Chủ nhật, 15/05/2016 - 15:05

Sẽ xây dựng đền, tháp Hùng Vương trị giá 350 tỷ tại đảo Trường Sa?

Dân trí

Tại cuộc họp báo ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hoá Hùng Vương sáng 15/5 tại Hà Nội, Trung tâm này cho biết, đã và đang vận động ý tưởng xây dựng Đền Hùng tại một số địa phương. Theo đó, Trung tâm sẽ vận động xây đền Hùng và tháp Hùng Vương tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và đền thờ vua Hùng cùng các vị Thánh nhân Việt Nam tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.

“Xây dựng đền thờ các vua Hùng là một việc làm cụ thể không những để tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vua Hùng mà còn khẳng định nền văn hoá của thời đại Hùng Vương, nền tảng văn hoá của dân tộc Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, xây dựng đền thờ các vua Hùng và các vị Thánh nhân trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam không những là tâm linh, thờ cúng tổ tiên mà còn khẳng định chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam, một trong những không gian sinh tồn của dân tộc Việt Nam”, đại diện Trung tâm này nhấn mạnh.

Ông Vũ Oanh - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm phát biểu tại buổi họp báo ra mắt Trung tâm. Ảnh: HTL.
Ông Vũ Oanh - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm phát biểu tại buổi họp báo ra mắt Trung tâm. Ảnh: HTL.

Theo khẳng định của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hoá Hùng Vương thì ý tưởng xây dựng các công trình trên đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ủng hộ và nó cũng phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Công trình đền, tháp Hùng Vương tại huyện đảo Trường Sa dự kiến sẽ có quy mô 5 hecta bao gồm: 3 hecta xây dựng đền thờ Hùng Vương, đền thờ các danh nhân qua các thời đại và tháp Hùng Vương; 2 hecta là các công trình phụ trợ, dịch vụ. Nếu địa điểm xây dựng không cho phép thì có thể thu hẹp theo tình hình thực tế.

Không gian kiến trúc toàn bộ khu đền, tháp Hùng Vương trên diện tích 3 hecta sẽ xây dựng 4 cổng lớn ở 4 hướng chính: Đông, Tây, Nam, Bắc theo phong cách đậm văn hoá Việt. Trước mặt khu đền, tháp Hùng Vương sẽ có hồ bán nguyệt đường kính 200m. Vòng ngoài xây dựng nhà khách đón tiếp khách thập phương về dâng hương và du lịch.

Đền thờ có chiều cao 25m, dài 50m, rộng 30m, chất liệu bê tông sơn màu giả gỗ. Kết cấu theo kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam. Trước đền sẽ có một lư hương có đường kính 1m50, cao 1m30, trang trí hoa văn cổ Việt Nam. Trong đền thờ sẽ có 18 tượng đồng tương ứng với 18 đời vua Hùng, mỗi tượng cao từ 3m - 5m. Trọng tâm có tượng đức Quốc tổ Lạc Long Quân, Quốc mẫu Âu Cơ, chất liệu đồng thiếp vàng.

Ngoài ra, đền thờ các vị Thánh nhân sẽ thờ các vị có công dựng nước và giữ nước từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh.

Riêng tháp Hùng Vương sẽ cao 18 tầng, biểu tượng cho 18 đời vua Hùng. Vị trí tháp sẽ nằm ở trên trục trung tâm chiếu với hai đền tạo thành đỉnh của tam giác đều, mỗi cạnh 108m. Đài tháp được kết cấu 3 cột bê tông bọc inox, trên 3 cột được thiết kế 18 hình chim Lạc. Đỉnh tháp có ngọn đèn báo hiệu chiều cao toả sáng, đèn là hình tượng lá cờ Tổ quốc. Trong lòng tháp sẽ có cầu thang máy lên xuống cho người bảo vệ đèn và thay đèn lúc cần thiết.

Hình ảnh phối cảnh đền, tháp Hùng Vương dự kiến sẽ xây dựng tại đảo Trường Sa. Ảnh: HTL.
Hình ảnh phối cảnh đền, tháp Hùng Vương dự kiến sẽ xây dựng tại đảo Trường Sa. Ảnh: HTL.

Bệ đài tháp hình vuông mỗi chiều 100m, cao 5m, bốn hướng đều có bậc cấp đi lên. Quanh nền bệ là phù điêu khắc hoạ lịch sử dân tộc Việt Nam từ thời dựng nước xuyên suốt các giai đoạn. Phù điêu có độ cao 3,5m, chất liệu đá xanh. Ở giữa đài tháp có đặt một lư hương có đường kính 3m, cao 1,3m. Toàn bộ bệ vuông ốp đá Granit đỏ.

Đền và tháp Hùng Vương do nhà điêu khắc, hoạ sỹ Lê Đình Quý thiết kế. Quy hoạch và thiết kế tổng thể là nhà kiến trúc, hoạ sĩ Trần Lê An.

Trung tâm này cho biết, nếu được như đề xuất, chi phí của công trình sẽ từ 300 đến 350 tỷ. Toàn bộ nguồn vốn xây dựng công trình sẽ được thực hiện dưới hình thức xã hội hoá.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hoá Hùng Vương được thành lập vào 24/4/2015 theo quyết định của Hội đồng TW Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứ văn hoá các thời đại Hùng Vương, những giá trị phi vật thể và vật thể, giá trị nhân bản và tình yêu con người trong nền văn hiến Văn Lang. Trung tâm còn cung cấp các dịch vụ khoa học và công nghệ, tư vấn, phản biện thẩm định, xây dựng, tôn tạo, bảo tồn di tích đền Hùng, các giá trị văn hoá thời đại Hùng Vương. Tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học, phát hành ấn phẩm truyền thống về văn hoá thời đại Hùng Vương.

Hà Tùng Long