Thứ ba, 09/02/2016 - 13:31

Táo Quân 2016 chưa ngớt lời khen đã gây nhiều tranh cãi

Dân trí

Ngay khi chương trình Táo Quân vừa phát sóng vào tối 30 Tết, trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều lời khen ngợi dành cho chương trình này.

Những câu nói trong Táo Quân 2016 đã được cư mạng truyền tay nhau dưới dạng ảnh chế.
Những câu nói trong Táo Quân 2016 đã được cư mạng truyền tay nhau dưới dạng ảnh chế.

Trên fanpage của Táo Quân 2016, dân mạng liên tục dành những lời khen “có cánh” cho chương trình này. Đa số đều khen Táo Quân năm nay sắc sảo, thâm thuý mà dí dỏm. Đặc biệt, những vấn đề mà Táo Quân trào lộng là những vấn đề mà cả xã hội đều quan tâm. Cách trào lộng của Táo Quân 2016 gắn liền với những câu nói rất thời sự khiến cho giới khán giả trẻ hết sức hào hứng.

Những câu nói có mặt trong Táo Quân được rất nhiều ca dân mạng chia sẻ trên trang cá nhân như: “Phịt xã giao”, “Nghèo bền vững và tham nhũng ổn định”, “Nước trong quá thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi”, “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”, “Người dân ăn cá ure, ăn rau dầu nhớt, ăn chè phân lân”, “Đẹp trai mới có nhiều người yêu”, “Có một sự trong sạch không hề nhẹ”, “Tôi thấy hoa vàng từ chức trên cỏ xanh”, “Bây giờ được thông qua rồi tội gì mình không bung lụa”…

Thành viên Khiết Nhi Bất Xả viết: “Vừa hài vừa sâu sắc lại thâm thuý, Táo Quân năm nay quá tuyệt vời đi, toàn những câu nói bất hủ, cười mà ngẫm. Cháu lưu tâm nhất là câu nói của chú Chí Trung “Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt”, nghe mà thấm”.

Một bạn trẻ tên Min Cường Doãn cũng thốt lên: Táo Quân năm nay hơi bị chất đấy ạ. Cảm ơn êkíp đã sản xuất cho khán giả xem chương trình Táo Quân hay hết mức từ trước đến giờ nhiều câu nói quá hay, quá chuẩn khiến mình bị ám ảnh. Phản ánh đúng thực trạng của xã hội hiện nay. Năm nay Táo Quân hay nhất”.

Ảnh chế Nam Tào - Bắc Đẩu thể hiện tình yêu của khán giả đối với hai nhân vật này trong Táo Quân 2016.
Ảnh chế Nam Tào - Bắc Đẩu thể hiện tình yêu của khán giả đối với hai nhân vật này trong Táo Quân 2016.

Trong số các vấn đề nổi cộm được các Táo nhắc tới trong chương trình năm nay, các vấn đề khiến khán giả “hả lòng hả dạ” nhất chính là chuyện thực phẩm bẩn và chuyện con em “cán bộ” trong biên chế của Táo Xã hội, chuyện cải cách kỳ thi THPT và Đại học của Táo Giáo dục, chuyện phở - nem – nón lá của Táo Tinh thần, chuyện bình chữa cháy trong xe hơi, trào lưu “ngôn tình”, bán hàng đa cấp… Đặc biệt là màn trò chơi vòng quay tham nhũng – trong sạch ở phần cuối của chương trình.

Nhiều người cho rằng, Táo Quân 2016 đã nói hộ lòng dân về những bất cập trong đời sống xã hội thuộc nhiều lĩnh vực đã xảy ra năm 2015. Trong đó, dù “làm mới” vấn đề theo góc nhìn trào lộng và hài hước nhưng tiếng cười mà Táo Quân mang đến khiến cho người xem phải suy ngẫm rất nhiều. Một số khán giả còn cho rằng, đáng ra Táo Quân 2016 phải nới rộng thời lượng thêm vì 2 tiếng là quá ít với họ. Thậm chí, có nhiều khán giả còn lập trang "Những người phát cuồng vì Cô Đẩu" để bày tỏ sự ngưỡng mộ với vai diễn này của NSƯT Công Lý.

Táo Quân 2016 chưa ngớt lời khen đã gây nhiều tranh cãi - 3
Táo Quân 2016 chưa ngớt lời khen đã gây nhiều tranh cãi - 4

Tuy nhiên, một phần nhỏ trong phẩn trình diễn của Táo Kinh tế đã gây ra những luồng ý kiến trái chiều. Đó là việc Táo Kinh tế đưa hai diễn viên người lùn trong vai nhân vật Doanh - Nghiệp với ngụ ý nói về sự còi cọt, bé nhỏ, thấp lùn của các doanh nghiệp Việt Nam khi phải đối diện với những thủ tục “bôi trơn” phổ biến trong nước và sự chèn ép của các doanh nghiệp nước ngoài.

Mặc dù hiểu được dụng ý của chương trình, tuy nhiên vẫn có những khán giả không đồng tình với việc Bắc Đẩu và Nam Tào có khá nhiều câu nói mang ý đụng chạm tới chiều cao và hình thể của 2 diễn viên này.

Táo Quân 2016 chưa ngớt lời khen đã gây nhiều tranh cãi - 5

Một số khán giả cho rằng việc lấy đặc điểm hình thể của người lùn ra để làm trò cười là điều khó chấp nhận, dù cho đó chỉ là việc sử dụng hình ảnh ẩn dụ để nói về một vấn đề khác.

Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều ý kiến cho rằng Táo quân 2016 đã làm quá tốt việc sử dụng những hình ảnh, lời thoại ẩn dụ để thể hiện những bất cập, nhức nhối của xã hội trong năm qua.

Ngay cả việc hai diễn viên người lùn xuất hiện cũng là một cách thể hiện mới mẻ, độc đáo mà không cần phải nói quá nhiều. Cả phần "vòng quay" để tìm ra người tham nhũng - trong sạch cũng là một điểm sáng giúp cho Táo Quân 2016 nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Hà Tùng Long