Sửng sốt trước tiết mục kể về “vẻ đẹp của sự cân bằng”

Dân trí Một chiếc lông chim cân bằng trên 13 cành cọ khô. Không có một thứ gì gắn kết, nhưng tất cả thăng bằng hoàn hảo một cách kỳ lạ. Bất ngờ chiếc lông chim bị lấy đi, toàn bộ cấu trúc cân bằng kỳ diệu sụp đổ. Bạn sẽ sửng sốt khi xem tiết mục này…

Sửng sốt trước tiết mục kể về “vẻ đẹp của sự cân bằng” - nghệ sĩ Miyoko Shida

Đây là một tiết mục khó gọi tên, một dạng trình diễn nghệ thuật cân bằng rất hiếm gặp, vì mỗi người thực hiện đều phải là một nghệ nhân của sự cân bằng, bản thân họ phải tuyệt đối tĩnh tâm dù bị đặt trong bất cứ bối cảnh nào.

Trên thế giới, chỉ có một số nghệ sĩ thực hiện thành công tiết mục cân bằng đỉnh cao này, trong đó, nữ nghệ sĩ người Nhật Miyoko Shida được biết đến nhiều nhất ở Châu Á. Những phần trình diễn của bà luôn chứa đựng vẻ đẹp thẩm mỹ, sự giản đơn, sự điêu luyện và một triết lý ẩn sâu đằng sau mỗi động tác, mỗi ánh mắt, đó chính là vẻ đẹp và sức mạnh của sự kiên nhẫn.

Sửng sốt trước tiết mục kể về “vẻ đẹp của sự cân bằng” - 1

Để tìm hiểu về cội rễ của dạng tiết mục cân bằng này, người ta phải tìm tới thầy của bà - nghệ sĩ người Thụy Sĩ - ông Maedir Rigolo (59 tuổi), sống ở thị trấn Wattwil (Thụy Sĩ).

Sau khi học nghệ thuật trình diễn tại Paris (Pháp) trong 3 năm, đến năm 1978, ông Rigolo thành lập gánh xiếc Rigolo hoạt động trên đường phố Thụy Sĩ. Khác với những gánh xiếc truyền thống biểu diễn tạp kỹ, Rigolo chuyên về nghệ thuật trình diễn thị giác với những tiết mục mới lạ và sáng tạo.

Năm 1995, lần đầu tiên ông thử đưa cát và cành cọ vào trong tiết mục của mình, khi “va chạm” với những cành cọ, ông đã phát hiện ra một vài điều đặc biệt và từ đó sự nghiệp biểu diễn của ông thay đổi vĩnh viễn.

Rigolo bắt đầu sáng tạo tiết mục cân bằng giữa lông chim và cành cọ với những biến tấu dần được hoàn thiện, từ biểu diễn nhóm thành biểu diễn solo, từ sử dụng chỉ một cành cọ thành hơn một chục cành… Tiết mục này đã phải mất tới 15 năm hoàn thiện, để từ một khám phá thử nghiệm tình cờ, trở thành một tiết mục trứ danh.

Đằng sau vẻ đẹp của tiết mục này, người xem luôn “gán” cho nó những ý nghĩa đẹp đẽ, điều đó nằm ngoài kỳ vọng của người sáng tạo - ông Rigolo.

Sửng sốt trước tiết mục kể về “vẻ đẹp của sự cân bằng” - 2

Về nguyên vật liệu chuẩn bị cho tiết mục, cần có một chiếc lông chim nặng dưới 20 gram và những cành cọ khô có kích thước tăng dần. Cành to nhất thường có khối lượng vào khoảng 1,5kg. Hiện tại số lượng cành cọ tham gia vào tiết mục này đang dừng ở mức 13 cành, tổng khối lượng vào khoảng hơn 10kg.

Khi những cành cọ được gá thêm vào nhau, toàn bộ cấu trúc dài ra, cao lên, nặng hơn. Trong toàn bộ tiết mục, bàn tay nghệ sĩ chính là điểm mấu chốt của sự điều khiển cân bằng. Thời lượng tiết mục vào khoảng gần 10 phút đòi hỏi người nghệ sĩ phải có sức mạnh thể chất và một tinh thần tập trung cao độ.

Theo nghệ sĩ Rigolo, tỉ lệ thực hiện thành công tiết mục cân bằng này của ông lên tới 98%, đối với các nghệ sĩ khác theo học ông, mức độ thành công của họ phụ thuộc vào tinh thần của chính họ. Ngoài ra, bất cứ nghệ sĩ nào, ngay cả ông, cũng phải chấp nhận rủi ro đến từ địa điểm biểu diễn. Chỉ cần có một chút gió lùa, khiến cọng lông chim rơi xuống, tiết mục hỏng ngay.

Thêm nữa, để nghệ sĩ có sự tập trung, người xem cũng cần hợp tác, họ không thể quá ồn ào, phấn khích. Bí mật mà Rigolo truyền đạt cho học trò của mình, chính là điều tiết hơi thở, ông thường khuyên học trò tìm tới yoga. Với ông Rigolo, ông thường dùng micro để phóng đại nhịp thở của mình, khiến người xem hòa nhịp với ông.

Sửng sốt trước tiết mục kể về “vẻ đẹp của sự cân bằng” - 3

Còn nữ nghệ sĩ Miyoko Shida, bà thường dùng những bản nhạc có tiết tấu chậm. Điểm thú vị nằm ở lúc nghệ sĩ đã thực hiện xong hoàn tất cấu trúc: một cọng lông chim nằm cân bằng trên 13 cành cọ khô, nghệ sĩ từ từ rút cọng lông ra, bất ngờ toàn bộ cấu trúc đổ sụp khiến người xem như choàng tỉnh.

Rigolo không đi tìm ý nghĩa sâu xa trong tiết mục của mình, ông chỉ liên tưởng nó với nghệ thuật thiền, mỗi lần ông biểu diễn là một lần ông “thiền”, đó là lý do tại sao ông đã biểu diễn và truyền dạy lại tiết mục này không biết bao nhiêu lần nhưng chưa bao giờ thấy chán suốt gần hai thập kỷ qua.

Hiện tại, ông Rigolo vẫn biểu diễn nhưng đã hạn chế nhiều về tần suất, bởi ông chuyển sang lĩnh vực đạo diễn các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Ông đi tìm những thách thức mới với những vật liệu mới. Rigolo có nhiều học trò, ông khuyến khích mỗi học trò đưa vào một phong cách trình diễn riêng với tiết mục trứ danh do ông sáng tạo ra.

Trong số các học trò của ông, nữ nghệ sĩ Miyoko Shida vốn là một vũ công kiêm biên đạo múa, bà lựa chọn đưa vào tiết mục những ý niệm của Phật giáo phương Đông. Các đồng môn khác của bà, người lựa chọn khai thác khía cạnh năng lượng, người vừa hát vừa biểu diễn…

Sửng sốt trước tiết mục kể về “vẻ đẹp của sự cân bằng” - 4

Trong số các nghệ sĩ theo học thầy Rigolo, Miyoko Shida là một tài năng Châu Á hiếm hoi có thể trình diễn thành công tiết mục này. Cách trình diễn của Miyoko nhấn vào vẻ đẹp và sức mạnh của sự kiên nhẫn, thông qua các động tác và biểu cảm.

Khi biểu diễn tiết mục này, nghệ sĩ nào cũng phải chú trọng vào nội tâm, nhưng cách thể hiện ra ngoài của họ lại rất khác nhau. Cách biểu diễn của Miyoko khiến người xem cảm thấy choáng ngợp, như thể bà đang tồn tại trong một thế giới riêng biệt lập, đang sống trong nội tâm của chính mình và không gì xung quanh còn có thể tác động tới bà.

Trong tiết mục của Miyoko, chiếc lông chim trắng được đặt nhẹ nhàng trên một cành cọ tượng trưng cho sự bình ổn, cân bằng của tinh thần. Khi tinh thần được giữ cho cân bằng giữa cuộc sống hỗn loạn, bạn sẽ thấy trong nội tâm mình vẻ đẹp và sức mạnh kỳ diệu, nhưng nếu bạn đánh mất sự cân bằng ấy, tất cả sẽ sụp đổ, như khoảnh khắc tất cả các thanh cọ cùng rơi xuống.

Nghệ sĩ Maedir Rigolo - người sáng tạo ra tiết mục trứ danh

Bích Ngọc
Theo Huffington Post/CCTV

MỚI NHẤT
Ngỡ ngàng với những nghề khốn khó của sao Việt thuở hàn vi
Ngỡ ngàng với những nghề khốn khó của sao Việt thuở hàn vi

(Dân trí) - Bình Minh từng làm cửu vạn, Đinh Thành Lê từng làm nghề bán chó, Hoài Linh phải chặt thịt lợn ở Mỹ để mưu sinh và Chiến Thắng phải khắc bia mộ để kiếm sống. Đó là những nghề nghiệp chân tay không ai tưởng mà các sao Việt đã trải qua thuở hàn vi.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 02:00

Hình ảnh đầu tiên của dàn nhạc LSO huyền thoại thành London tại Việt Nam
Hình ảnh đầu tiên của dàn nhạc LSO huyền thoại thành London tại Việt Nam

Chiều 2/3, dàn nhạc London Symphony Orchestra (LSO) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài trên chuyến bay mang số hiệu VN593 khởi hành từ Hồng Kông. 90 thành viên của dàn nhạc có mặt tại Hà Nội để chuẩn bị cho buổi trình diễn hòa nhạc ngoài trời ngày 4/3 tới.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 01:00

Game show hài, nghệ sĩ trẻ đang làm “biến dạng” tiếng cười?
Game show hài, nghệ sĩ trẻ đang làm “biến dạng” tiếng cười?

(Dân trí) - Càng ngày, các game show càng làm cho tiếng cười bị “biến dạng” bởi những thứ dễ dãi, nhảm nhí và rẻ rúng...

Thứ năm, 02/03/2017 - 02:29

Phần thi gây tranh cãi nhất vì thí sinh quá “gây sốt, gây sốc”
Phần thi gây tranh cãi nhất vì thí sinh quá “gây sốt, gây sốc”

(Dân trí) - Một phần thi nhận được cả 4 sự đồng ý của ban giám khảo để đi tiếp nhưng lại gây tranh cãi mạnh mẽ trong dư luận vì quá… “nóng bỏng”, hiện đây là thí sinh “gây sốt, gây sốc” nhất tại “Romania’s Got Talent” (Tìm kiếm Tài năng Romania).

Thứ năm, 02/03/2017 - 02:28

Kỳ lạ gameshow cho phép một người hẹn hò với… 8 người
Kỳ lạ gameshow cho phép một người hẹn hò với… 8 người

(Dân trí) - Hãy thử tưởng tượng bạn đang “vật lộn” trong tình trường với mong muốn tìm ra một nửa phù hợp, đích thực dành cho mình, rồi bỗng nhiên bạn được trao cơ hội cùng lúc hẹn hò với 8 đối tượng hoàn hảo, đáp ứng tất cả các tiêu chí mình đặt ra…

Thứ năm, 02/03/2017 - 11:14

Vẻ đẹp Hội An trong bộ ảnh xuất hiện trên báo Mỹ
Vẻ đẹp Hội An trong bộ ảnh xuất hiện trên báo Mỹ

(Dân trí) - Bộ ảnh chụp vẻ đẹp của thành phố Hội An đã vừa được đăng tải trên tờ tạp chí kinh doanh của Mỹ - Business Insider.

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:32

Hy hữu: Gặp “sự cố” vì choáng ngợp trước dàn nghệ sĩ “khủng”
Hy hữu: Gặp “sự cố” vì choáng ngợp trước dàn nghệ sĩ “khủng”

(Dân trí) - Sự cố hy hữu chưa từng có trong lịch sử 90 năm trao giải Oscar xảy ra vì một người đàn ông… lơ đễnh. Trong giây phút choáng ngợp vì đứng trước nữ diễn viên ngôi sao, người đàn ông này đã phải trả giá bằng cả sự nghiệp.

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:29

Trưng bày 150 cây và 7 nghìn cành hoa Anh đào tươi tại Hà Nội
Trưng bày 150 cây và 7 nghìn cành hoa Anh đào tươi tại Hà Nội

(Dân trí) - Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết tại triển lãm hoa Anh đào diễn ra từ ngày 10/3 đến ngày 12/3 tới sẽ trưng bày khoảng 150 cây và 7000 cành hoa Anh đào tươi và một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam.

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:20

Vì sao người diễn hài nhiều mà tiếng cười lại rẻ rúng, dung tục?
Vì sao người diễn hài nhiều mà tiếng cười lại rẻ rúng, dung tục?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi mà rất nhiều người yêu thích sân khấu hài trăn trở và thắc mắc từ nhiều năm nay. Đó cũng là thực trạng đáng báo động về tiếng cười dễ dãi, rẻ rúng, dung tục… đang "xâm lấn" truyền hình.

Thứ tư, 01/03/2017 - 11:14

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: “Nếu chỉ để chơi trội, tôi không mua công nghệ đắt tiền”
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam: “Nếu chỉ để chơi trội, tôi không mua công nghệ đắt tiền”

(Dân trí) - Ngày 3/3 tới đây, Lễ hội áo dài TPHCM sẽ chính thức khai mạc. Đây là lễ hội lớn, được tổ chức thường niên và là dịp để các nhà thiết kế (NTK) áo dài nổi tiếng của Việt Nam quảng bá văn hoá truyền thống tới công chúng trong nước và bạn bè quốc tế. Trước ngày lễ hội, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:00

Có điều gì kỳ lạ ở bộ đầm của “thiên nga Úc” Nicole Kidman?
Có điều gì kỳ lạ ở bộ đầm của “thiên nga Úc” Nicole Kidman?

(Dân trí) - Những thiết kế hàng hiệu mà các ngôi sao nữ diện lên thảm đỏ có thể khiến nhiều chị em phải “ghen tị”, nhưng không phải lúc nào hàng hiệu cũng là lựa chọn tối ưu đem đến sự thoải mái, tiện dụng. Bạn có phát hiện ra điều gì kỳ lạ ở bộ đầm của Nicole Kidman?

Thứ tư, 01/03/2017 - 03:13

VTV bất ngờ tạm dừng chương trình tri ân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
VTV bất ngờ tạm dừng chương trình tri ân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - Nhà sản xuất chương trình “Giai điệu tự hào” vừa thông báo, chương trình kỷ niệm 16 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn "trở về với cát bụi" dự kiến lên sóng kênh VTV1 vào tháng 3/2017 sẽ tạm dừng vì chưa thực hiện được.

Thứ tư, 01/03/2017 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao tín đồ thời trang thế giới mê mẩn Paris Fashion Week?
Tại sao tín đồ thời trang thế giới mê mẩn Paris Fashion Week?

(Dân trí) - Tuần lễ thời trang (Fahion Week) không còn là một thuật ngữ lạ lẫm đối với giới mộ điệu. 4 tuần lễ quan trọng nhất của làng thời trang thế giới được tổ chức tại 4 thành phố lớn: Paris, Milan, London và New York. Trong đó Paris Fashion Week giữ một vị trí "huyền thoại".

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:00

Hé lộ bộ phim về ca sĩ Trần Lập và ban nhạc Bức Tường
Hé lộ bộ phim về ca sĩ Trần Lập và ban nhạc Bức Tường

(Dân trí) - Lần đầu tiên có một bộ phim tưởng nhớ cố ca sĩ - nhạc sĩ Trần Lập và phản ảnh chân thực hành trình âm nhạc trong 22 năm của ban nhạc Bức Tường với độ dài 75 phút.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:48

Ngắm các sản vật quý hiếm tại triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”
Ngắm các sản vật quý hiếm tại triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”

(Dân trí) - Từ ngày 27/2 đến 5/5 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế kết hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:00

Choáng ngợp cảnh đẹp Việt Nam qua lăng kính đoàn làm phim Mỹ
Choáng ngợp cảnh đẹp Việt Nam qua lăng kính đoàn làm phim Mỹ

(Dân trí) - Đoàn làm phim “Kong: Skull Island” (Kong: Đảo đầu lâu) tiếp tục tung ra những hình ảnh đẹp ngoạn mục của cảnh sắc Việt Nam ngay trước thời điểm “bom tấn” của năm chuẩn bị ra rạp.

Thứ ba, 28/02/2017 - 02:58

Oscar dùng nhầm ảnh nghệ sĩ còn đang sống để… tưởng niệm
Oscar dùng nhầm ảnh nghệ sĩ còn đang sống để… tưởng niệm

(Dân trí) - Đã có không ít lùm xùm trên mặt báo như lễ trao giải Oscar vừa diễn ra. Không chỉ gọi nhầm tên phim khi trao giải gây nên tình huống “dở khóc dở cười”, Oscar còn dùng nhầm ảnh nghệ sĩ… đang sống để… tưởng niệm.

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:30

Giới điện ảnh Việt bàn tán về cú trượt bất ngờ của “La La Land” ở Oscar 2017
Giới điện ảnh Việt bàn tán về cú trượt bất ngờ của “La La Land” ở Oscar 2017

(Dân trí) - “Cú trượt” bất ngờ của “La La Land” và sự “lên ngôi” đầy ngoạn mục của “Moonlight” tại Oscar 2017 đã làm dấy lên nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, với giới làm phim và điện ảnh Việt Nam, việc “Moonlight” chiến thắng ở Oscar năm nay là quá xứng đáng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:26

Trần Thu Hà: “Tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện…”
Trần Thu Hà: “Tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện…”

(Dân trí) - “Nghề nghiệp khiến tôi thành người của công chúng. Nhưng ngoài những lúc chói lói đèn hoa thì những người quen thân không ngạc nhiên khi thấy tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện…”, ca sĩ Trần Thu Hà chia sẻ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:19

Hoa hậu Hoàn vũ sẽ giúp Oscar xử lý… “sự cố trao nhầm giải”?
Hoa hậu Hoàn vũ sẽ giúp Oscar xử lý… “sự cố trao nhầm giải”?

(Dân trí) - Sự cố trao nhầm giải xảy ra tại lễ trao giải Oscar, không ít người liên tưởng tới sự nhầm lẫn tương tự trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2015. Ngay lập tức, một tài khoản của ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đã đề nghị "giúp đỡ" giải Oscar.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:56

Phim của Lương Mạnh Hải là phim Việt đầu tiên dán nhãn C18
Phim của Lương Mạnh Hải là phim Việt đầu tiên dán nhãn C18

(Dân trí) - Bộ phim do Lương Mạnh Hải thủ vai chính kiêm đồng sản xuất sẽ được công chiếu rộng rãi trên toàn quốc bắt đầu từ 3/3/2017. Tuy nhiên, bộ phim này đã được Cục Điện ảnh dán nhãn C18 vì có nhiều cảnh chỉ phù hợp với độ tuổi 18 trở lên.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:00

Gần nửa thế kỷ “chìm nổi” của bài thơ “Em ơi! Hà Nội phố”
Gần nửa thế kỷ “chìm nổi” của bài thơ “Em ơi! Hà Nội phố”

(Dân trí) - “Em ơi! Hà Nội phố” là một trong những ca khúc kinh điển viết về Hà Nội. Đây là ca khúc do nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc trên nền thơ gốc của nhà thơ Phan Vũ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bài thơ gốc của nhạc phẩm này đã có gần nửa thế kỷ chìm nổi nơi đất người.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:37

"Lễ hội đền Cửa Ông" được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
"Lễ hội đền Cửa Ông" được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2017 và lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho lễ hội này đã diễn ra lúc sáng nay (28/2) tại Đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đại diện Bộ Văn Hóa- Thể Thao & Du lịch, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo TP Cẩm Phả cùng hàng nghìn người dân từ các địa phương đã tham dự.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:22

Chính thức bổ nhiệm Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Chính thức bổ nhiệm Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 27/2, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đối với ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc phụ trách Học viện nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:00