Thay đổi bản thân: Không chỉ đơn thuần là sự ưa thích suông!

Dân trí Hành trình khám phá sức mạnh tiềm ẩn của bản thân là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng để làm được điều đó chúng ta cần phải có sự cam kết mạnh mẽ.

Thay đổi bản thân: Không chỉ đơn thuần là sự ưa thích suông! - Ảnh 1.

Thành công là điều ai cũng mong muốn nhưng để gặt hái được chúng thì mỗi người cần phải học cách thay đổi chính bản thân mình. Bài viết dưới đây là những chia sẻ chân thật, thú vị của Tony Robbins, một tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ, nhà từ thiện và đồng thời là một trong những diễn giả hàng đầu về việc truyền cảm hứng và phát triển tiềm năng của của con người.

Tony Robbins đã từng cô đơn, buồn nản

Năm 1980, tôi là một chàng thanh niên 20 tuổi, lúc nào cũng cảm thấy cô đơn và buồn nản, gần như không có nguồn thu nhập nào, không được ai tư vấn, không có những người bạn thành công và nhiều kinh nghiệm, không có mục tiêu rõ ràng. Tôi còn hậu đậu và béo ú nữa.

Nhưng chỉ trong vài năm ngắn ngủi, tôi đã khám phá ra nguồn sức mạnh có thể thay đổi hầu hết mọi mặt cuộc đời tôi. Đó chính là phương tiện mà tôi sử dụng để nâng cao lòng tự tin và nhờ đó cải thiện khả năng hành động để tạo ra những kết quả trông thấy.

Bằng chứng là tôi đã lấy lại khả năng kiểm soát thể trạng; loại bỏ vĩnh viễn hơn 15 cân trọng lượng thừa; làm quen với người phụ nữ trong mơ, cưới nàng và gây dựng một gia đình như mơ ước.

Thay đổi bản thân: Không chỉ đơn thuần là sự ưa thích suông! - Ảnh 2.

Tony Robbins là một diễn giả nổi tiếng trên thế giới.

Tôi cũng dùng sức mạnh ấy để gia tăng thu nhập từ mức đủ sống lên tới hơn 1 triệu USD/năm. Nó giúp tôi chuyển từ căn hộ bé xíu (nơi tôi phải rửa chén trong bồn tắm vì không có nhà bếp) tới ngôi nhà hiện tại là biệt thự Del Mar. Sự đổi thay ngoạn mục này đã giúp tôi rũ bỏ cảm giác cô độc và vô dụng để trải nghiệm cảm giác thoải mái, dễ chịu vì có được những cơ hội mới mẻ và đặc biệt là được đóng góp điều gì đó cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Đây cũng là sức mạnh mà tôi đang tiếp tục sử dụng hàng ngày trong cuộc sống để định hình nên vận mệnh của đời mình.

Thay đổi từ cách kiểm soát thói quen hành động

Trong cuốn sách Unlimited Power, tôi đã nêu rõ một điều rằng cách thức hiệu quả nhất để tự quyết định đời mình là tự chúng ta phải hành động. Trong cùng một hoàn cảnh, những hành động khác biệt mang lại những kết quả khác biệt. 

Xét về bản chất, nếu chúng ta muốn định hướng cho cuộc đời mình, chúng ta phải kiểm soát thói quen hành động. Không phải những hành động nhất thời sẽ định hình nên cuộc đời ta, mà chính là những hành động được thực hiện một cách kiên trì, nhất quán. Một loạt những câu hỏi được đặt ra. Vậy thì điều gì quyết định hành động của ta, và theo đó quyết định con người ta? Mục tiêu tối thượng của ta trong cuộc sống là gì? Đâu mới là cội nguồn của hành động? 

Hiển nhiên lời giải đáp là những gì mà tôi đã ám chỉ ngay từ đầu: sức mạnh của quyết định. Mọi điều ta gặp phải trong đời, trong đó gồm cả những điều khiến ta run sợ và những khó khăn ta vấp phải, đều bắt đầu bằng một quyết định. Tôi tin rằng vận mệnh được hình thành ngay trong lúc chúng ta đưa ra quyết định. Những quyết định bạn xác lập bây giờ sẽ chi phối cảm nhận của bạn hôm nay, cũng như “nhào nặn” nên con người bạn trong tương lai.

Chính những quyết định của chúng ta, chứ không phải do điều kiện sống, xác lập vận mệnh của chúng ta. Có những người được sinh ra trong điều kiện vô cùng thuận lợi, họ có lợi thế về mặt di truyền, môi trường sống, thân thế, hay các mối quan hệ. Nhưng cũng có những người có thể vượt lên những điều kiện sống hạn chế nhờ biết đưa ra những quyết định đột phá. Họ trở thành điển hình minh chứng cho sức mạnh không giới hạn của tinh thần con người.

Đơn giản là bắt đầu ngay từ hôm nay, hãy đưa ra quyết định ta sẽ sống thế nào trong tương lai. Không xác định được mình sẽ sống ra sao thì đấy cũng là một… xác định, phải không? Nghĩa là bạn xác định để cho hoàn cảnh xung quanh đưa đẩy thay vì tự quyết lấy vận mệnh của mình. Cả cuộc đời tôi đã thay đổi chỉ trong một ngày. Đó là vào cái ngày tôi xác định rõ mình mong muốn đạt được điều gì và trở thành người như thế nào. Tuy chỉ là một sự khác biệt nhỏ nhưng lại là điểm mấu chốt.

Hãy suy nghĩ một chút. Có gì khác nhau giữa việc thích một điều và cam kết thực hiện điều đó? Chắc chắn là rất khác! “Ôi, tôi muốn kiếm thêm tiền lắm chứ!”, “Tôi muốn gần gũi hơn với đám trẻ nhà tôi”, hay “Tôi rất muốn thay đổi thế giới”… thì không phải là lời cam kết. Đó chỉ đơn thuần là sự ưa thích suông! 

Sức mạnh của quyết định này sẽ giúp loại bỏ thói quen bào chữa và theo đó thay đổi ngay lập tức mọi khía cạnh trong cuộc sống, chẳng hạn như: cải thiện mối quan hệ, môi trường làm việc, tình trạng sức khỏe, thu nhập và trạng thái cảm xúc của bạn. Điều này góp phần khơi nguồn cho sự thay đổi trong phạm vi cá nhân, gia đình, cộng đồng, xã hội, và cả thế giới.

Hằng Nguyễn

MỚI NHẤT
Hiểu về trái tim: Nỗi cô đơn có thật không (kỳ 1)
Hiểu về trái tim: Nỗi cô đơn có thật không (kỳ 1)

(Dân trí) - Để chữa lành những tổn thương và nỗi đau của một trái tim đang bị tổn thương, cách tốt nhất là cần hiểu rõ được trái tim, tâm hồn của mình và của những người chung quanh, Hiểu về trái tim đã làm được điều đó, để mọi người được sống trong hạnh phúc, yêu thương…

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:55

Cuộc gặp gỡ định mệnh như lời tiên tri từ trước (kỳ 4)
Cuộc gặp gỡ định mệnh như lời tiên tri từ trước (kỳ 4)

(Dân trí) - PK đã rời làng quê Ấn Độ lên thủ đô và trở thành sinh viên trường mỹ thuật, tại đây để có thể tự mình trang trải cuộc sống anh đã làm họa sĩ vẽ kí họa chân dung khách du lịch. Chính công việc này đã giúp PK có cơ hội để gặp người phụ nữ của đời mình.

Thứ năm, 31/01/2019 - 11:20

Có một cô bé phương Tây đã mơ về phương Đông (kỳ 3)
Có một cô bé phương Tây đã mơ về phương Đông (kỳ 3)

(Dân trí) - Trong những bài trước bạn đọc đã được biết câu chuyện tiên tri về tương lai của cậu bé PK, và ở một nơi xa xôi Thủy Điển có một cô bé luôn nghĩ và mơ về một miền đất phương Đông.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:41

Tuổi thơ hạnh phúc của cậu bé PK (Kỳ 2)
Tuổi thơ hạnh phúc của cậu bé PK (Kỳ 2)

(Dân trí) - Ngay từ khi mới chào đời cậu bé có cái tên PK đã được nhà tiên tri vạch sẵn cho thì tương lai của mình một định mệnh. Và cuộc đời của cậu bé đã được vạch sẵn ra từ đó.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:57

“Đạp xe vì tình từ Ấn sang Âu”
“Đạp xe vì tình từ Ấn sang Âu”

(Dân trí) - Nếu bạn còn tin vào tình yêu cổ tích thì “Đạp xe vì tình từ Ấn sang Âu” là câu chuyện tình cổ tích có thật thời hiện đại kể về chàng trai trẻ Pradyumna Kumar Mahanandia (PK), người Ấn Độ và cô gái Charlotte Von Schedvin, người Thụy Điển.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:55

New power - Quyền lực mới
New power - Quyền lực mới

(Dân trí) - Cuốn sách “Quyền lực mới” vừa được First News mua bản quyền xuất bản ở Việt Nam, không chỉ là chiếc chìa khóa thành công cho các công ty hàng đầu trong nền kinh tế chia sẻ, những chính trị gia, nhà quản trị trong thế kỷ 21… mà còn mở ra cái nhìn mới về sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội trong đời sống của mỗi người.

Thứ hai, 28/01/2019 - 10:44

Mục đích tối thượng của cuộc đời bạn là gì?
Mục đích tối thượng của cuộc đời bạn là gì?

(Dân trí) - Một trong những yếu tố thiết yếu để sống cuộc sống được khai sáng mà tôi có thể chia sẻ với anh là đến cuối đời, bất luận anh đã gặt hái được gì, có bao nhiêu ngôi nhà nghỉ mát, sở hữu bao nhiêu chiếc xe đắt tiền, thì chất lượng cuộc sống của anh vẫn được quyết định bởi những gì anh đã cống hiến.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:24

Bí quyết sống một đời hạnh phúc
Bí quyết sống một đời hạnh phúc

(Dân trí) - Đã hơn mười hai tiếng đồng hồ kể từ khi Julian đến nhà tôi vào đêm hôm trước để chia sẻ những tri thức mà anh đã lĩnh hội ở Sivana. Chắc chắn mười hai giờ đồng hồ ấy là khoảng thời gian quan trọng nhất cuộc đời tôi.

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:58

Tài sản quý giá nhất của cuộc sống này chính là thời gian
Tài sản quý giá nhất của cuộc sống này chính là thời gian

(Dân trí) - Tôi đã học được rằng thời gian trôi qua kẽ tay chúng ta như những hạt cát, không bao giờ quay trở lại. Những ai sử dụng thời gian một cách khôn ngoan ngay từ khi còn trẻ sẽ được hưởng cuộc sống giàu có, phong phú và mãn nguyện.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:12

Cuốn sách mang đến sự thực trần trụi về tình dục, tình yêu và hôn nhân
Cuốn sách mang đến sự thực trần trụi về tình dục, tình yêu và hôn nhân

(Dân trí) - Nhà hiền triết Jiddu Krishnamurti đã mang đến những soi chiếu về cái sự thật tâm lý trần trụi của tình dục, tình yêu và hôn nhân, dưới sự thống trị của tâm trí, của cái tôi nơi con người hiện đại với cuốn sách “Bạn đang nghịch gì với đời mình?”

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:34

Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của nhà triết gia Jiddu Krishnamurti
Những thông điệp sâu sắc về giáo dục của nhà triết gia Jiddu Krishnamurti

(Dân trí) - Jiddu Krishnamurti là bậc hiền nhân, một triết gia, nhà tư tưởng, nhà giáo lãng du, nhà khoa học và nhà tâm lý học đột phá. Những ý kiến mang tính nền tảng của ông về giáo dục xuất hiện từ sớm trong tác phẩm "Bạn đang nghịch gì với đời mình?".

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:39

“Bạn đang nghịch gì với đời mình?” - cuốn sách truyền cảm hứng sống đầy trí tuệ
“Bạn đang nghịch gì với đời mình?” - cuốn sách truyền cảm hứng sống đầy trí tuệ

(Dân trí) - “Làm việc, làm tình, kiếm sống, suy nghĩ, cảm nhận, trải nghiệm, bạn biết đó, tất cả đều là diễn trình của cuộc sống, điều gì đã khiến tất cả chúng gây cản trở và trở thành vấn đề đeo bám ta?” - nhà hiền triết Ấn Độ Jiddu Krishnamurti hỏi thẳng các bạn trẻ như vậy.

Thứ ba, 08/01/2019 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bài học sâu sắc từ tuyệt tác mùa Giáng sinh của đại văn hào Charles Dickens
Những bài học sâu sắc từ tuyệt tác mùa Giáng sinh của đại văn hào Charles Dickens

(Dân trí) - Nhân vật Ebenezer Scrooge trong Giáng sinh yêu thương là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Nhưng ẩn đằng sau đó, tác giả muốn gửi gắm thông điệp, trái tim của Scrooge dù thật băng giá, hà khắc nhưng đâu đó vẫn le lói ngọn lửa chân thiện mỹ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:38

Khóc cười với… “hồn ma” trong đêm Giáng sinh (kỳ 4)
Khóc cười với… “hồn ma” trong đêm Giáng sinh (kỳ 4)

(Dân trí) - Vì quá yêu tiền mà nhân vật Scrooge của “Giáng sinh yêu thương” không còn cảm giác yêu thương bất kỳ ai, luôn cau có chửi mắng người khác. Nhưng rồi cuộc đời Scrooge bắt đầu có những thay đổi không ngờ. Tại nhà, Scrooge bắt gặp hồn ma của Jacob Marley - đối tác kinh doanh đã chết của mình.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:00

Thông điệp ám ảnh từ cuốn sách không thể bỏ lỡ mùa Giáng sinh (Kỳ 3)
Thông điệp ám ảnh từ cuốn sách không thể bỏ lỡ mùa Giáng sinh (Kỳ 3)

(Dân trí) - Ẩn sau hình tượng nhân vật Ebenezer Scrooge với tính cách lạnh lùng, là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt, cây bút nổi tiếng Charles Dickens hướng con người quay về nhưng giá trị tinh thần cao đẹp, sống đúng theo quy luật cuộc đời, quy luật của tình người.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:00

Giáng sinh yêu thương - tuyệt phẩm của đại văn hào Anh lay động  triệu trái tim
Giáng sinh yêu thương - tuyệt phẩm của đại văn hào Anh lay động triệu trái tim

(Dân trí) - “Câu chuyện khiến cho độc giả vừa cười vừa khóc - phải dang rộng đôi tay, cởi mở trái tim bao dung của mình trước những mảnh đời nghiệt ngã” là lời bình mà Athenaeum, tạp chí văn học ở London nói về cuốn sách Giáng sinh yêu thương của Charles Dickens - đại văn hào Anh nổi tiếng.

Thứ hai, 17/12/2018 - 04:49