Thứ hai, 11/11/2019 - 06:24

Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội

Dân trí

Chuỗi hoạt động nghệ thuật thường niên Davines Art Series Số 7 với chủ đề “Be The Change” – “Hãy tạo ra sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới này!” vừa được khai mạc tại Hà Nội vào 9/11.

Đây là một phần trong chiến dịch thường niên “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” do Davines Việt Nam, Tạp chí Đẹp và Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia phối hợp tổ chức nhằm tìm kiếm, chia sẻ và tôn vinh những thông điệp, dự án, hành động ý nghĩa trong việc gìn giữ cái đẹp qua lăng kính nghệ thuật.

Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội - 1

Tác phẩm nghệ thuật "Những cú hút" với hình ảnh chú Tễu quen thuộc trong văn hóa Việt của Họa sỹ Đỗ Hiệp cùng nhóm sinh viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia

Davines Art Series lần thứ 7 với chủ đề “Be The Change – Hãy tạo ra sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới này!” là tiếng chuông cảnh tỉnh về vấn đề môi trường và rác thải nhựa. Chuỗi hoạt động nghệ thuật năm nay bao gồm 3 phim tài liệu ngắn và 4 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt.  

Nhằm truyền tải thông điệp về môi trường và rác thải nhựa, Davines Art Series đã thực hiện bộ ba phim ngắn cùng nhà làm phim Nguyễn Trung Kiên, đều là thể loại tài liệu, phóng sự về câu chuyện nóng hổi hôm nay: rác thải nhựa.

Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội - 2

Tác phẩm Rùa của Doãn Hoàng Kiên Trần Việt Đức gây ám ảnh với hình ảnh rác thải dày đặc trên mai rùa.

Chọn những nhân vật người thật, việc thật với cách truyền tải gần gũi, những thước phim của Nguyễn Trung Kiên như chính dòng chảy của cuộc sống quanh ta. Nó đặt ra câu hỏi ám ảnh cho người xem về việc: Phải làm gì trước tình trạng sử dụng đồ nhựa khó phân hủy khi nó đang giết chết dần môi trường sống của con người?

Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội - 3

Tác phẩm Cây Đời của tác giả Flinh và Đặng Thùy Anh gây chú ý với sự sắp đặt kỳ công, ấn tượng

Trong khi đó, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của các họa sỹ và nhóm tác giả lại truyền tải đi một thông điệp ý nghĩa về việc rác thải, nhựa bỏ đi hoàn toàn có thể tái chế, sáng tạo thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Họa sỹ Đỗ Hiệp cùng nhóm sinh viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đã sáng tạo nên hình ảnh chú Tễu quen thuộc trong văn hóa Việt Nam từ chính ống hút nhựa bỏ đi. Đỗ Hiệp cho biết anh mất 3 tuần và sử dụng khoảng 20-30 nghìn ống hút để tạo nên tác phẩm sắp đặt này.

“Các ống hút đều được xin từ các quán cà phê, trà chanh, trà sữa… Đây mới chỉ là một số lượng ít ỏi rác thải nhựa được tận dụng lại. Từng ngày, từng giờ ngày chúng ta đang thải ra môi trường số lượng nhựa khổng lồ. Đây là một vấn đề thường trực, day dứt với tất cả người Việt hôm nay. Thông qua hình ảnh chú Tễu tôi muốn truyền đi thông điệp sự ô nhiễm của rác thải nhựa không những chỉ trong môi trường sống mà còn tác động làm ô nhiễm đến môi trường văn hóa”, Đỗ Hiệp nói.

Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội - 4

Không chỉ truyền tải đi thông điệp ý nghĩa bảo vệ môi trường sống, các tác phẩm còn gấy ấn tượng bằng các hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt về đêm.

Chọn hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng những bức tường cây được trồng bằng những chai nhựa, hộp nhưa… gợi đến sự bao bọc, bảo vệ, kết nối nhóm tác giả Flinh và Đặng Thùy Anh lại mong muốn gửi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng nhau sống – xanh để bảo vệ ngôi nhà xanh – trái đất.

Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội - 5

Tác phẩm Hóa nhựa của nghệ sỹ Phạm Trần Quân

Trong khi đó, nghệ sỹ Phạm Trần Quân gây ám ảnh cho người xem khi tái hiện một cuộc sống ngập tràn trong nhựa, bao trùm trong nhựa. Đồ nhựa có mặt khắp mọi nơi, đồ nhựa đang tấn công con người đến mức người cũng… nhựa.

Thông qua 3 hình nhân trong dáng vẻ ủ rũ, mệt mỏi vì ô nhiễm nhựa, được phối ghép bằng những túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa… Phạm Trần Quân như muốn gửi lời cảnh báo “hãy dừng lại”, hãy hạn chế đồ nhựa dùng một lần trước khi quá muộn.

Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội - 6
Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội - 7

Hình ảnh "Cây Đời" lunh linh về đêm 

Lấy biểu tượng là hình ảnh “Rùa” của Hà Nội, Doãn Hoàng Kiên Trần Việt Đức gây ấn tượng cho người xem bằng hình ảnh ô nhiễm rác thải nhựa khó phân hủy ở bãi biển, ở các nơi công cộng được dán kín dày đặc trên mai rùa.

Sửng sốt những tác phẩm nghệ thuật làm từ “rác thải” ở Hà Nội - 8

Hiệu ứng ánh sáng trong các tác phẩm gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem

Đây là lần đầu tiên một chiến dịch về nâng cao nhận thức về môi trường và ảnh hưởng của rác thải nhựa đến môi trường được truyền tải thuần tuý qua ngôn ngữ nghệ thuật. Qua chương trình, các nghệ sỹ cũng muốn gửi gắm những thông điệp giúp cộng đồng thay đổi hành vi về việc sử dụng nhựa và việc trân trọng nơi ta đang sống của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series “Be The Change”sẽ còn diễn ra đến hết ngày 17/11/2019 tại Phố Sách, Đường 19 tháng 12, Hà Nội.

Hà Trang