Số phận bi thương của dàn diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên”

Dân trí Đã hơn 20 năm kể từ ngày “Em còn nhớ hay em đã quên” ra mắt. Sau hơn 20 năm, chính đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã thốt lên, ông không ngờ số phận dàn diễn viên của phim lại khổ đau đến thế, từ Lê Công Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh đến Hoàng Hồng Nhị.
>>Số phận bi thương của dàn diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên” (2)

Mối duyên "Em còn nhớ..."
 
Bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần ra mắt khán giả năm 1992. Những năm ấy, dòng phim thị trường Việt Nam đang làm khuynh đảo thị trường điện ảnh trong nước. Ở phía Nam, những hãng phim tư nhân như Lý Huỳnh thu bộn tiền với những bộ phim đẫm nước mắt như Áo trắng học trò, Tình nàng áo trắng… Ở phía Bắc, các đạo diễn như thế hệ Nguyễn Hữu Phần, Lưu Trọng Ninh, Phi Tiến Sơn bắt đầu cảm thấy, họ có nghề, nhưng phim của họ lại không kiếm được tiền.

Trong bối cảnh ấy, Nguyễn Hữu Phần vào Nam học cách làm phim thị trường. Nhưng, khi vào đến nơi, bị giao làm những phim hài nhảm, như Nguyễn Hữu Phần chia sẻ “Tôi không hiểu dòng phim ấy, không làm được kiểu phim ấy”, ông quay ra Bắc. Nguyễn Hữu Phần đến hãng phim truyện Việt Nam trình kịch bản, “Em còn nhớ hay em đã quên”.

“Kịch bản của tôi không được duyệt. Hầu hết mọi người đều không hiểu tôi định làm gì với kịch bản ấy. Nếu không hiểu, không nghe nhạc Trịnh Công Sơn, mọi người không hình dung ra được, bộ phim của tôi sẽ dàn dựng như thế nào”- đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại. Ông đánh liều đi vay mượn tiền của bạn bè để bắt tay làm “Em còn nhớ hay em đã quên”. Sau khi hoàn tất bộ phim, Nguyễn Hữu Phần lại tất tả mang phim đến chào hàng ở từng rạp chiếu. Cuối cùng, phim đắt khách tới mức, Nguyễn Hữu Phần “ôm” cả thảy 40 triệu đồng tiền lãi! (40 triệu đồng- tính trong giá trị tiền tệ năm 1992).
 
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại những kỷ niệm thời làm phim Em còn nhớ hay em đã quên
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại những kỷ niệm thời làm phim "Em còn nhớ hay em đã quên"

“Không chỉ lãi được 40 triệu đồng, tôi còn nhớ, một hôm tôi đang đi làm phim tài liệu, ông Đặng Nhật Minh gọi điện cho tôi và nói, xuống Hải Phòng mà nhận giải Liên hoan phim Quốc gia nhé. Phim đoạt 4 Bông Sen Vàng ở các hạng mục dành cho kịch bản, phim, âm nhạc, và nam diễn viên cho Lê Công Tuấn Anh”- Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần kể lại những thành công có được của “Em còn nhớ hay em đã quên”.

Hơn 20 năm đã trôi qua, quãng thời gian đủ để một cuộc đời đi qua hết những thăng trầm, bể khổ. Nhắc đến dàn diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên”- chính đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã thốt lên, ông không ngờ, số phận của dàn diễn viên lại khổ đau đến thế.
 
Hoàng Hồng Nhị và giấc mơ buồn
 
Kể lại với phóng viên Dân trí, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần vẫn còn nhớ như ngày hôm qua những kỷ niệm mà ông đã có với các diễn viên tham gia phim như Hoàng Hồng Nhị, Lê Công Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh... Họ đều có cuộc đời buồn bã, sự buồn bã lạc lối, sự buồn bã cô đơn.
 
Hoàng Hồng Nhị (vai Khánh Ly) được mời tham gia phim “Em còn nhớ hay em đã quên” sau một hành trình dài đạo diễn không tìm được vai nữ chính. “Tôi muốn tìm một nữ diễn viên có mái tóc dài và khuôn mặt trái xoan cho vai Khánh Ly, nhưng tìm mãi ngoài Bắc không thấy. Bạn bè cũng lao vào tìm giúp. Một hôm, anh bạn ở Huế gọi điện báo, tìm được cô người mẫu Thanh Xuân đẹp lắm, có thể vào vai Khánh Ly được. Tôi vào Huế xem, ngay khi gặp cô Thanh Xuân, tôi đã thất vọng. Thế mới biết, cách nhìn nhận về vẻ đẹp của mỗi người rất khác nhau. Cô Thanh Xuân không biết hát, không biết gì về nhạc Trịnh Công Sơn, và diễn xuất giỏi nhất chỉ có mỗi màn… khóc. Thế nên, tôi nói với Thanh Xuân (bạn tôi đã ký hợp đồng) “Thôi thì chú thương cháu, cháu cũng thương chú, ta nên dừng ở đây, chứ cộng tác với nhau, cả hai cùng thất bại””.
 
Hoàng Hồng Nhị (phải) và Lê Công Tuấn Anh trong phim Em còn nhớ hay em đã quên
Hoàng Hồng Nhị (phải) và Lê Công Tuấn Anh trong phim "Em còn nhớ hay em đã quên"
 
Tình cờ được giới thiệu Hoàng Hồng Nhị- một sinh viên tốt nghiệp trường nghệ thuật, nhưng đang làm ở nhà hàng Hương Giang, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần tìm đến nhà. “Khi tôi đến nhà, Hoàng Hồng Nhị nhìn rất… nhếch nhác. Rách rưới. Một nách 2 con nhỏ. Tôi hoàn toàn thất vọng. Nhưng trước khi về, tôi vẫn nhắn, nếu có dịp mời qua đoàn làm phim chơi. Không ngờ, hôm sau cô ấy đến thật. Khi đến, cô ấy mặc áo dài, trang điểm. Và cô ấy là một Hoàng Hồng Nhị hoàn toàn khác. Như thể lột xác vậy. Khi chúng tôi ngồi nói chuyện với nhau, anh quay phim đã kín đáo ghi hình lại. Khi cô ấy về, chúng tôi mở đoạn phim ra xem, chúng tôi đã nhận ra ngay, cô ấy chính là Khánh Ly mà chúng tôi tìm kiếm”.

Hoàng Hồng Nhị được giao vai Khánh Ly. Bộ phim quay trong gần 2 tháng. “Càng quay, cô ấy diễn càng đạt. Hoàng Hồng Nhị đóng rất tốt vai diễn này”- đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại. Sau khi phim đóng máy, Hoàng Hồng Nhị nói với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, “Những ngày qua, cháu như đang sống trong mơ vậy. Cháu được đóng phim, được hát. Cháu chưa bao giờ được sống như thế. Cuộc sống của cháu ở Huế nghèo khổ, vất vả. Ngày mai trở về Huế, cháu không biết mình có thể trở về với cuộc sống cũ được nữa hay không”.

“Tôi nhớ lúc ấy tôi đã nói với Hoàng Hồng Nhị rằng, trong cuộc đời mỗi người, cũng chỉ có vài lần được sống trong những giấc mơ như vậy. Bản thân chú cũng vừa đi qua giấc mơ. Trong bối cảnh điện ảnh khó khăn như thế này, chú không biết mình có được làm bộ phim tiếp theo nữa hay không. Thôi thì, hãy biết hài lòng với những giấc mơ đã có, và tiếp tục cuộc sống của mình”- đạo diễn Nguyễn Hữu Phần không ngờ, đó cũng là lần cuối cùng ông gặp Hoàng Hồng Nhị.

Sau này trở về Huế, Hoàng Hồng Nhị đã không thể tiếp tục cuộc sống cũ. Cô ly hôn và vào Nam tìm chân trời mới cho riêng mình. Tuy nhiên, thành phố ồn ào không phải là miền đất hứa với Hoàng Hồng Nhị. Cô gái Huế không thể vượt qua những cám dỗ thành thị. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chỉ tiết lộ, cuộc đời Hoàng Hồng Nhị rất buồn, và ông- dù có cơ hội cũng không dám gặp lại Hoàng Hồng Nhị thêm lần nào nữa. Nguyễn Hữu Phần chia sẻ, ông cảm thấy có lỗi với Hoàng Hồng Nhị, rằng chính ông đã đưa cô bước vào giấc mơ điện ảnh, để rồi, Hoàng Hồng Nhị không thể thoát ra khỏi giấc mơ ấy.

Dù thế nào, vai Khánh Ly cũng là một bước ngoặt lớn trong đời Hoàng Hồng Nhị, vai diễn đã thôi thúc Hoàng Hồng Nhị đi tìm một chân trời khác, chỉ tiếc, chân trời ấy đã không mở đường, không dành chỗ cho Hoàng Hồng Nhị.

(Còn nữa).

Hiền Hương

MỚI NHẤT
Vẻ đẹp của... núi lửa
Vẻ đẹp của... núi lửa

(Dân trí)- Những bức hình tuyệt đẹp này được chụp ở nơi núi lửa phả ra những cột khói đỏ quạch, mây trắng quấn quít dưới chân núi và cả một bình nguyên bao la chạy dài...

Thứ bảy, 18/05/2013 - 01:47

Trung Quốc không dám phát hành tiểu thuyết khiêu dâm ăn khách
Trung Quốc không dám phát hành tiểu thuyết khiêu dâm ăn khách

(Dân trí) - Không một nhà xuất bản nào tại Trung Quốc Đại lục dám dịch bộ truyện khiêu dâm “50 sắc thái” dù đây là bộ truyện bán chạy nhất thế giới trong năm qua.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 02:30

Bức hình đoạt Ảnh Báo chí Thế giới bị tố dùng mánh khóe
Bức hình đoạt Ảnh Báo chí Thế giới bị tố dùng mánh khóe

(Dân trí) - Từ khi nhiếp ảnh gia Paul Hansen nhận giải đến nay, liên tục có những lời tố cáo rằng anh đã sử dụng mánh khóe, thủ thuật để cắt ghép ảnh nhằm tạo ra khuôn hình đầy kịch tính.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 11:32

Mai Châu lọt top 10 địa điểm du lịch thú vị trên báo Mỹ
Mai Châu lọt top 10 địa điểm du lịch thú vị trên báo Mỹ

(Dân trí) - Mai Châu là một trong 10 địa điểm du lịch được tạp chí Business Insider của Mỹ đánh giá cao trong việc đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 09:45

Số phận bi thương của dàn diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên” (2)
Số phận bi thương của dàn diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên” (2)

(Dân trí)- Lê Công Tuấn Anh và Nguyễn Huỳnh cùng sinh năm 1967. Họ đều đã ra đi. Lê Công Tuấn Anh ra đi trong tiếc thương, Nguyễn Huỳnh ra đi trong sự xót xa, đau đớn...

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:24

5 lễ hội ẩm thực hấp dẫn sắp diễn ra
5 lễ hội ẩm thực hấp dẫn sắp diễn ra

(Dân trí)- Nước Úc không chỉ được biết đến với chuột túi Kangaroo, gấu Koala mà còn nổi tiếng với những lễ hội ẩm thực thu hút rất đông sự quan tâm của người dân và du khách. Dưới đây là 5 lễ hội ẩm thực hấp dẫn sắp diễn ra trong tháng 5& 6 này.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 07:39

Cẩm Vân: Hồi hộp trở lại với Tiếng hát mãi xanh
Cẩm Vân: Hồi hộp trở lại với Tiếng hát mãi xanh

Sau NSND Thanh Hoa và Thanh Thúy, đến lượt ca sĩ Cẩm Vân ngồi ghế nóng ở đêm chung kết 3 của Tiếng hát mãi xanh 2013. Cách đây hai năm, ở mùa thứ nhất, chị cũng đã từng nhận lời làm giám khảo cho cuộc thi.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 04:00

Khi hàng xóm “xung đột”…
Khi hàng xóm “xung đột”…

(Dân trí) - Lấy bối cảnh là một căn hộ chung cư chật chội, cuộc sống của ba người trong căn hộ được nhà nước cấp cho, luôn trong trạng thái “hăm hè” nhau khi ra, vào đều chạm mặt.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 02:11

Nhiều sách hay ra mắt trong “Những ngày văn học châu Âu 2013”
Nhiều sách hay ra mắt trong “Những ngày văn học châu Âu 2013”

(Dân trí) – Các nước Đan Mạch, Pháp, Đức, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Bỉ và Ba Lan sẽ giới thiệu những tác phẩm kinh điển, hiện đại mới được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt. Đặc biệt có nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi và khán giả trẻ.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 01:31

Trần Anh Hùng tham gia tiệc phim tại Pháp
Trần Anh Hùng tham gia tiệc phim tại Pháp

(Dân trí) - Tiệc phim YxineFF đã diễn ra tại Paris - Pháp vào ngày 14/5 với sự tham gia của Đạo diễn Trần Anh Hùng. Tiệc phim năm nay cũng sẽ diễn ra tại Phnom Penh - Campuchia vào ngày 24/5 tới đây.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 01:01

Tình nghệ sĩ tả tơi giữa "cơn bão" gameshow
Tình nghệ sĩ tả tơi giữa "cơn bão" gameshow

(Dân trí)- Sự xuất hiện của các gameshow là sân chơi để nghệ sĩ khẳng định đẳng cấp, tăng độ “hot” cũng như giúp không ít người thu về cát-xê khủng. Tuy nhiên, cũng vì cái tôi nghệ sĩ, sự cạnh tranh mà tình cảm giữa những người trong giới vốn thân thiết bị rạn nứt thê thảm!

Thứ năm, 16/05/2013 - 11:33

Chủ tịch Hà Nội: “Chưa tu bổ chùa Một Cột - Diên Hựu là chậm”
Chủ tịch Hà Nội: “Chưa tu bổ chùa Một Cột - Diên Hựu là chậm”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, chưa tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột – Diên Hựu là còn chậm, trách nhiệm thuộc quận Ba Đình. Ông Thảo cũng yêu cầu tu bổ theo hướng giữ nguyên trạng chùa, không xây mới công trình.

Thứ năm, 16/05/2013 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đẹp mê hoặc của phụ nữ Nga trong tranh
Vẻ đẹp mê hoặc của phụ nữ Nga trong tranh

(Dân trí)- Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ, đầy sức sống của phụ nữ Nga trong tranh.

Thứ năm, 16/05/2013 - 10:16

Tranh quý bị lãng quên trong trường học suốt 80 năm
Tranh quý bị lãng quên trong trường học suốt 80 năm

(Dân trí) - Một bức tranh quý đã bị lãng quên suốt 80 năm tại trường trung học Pittsburgh ở bang Pennsylvania, Mỹ. Bức tranh vừa được đem bán đấu giá hồi tuần qua với mức giá gây sửng sốt - 750.000 đô la (tương đương 15,7 tỉ VND).

Thứ năm, 16/05/2013 - 10:01

Gian nan cuộc "giải cứu" chùa Một Cột
Gian nan cuộc "giải cứu" chùa Một Cột

(Dân trí) - Có tới 4 lần các chuyên gia ngồi với nhau nhưng phương án “giải cứu” chùa Một Cột -Diên Hựu không thể thống nhất. Cuộc họp cuối cùng sáng 15/5, Chủ tịch quận Ba Đình Đỗ Viết Bình chỉ tạm kết luận trùng tu chùa theo hướng giữ nguyên trạng vốn có của di tích.

Thứ năm, 16/05/2013 - 08:28

Xử lý nghiêm "chủ nhân" Huy chương Vàng dối trá
Xử lý nghiêm "chủ nhân" Huy chương Vàng dối trá

(Dân trí) - Ngày 15/5, ông Đặng Mậu Tựu, Trưởng ban tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung Bộ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế cho biết sẽ xử lý nghiêm các cá nhân làm sai theo đúng điều lệ.

Thứ năm, 16/05/2013 - 03:45

“Một con lừa” đã đặt chân qua 80 nước trên thế giới
“Một con lừa” đã đặt chân qua 80 nước trên thế giới

(Dân trí) -“Đối với nhiều người, có tiền, có tình yêu, có địa vị xã hội là hạnh phúc, tuy nhiên với tôi, hạnh phúc đơn giản là sự tự do”- Nguyễn Phương Mai, tác giả cuốn du ký "Tôi là một con lừa" chia sẻ.

Thứ năm, 16/05/2013 - 12:55

Sự nghiệt ngã đằng sau nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc
Sự nghiệt ngã đằng sau nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc

(Dân trí)- Những vụ tự vẫn chấn động dư luận Hàn Quốc từng tố cáo phần nào sự thật nghiệt ngã đằng sau vẻ hào nhoáng của nền công nghiệp giải trí xứ Hàn.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:30

Những thước phim màu quý hiếm về London năm 1927
Những thước phim màu quý hiếm về London năm 1927

(Dân trí) - Xe điện, xe buýt mui trần và cả xe ngựa kéo cùng hoạt động trên phố, đó là những hình ảnh về thành phố London trong năm 1927.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:13

Giống người nổi tiếng cũng "hái" ra tiền!
Giống người nổi tiếng cũng "hái" ra tiền!

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn được ai đó nhận xét rằng, bạn trông giống với một người nổi tiếng nào đó? Ở Anh và Mỹ, có hẳn một nghề dành cho những người có dung mạo giống với người nổi tiếng - tạm gọi là nghề “look-alike”. Nghề này "hái" ra tiền!

Thứ tư, 15/05/2013 - 01:01

MV âm nhạc đầu tiên thực hiện trên vũ trụ gây sốt
MV âm nhạc đầu tiên thực hiện trên vũ trụ gây sốt

(Dân trí) - Mới đây, MV âm nhạc “Space Oddity” do phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS - Chris Hadfield thực hiện đã gây "bão" trên YouTube. Đây là MV âm nhạc đầu tiên được thực hiện hoàn chỉnh từ ngoài vũ trụ.

Thứ tư, 15/05/2013 - 10:30

 Cần 31 tỷ đồng tu bổ chùa Một Cột
Cần 31 tỷ đồng tu bổ chùa Một Cột

(Dân trí) - Ngày 15/5, UBND quận Ba Đình lấy ý kiến ban ngành để tìm hướng tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột - Diên Hựu. Dự án trùng tu, tôn tạo chùa được định hướng trên cơ sở văn hóa lịch sử lâu bền, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 31 tỷ đồng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 10:05

Tiếp tục "tranh giành" tác quyền bức ảnh đoạt Huy chương Vàng
Tiếp tục "tranh giành" tác quyền bức ảnh đoạt Huy chương Vàng

(Dân trí) – Sau khi ông Đỗ Văn Tri thừa nhận không phải là tác giả bức ảnh đoạt Huy chương Vàng, bức ảnh lại trở thành tâm điểm tranh cãi giữa ông Nguyễn Hữu Hài (có file ảnh) và ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm (người bấm máy).

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:50

Huyền ảo động Thiên Đường
Huyền ảo động Thiên Đường

(Dân trí) - Khách đi du lịch miền Trung, đến Quảng bình, nhất định phải ghé động Thiên Đường, mới thấy đây quả thật là một kiệt tác của tạo hóa với thế giới bí ẩn sâu trong lòng núi và muôn hình thạch nhũ khơi gợi nhiều liên tưởng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:21