Thứ Bảy 23/05/2020 - 07:22

Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”?

Dân trí Nếu là fan của phim truyền hình Hàn Quốc, bạn sẽ nhận ra rằng trong nhiều bộ phim, nữ diễn viên ngoài đời thực lớn tuổi hơn nam diễn viên đóng cặp với cô ấy.
>>Các nữ diễn viên U50 đang có màn lội ngược dòng ngoạn mục trong sự nghiệp

Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”? - 1

Nếu là fan của phim truyền hình Hàn Quốc, bạn sẽ nhận ra rằng trong nhiều bộ phim, nữ diễn viên ngoài đời thực lớn tuổi hơn nam diễn viên đóng cặp với cô ấy (Cảnh trong "Thế giới hôn nhân")

Chẳng hạn như trong phim “Hyena” (Linh cẩu), nữ diễn viên Kim Hye-soo (49 tuổi) diễn xuất bên nam diễn viên Ju Ji-hoon (38 tuổi); trong “The World of the Married” (Thế giới hôn nhân), nữ diễn viên Kim Hee-ae (54 tuổi) diễn xuất bên Park Hae-joon (43 tuổi).

Hay “When The Camellia Blooms” (Khi hoa trà nở), nữ chính Gong Hyo-jin (39 tuổi) đóng với Kang Ha-neul (30 tuổi), rồi “Something in the Rain” (Chị đẹp mua cơm ngon cho tôi) có Son Ye- jin (38 tuổi) và Jung Hae-In (31 tuổi)...

Dù có những sự khác nhau về tuổi tác khá đặc biệt như vậy, nhưng trong đa số các chuyện phim, yếu tố tuổi tác lại không được đề cập tới trong chuyện phim.

Không phải chỉ những phim mới thực hiện gần đây mới chứng kiến hiện tượng chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công” như thế này, mà kể cả những phim đã được thực hiện từ lâu như “My Love From The Star” (Vì sao đưa anh tới - 2013) cũng chứng kiến điều tương tự: nữ diễn viên Jun Ji-hyun hơn bạn diễn nam Kim Soo-hyun 6 tuổi.

Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”? - 2

Càng lúc, cách tuyển chọn diễn viên trong phim truyền hình Hàn Quốc càng có nhiều nét mới mẻ, thú vị (Cảnh trong phim "Linh cẩu")

Càng lúc, cách tuyển chọn diễn viên trong phim truyền hình Hàn Quốc càng có nhiều nét mới mẻ, thú vị. Tuổi tác không còn là yếu tố cản trở sự nghiệp của các nữ diễn viên có tài năng và thực lực, chỉ cần họ biết cách giữ gìn vẻ đẹp ngoại hình ở mức độ phù hợp với vai diễn.

Bà Mary Ainslie, một giảng viên Đại học chuyên ngành truyền thông, hiện đang sống và làm việc tại Trung Quốc, bà vốn có nhiều năm nghiên cứu nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc.

Bà Mary Ainslie nhận định rằng phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội tại Hàn Quốc, khiến các nội dung giải trí hướng đến đối tượng khán giả là nữ giới ngày càng được chau chuốt về mặt nội dung và cách thức thực hiện.

“Càng lúc những câu chuyện xoay quanh đời sống phụ nữ càng được nền công nghiệp giải trí xứ Hàn quan tâm, đó là những bộ phim nói về cách phụ nữ khẳng định mình nơi công sở, về cách họ trải nghiệm đời sống tình yêu - hôn nhân, những bộ phim như vậy tạo được sự cộng hưởng lớn đối với người xem là nữ giới.

“Nội dung như vậy không cần quá chú trọng vào việc nhân vật nữ bao nhiêu tuổi và nhân vật nam đóng cặp với cô ấy bao nhiêu tuổi. Bởi ở độ tuổi nào, phụ nữ hầu như cũng phải đối diện với những vấn đề chung ấy.

“Đối với đối tượng người xem là nữ giới - nhóm khán giả chính của những sản phẩm giải trí này, tuổi tác của nhân vật không phải yếu tố được quan tâm, mà chính những khát khao, tham vọng và cách để nhân vật hiện thực hóa những khát khao, tham vọng ấy mới quan trọng.

“Việc để một nữ diễn viên dày dạn về trải nghiệm cuộc sống và công việc đảm nhận vai diễn khiến nhân vật càng trở nên chân thực và gần gũi hơn với người xem”, chuyên gia Mary Ainslie nhận định.

Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”? - 3

Thực tế, việc lựa chọn diễn viên đóng cặp theo kiểu “chị đại và phi công” còn phản ánh một thực tế xã hội tại Hàn Quốc

Thực tế, việc lựa chọn diễn viên đóng cặp theo kiểu “chị đại và phi công” còn phản ánh một thực tế xã hội tại Hàn Quốc.

“Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, khoảng 17,2% cặp đôi kết hôn trong năm 2019 có người vợ nhiều tuổi hơn người chồng, vì vậy, việc tuyển chọn diễn viên theo kiểu ‘chị đại và phi công’ cho các dự án phim còn là cách để họ phản ánh đời sống xã hội đương đại”, ông Lee Seung-ah, một giảng viên tại Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc chia sẻ.

Hơn thế nữa, cách lựa chọn diễn viên theo phong cách “chị đại và phi công” còn làm thỏa mãn các biên kịch nữ và nhóm khán giả nữ. Đặc thù trong nền công nghiệp làm phim truyền hình Hàn Quốc, đó là 90% biên kịch là nữ giới.

Bà Thelma Adams, một nhà phê bình phim người Mỹ chia sẻ: “Chính những nhà làm phim là người nắm vai trò quyết định. Khi đa số nhà làm phim là nam giới, họ nhìn sự việc theo trí tưởng tượng đặc thù của nam giới, họ thích nam diễn viên lớn tuổi đóng cặp với nữ diễn viên trẻ tuổi. Khi nữ giới đóng vai trò lớn trong nền công nghiệp làm phim, điều ấy sẽ bị thay đổi”.

Khi tập trung vào những vấn đề của nữ giới, các biên kịch tại Hàn Quốc đang sáng tạo nên những nhân vật nữ đầy sức hấp dẫn, sự mạnh mẽ, tính đa chiều, mà sự nghiệp và đời sống tình cảm của họ không bị quyết định bởi vấn đề tuổi tác.

Như nhân vật nữ luật sư Jung Geum Ja trong “Linh cẩu” hay nữ bác sĩ Ji Sun Woo trong “Thế giới hôn nhân”, họ đều là những nhân vật tài giỏi, mạnh mẽ, có khả năng xoay chuyển sự nghiệp và đời sống tình yêu - hôn nhân của mình. Sức hấp dẫn của chuyện phim khi ấy đặt vào nhân vật nữ, còn nam diễn viên đóng cặp có thêm vai trò… tô điểm cho vẻ đẹp thẩm mỹ của bộ phim.

Tại sao phim Hàn hay thích chọn diễn viên theo kiểu “chị đại và phi công”? - Trailer "Hyena"

 Bích Ngọc

Theo Forbes

MỚI NHẤT
Xây dựng nhà sàn trái phép trong khu di tích lịch sử văn hóa
Xây dựng nhà sàn trái phép trong khu di tích lịch sử văn hóa

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép nhưng chính quyền địa phương vẫn xây dựng nhà sàn trong khuôn viên di tích tại huyện Như Thanh (Thanh Hóa).

Thứ ba, 26/05/2020 - 06:59

“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con”
“Nếu tôi bị hấp dẫn bởi showbiz thì không đời nào dành 8 năm để đẻ con”

(Dân trí) - “Nếu tôi bị hấp dẫn bởi những thứ lung linh của showbiz thì không đời nào lại chịu dành 8 năm cuộc đời để đẻ em bé, nuôi con bằng sữa mẹ liên tục”, MC Minh Trang chia sẻ.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:41

Việt Nam lần đầu tiên dàn dựng vở ballet về “Truyện Kiều”
Việt Nam lần đầu tiên dàn dựng vở ballet về “Truyện Kiều”

(Dân trí) - Lần đầu tiên, tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được dàn dựng thành vở ballet – một loại hình vũ kịch có nguồn gốc từ phương Tây.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:39

Những phim Châu Á góp mặt trong 100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21
Những phim Châu Á góp mặt trong 100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21

(Dân trí) - Mới đây, tờ tin tức The Guardian (Anh) vừa cho ra mắt danh sách bình chọn top 100 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21, trong đó có sự góp mặt của 14 phim Châu Á.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:10

“Những ngày không quên” dù làm gấp gáp, vẫn có nhiều điều thú vị để bàn
“Những ngày không quên” dù làm gấp gáp, vẫn có nhiều điều thú vị để bàn

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Những ngày không quên” được thực hiện khi xã hội đang tiến hành biện pháp cách ly chống dịch Covid-19. Dù làm trong gấp gáp, phim vẫn có nhiều điều thú vị để bàn luận.

Thứ hai, 25/05/2020 - 06:09

“Tâm trạng khi yêu” từng khiến thế giới sửng sốt về tình yêu kiểu Á Đông
“Tâm trạng khi yêu” từng khiến thế giới sửng sốt về tình yêu kiểu Á Đông

(Dân trí) - 20 năm trước, “Tâm trạng khi yêu” công chiếu tại LHP Cannes. So với giá trị nghệ thuật của phim, việc “Tâm trạng khi yêu” lúc ấy chỉ giành về giải Nam chính xuất sắc là khá “thiệt thòi” cho phim.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 10:14

15 người đàn ông tranh tài để lọt mắt xanh người phụ nữ 41 tuổi
15 người đàn ông tranh tài để lọt mắt xanh người phụ nữ 41 tuổi

(Dân trí) - 15 người đàn ông tham gia show thực tế “Labor of Love” (Thai nghén tình yêu) chiếu trên truyền hình Mỹ sẽ cùng tranh tài, để lọt vào mắt xanh của một người phụ nữ 41 tuổi đã từng trải qua ly hôn.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:28

Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển
Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh ấm áp khi những người ngư dân giải cứu một chú cá heo bị mắc vào lưới đánh cá. Khoảnh khắc chú cá heo tự do trở về với biển, mọi người cùng reo hò vui sướng.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:26

“Không thể quên” giọng hát của người tù bị kết án oan suốt 37 năm
“Không thể quên” giọng hát của người tù bị kết án oan suốt 37 năm

(Dân trí) - Thí sinh Archie Williams là một nhân tố đặc biệt của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ “America’s Got Talent” năm nay. Archie đã khiến người nghe xúc động mạnh trước phần trình diễn của mình.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 03:02

Sân khấu nỗ lực hồi sinh sau “cơn hoang tàn” của đại dịch
Sân khấu nỗ lực hồi sinh sau “cơn hoang tàn” của đại dịch

(Dân trí) - Nhiều năm qua, nghệ thuật sân khấu đã phải đối diện với không ít thách thức khi muốn “sáng đèn” mà không có khán giả. Đại dịch Covid-19 càn qua lại càng khiến cho các đơn vị nghệ thuật điêu đứng hơn.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 01:39

Quán quân “The Voice” (Mỹ) năm 2020: Một mục sư có 8 người con
Quán quân “The Voice” (Mỹ) năm 2020: Một mục sư có 8 người con

(Dân trí) - Một mục sư có 8 người con, chưa từng theo học chuyên ngành âm nhạc, đã vừa giành chiến thắng tại cuộc thi ca hát “The Voice” (Mỹ).

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:28

Megan Fox đã dành 16 năm thanh xuân cho một mối tình như thế nào?
Megan Fox đã dành 16 năm thanh xuân cho một mối tình như thế nào?

(Dân trí) - Biểu tượng gợi cảm của Hollywood - Megan Fox - đã dành ra 16 năm thanh xuân để ở bên nam diễn viên Brian Austin Green. Fox đã theo đuổi Green từ năm 18 tuổi, bất chấp khoảng cách tuổi tác.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị phạt 81.000 USD vì đưa... ma-nơ-canh lên khán đài
Bị phạt 81.000 USD vì đưa... ma-nơ-canh lên khán đài

(Dân trí) - Một sự việc hy hữu đã vừa xảy ra khi một đội bóng tại Hàn Quốc phải chịu mức phạt 100 triệu won (tương đương gần 1,9 tỷ đồng) vì đã đưa ma-nơ-canh lên khán đài cho bớt... trống vắng.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:16

Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép tại danh thắng Quốc gia Kim Sơn
Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép tại danh thắng Quốc gia Kim Sơn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có ý kiến chỉ đạo thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép tại di tích danh lam thắng cảnh quốc gia núi Kim Sơn (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:09

Bản phối mới của “We Are The World” khiến người nghe xúc động
Bản phối mới của “We Are The World” khiến người nghe xúc động

(Dân trí) - Nam danh ca Lionel Richie đã vừa thực hiện một bản phối mới cho ca khúc nổi tiếng “We Are The World” với mục đích nhớ về một thời kỳ đặc biệt khi cả thế giới cùng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:31

Cả đời không thắng giải gì, bỗng thắng tranh Picasso trị giá 1 triệu euro
Cả đời không thắng giải gì, bỗng thắng tranh Picasso trị giá 1 triệu euro

(Dân trí) - Một người phụ nữ Ý đã vừa thắng giải một cuộc quay thưởng xổ số và nhận về bức tranh Picasso trị giá 1 triệu euro (tương đương 25,5 tỷ đồng).

Thứ sáu, 22/05/2020 - 06:00

Nhạc sĩ Phú Quang bệnh nặng, phải nằm viện điều trị tích cực
Nhạc sĩ Phú Quang bệnh nặng, phải nằm viện điều trị tích cực

(Dân trí) - Tác giả “Em ơi Hà Nội phố” nhập viện vì biến chứng của bệnh tiểu đường. Con gái của nhạc sĩ Phú Quang cho biết, ông đang nằm tại phòng hồi sức tích cực của một bệnh viện tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 02:21

Khen chê quanh những ý tưởng lấp đầy khán đài
Khen chê quanh những ý tưởng lấp đầy khán đài

(Dân trí) - Để các trận bóng tổ chức trong sân vận động bớt... trống vắng, nhiều câu lạc bộ đã có những giải pháp tình thế. Có giải pháp được fan hưởng ứng nhiệt tình, có giải pháp bị fan lên tiếng chỉ trích.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:13

NSND Trà Giang: “Nhiều lúc tôi cảm thấy kiệt sức, tuyệt vọng…”
NSND Trà Giang: “Nhiều lúc tôi cảm thấy kiệt sức, tuyệt vọng…”

(Dân trí) - “Nhiều lúc tôi cảm thấy kiệt sức, tuyệt vọng… Và quan trọng hơn, tôi cứ vẽ mãi mà không tìm thấy chính mình”, NSND Trà Giang chia sẻ.

Thứ năm, 21/05/2020 - 01:12

Thuỷ Tiên tiết lộ “thói xấu” khiến Công Vinh luôn phàn nàn, khó chịu
Thuỷ Tiên tiết lộ “thói xấu” khiến Công Vinh luôn phàn nàn, khó chịu

(Dân trí) - Thủy Tiên cho biết, cô là một tín đồ mua hàng trực tuyến, cứ lên mạng là đặt hàng nhưng người nhận đồ kiêm trả tiền lại là ông xã Công Vinh. Mỗi lần như thế, Công Vinh thường rất khó chịu.

Thứ năm, 21/05/2020 - 10:09

Nghệ sĩ Sài Gòn phấn khởi trên sàn tập, chờ ngày sân khấu sáng đèn
Nghệ sĩ Sài Gòn phấn khởi trên sàn tập, chờ ngày sân khấu sáng đèn

(Dân trí) - Các nghệ sĩ đều tích cực tập luyện trong những ngày qua, cùng với các sân khấu kịch tại Sài Gòn ráo riết chuẩn bị cho việc sáng đèn trở lại sau giãn cách xã hội.

Thứ năm, 21/05/2020 - 09:07

Hài hước chuyện đến quán bar, nhà hàng thời kỳ “hậu Covid-19”
Hài hước chuyện đến quán bar, nhà hàng thời kỳ “hậu Covid-19”

(Dân trí) - Ở tại nhiều quốc gia, người dân đang học cách thích nghi với cuộc sống trong “trạng thái bình thường mới”, bắt đầu từ việc đến quán bar, nhà hàng theo một cách hoàn toàn khác trước.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:29

Britney Spears là nữ nghệ sĩ “chào sân” xuất sắc nhất mọi thời đại
Britney Spears là nữ nghệ sĩ “chào sân” xuất sắc nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Britney Spears mãi là “ước mơ debut” của nhiều nghệ sĩ trẻ, chỉ với ca khúc đầu tay “…Baby One More Time”, Britney vừa ra mắt đã ngay lập tức trở thành ngôi sao ca nhạc đình đám.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:27

Nghề làm giám khảo cũng lắm... hiểm nguy
Nghề làm giám khảo cũng lắm... hiểm nguy

(Dân trí) - Cặp đôi Claire-Marie và Jason đến từ hạt Kent (Anh) đã có một tiết mục phi dao mạo hiểm. Dù đây không phải tiết mục mới nhưng sự nguy hiểm thường trực vẫn khiến người xem bị thu hút.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:13