Thứ hai, 18/01/2016 - 00:00

Tết xưa giao hoà Tết nay trong hội chợ “Tết trong ngôi nhà Việt”

Dân trí

Với mong muốn góp phần vào việc giữ gìn hương Tết xưa trong sự giao hòa với Tết nay, hội chợ nghệ thuật và đồ thủ công, với chủ đề "Tết trong ngôi nhà Việt" đã được khai mạc tại Trung tâm thương mại Hàng Da vào chiều 15/1.

Chương trình là một không gian đượm màu Tết với khoảng 200 tác phẩm tranh, 200 tác phẩm gốm, 50 bộ sưu tập áo dài, hàng trăm mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo rất phù hợp với việc trang hoàng và làm mới ngôi nhà dịp xuân đến của mỗi gia đình.

Các tác phẩm độc đáo đó được tạo nên từ bàn tay tài hoa các tác giả nổi tiếng như: họa sỹ Lê Thiết Cương, họa sỹ Đỗ Dũng, họa sỹ Vũ Thanh Nghị, họa sỹ Đỗ Khải, họa sỹ Đào Anh Việt, họa sỹ Doãn Hoàng Lâm, nghệ nhân gốm Nguyễn Việt, nghệ nhân gốm Bùi Hoài Mai, nghệ nhân Vũ Văn Giỏi…

Hoạ sỹ Lê Thiết Cương và các thành viên góp ặt trong sự kiện chia sẻ thông tin. Ảnh: BTC.
Hoạ sỹ Lê Thiết Cương và các thành viên góp ặt trong sự kiện chia sẻ thông tin. Ảnh: BTC.

Trong vòng ba tuần, chương trình sẽ diễn ra các hoạt động chính: Thời trang áo dài xưa với những thiết kế cách tân; Gốm từ các làng nghề truyền thống nổi tiếng và đồ thủ công mỹ nghệ dành cho gia đình; Tranh treo Tết; Ẩm thực truyền thống và Chương trình “Cơm có thịt” cho Tết Bính Thân; Triển lãm 30 tờ báo Xuân chọn lọc.

Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động luôn có ít nhất một workshop tương tác với khách thăm quan và mua sắm như: Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi giới thiệu và trình diễn nghệ thuật thêu tay; Họa sỹ Đinh Đức Hải trực tiếp tái hiện cách làm vóc truyền thống của làng nghề sơn mài Chương Mỹ (Hà Nội); Nghệ nhân Phạm Anh Đạo (nghệ nhân vuốt tay của làng gốm nổi tiếng Bát Tràng) sẽ trực tiếp thể hiện cách làm gốm; Nguyễn Hữu Tảo (cháu của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam) sẽ tái hiện cách in tranh thủ công Đông Hồ; Nghệ nhân làng nghề hướng dẫn cách làm bánh trưng, giò lụa truyền thống, trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết…

Tết xưa giao hoà Tết nay trong hội chợ “Tết trong ngôi nhà Việt” - 2
Không gian của sự kiện này sẽ trưng bày nhiều tác phẩm đậm hồn Việt.
Không gian của sự kiện này sẽ trưng bày nhiều tác phẩm đậm hồn Việt.

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình, họa sĩ Lê Thiết Cương - thành viên BTC cho biết: “Tết là dịp người người, nhà nhà quần tụ sum vầy. Mái nhà, gia đình là nơi chốn để mọi bước chân quay về sau những bôn ba ngang dọc. Sẽ ấm áp hơn, hạnh phúc hơn khi mỗi ngôi nhà của người Việt được chăm chút, làm mới bởi những món đồ tinh túy mang theo hồn cốt dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền. Những chương trình như ngày hôm nay sẽ góp phần lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam”.

Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 5/2/2016.

Hà Tùng Long

Mới nhất