Thứ Bảy 13/12/2014 - 20:32

Nhà văn Trang Hạ:

“Sự khắt khe của công chúng sẽ có lợi cho tân Hoa hậu Việt Nam”

Những ngày qua, dư luận bàn tán xôn xao về nhan sắc của tân Hoa hậu Việt Nam 2014. Nhưng phân tích ở góc độ truyền thông, nhà văn Trang Hạ cho rằng, đó sẽ là mặt tích cực để Hoa hậu nỗ lực hơn nữa, thay vì bằng lòng với chiếc vương miện danh giá mà mình vừa đạt được.
>>Mẹ Hoa hậu Kỳ Duyên: “Mẹ nào mà chẳng xót con…”
>>Tiết lộ bảng điểm, thành tích thể thao của tân Hoa hậu Việt Nam
>>Tân Hoa hậu VN: “Tôi xứng đáng vì những nỗ lực của mình”

Tân hoa hậu Việt Nam Kỳ Duyên trong buổi giao lưu trực tuyến gần đây. (Ảnh: TPO)
Tân hoa hậu Việt Nam Kỳ Duyên trong buổi giao lưu trực tuyến gần đây. (Ảnh: TPO)

Được đội lên đầu chiếc vương miện danh giá cũng chính là lúc Hoa hậu Kỳ Duyên “gánh” thêm vô số “gạch đá” từ công chúng. Theo dõi câu chuyện Hoa hậu Việt Nam những ngày qua, nhà văn Trang Hạ gặp không ít những bình luận mà vô tình đã hạ thấp giá trị của người chê. Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ truyền thông công chúng, nhà văn Trang Hạ cho rằng, những lời chê trong trường hợp này không hề vô nghĩa.

Nhà văn Trang Hạ phân tích: “Lâu nay, người ta hay dễ dãi gắn mác cho các câu chuyện xã hội “cái mũ” văn hóa. Nào là “văn hóa Internet”, “văn hóa comment”… Những người làm truyền thông đã quá nâng quan điểm vì phạm trù này không nằm ở văn hóa. Không nên và đừng lấy văn hóa ra để làm “cái mũ” quy chụp cho hành vi mang tính đám đông. Trước hết, phải công nhận một điều là công chúng có quyền đánh giá, quyền phát ngôn về hoa hậu có xứng đáng hay không bởi danh hiệu Hoa hậu là đại diện sắc đẹp cho một quốc gia. Còn việc chê bai đó có làm cho xã hội tốt đẹp lên hay không thì cần phải bàn thêm, nhưng tôi khẳng định, “một đám đông câm mồm” chỉ làm cho xã hội tồi tệ hơn mà thôi. Vậy nên đừng “tấn công” đám đông khi họ bình luận về một vấn đề hấp dẫn như là Hoa hậu”.

“Nhiều người cho rằng, việc “tấn công cá nhân” của số đông công chúng sẽ khiến cho họ bị tổn thương, không còn động lực để phấn đấu. Sự tiêu cực nếu có này là tùy thuộc vào người tiếp nhận chứ không phải do người nói. Không phải khi anh có quyền, có chút hơn người là “bịt mồm” người khác, hay chỉ thích nghe những lời khen. Với riêng tôi, những lời khen không đúng còn đáng sợ hơn là lời chê. Ngược lại, chính lời chê với một cô gái trẻ, đang ở trên đỉnh cao của sắc đẹp sẽ trở thành động lực lớn để nhìn nhận bản thân, ví trí, vai trò của mình trong lòng công chúng. Hơn nữa, sự mổ xẻ cũng chứng tỏ một điều, Hoa hậu đang có vai trò vô cùng quan trọng trong mắt công chúng. Nó sẽ khiến Hoa hậu phải biết nỗ lực hơn, bắt đầu bằng việc biết làm đẹp cho bản thân…”, nhà văn Trang Hạ nói.

Nhà văn Trang Hạ
Nhà văn Trang Hạ

Công chúng mới nhìn chứ chưa biết cảm nhận

Với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông, nhà văn Trang Hạ cho biết một thực tế đáng ngạc nhiên rằng, lời chê sẽ mang lại giá trị và ý nghĩa tích cực cho người bị chê. Nhà văn Trang Hạ cho biết: “Lấy từ ví dụ của chính tôi khi ra sách, những người khen tôi thì rất ít người mua. Nhưng nếu họ chê tôi thì họ lùng sục tất cả những tác phẩm của tôi, ra cái gì là họ mua cái đó để tìm những sơ hở, những cái dở của tôi để chê bai, bình luận. Ở đây cũng vậy, còn chê tức là họ còn quan tâm đến bạn. Nếu để ý thì chúng ta sẽ thấy, thời gian gần đây có trào lưu trong showbiz là rất nhiều người tung những phát ngôn gây sốc để tìm kiếm antifan, bởi lực lượng này sẽ theo sát bước đi của họ nhất để bình luận trên mạng, chính là đang giúp cho các “sao” trở nên ngày càng nổi tiếng mà có khi họ không hề nhận ra”.

Dù công nhận quyền đánh giá về Hoa hậu của công chúng, nhưng theo nhà văn Trang Hạ, đám đông đang “lệch hướng” khi đánh giá về Hoa hậu. Nhà văn Trang Hạ nói: “Hãy quên đi chiếc vương miện của cô ấy để nhìn nhận vào giá trị đích thực. Hãy cảm nhận chứ không chỉ nhìn bằng mắt thường”.

Đánh giá về tân Hoa hậu, nhà văn Trang Hạ cho rằng, chị có niềm tin mang tính “cảm tính” với Kỳ Duyên khi cô gái trẻ này là người Nam Định. Nhà văn Trang Hạ chia sẻ: “Tôi chơi với nhiều người Nam Định và rút ra một nhận xét là họ rất giỏi giang trong cuộc sống. Điều này hoàn toàn là trải nghiệm mang tính cá nhân của riêng tôi. Khác với mọi người, chỉ nhìn vào thời điểm khi cô ấy đăng quang nên hay đặt câu hỏi, tại sao lại trao vương miện cho người như thế? Với tôi, chiếc vương miện đặt lên đầu ai cũng được, vì tôi quan tâm đến những gì phía sau đó. Danh hiệu Hoa hậu chỉ thực sự có ý nghĩa khi chủ nhân lan tỏa được những điều tích cực đến công chúng. Để làm được điều đó, bản thân Hoa hậu hãy là người hạnh phúc chứ không phải là gánh nặng của xã hội. Xã hội đang quá dư thừa những số phận Hoa hậu trầm luân. Nào là gia đình tan vỡ, chồng vướng vào vòng lao lý, thậm chí là đi bán dâm. Hoa hậu hạnh phúc sẽ là niềm cảm hứng cho nhiều người chứ không nhất thiết là phải làm từ thiện thật nhiều như rất nhiều “cỗ máy” người đẹp đang thực hiện.

Ở khía cạnh này, tôi đánh giá Hoa hậu Mai Phương là người hạnh phúc nhất. Cô ấy có thể thua các Hoa hậu về độ hở ngực của những chiếc áo, độ xuyên thấu của những bộ váy hàng hiệu, nhưng cô ấy đã cho công chúng thấy một cuộc sống không ăn bám quá khứ, để sống bằng chính khả năng của mình trong vai trò là một công chức ngành thuế ở Hải Phòng”.

Theo Minh Nhật

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Đừng mang gánh nặng đè lên cầu Long Biên thêm nữa!
Đừng mang gánh nặng đè lên cầu Long Biên thêm nữa!

"Bảo tồn cầu Long Biên là tất yếu nhưng bảo tồn theo kiểu ôm đồm thêm vào không gian xung quanh cầu nào là làng nghề, bảo tàng, vườn treo... Đừng mang thêm gánh nặng cho di sản này nữa", TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm nói.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 02:12

Những "viên ngọc thô" được mài giũa đẹp mê hồn
Những "viên ngọc thô" được mài giũa đẹp mê hồn

Trước Kỳ Duyên, đã từng có không ít hoa hậu cũng như “viên ngọc thô” chưa được mài giũa nhưng thời gian, sự nỗ lực của các người đẹp đã chứng minh cho sự am tường của những người “cầm cân nảy mực”.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 02:08

Ngọc Anh ngọt ngào song ca với Đinh Mạnh Ninh
Ngọc Anh ngọt ngào song ca với Đinh Mạnh Ninh

(Dân trí) - Nữ ca sĩ đất Cảng đã xuất hiện trong đêm nhạc kỷ niệm 5 năm ca hát của ca sĩ Đinh Mạnh Ninh, song ca cùng chủ nhân bản tình ca lãng mạn “Mùa đông đầu tiên” tối ngày 14/12 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 02:00

Loại hình nghệ thuật không có tuổi cần được phát huy và lưu giữ
Loại hình nghệ thuật không có tuổi cần được phát huy và lưu giữ

(Dân trí) - Những làn điệu Dân ca Ví, Giặm từ xa xưa tới nay được người Nghệ -Tĩnh tìm tòi, gìn giữ và phát huy vào trong đời sống tinh thần của của người dân... và nó mang một loại hình nghệ thuật không có tuổi và cần gìn giữ cho muôn đời sau.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 01:50

Bức vẽ gấu Pooh đạt mức giá kỷ lục hơn 10 tỉ đồng
Bức vẽ gấu Pooh đạt mức giá kỷ lục hơn 10 tỉ đồng

(Dân trí) - Một bức vẽ phác thảo khắc họa nhân vật văn học và hoạt hình kinh điển - chú gấu Winnie-the-Pooh cùng với những người bạn của mình đứng chơi bên thành cầu vừa được đem bán đấu giá tại London và đạt mức giá kỷ lục - 314.500 bảng (tương đương 10,5 tỉ đồng).

Chủ nhật, 14/12/2014 - 01:34

Tùng Dương bị bố “chê xấu” trên sân khấu
Tùng Dương bị bố “chê xấu” trên sân khấu

(Dân trí) - Thường thì bố mẹ nào cũng muốn nói lời hay lời tốt về con của mình, nhưng bố Tùng Dương lại khác. Ông không ngại “dìm hàng” cậu con trai duy nhất giữa vòng vây của khán giả trong liveshow “Áo mùa đông” diễn ra tối ngày 13/12 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:43

Những bức ảnh quý của Marilyn Monroe
Những bức ảnh quý của Marilyn Monroe

(Dân trí) - Trước khi chuyển mái tóc nâu thành màu bạch kim huyền thoại, trước khi kết hôn lần đầu trong đời, thậm chí trước cả khi chuyển sang dùng cái tên nghe rất “kêu” - Marilyn Monroe, cô gái Norma Jeane Baker có một diện mạo hoàn toàn khác lạ.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:41

Lều Phương Anh: “Gần 40 tuổi tôi mới lấy chồng…”
Lều Phương Anh: “Gần 40 tuổi tôi mới lấy chồng…”

(Dân trí) - “Đối với tôi, hình mẫu lý tưởng nhất đến bây giờ phải là người Việt Nam. Tôi sẽ chọn người mà tôi không cần biết anh ấy giàu hay không, nhưng anh ấy phải là người có học…”, bất ngờ xuất hiện trở lại sau thời gian “biến mất”, ca sĩ Lều Phương Anh mở lòng chia sẻ.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:38

Tìm hiểu về những dấu chân có niên đại 7000 năm ở Anh
Tìm hiểu về những dấu chân có niên đại 7000 năm ở Anh

(Dân trí) - Trên bãi biển Formby ở Anh, nếu ai đó may mắn sẽ có thể nhìn thấy được những dấu chân lạ lõm sâu trên cát. Đó là những dấu chân của người cổ đại, với những câu chuyện ẩn sau đó về cuộc sống của họ 7000 năm trước.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:02

Anh Thơ ra mắt liveshow “Tình xa khơi”
Anh Thơ ra mắt liveshow “Tình xa khơi”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ đi hát gần 20 năm nhưng khoảng 10 năm trở lại đây giọng hát Anh Thơ được khán giả và những người trong nghề ghi nhận là giọng ca nữ hàng đầu của nhạc đỏ. Live show “Tình xa khơi” là điểm nhấn đáng nhớ của Anh Thơ sau chặng đường gần 10 năm…

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:01

Bật cười với những luật lệ kỳ lạ và hài hước nhất trên thế giới
Bật cười với những luật lệ kỳ lạ và hài hước nhất trên thế giới

(Dân trí) - Ở Samoa, quên sinh nhật vợ là một tội. Ở Milan, cau có là phạm luật...

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:04

VTV phát sóng trực tiếp cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2014
VTV phát sóng trực tiếp cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2014

Sau gần một tháng khởi động và tranh tài sôi nổi, hơn 120 người đẹp sẽ bước vào đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới (Miss World) 2014 diễn ra vào ngày 14/12/2014 tới đây.
 >>   Hoa hậu thế giới 2014

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Triển lãm hình tượng sư tử và nghê trong điêu khắc cổ
Triển lãm hình tượng sư tử và nghê trong điêu khắc cổ

(Dân trí) - Ngày 12/12, tại Bảo tàng Đà Nẵng, Triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” chính thức khai mạc.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 08:31

Câu chuyện xúc động về người nữ giúp việc tại cuộc thi Vua đầu bếp
Câu chuyện xúc động về người nữ giúp việc tại cuộc thi Vua đầu bếp

(Dân trí) - Tài năng nấu bếp và những chia sẻ rất chân thành về nghề nghiệp đã khiến chị Siphokazi Mdlankomo trở thành một hiện tượng của truyền hình Nam Phi trong năm nay. Siphokazi đã trở thành người giúp việc đầu tiên lên sóng quốc gia Nam Phi.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 08:12

Chắp cánh cho âm nhạc địa phương từ “tín hiệu SOS” của Đà Nẵng
Chắp cánh cho âm nhạc địa phương từ “tín hiệu SOS” của Đà Nẵng

(Dân trí) - “Có hơn một ngàn ca khúc viết về Đà Nẵng, nhưng đã có bao nhiêu ca khúc đọng lại trong lòng công chúng yêu nhạc? Có được bao nhiêu ca khúc gắn với đời sống âm nhạc của đất nước? Những ca khúc đó, đau lòng mà nói là chỉ đếm được trên đầu ngón tay”

Thứ bảy, 13/12/2014 - 04:02

"Cao Nguyên Đá" cực nóng tại Hà Nội
"Cao Nguyên Đá" cực nóng tại Hà Nội

(Dân trí) - Tối 12/12 nhóm nhạc Ngũ Cung đã có một đêm trình diễn rock trong mơ ngày tại Trung tâm TL Giảng Võ Hà Nội. Đây là lần xuất hiện đình đám nhất sau 7 năm thành lập mang tên Cao Nguyên Đá

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:10

Điểm danh những tác phẩm văn học gây tranh cãi nhất từ trước đến nay
Điểm danh những tác phẩm văn học gây tranh cãi nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Dưới đây là những cuốn sách đã gây ra nhiều tranh cãi nhất, bị dư luận phản đối ngay khi ra mắt hoặc trong những năm sau đó.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:28

Quán quân Gương mặt thân quen 2014 hát tặng khán giả “Kết Nối Xanh”
Quán quân Gương mặt thân quen 2014 hát tặng khán giả “Kết Nối Xanh”

Nằm trong chuỗi chương trình “Kết Nối Xanh 2014”, ngày 11/12 vừa qua, ca sĩ Hoài Lâm - Quán quân Gương mặt thân quen 2014 đã đến với khu công nghiệp Pou Yuen, HCM để hát tặng cho khán giả nơi đây.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:18

Quảng Bình: Phát hiện nhiều cổ vật khi xây dựng chùa Hoằng Phúc
Quảng Bình: Phát hiện nhiều cổ vật khi xây dựng chùa Hoằng Phúc

(Dân trí) - Trong khi tiến hành khai quật phần bệ thờ ngoài trời (chính điện) tại chùa Hoằng Phúc thuộc thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều bức tượng cổ.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 12:56

Phía Hàn Quốc xin lỗi vì bộ phim có lời thoại xem thường cô dâu Việt
Phía Hàn Quốc xin lỗi vì bộ phim có lời thoại xem thường cô dâu Việt

Vì đã cho phát sóng bộ phim “Nông dân hiện đại”, có đoạn thoại nhạy cảm, bị cho là làm tổn thương đến danh dự của cô dâu Việt, Đài Truyền hình SBS (Hàn Quốc) đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dân Việt Nam.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 06:20

Á hậu Thụy Vân làm giám khảo “Nhí tài năng”
Á hậu Thụy Vân làm giám khảo “Nhí tài năng”

(Dân trí) - Cùng với ca sĩ Đinh Mạnh Ninh, nghệ sĩ hài- MC Thành Trung- Á hậu Thụy Vân nhận lời làm giám khảo đêm chung kết cuộc thi “Nhí tài năng 2014”, nơi quy tụ nhiều mầm tài năng trên toàn quốc.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 06:18

Lý Tiểu Long “tái thế” bất ngờ xuất hiện tại Afghanistan
Lý Tiểu Long “tái thế” bất ngờ xuất hiện tại Afghanistan

(Dân trí) - Mới chỉ vài tuần trước đây, Abbas Alizada vẫn còn là một thanh niên Afghanistan vô danh, nghèo khó, nhưng ấp ủ trong mình nhiều mơ ước lớn lao. Giờ đây, người thanh niên này đã bỗng chốc trở nên nổi tiếng chỉ sau một bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 11:38

Vì sao Á hậu 2 được giải gương mặt đẹp nhất nhưng không đoạt vương miện?
Vì sao Á hậu 2 được giải gương mặt đẹp nhất nhưng không đoạt vương miện?

Cũng như Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu 2 Nguyễn Lâm Diễm Trang cũng giành "cú đúp" với ngôi vị Á hậu 2 và giải Người có gương mặt đẹp nhất. Nhiều người thắc mắc, vậy lý do gì mà Diễm Trang lại chỉ được Á hậu 2 chứ không phải là Hoa hậu?

Thứ sáu, 12/12/2014 - 10:33

Những bộ váy đắt giá từng xuất hiện trong lịch sử trao giải Oscar
Những bộ váy đắt giá từng xuất hiện trong lịch sử trao giải Oscar

(Dân trí) - Dưới đây là những bộ váy đắt nhất từng được các nữ minh tinh mặc tới lễ trao giải Oscar.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 10:32