Thứ tư, 16/11/2016 - 09:49

Thành Rome tức giận vì thêm một di sản nghệ thuật bị phá hoại

Dân trí

Cảnh sát ở thành phố Rome, Ý, hiện đang tiến hành điều tra để tìm ra thủ phạm phá hoại một trong những bức tượng nổi tiếng nhất của thành phố - bức “Voi và tháp” - của nghệ sĩ Ý Gian Lorenzo Bernini, có từ giữa thế kỷ 17.

Đây là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Rome, nằm trên quảng trường Minerva, một quảng trường nhỏ nằm gần đền Pantheon. Bức tượng khắc họa một con voi đang mang trên lưng một đài tháp. Bức tượng đã nằm trên quảng trường từ giữa thế kỷ 17, chứa đựng trong mình nhiều giá trị văn hóa - nghệ thuật - lịch sử.

Bức tượng “Voi và tháp” của nghệ sĩ người Ý Gian Lorenzo Bernini đã bị phá hoại trong đêm chủ nhật vừa qua.
Bức tượng “Voi và tháp” của nghệ sĩ người Ý Gian Lorenzo Bernini đã bị phá hoại trong đêm chủ nhật vừa qua.

Nghệ sĩ Gian Lorenzo Bernini được biết tới là một nhà điêu khắc nổi bật của thế hệ mình, ông là người đã thiết kế nên bức tượng và giám sát việc thực hiện bức điêu khắc cỡ lớn này. Vào đêm chủ nhật vừa qua, bên ngà trái của tượng voi đã bị bẻ gãy.

Sự việc đã được phát hiện và báo cáo tới cảnh sát bởi một nhóm du khách người Tây Ban Nha trong ngày thứ 2 vừa qua. Phần ngà bị bẻ gãy đã bị bỏ lại dưới chân tượng. Nhà chức trách đã giữ lại với hy vọng sẽ có thể phục chế lại bức tượng như trước.

Thành Rome tức giận vì thêm một di sản nghệ thuật bị phá hoại - 2

Bà Virginia Raggi, thị trưởng của thành phố Rome cho biết: “Việc bức tượng bị phá hoại khiến tất cả người dân thành Rome đều đau lòng. Đối với chúng tôi, việc bảo vệ các di sản của thành phố là một việc trọng đại”.

“Những quan sát đầu tiên về sự hủy hoại xảy ra với bức tượng cho thấy rằng sẽ phải mất một thời gian trước khi chúng tôi có thể gắn lại phần ngà bị gãy và giúp bức tượng trở lại vẻ đẹp như xưa”.

Bà Raggi cũng cho biết rằng nhà chức trách sẽ tiến hành điều tra, xem lại tất cả những hình ảnh ghi lại được từ các camera công cộng đặt trên quảng trường để tìm ra thủ phạm đứng sau vụ việc phá hoại này.

Thành Rome tức giận vì thêm một di sản nghệ thuật bị phá hoại - 3

Thành Rome tức giận vì thêm một di sản nghệ thuật bị phá hoại - 4

Bà thị trưởng cho biết: “Vụ việc này rất nghiêm trọng bởi một lần nữa, một tượng đài quan trọng đối với thành Rome lại bị phá hoại, và chính người dân địa phương cũng như nhà chức trách đã thoạt tiên thờ ơ không hề hay biết về vụ việc”.

“Mặc dù chúng tôi đã thu lại được phần ngà voi bị bẻ gãy nhưng tổn hại đã xảy ra là không thể nào sửa chữa hoàn hảo được. Đây cũng là điều đã từng xảy ra với nhiều bức tượng khác của thành phố. Chúng ta cần phải giữ gìn những công trình này cho thế hệ tương lai. Những công trình này không thuộc về chúng ta, chúng ta chỉ là những người bảo vệ cho công trình”.

Bức tượng “Voi và tháp” được đặt hàng thực hiện hồi năm 1667 bởi Giáo hoàng Alexander VII.
Bức tượng “Voi và tháp” được đặt hàng thực hiện hồi năm 1667 bởi Giáo hoàng Alexander VII.

Bức tượng “Voi và tháp” trước khi bị phá hoại.
Bức tượng “Voi và tháp” trước khi bị phá hoại.

Hồi tháng 2/2015, người dân thành Rome cũng đã từng rất tức giận khi một nhóm cổ động viên bóng đá người nước ngoài khi có mặt tại Rome đã có hành động phá hoại đối với đài phun nước Barcaccia, cũng là một công trình được thiết kế bởi nghệ sĩ Gian Lorenzo Bernini.

Nhóm cổ động viên quá khích này đã lội vào trong đài phun nước, vứt rác và chai lọ, thậm chí còn gây gổ với cảnh sát.

Bích Ngọc
Theo Telegraph