩ Van Gogh

(Dân trí) - Nhiều người biết đến danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh từ câu chuyện ông tự cắt tai mình. Tuy nhiên đó có phải là tất cả sự thật của câu chuyện?

Thứ bảy, 07/02/2015 - 02:46

Tiết lộ hậu trường "điên đảo" của Táo Quân 2015
Tiết lộ hậu trường "điên đảo" của Táo Quân 2015

Minh Quân, Tuấn Hưng thức đêm tập cùng các nghệ sĩ; fan hâm mộ mang cả thùng phi cháo chim tặng ê kíp; chuyện trêu chọc và quên lời thoại, bị làm phiền xin vé... là những chuyện hậu trường các buổi tập Táo Quân 2015.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 04:10

Nghiêm cấm liền anh liền chị “ngả nón xin tiền” trong mùa lễ hội
Nghiêm cấm liền anh liền chị “ngả nón xin tiền” trong mùa lễ hội

(Dân trí) - Trong mùa lễ hội xuân 2015, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành một số chỉ thị về việc tăng cường công tác chỉ đạo quản lý, tổ chức lễ hội, trong đó nghiêm cấm các hành vi hát quan họ “ngả nón xin tiền” du khách, cấm kinh doanh đổi tiền lẻ, hát nhảy đồng…

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:00

Câu chuyện xúc động về “Người cha của năm”
Câu chuyện xúc động về “Người cha của năm”

(Dân trí) - Là người đàn ông trong gia đình, đã khi nào bạn tết tóc cho con gái nhỏ của mình? Hãy nghe câu chuyện về "người cha của năm" trong bộ ảnh dưới đây, biết đâu bạn có thể học hỏi được ở anh ấy ít nhiều?

Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:10

Chí Tài nghĩ gì khi bị khán giả chê “nhảm”?
Chí Tài nghĩ gì khi bị khán giả chê “nhảm”?

(Dân trí) - Nghệ sĩ hài Chí Tài chia sẻ cảm giác khi bị khán giả la ó và chê phim hài mình đóng là “hài nhảm”. Nghệ sĩ cũng chia sẻ cả những nỗi niềm trong cuộc sống riêng đằng sau tiếng cười sân khấu...

Thứ sáu, 06/02/2015 - 10:30

Một cây bút không khoan nhượng trước cái xấu
Một cây bút không khoan nhượng trước cái xấu

Bạn đọc khá quen thuộc với cái tên Chân Tâm trên chuyên mục Tâm điểm và Bình luận. Ít người biết rằng, Chân Tâm là bút danh của cây bút bình luận vào loại “đắt sô” nhất làng báo Việt Nam hiện nay.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 10:04

Thủ tướng yêu cầu xây dựng các biểu tượng văn hóa quốc gia
Thủ tướng yêu cầu xây dựng các biểu tượng văn hóa quốc gia

(Dân trí) - Chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt. Vươn tầm hội nhập đến nhiều khu vực xa, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, định vị văn hóa ở những thành phố lớn… là những nội dung quan trọng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 10:00

Ghế đá cổ thời Lê lớn nhất Hà Nội bị vỡ tan tành
Ghế đá cổ thời Lê lớn nhất Hà Nội bị vỡ tan tành

(Dân trí) - Chiếc ghế đá có giá trị lớn về văn hóa-lịch sử bên bờ hồ Gươm, được coi là ghế đá lớn nhất Hà Nội, đã bị phá vỡ tan tành.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:55

Thành Long sản xuất phim về con đường tơ lụa
Thành Long sản xuất phim về con đường tơ lụa

(Dân trí) - Thành Long đứng vai trò sản xuất mời những diễn viên nổi tiếng tham gia bộ phim lịch sử “Kiếm Rồng” về con đường tơ lụa huyền thoại.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 04:15

Phục dựng thêm nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại lễ hội Đền Trần
Phục dựng thêm nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ tại lễ hội Đền Trần

(Dân trí) - Sáng ngày 6/2, UBND thành phố Nam Định đã tổ chức họp báo công bố về việc tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2015. Năm nay lễ hội Đền Trần sẽ phục dựng thêm nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 03:59

Những nữ diễn viên nổi tiếng nói “không” với cảnh nóng
Những nữ diễn viên nổi tiếng nói “không” với cảnh nóng

(Dân trí) - Việc khỏa thân trên phim có vai trò rất quan trọng với nhiều ngôi sao nữ của Hollywood. Tuy nhiên vẫn có những diễn viên thẳng thừng từ chối việc đóng các cảnh nhạy cảm này với rất nhiều lý do khác nhau.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:20

Bộ phim Mỹ bị kết tội "sỉ nhục" Iraq
Bộ phim Mỹ bị kết tội "sỉ nhục" Iraq

(Dân trí) - Rạp chiếu phim duy nhất ở thành phố Baghdad, Iraq đã quyết định đưa phim “American Sniper” (Lính bắn tỉa Mỹ - 2014) ra khỏi danh sách phim chiếu rạp từ tuần trước. Bộ phim Mỹ bị cho là “sỉ nhục” hình ảnh đất nước - con người Iraq.

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Người tuổi Mùi thường gặp nhiều may mắn?
Người tuổi Mùi thường gặp nhiều may mắn?

(Dân trí) - Trong 12 con giáp, Mùi là con giáp đứng thứ 8, vì vậy, được coi là con giáp rất may mắn. Giờ Mùi kéo dài từ 13-15h, là thời gian mở đầu buổi chiều, con người vừa ăn trưa xong, đang thanh thản nghỉ ngơi và sung mãn bước vào buổi lao động mới…

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:21

Vân Dung tìm mọi cách để “cưa đổ” Quốc Khánh
Vân Dung tìm mọi cách để “cưa đổ” Quốc Khánh

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong nghiệp diễn, Quốc Khánh khiến 3 cô gái phải tranh giành, đấu đá để có được trái tim anh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:30

Nhà của Michael Jackson trở thành trung tâm cho trẻ bị lạm dụng tình dục
Nhà của Michael Jackson trở thành trung tâm cho trẻ bị lạm dụng tình dục

(Dân trí) - Biệt thự của Michael Jackson có thể sẽ trở thành một trung tâm chuyên giúp đỡ những trẻ em bị lạm dụng tình dục, thông tin này khá gây sốc bởi trước đây, Michael Jackson từng một thời phải đối diện với những cáo buộc lạm dụng trẻ em.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:01

Làm phim, ra sách về cuộc đời phong lưu của Tổng thống Mỹ Reagan
Làm phim, ra sách về cuộc đời phong lưu của Tổng thống Mỹ Reagan

(Dân trí) - Cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan là một trong những vị Tổng thống được người Mỹ yêu mến nhất, không chỉ trong tư cách một chính trị gia mà còn bởi lối sống hào hoa, phóng khoáng và có thời còn khá… phóng túng.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:29

Sắc xuân rộn ràng phố phường đất Tây Đô
Sắc xuân rộn ràng phố phường đất Tây Đô

(Dân trí) - Trong những mái nhà tre, vách lá… những ngành nghề truyền thống, như: đan chiếu, quết bánh phồng, đổ bánh tráng…được tái hiện một cách sinh động giữa phố phường TP. Cần Thơ, càng làm cho không khí ngày tết cổ truyền dân tộc thêm cận kề.

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:20

Con trai NSƯT Thanh Nga xúc động trong lễ đặt tên đường của mẹ
Con trai NSƯT Thanh Nga xúc động trong lễ đặt tên đường của mẹ

(Dân trí) - Chiều ngày 4/2/2015, buổi lễ trao kỷ niệm chương cho gia đình NSƯT Thanh Nga và chính thức đặt tên đường Thanh Nga cho đường 21A đã diễn ra tại Q.9 TPHCM. Con trai của cố nghệ sĩ cũng đã có mặt trong sự kiện vinh danh mẹ mình.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:48

NSƯT Phạm Bằng kể về những “cô bồ trẻ” trên phim
NSƯT Phạm Bằng kể về những “cô bồ trẻ” trên phim

(Dân trí) - Là nghệ sĩ đã cao tuổi những NSƯT Phạm Bằng luôn đóng cặp với những cô bồ, cô vợ trẻ như Vân Dung, Thu Hương (Hương Tươi), Kim Oanh, Minh Hằng… Cùng nghe NSƯT Phạm Bằng kể về ấn tượng, kỷ niệm với những “cô bồ trẻ” của mình.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:20

Báo Pháp đánh giá phim Việt là “điểm nhấn” tại LHP Berlin 2015
Báo Pháp đánh giá phim Việt là “điểm nhấn” tại LHP Berlin 2015

(Dân trí) - Bộ phim Việt Nam - “Cha và con và…” - là một trong những điểm nhấn quan trọng của LHP Berlin (Đức) diễn ra từ ngày 5/2 này. Bên cạnh đó, đạo diễn của phim - Phan Đăng Di - được gọi là “gương mặt (đạo diễn Việt) được yêu thích nhất tại các LHP Châu Âu”.

Thứ tư, 04/02/2015 - 02:00

Ninh Dương Lan Ngọc vào vai “người bán vé số chê 6,6 tỷ”
Ninh Dương Lan Ngọc vào vai “người bán vé số chê 6,6 tỷ”

(Dân trí) - Câu chuyện về cô Lành bán vé số “chê” 6,6 tỷ đồng từng khiến báo chí và dư luận xôn xao từ cuối năm 2012. Câu chuyện này đã khiến Dustin Nguyễn trăn trở và lên kịch bản phim- một câu chuyện được miêu tả “đời thực nhưng kỳ diệu đến mức khó tin”.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:44

Phát hiện tấm bia cổ có niên đại năm Gia Long thứ 11
Phát hiện tấm bia cổ có niên đại năm Gia Long thứ 11

(Dân trí) - Một tấm bia đá có niên đại hơn 200 năm vừa được phát hiện trong đợt khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), đây là di sản văn hóa vật thể quý hiếm ghi khắc về ngôi chùa cổ Hưng Long, của Tổng Du Đồng xưa

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:30

Hỏa hoạn cháy thư viện như “Chernobyl trong văn hóa” ở Nga
Hỏa hoạn cháy thư viện như “Chernobyl trong văn hóa” ở Nga

(Dân trí) - Một trận hỏa hoạn đã bất ngờ xảy ra tại một trong những thư viện lớn nhất của nước Nga và gây tổn thất nặng nề.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:20

Người mẫu “to lớn” nhất trong lịch sử thời trang
Người mẫu “to lớn” nhất trong lịch sử thời trang

(Dân trí) - Người mẫu “size lớn” Tess Holliday đã “làm nên lịch sử” khi trở thành người mẫu đầu tiên sở hữu một size “siêu khủng” , 22. Trong khi những người mẫu khác chỉ giao động từ khoảng size 8-16.

Thứ tư, 04/02/2015 - 10:00