Chủ nhật 02/07/2017 - 18:59

Sau “sự cố”, Hải Phòng tạm dừng lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017

Dân trí Việc UBND TP. Hải Phòng quyết định tạm dừng Lễ hội chọi trâu 2017 có thể coi là động thái mạnh để xử lý vụ việc. Tuy nhiên điều này lại khiến không ít người dân Đồ Sơn và những người quan tâm đến lễ hội này còn băn khoăn.
>>Chủ trâu đối thủ của trâu "điên" kể lại khoảnh khắc hút chết
>>Trâu chọi Đồ Sơn húc chủ: Nạn nhân tử vong do đa chấn thương
>>Trâu chọi Đồ Sơn húc trọng thương chủ ngay trước trận đấu

Thậm chí có người còn cho rằng, một sự cố không thể làm ảnh hưởng đến cả một lễ hội truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước. Có chăng nên rà soát lại qui trình tổ chức sao cho chặt chẽ mà thôi!

Lễ hội chọi trâu luôn hấp dẫn người xem bởi những pha đấu đẹp mắt của các ông trâu (ảnh Hồng Phong)
Lễ hội chọi trâu luôn hấp dẫn người xem bởi những pha đấu đẹp mắt của các "ông trâu" (ảnh Hồng Phong)

Lễ hội truyền có từ nhiều đời

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có từ bao giờ khó mà nói chính xác được, chỉ biết Lễ hội đã có từ bao nhiêu đời và được coi là hình thức sinh hoạt văn hóa, một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Còn theo truyền thuyết thì lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn là lễ hội cầu thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân địa phương có từ thế kỷ thứ 18.Thời điểm chính mở hội là giai đoạn chuyển từ vụ cá nam sang vụ cá bắc...Tức là vào ngày 9/8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội chọi trâu cũng như nhiều lễ hội khác có hai phần, phần lễ và phần hội đan xen. Phần lễ với các nghi lễ trang trọng, chủ yếu diễn ra trước phần hội một vài ngày. Phần hội sẽ diễn ra vào chính hội (9/8).

Lễ hội chọi trâu không chỉ đem lại sự phấn khởi, vui vẻ mà còn là thú chơi công phu. Nói là công phu vì từ việc chọn trâu, mua trâu, chăm nuôi và huấn luyện trâu đều phải kỹ lưỡng. Trâu muốn tham gia hội phải được chọn lựa kỹ mới mua về, rồi huấn luyện, chăm nuôi trước trận đấu hàng năm.

Đặc biệt, trâu chọi ở Lễ hội này dù thắng hay thua cũng đều được giết mổ để tế lễ trời đất, cầu mùa màng thuận hoà…

Sau nhiều năm tháng gián đoạn, năm 1992, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục lại và được Nhà nước xác định là 1 trong 15 lễ hội quốc gia và được công nhận là Di sản phi vật thể Quốc gia.

Đến với Lễ hội, bạn có thể thưởng thức các nghi thức truyền thống dân gian, các kháp đấu hấp dẫn, dũng mãnh của các “ông trâu”…Sân đấu hiện tại cũng được tổ chức tại sân vận động thị xã rộng lớn. Thời gian cũng được chia gọn làm hai vòng, tính theo lịch âm. Cụ thể, ngày 8/6 đấu loại và 9/8 đấu chính thức.

Sự cố và buộc phải tạm dừng

Trâu chọi húc chủ của mình tại sân đấu (ảnh CTV)
Trâu chọi húc chủ của mình tại sân đấu (ảnh CTV)

Trâu số 18 bị khống chế.

Trâu số 18 bị khống chế.

Theo UBND Quận Đồ Sơn, vòng loại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017 diễn ra vào lúc 7 giờ 30 ngày 1/7 (tức ngày 8/6 năm Đinh Dậu) gồm 32 “ông trâu” chia làm 16 trận đấu. Suốt qua trình đấu từ đầu cho tới kháp 13 mọi việc diễn ra an toàn.

Tuy nhiên đáng tiếc đến kháp đấu thứ 14, trâu số 18 của ông Đinh Xuân Hướng (Phường Vạn Hương) bất ngờ tấn công chủ trâu số 23 (cùng kháp đấu) là ông Lưu Đình Vũ. Rất may ông Vũ đã chạy thoát nhưng chính ông Hướng sau đó đã bị trâu chọi của mình tấn công dẫn đến trọng thương và tử vong.

Ban tổ chức lễ hội đã lập tức dừng trận đấu, chỉ đạo lực lượng nhốt trâu số 18 vào vị trí an toàn.

Chiều cùng ngày, UBND TP, Hải Phòng đã quyết định tạm dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Bộ VHTT &DL cùng chiều ngày 1/7 cũng có văn bản gửi Sở VHTT, TP.Hải Phòng yêu cầu kiểm tra, rà soát công tác tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017, đặc biệt công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong lễ hội.

Bộ VHTT &DL cũng yêu cầu, quá trình rà soát nếu thấy công tác chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội chưa đảm bảo an toàn theo quy định, đề nghị báo cáo UBND TP Hải Phòng để tạm thời dừng việc tổ chức Lễ hội chọi trâu năm 2017.

Tại cuộc làm việc với sở VHTT &DL, UBND quận Đồ Sơn sáng nay (2/7), bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cũng đã ghi nhận sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, bài bản của Quận Đồ Sơn trong công tác chuẩn bị cho lễ hội đúng quy định cũng như sự vào cuộc khắc phục sự cố thấu tình đạt lý của địa phương.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng cho rằng, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nên không phải chỉ ở phần chọi trâu mà phải ở cả giá trị về tâm linh và phần lễ. Thời gian qua phần quảng bá lễ hội tại địa phương vẫn chỉ chú trọng phần chọi trâu, ít đề cập phần giá trị thiêng liêng, cốt lõi di sản. Do đó Sở VHTT Hải Phòng cần tham mưu cho UBND TP và UBND Quận Đồ Sơn có cách tổ chức khác sao cho phù hợp hơn.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng đã cùng đoàn công tác, kiểm tra an toàn tại sân vận động tổ chức chọi trâu, thăm và động viên gia đình chủ trâu tử vong..

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy kiểm tra mức độ an toàn của sân đấu (ảnh CTV)
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy kiểm tra mức độ an toàn của sân đấu (ảnh CTV)

Bà Thủy yêu cầu Sở VHTT tham mưu UBND TP. Hải Phòng xây dựng lộ trình tổ chức phù hợp và xem xét tổ chức buổi làm việc giữa Lãnh đạo Bộ VHTT&DL với Lãnh đạo TP. Hải Phòng về vấn đề trên để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Mong muốn tiếp tục được tổ chức lễ hội chung kết

Trước quyết định tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu 2017 của UBND TP. Hải Phòng, nhiều người dân Đồ Sơn, nhất là các chủ trâu đều cho rằng nên chăng thực hiện nghiêm ngặt qui trình tổ chức và vẫn để Lễ hội diễn ra như bình thường.

Cụ thể, ông Đinh Đắc Xề (SN1931, ở Vạn Xuyên, Đồ Sơn, gia đình ông có 1 trâu tham gia vòng loại đã vào được chung kết) cho rằng, đây là lễ hội truyền thống, là tâm linh… của người dân Đồ Sơn. Vì vậy có chăng nên rà soát, xem xét lại quá trình sao cho đảm bảo an toàn chứ không nên dừng.

Ông Nguyễn Đắc Thơ (cùng ở phường Ngọc Xuyên, Đồ Sơn) cũng cho biết, các chủ trâu tham gia lễ hội là vì đam mê, vì tâm linh… Không chỉ ông mà các con trai ông cũng đều tham gia. Cũng theo ông Thơ, để có được trâu chọi tham dự các trận đấu không đơn giản, ngoài tiền bạc lên tới vài trăm triệu thì công chăm sóc, huấn luyện cũng rất lớn. Vì vậy nên để lễ hội được tiếp tục.

Nhiều người dân cũng như khách du lịch cũng cũng một quan điểm như trên, một số khách du lịch còn cho biết, năm nào họ cũng đến Đồ Sơn vào dịp Lễ hội chọi trâu để được chứng kiến, thưởng thức những kháp đấu hay của các “ông trâu”.

Lãnh đạo UBND Quận Đồ Sơn cũng cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra chết người tại Lễ hội chọi trâu. Đây cũng được coi là sự cố hy hữu và đáng tiếc. Trong quá trình tổ chức lễ hội nhiều năm qua, Ban tổ chức luôn có quy chế chặt chẽ, có phương án đảm bảo an ninh, an toàn…

Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy lãnh đạo quận Đồ Sơn cũng đã bày tỏ mong muốn của địa phương là tiếp tục được tổ chức vòng chung kết chọi trâu. Để đảm bảo an toàn, địa phương sẽ rút kinh nghiệm, kiểm tra sai sót, tăng cường chặt chẽ hơn từ khâu mua trâu đến huấn luyện và theo dõi trâu sát sao. Nếu phát hiện trâu có biểu hiện gì bất bình thường sẽ cấm vào tham gia lễ hội.

Hàng loạt các giải pháp như: Tăng cường công tác huấn luyện để trâu làm quen với không khí đông đúc của lễ hội, tăng cường cơ sở vật chất, lập hàng rào kiên cô... Bên cạnh đó Ban tổ chức cũng sẽ huấn luyện một đội bắt trâu tinh nhuệ và điều hành linh hoạt hơn phòng khi trâu có biểu hiện bất thường phải lập tức có biện pháp ứng phó kịp thời cũng đã được lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn đề ra để đảm bảo an toàn khi diễn ra lễ hội.

Trao đổi với Dân trí sáng nay (2/7), ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng cho rằng “trước mắt tạm dừng để xem xét, xử lý và khắc phục hậu quả. Sau đó sẽ rà soát cụ thể và xin ý kiến Trung ương. Tất nhiên quan điểm của thành phố rất muốn giữ lễ hội”.

Hải Sâm

MỚI NHẤT
Đây là người thật hay là... búp bê?
Đây là người thật hay là... búp bê?

(Dân trí) - Người mẫu 21 tuổi Nyadak Thot đã khiến cư dân mạng kinh ngạc trước khả năng tạo dáng giống hệt búp bê.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:13

Hiện vật quý giá trên tàu Titanic đang không biết… “đi đâu, về đâu”
Hiện vật quý giá trên tàu Titanic đang không biết… “đi đâu, về đâu”

(Dân trí) - Hơn 5.500 hiện vật quý giá từng được trục vớt từ xác tàu đắm Titanic hiện tại đang không biết… “đi đâu, về đâu”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:18

Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức ở Đà Nẵng
Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Từ ngày 7-10/7, Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:00

“Giải thích trâu húc người vì tiếng hò hét là không thuyết phục”
“Giải thích trâu húc người vì tiếng hò hét là không thuyết phục”

(Dân trí) - Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho rằng cần phải có kết luận rõ ràng vì sao con trâu lại nổi điên húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. “Có ý kiến giải thích nó bị kích động vì tiếng trống, tiếng hò hét thì có vẻ không thuyết phục”, ông thẳng thắn nói.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:00

Choáng ngợp trước sự đông đúc của các thành phố lớn
Choáng ngợp trước sự đông đúc của các thành phố lớn

(Dân trí) - Đô thị hóa đang diễn ra trên khắp thế giới. Đến trước năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống trong các thành phố. Một cách dễ nhất để nhìn thấy sự gia tăng dân số tại các thành phố lớn, chính là qua lăng kính mật độ dân cư.

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:00

Hội VHNT Trà Vinh thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm “Biển chết”
Hội VHNT Trà Vinh thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm “Biển chết”

(Dân trí) - Chiều 3/7, Hội văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc kỷ luật đối với họa sĩ Nguyễn Nhân với tác phẩm “Biển chết”. Tại cuộc họp này Chủ tịch Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh khẳng định việc bức tranh Biển chết của họa sĩ Nguyễn Nhân xâm phạm bản quyền.

Thứ hai, 03/07/2017 - 06:09

Chọi trâu Đồ Sơn chỉ là trò chơi kích thích sự hiếu kỳ của con người?
Chọi trâu Đồ Sơn chỉ là trò chơi kích thích sự hiếu kỳ của con người?

(Dân trí) - “Đừng gọi chọi trâu Đồ Sơn hiện nay là lễ hội, càng không đáng để gọi là là lễ hội truyền thống vì quá xa rời với bản chất đẹp đẽ mà ông cha đã tạo ra. Đó chỉ còn là một thứ trò chơi kích thích sự hiếu kỳ của con người”, GS Trần Lâm Biền thẳng thắn nói.

Thứ hai, 03/07/2017 - 03:00

Cẩm Ly, Đại Nghĩa cảm động trước hai cha con ngồi xe lăn, bán kẹo kéo
Cẩm Ly, Đại Nghĩa cảm động trước hai cha con ngồi xe lăn, bán kẹo kéo

(Dân trí) - Hình ảnh anh Hoàng Thanh ngồi xe lăn không chỉ khiến giám khảo xúc động mà hai cha con bán kẹo kéo còn “đốn tim” khán giả với giọng hát “ngọt hơn kẹo”. Với tất cả sự nỗ lực, hai cha con đã giành giải thưởng 30 triệu đồng ở chương trình “Gia đình song ca”.

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:02

Đã tìm thấy vị trí mộ vợ vua Nguyễn ở dự án bãi đỗ xe
Đã tìm thấy vị trí mộ vợ vua Nguyễn ở dự án bãi đỗ xe

(Dân trí) - Ngày 3/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết đã xác định được vị trí mộ vợ vua Nguyễn - bà tài nhân họ Lê, thụy Thục Thuận tại khu vực triển khai dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Thứ hai, 03/07/2017 - 12:01

Phát hoảng với người mẫu nam gầy gò “trơ xương”
Phát hoảng với người mẫu nam gầy gò “trơ xương”

(Dân trí) - Một biến chuyển không ngờ hiện đang diễn ra, người mẫu nam bắt đầu “nối gót” mốt “mình dây” của người mẫu nữ, trên sàn catwalk gần đây, những người mẫu nam cao to, cơ bắp cuồn cuộn không còn là mốt.

Thứ hai, 03/07/2017 - 11:11

Phi Thanh Vân bị loại vì hát yếu, hụt hơi trên sóng truyền hình
Phi Thanh Vân bị loại vì hát yếu, hụt hơi trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Tiếp tục lộ rõ nhược điểm hát yếu, hụt hơi trên sóng truyền hình; dù “năn nỉ” khán giả bình chọn nhưng nữ diễn viên phim “Cô gái xấu xí”, Phi Thanh Vân vẫn phải dừng chân sau những tuần thi gay cấn ở chương trình “Sinh ra để tỏa sáng”.

Thứ hai, 03/07/2017 - 08:43

Liên tục thu hồi sách sai phạm và trâu húc chủ tử vong trong lễ hội
Liên tục thu hồi sách sai phạm và trâu húc chủ tử vong trong lễ hội

(Dân trí) - Trong tuần qua, liên tục có những đầu sách bị thu hồi vì có sai phạm về mặt nội dung; tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, đã xảy ra vụ việc thương tâm khi trâu húc chủ tử vong ngay trong lễ hội…

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu bé “Người Nhện” 3 tuổi tiếp tục gây sửng sốt
Cậu bé “Người Nhện” 3 tuổi tiếp tục gây sửng sốt

(Dân trí) - Trong đoạn video clip mới tung ra, những người yêu mến cậu bé “Người Nhện” Arat tiếp tục sửng sốt với những bước phát triển mới của cậu.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 04:42

Hoa hậu tuổi teen thiệt mạng vì tai nạn xảy ra khi “live stream”
Hoa hậu tuổi teen thiệt mạng vì tai nạn xảy ra khi “live stream”

(Dân trí) - Hoa hậu tuổi teen của thành phố Izyum (Ukraine) - Sofia Magerko (16 tuổi) - đã “live stream” vụ tai nạn dẫn tới cái chết bi thảm của chính mình, khi cô gái trẻ trước đó còn đang ghi hình bản thân cùng một người bạn gái vừa ngồi sau vô-lăng vừa lên hình trực tuyến.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 11:05

Lần đầu đánh đàn bầu, cô bé ẵm giải thưởng 300 triệu đồng
Lần đầu đánh đàn bầu, cô bé ẵm giải thưởng 300 triệu đồng

(Dân trí) - Thí sinh nhí Hiền Trân đã khiến NSND Thu Hiền, ca sĩ Quang Linh, Cẩm Ly kinh ngạc khi biến hóa như “Tắc kè hoa” khi thì đánh đàn bầu hát dân ca Nam Bộ, khi thì biểu diễn đầy máu lửa với ca khúc Tây Nguyên “lội ngược dòng” giành giải Quán quân Thần tượng tương lai.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 10:00

Người đẹp Việt Nam trở thành Á hậu 1 Hoa hậu Hữu nghị ASEAN
Người đẹp Việt Nam trở thành Á hậu 1 Hoa hậu Hữu nghị ASEAN

(Dân trí) - Tối ngày 1/7, đêm chung kết Cuộc thi Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017 chính thức diễn ra tại Nhà nhà hát Sao Mai (TP Tuy Hòa, Phú Yên). Người đẹp Thái Lan Nuttanan Naree đã chính thức đăng quang Hoa hậu. Danh hiệu Á hậu 1 được trao cho Huỳnh Thị Yến Nhi (Việt Nam) và Á hậu 2 được trao cho Benedicta Heda Mercy Charis (Indonesia).

Chủ nhật, 02/07/2017 - 09:05

Chiêm ngưỡng dung nhan người mẫu có đôi chân dài nhất thế giới
Chiêm ngưỡng dung nhan người mẫu có đôi chân dài nhất thế giới

(Dân trí) - Người mẫu vốn dĩ đã có chiều cao hơn người, nhưng cô gái này thậm chí còn sở hữu chiều cao và đôi chân dài gây sửng sốt. Cô kỳ vọng mình sẽ nhận được Kỷ lục Guinness Thế giới với danh hiệu người mẫu có đôi chân dài nhất.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 06:10

Clip được xem nhiều nhất trên Facebook “bình thường đến… bất ngờ”
Clip được xem nhiều nhất trên Facebook “bình thường đến… bất ngờ”

(Dân trí) - Một đoạn video clip đưa ra những giải pháp nhanh và hiệu quả cho những vấn đề thường gặp phải trong cách cất giữ trang phục hiện đang là đoạn video clip được xem nhiều nhất trên Facebook kể từ trước đến nay với hơn… 333 triệu lượt xem.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 06:06

Bộ Văn hóa yêu cầu chấn chỉnh lễ hội sau vụ “trâu chọi Đồ Sơn húc chủ nguy kịch”
Bộ Văn hóa yêu cầu chấn chỉnh lễ hội sau vụ “trâu chọi Đồ Sơn húc chủ nguy kịch”

(Dân trí) - Sau sự cố đáng tiếc xảy ra tại vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, khi “ông trâu” số 18 bất ngờ húc trọng thương "chủ trâu" là ông Đinh Xuân Hướng, trưa ngày 1/7, Cục Văn hóa Cơ sở vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở VH-TT Hải Phòng về việc báo cáo công tác tổ chức.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:47

Khi NSƯT Chí Trung “mượn răng giả” đi… “ra mắt bố vợ”
Khi NSƯT Chí Trung “mượn răng giả” đi… “ra mắt bố vợ”

(Dân trí) - Ở tuổi 61, nhân vật nhà thơ do NSƯT Chí Trung thủ vai vẫn lấy nickname “hoàng tử đẹp trai” trên Facebook để: “Cô gái trẻ nào thích chuyện cổ tích vập vào”. Với khát vọng mang “nụ cười như nước mía sạch” đến với khán giả, NSƯT Chí Trung và các cộng sự đã nỗ lực hết mình.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 04:42

Sửng sốt trước cậu thanh niên “người không xương”
Sửng sốt trước cậu thanh niên “người không xương”

(Dân trí) - Một thanh niên 17 tuổi được mệnh danh là “người không xương”. Cậu có thể thực hiện những động tác uốn dẻo nằm ngoài khả năng thường thấy của con người.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 02:00

Ca sĩ Mỹ Tâm hát song ca với MC Lại Văn Sâm trong tiệc chia tay
Ca sĩ Mỹ Tâm hát song ca với MC Lại Văn Sâm trong tiệc chia tay

(Dân trí) - Chiều tối qua (30/6), các đồng nghiệp ở VTV và VTV3 đã tổ chức một bữa tiệc mang tên “Dấu ấn Lại Văn Sâm” nhằm chia tay nam MC “Ai là triệu phú” về nghỉ hưu theo chế độ tại một khu sinh thái ở ngoại thành Hà Nội.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:10

Clip cô gái dùng toàn đồ ăn để… trang điểm gây sốt
Clip cô gái dùng toàn đồ ăn để… trang điểm gây sốt

(Dân trí) - Bạn đã từng rơi vào trường hợp cần trang điểm ngay mà trong tay không có bất cứ món đồ “make-up” nào chưa? Đoạn video clip được thực hiện bởi một cô gái rơi vào trường hợp này hiện đang gây sốt trên mạng. Cô sử dụng toàn đồ ăn để… trang điểm.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 08:20

Kết phim “Sống chung với mẹ chồng” đã thực sự thoả mãn?
Kết phim “Sống chung với mẹ chồng” đã thực sự thoả mãn?

(Dân trí) - Tập cuối cùng của “Sống chung với mẹ chồng” phát sóng tối qua (30/6) đã khép lại 34 tập phim “gây bão” kéo dài hơn 2 tháng qua. Dù cái kết của phim đã rất có hậu nhưng có vẻ như vẫn chưa thực sự làm thoả mãn khán giả.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 08:17