Thứ hai, 29/02/2016 - 08:09

Tại sao Đà Nẵng giao 100 cây hoa anh đào con cho Công viên Châu Á?

Dân trí

“100 cây hoa anh đào con vừa giao cho Công viên Châu Á chỉ là cây giống, trong điều kiện chăm sóc đúng kỹ thuật, thì ít nhất 2 năm nữa mới ra hoa, nên không phải dành cho lễ hội hoa anh đào dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới ở Đà Nẵng”.

Đà Nẵng giao 100 cây hoa anh đào con của Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao tặng cho Công viên Châu Á
Đà Nẵng giao 100 cây hoa anh đào con của Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao tặng cho Công viên Châu Á

Ông Mai Đăng Hiếu - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng nói về 100 cây hoa anh đào con của Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao tặng giao cho Công viên Châu Á nhân dịp công bố lễ hội hoa anh đào dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/4 tới tại Đà Nẵng

Liên quan việc Đà Nẵng giao 100 cây hoa anh đào con cho Công viên Châu Á, nhiều ý kiến dư luận cho rằng tại sao hoa anh đào của Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao tặng lại giao cho Công viên Châu Á là một đơn vị tư nhân chăm trồng? Như vậy, người dân thành phố ngắm hoa anh đào phải mua vé vào Công viên Châu Á chứ không được miễn phí nếu những cây hoa này được trồng ở khu vực công cộng?

Giải thích điều này, Ông Mai Đăng Hiếu - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, 100 cây hoa anh đào con vừa giao cho Công viên Châu Á chỉ là cây giống, trong điều kiện chăm sóc đúng kỹ thuật, thì ít nhất 2 năm nữa mới ra hoa, nên không phải dành cho lễ hội hoa anh đào dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới ở Đà Nẵng.

100 cây hoa anh đào con này là do phía Công viên Châu Á chủ động có công văn đề xuất Sở Ngoại vụ làm cầu nối để được Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản hỗ trợ cây giống trồng ở khu Nhật Bản trong khuôn viên Công viên Châu Á.

Sau khi khảo sát điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở công viên này, phía Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản đã đồng ý và tặng 100 cây giống phù hợp (có 200 loài hoa anh đào phù hợp với những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau) với điều kiện chăm trồng ở công viên này. Cũng giống như trước đây, một doanh nghiệp Nhật ở Đà Nẵng đã đề xuất trồng thử nghiệm hoa anh đào ở Bà Nà, và phía Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản cũng đã trao tặng 400 cây hoa anh đào con để trồng ở khu du lịch Bà Nà.

“Để trồng được cây hoa anh đào phải chọn được giống cây con phù hợp, và có kỹ thuật chăm sóc đúng quy trình chặt chẽ, nên phải khảo sát khí hậu, thổ nhưỡng kỹ lưỡng. Bất kỳ đơn vị nào có nhu cầu trồng hoa anh đào và phù hợp có thể đề xuất Sở Ngoại vụ làm cầu nối để có sự hỗ trợ về cây con từ phía Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản” - ông Hiếu nói.

Đặt vấn đề vậy là muốn ngắm hoa anh đào, người dân và du khách đến Đà Nẵng phải mua vé đến khu du lịch Bà Nà hay Công viên Châu Á?, ông Hiếu chia sẻ thông tin sắp tới, Đà Nẵng sẽ động thổ công trình Công viên giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại khu vực gần chùa Quán Thế Âm bên sông Cổ Cò (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Phối cảnh Công viên giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Đà Nẵng dự kiến động thổ vào tháng 7/2016 tới (ảnh: Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cung cấp)
Phối cảnh Công viên giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Đà Nẵng dự kiến động thổ vào tháng 7/2016 tới (ảnh: Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cung cấp)

Công trình dự kiến động thổ vào ngày 31/7/2016 nhân dịp lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật và dự kiến sẽ hoàn tất thi công vào tháng 10/2018. Công viên do chuyên gia kiến trúc hàng đầu của Nhật tham gia thiết kế này sẽ có nhiều hạng mục như khu bonsai Nhật Bản, khu trà đạo,... Phía Nhật Bản đã sẵn sàng hỗ trợ 5000 cây hoa anh đào con để trồng ở công viên này. Đây là công viên công cộng nên người dân và du khách đến Đà Nẵng có thể thưởng lãm hoa anh đào hòa toàn miễn phí tại đây.

Về lễ hội hoa anh đào dự kiến diễn ra vào hai ngày 9 và 10/4 tới, ông Hiếu cho biết sẽ có 2 kịch bản. Một là lễ hội tổ chức ở Công viên Châu Á. Đây là đơn vị tư nhân nên họ phải tự lo kinh phí tổ chức toàn bộ sự kiện. Hai là, lễ hội do thành phố tổ chức sẽ vận động các doanh nghiệp tài trợ xã hội hóa sự kiện. 50 cành đào con từ Nhật Bản sẽ về đến Đà Nẵng một ngày trước thời gian tổ chức lễ hội để đảm bảo cho lễ hội có những cành đào tươi thắm nhất.

Khánh Hiền