Tác phẩm thuở mới “tập vẽ” của các danh họa

Dân trí Dưới đây là những bức vẽ đầu tay thuở mới cầm cọ của các bậc danh họa nổi tiếng nhất thế giới. Họ vẽ những bức tranh đầu tiên khi mới 9-10 tuổi...

Danh họa người Ý Sandro
Botticelli và bức “Dũng cảm” (1470)


Danh họa người Ý Sandro Botticelli và bức “Dũng cảm” (1470): Gần một thập kỷ trước khi thực hiện bức “Sự ra đời của thần Vệ nữ”, Botticelli đã thực hiện một bức tranh khắc họa một trong những đức hạnh đáng quý của con người - “Dũng cảm”. Trong tranh, Botticelli khắc họa người phụ nữ đang ngồi trên ngai, trong tay nắm một cây quyền trượng.

Danh họa người Ý
Leonardo da Vinci và bức “Sự tôn sùng của các vị đạo sĩ” (1481)


Danh họa người Ý Leonardo da Vinci và bức “Sự tôn sùng của các vị đạo sĩ” (1481): Tác phẩm được thực hiện trong khoảng thời gian Da Vinci còn là một chàng thanh niên. Tháng 3/1481, Da Vinci được một nhóm thầy tu đặt hàng thực hiện bức tranh. Tuy vậy, khi chưa hoàn thành xong, Da Vinci đã chuyển sang sống ở thành phố khác và bỏ dở việc hoàn thiện tác phẩm.

Danh họa người Ý Michelangelo
và bức “Sự đau khổ của Thánh Anthony” (1487)


Danh họa người Ý Michelangelo và bức “Sự đau khổ của Thánh Anthony” (1487): Bức tranh được thực hiện khi Michelangelo mới 12-13 tuổi và đang theo học tại một xưởng vẽ.

Danh họa người Hà Lan
Rembrandt và bức “Ném đá Thánh Stephen” (1625)


Danh họa người Hà Lan Rembrandt và bức “Ném đá Thánh Stephen” (1625): Rembrandt đã thực hiện bức tranh này ở tuổi 19, trong tranh, một nhân vật đứng xem cảnh ném đá, lấp ló ở phía sau Thánh Stephen chính là một tiểu họa chân dung của Rembrandt. Ngoài ra, trong bức tranh này, người ta còn thấy khả năng thiên bẩm của Rembrandt trong việc sử dụng nghệ thuật tương phản sáng tối.

Danh họa người Pháp
Claude Monet và bức “Cảnh vật nhìn từ xã Rouelles” (1858)


Danh họa người Pháp Claude Monet và bức “Cảnh vật nhìn từ Rouelles” (1858): Bức tranh được thực hiện khi Monet 18 tuổi, thể hiện phong cách và thiên hướng của một nghệ sĩ sau này sẽ sáng lập ra trường phái Ấn tượng. Ngay từ những năm tháng tuổi trẻ, Monet đã đam mê tranh phong cảnh, thích những màu sắc ấn tượng và các hiệu ứng ánh sáng.

Danh họa người Pháp
Edgar Degas và bức “Gia đình Bellelli” (1858)


Danh họa người Pháp Edgar Degas và bức “Gia đình Bellelli” (1858): Bức tranh này đã khiến Degas phải mất gần một thập kỷ thực hiện. Trong tranh là chân dung người dì của Degas, cùng chồng của dì và hai con gái nhỏ của họ.

Danh họa người Hà Lan Vincent
Van Gogh và bức “Những người ăn khoai tây” (1885)


Danh họa người Hà Lan Vincent Van Gogh và bức “Những người ăn khoai tây” (1885): Bức tranh được vẽ năm Van Gogh 32 tuổi. Van Gogh tìm tới hội họa khá muộn, sau khi ông đã trải qua hàng loạt những thử nghiệm nghề nghiệp thất bại. Nghề cuối mà ông thử sức là làm họa sĩ, và ông cũng chỉ cầm cọ trong khoảng 7 năm cuối cuộc đời ngắn ngủi.

Bức “Những người ăn khoai tây” được giới nghiên cứu coi là tác phẩm tranh sơn dầu hoàn chỉnh đầu tiên của Van Gogh, được thực hiện với những màu sắc u tối, ảm đạm, rất đối lập với những gam màu rực rỡ, ấn tượng trong các bức tranh của ông về sau.

Danh họa người Na Uy Edvard
Munch và bức “Đức trẻ ốm” (1885)


Danh họa người Na Uy Edvard Munch và bức “Đứa trẻ ốm” (1885): Tác giả của bức “Tiếng thét” đã bắt đầu nghiệp cầm cọ của mình bằng một bức tranh chứa đựng nỗi buồn sâu sắc xung quanh sự ra đi của người chị gái vì bệnh lao năm 15 tuổi. Trong suốt sự nghiệp của mình về sau, Edvard Munch sẽ còn trở đi trở lại với hình ảnh cô gái nhỏ nằm trên giường bệnh.

Danh họa người Tây Ban
Nha Pablo Picasso và bức “Kỵ mã đấu bò” (1890)


Danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso và bức “Kỵ mã đấu bò” (1890): Bức vẽ được thực hiện khi Picasso mới lên 9 tuổi.

Nữ danh họa người Mỹ
Georgia O’Keeffe và bức “Chú thỏ chết bên chiếc ca đồng” (1908)


Nữ danh họa người Mỹ Georgia O’Keeffe và bức “Chú thỏ chết bên chiếc ca đồng” (1908): Bức họa được thực hiện khi Georgia 21 tuổi. Được mệnh danh là người sinh ra trường phái hiện đại kiểu Mỹ, thời kỳ đầu khi Georgia còn theo học ở các trường mỹ thuật, bà vẫn đang tự thể nghiệm mình với những phong cách đa dạng.

Bức tranh tĩnh vật mang màu sắc “kinh dị” này đã giúp Georgia nhận được học bổng dành cho sinh viên. Đây được xem là bức tranh đầu tiên gây ấn tượng của Georgia O’Keeffe.

Danh họa người Tây Ban
Nha Salvador Dalí và bức “Cảnh vật ven đô Figueras” (1910)


Danh họa người Tây Ban Nha Salvador Dalí và bức “Cảnh vật ven đô Figueras” (1910): Dalí vẽ bức tranh này khi ông mới… 6 tuổi. Kể từ khi bắt đầu biết cảm thụ hội họa, Dalí đã bị ảnh hưởng bởi trường phái Ấn tượng, bức tranh ở trên thể hiện rõ điều này. Trong khoảng một thập kỷ sau, Dalí dần chuyển sang trường phái Lập thể và Siêu thực - phong cách làm nên tên tuổi của ông.

Nữ danh họa người
Mexico - Frida Kahlo và bức “Tự họa trong chiếc váy nhung” (1926)


Nữ danh họa người Mexico - Frida Kahlo và bức “Tự họa trong chiếc váy nhung” (1926): Kahlo tìm tới hội họa một cách tình cờ sau một biến cố lớn trong đời, năm 18 tuổi, Kahlo gặp phải một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trong những tháng phải nằm yên trên giường điều trị chấn thương, Kahlo quyết định tìm tới hội họa như một cách để giải khuây.

Bức chân dung trên đây là bức tự họa đầu tiên của Kahlo. Trong sự nghiệp hội họa của mình, Kahlo nổi tiếng nhất với những bức chân dung tự họa. Bức vẽ được thực hiện trong những tháng cô gái trẻ đang nằm trên giường bệnh. Hình ảnh những gợn sóng biển ở phía hậu cảnh bức tranh được cho là biểu tượng cuộc đời.

Danh họa người Mỹ
Jackson Pollock và bức “Bích họa” (1943)


Danh họa người Mỹ Jackson Pollock và bức “Bích họa” (1943): Được coi là một trong những bức họa quan trọng nhất của trường phái hiện đại kiểu Mỹ, bức “Bích họa” của Pollock là tác phẩm đầu tiên dự báo cho phong cách Trừu tượng Biểu hiện của vị họa sĩ chuyên vẽ tranh bằng cách… vẩy sơn.

Danh họa người Mỹ Andy
Warhol và bức “Những hộp súp Campbell” (1962)


Danh họa người Mỹ Andy Warhol và bức “Những hộp súp Campbell” (1962): Loạt 32 bức tiểu họa trong bộ tranh “Những hộp súp Campbell” là những bức vẽ đầu tiên được Andy Warhol thực hiện để đem triển lãm với tư cách một họa sĩ. Với tác phẩm đầu tay gây ấn tượng mạnh này, Andy Warhol ngay lập tức trở nên nổi danh với trường phái Nghệ thuật Đại chúng.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần 9: Sẽ bầu BCH mới vào ban ngày!
Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần 9: Sẽ bầu BCH mới vào ban ngày!

Nhà thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội cho biết năm nay sẽ tiến hành bầu Ban chấp hành mới vào ban ngày, thay vì… buổi tối như những lần trước, gây mệt mỏi cho đại biểu.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 04:33

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời: Nhớ người thầy yêu lớp trẻ như yêu bản thân!
Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời: Nhớ người thầy yêu lớp trẻ như yêu bản thân!

Vị Thiếu tướng cũng không ngại thổ lộ rằng: "Sơn Tùng M-TP mà vào tay tôi thì đã khác. Tiếc rằng, tôi không còn làm hiệu trưởng chứ nếu còn làm, dứt khoát tôi sẽ tuyển thẳng Sơn Tùng về học sáng tác...! Phải yêu lớp trẻ, phải sống cùng lớp trẻ, phải biết lớp trẻ cần gì, vì nghệ thuật có thời đại của nó cuộc sống của nó, không ai sống mãi với cái cũ được..." - nhạc sĩ An Thuyên nhấn mạnh...

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:08

Hai ca khúc Ấn Độ đình đám nhất trên thị trường âm nhạc quốc tế
Hai ca khúc Ấn Độ đình đám nhất trên thị trường âm nhạc quốc tế

(Dân trí) - Âm nhạc Ấn Độ không sản sinh ra nhiều bản hit đình đám mang tầm vóc quốc tế, nhưng chỉ cần có hai nhạc phẩm này, thế giới đã “điên đảo” vì giai điệu của người Ấn. Đó là hai ca khúc nào?

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:36

Nhiều nghệ sĩ sốc khi nhạc sĩ An Thuyên đột ngột ra đi
Nhiều nghệ sĩ sốc khi nhạc sĩ An Thuyên đột ngột ra đi

(Dân trí) - “Cho đến giây phút này, tôi vẫn không tin nổi rằng anh An Thuyên đã ra đi. Có quá nhiều việc còn dang dở…”, NSND Thanh Hoa nghẹn ngào. Các ca sĩ như Quang Linh, Thành Lê, Lê Anh Dũng cũng ngậm ngùi tiếc thương người nhạc sĩ tài hoa mệnh bạc…

Thứ bảy, 04/07/2015 - 08:06

Vĩnh biệt An Thuyên - Người nhạc sĩ của công chúng
Vĩnh biệt An Thuyên - Người nhạc sĩ của công chúng

(Dân trí) - Nhạc sĩ An Thuyên sáng tác ca khúc đầu tiên từ năm 15 tuổi, nhưng ca khúc đầu tiên ấn tượng đối với tôi lại là “Em chọn lối này”. Đó là lần ca khúc này xuất hiện trên sân khấu hội diễn Văn nghệ Quân khu Bốn năm 1978, được hát bởi tốp ca nữ của đội Tuyên truyền văn hóa tỉnh đội Nghệ Tĩnh.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 06:22

Những câu chuyện kỳ lạ về các bức thư gửi trong chai
Những câu chuyện kỳ lạ về các bức thư gửi trong chai

(Dân trí) - Việc một bức thư được gửi trong chai ném ra ngoài biển khơi và đến được tay ai đó vốn tưởng chỉ có trên phim ảnh. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có những câu chuyện kỳ diệu đã xảy ra.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 02:02

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66
Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66

(Dân trí) - Nhạc sĩ “Ca dao em và tôi”, “Huế thương”…đã đột ngột qua đời vào 17h20 chiều nay, ngày 3/7 sau cơn nhồi máu cơ tim. Sự ra đi quá nhanh của nhạc sĩ khiến không ít bạn bè và đồng nghiệp cảm thấy bàng hoàng…

Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:02

Những hình ảnh kể lại thời kỳ kinh hoàng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc
Những hình ảnh kể lại thời kỳ kinh hoàng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

(Dân trí) - Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc “Apartheid” từng tồn tại ở Nam Phi hơn 4 thập kỷ. Đã từng có thời, từ ghế đá, bể bơi, công viên cho tới trường học, ga tàu, bệnh viện… đều phân biệt khu vực dành riêng cho người da trắng và người da màu.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 02:16

Tài năng khác người của hai kiều nữ nhà Thanh Thanh Hiền
Tài năng khác người của hai kiều nữ nhà Thanh Thanh Hiền

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật nên ngay từ khi còn nhỏ, hai cô con gái của nghệ sỹ Thanh Thanh Hiền đã sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 02:10

Vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu ngồi xe lăn lặng khóc tiễn đưa chồng
Vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu ngồi xe lăn lặng khóc tiễn đưa chồng

(Dân trí) - Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu mất từ ngày 29/6 nhưng 3 ngày sau (tức ngày 1/7) gia đình mới dám báo tin cho vợ ông- là bà Phạm Thị Vân. Tình yêu của ông bà đã từng khiến bao thế hệ xúc động...

Thứ sáu, 03/07/2015 - 01:29

Những chuyện “chết hụt” trên phim trường
Những chuyện “chết hụt” trên phim trường

(Dân trí) - Dưới đây là những trải nghiệm “chết hụt” từng xảy ra trên phim trường. “Sinh nghề, tử nghiệp”, nghề nào cũng tiềm ẩn những rủi ro, và nghề diễn viên đôi khi cũng có thể gây… nguy hiểm tính mạng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 01:05

Nước mắt tiếc thương tiễn đưa nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
Nước mắt tiếc thương tiễn đưa nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

(Dân trí) - Sáng 3/7, tại nhà Tang lễ Thành Phố, lễ động quan của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã diễn ra vô cùng xúc động trong sự tiếc thương của bạn bè, đồng nghiệp và người thân.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiếp ảnh gia Việt Nam có nhiều ảnh xuất sắc tại giải ảnh quốc tế
Nhiếp ảnh gia Việt Nam có nhiều ảnh xuất sắc tại giải ảnh quốc tế

(Dân trí) - Tại giải ảnh quốc tế - “Nhiếp ảnh gia Môi trường của Năm”, nhiều tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam đã lọt vào top xuất sắc nhất, được tham gia trưng bày triển lãm tại London, Anh.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 02:37

Rất ít ca sĩ trẻ đến viếng 2 nhạc sĩ lớn...
Rất ít ca sĩ trẻ đến viếng 2 nhạc sĩ lớn...

Còn nhớ, đám tang của ca sĩ Wanbi Tuấn Anh và đám tang diễn viên - người mẫu Duy Nhân trước đó đã trở thành sự kiện lớn của làng giải trí và giới truyền thông khi giới showbiz dập dìu xuất hiện. Các trang tin mạng tràn ngập hình ảnh nghệ sĩ đủ các lĩnh vực, người mẫu, hoa hậu đến chia buồn....

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:00

“Màu son Quốc tế của Năm” khám phá màu son của phụ nữ Hà Nội
“Màu son Quốc tế của Năm” khám phá màu son của phụ nữ Hà Nội

(Dân trí) - Đối với phụ nữ, “chiêu làm đẹp” của họ nhiều khi chỉ đơn giản là một màu son, liệu bạn có thể đoán ra một phụ nữ là người nước nào, đến từ đâu, chỉ cần dựa vào màu son người đó đang sử dụng?

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:30

Câu chuyện về bức thư trong chai có thể làm thay đổi cuộc sống...
Câu chuyện về bức thư trong chai có thể làm thay đổi cuộc sống...

(Dân trí) - Một người đàn ông vừa tìm thấy lá thư bỏ trong chai nằm trên bờ biển. Lá thư đã thay đổi cuộc sống của người đàn ông này như thế nào?

Thứ năm, 02/07/2015 - 10:20

Bạn bè tiễn đưa nhạc sĩ Phan Nhân về nơi an nghỉ cuối cùng
Bạn bè tiễn đưa nhạc sĩ Phan Nhân về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Lễ động quan, đưa di thể của nhạc sĩ Phan Nhân về hỏa đài đã được bắt đầu từ 7h sáng nay (2/7). Đông đảo nghệ sĩ và thân hữu đã đến tiễn đưa tác giả ca khúc “Hà Nội - niềm tin và hy vọng” về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 10:10

“Vua nhạc sến” Vinh Sử tạ ơn đời bằng đêm nhạc “Hai bàn tay trắng”
“Vua nhạc sến” Vinh Sử tạ ơn đời bằng đêm nhạc “Hai bàn tay trắng”

(Dân trí) - Dù đang sống cô đơn trong căn nhà nhỏ chỉ có 15m2 tại Sài Gòn, nhưng nhạc sĩ Vinh Sử luôn thấy mình rất “giàu” từ tình yêu thương của mọi người. Đêm nhạc “Hai bàn tay trắng” tại Hà Nội như lời tri ân ông gửi đến những khán giả yêu thương mình…

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:30

Phát hiện bức ảnh chụp danh họa Van Gogh?
Phát hiện bức ảnh chụp danh họa Van Gogh?

(Dân trí) - Ngoài các bức tranh chân dung tự họa, rất hiếm có hình ảnh thực tế nào chụp họa sĩ Vincent Van Gogh. Những phát hiện về hình chụp của ông luôn là câu hỏi lớn với giới chuyên gia về tính xác thực của nó.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:09

Liệu có thể cai nghiện “ma túy ngôn tình”?
Liệu có thể cai nghiện “ma túy ngôn tình”?

(Dân trí) - Nhìn thấy sự “độc hại” trong những cuốn tiểu thuyết ngôn tình bán tràn lan, và đăng tải “ầm ĩ” trên mạng, nhưng, để có một giải pháp “cai nghiện” cho thể loại sách này lại là cả một vấn đề không đơn giản.

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:16

“Cậu bé vàng piano” tham gia hòa nhạc "Hòa Bình"
“Cậu bé vàng piano” tham gia hòa nhạc "Hòa Bình"

(Dân trí) - Tài năng piano 19 tuổi gốc Việt Nguyễn Việt Trung sẽ cùng các nghệ sĩ trẻ đến từ châu Âu tham gia trình diễn trong chương trình “Hòa Bình Concert lần thứ I” tại Hà Nội và TPHCM.

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:10

Phát hiện nhiều cổ vật bằng gốm sứ thời Trần, Lê, Nguyễn.
Phát hiện nhiều cổ vật bằng gốm sứ thời Trần, Lê, Nguyễn.

(Dân trí) - Một nhóm cổ vật có niên đại thời Trần, Lê, Nguyễn vừa được phát hiện tại nhà của một thầy giáo trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:00

Bị phạt tù vì ăn mặc hở hang, nhảy múa khêu gợi trên mạng
Bị phạt tù vì ăn mặc hở hang, nhảy múa khêu gợi trên mạng

(Dân trí) - Một phụ nữ Ai Cập đã phải nhận án tù sau khi đăng tải một MV ca nhạc lên mạng.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:40

“Sách ngôn tình kích thích bản năng, thỏa mãn tâm sinh lý như… ma túy”?
“Sách ngôn tình kích thích bản năng, thỏa mãn tâm sinh lý như… ma túy”?

(Dân trí) - Trước đây, người ta “phàn nàn” rằng giới trẻ ngày càng không chịu đọc sách. Tỷ lệ sách trên đầu người ở Việt Nam quá thấp. Bây giờ, người ta lại “phàn nàn”, giới trẻ chỉ đọc rác ngôn tình- những cuốn “cố súy hiếp dâm” và là “truyện sex trá hình”… Tại sao?

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:10