Thứ năm, 06/08/2015 - 12:07

Thiếu Lâm Tự nổi tiếng của điện ảnh Trung Hoa bị điều tra

Dân trí

Thiếu Lâm Tự - ngôi chùa nổi tiếng nhất của điện ảnh Trung Hoa - hiện đang lao đao khi vị sư trụ trì bị điều tra vì những cáo buộc biển thủ công quỹ và có con với một người phụ nữ...

Lùm xùm ở Thiếu Lâm Tự

108-69e2b

Nhà sư Thích Vĩnh Tín - sư trụ trì Thiếu Lâm Tự - đang bị điều tra vì những cáo buộc cho rằng ông không giữ nghiêm giới luật.

Chính quyền Trung Quốc hiện đang tiến hành điều tra những cáo buộc đối với sư trụ trì Thiếu Lâm Tự - thầy Thích Vĩnh Tín. Trong lịch sử Thiếu Lâm Tự, sư thầy Thích Vĩnh Tín là người đầu tiên biến ngôi chùa vốn sản sinh ra môn võ Thiếu Lâm trở thành một “đế chế võ thuật mang đầy tính thương mại”.

Việc làm của sư trụ trì Thích Vĩnh Tín vốn vẫn luôn gây tranh cãi, người cho rằng ông có công, người cho rằng ông có tội, điều này chưa thể phân xử rõ ràng.

Tuy vậy, gần đây, sư thầy vốn là tâm điểm của những tranh cãi trong giới tu hành, người đứng đầu Thiếu Lâm Tự, lại bị cáo buộc rằng giữ không nghiêm giới luật, đã có vài người con ở bên ngoài và còn biển thủ công quỹ.

Ủy ban chuyên phụ trách các vấn đề tôn giáo của thành phố Đăng Phong cho biết họ đã được ủy ban trung ương cấp quốc gia yêu cầu tiến hành điều tra rõ ràng vụ việc để tránh những đồn đại không hay kéo dài quá lâu, gây ảnh hưởng tới danh tiếng của ngôi chùa nổi danh nhất Trung Quốc - Thiếu Lâm Tự.

109-5a7e6

Trước hết, một tuyên bố bác bỏ mọi lời cáo buộc đã được đăng tải trên website Thiếu Lâm Tự.

Những lời tố cáo đối với sư thầy Thích Vĩnh Tín đã dấy lên trước hết trên mạng Internet, những cáo buộc này dù không có bằng chứng rõ ràng nhưng lại rất thu hút sự quan tâm của dư luận Trung Quốc cũng như báo chí quốc tế bởi Thiếu Lâm Tự và những bộ phim làm về các đệ tử Thiếu Lâm vốn đã chinh phục khán giả yêu dòng phim võ thuật từ lâu.

Đã có vô số bộ phim truyền hình và điện ảnh sử dụng bối cảnh Thiếu Lâm Tự hoặc làm về đời sống của các võ sư Thiếu Lâm trong lịch sử phim ảnh Trung Quốc, như “Thiếu Lâm ngũ tổ” (1974), “Thiếu Lâm tam thập lục phòng” (1978), “Thiếu Lâm thập tam côn tăng” (1980), “Thiếu Lâm Tự” (1982), “Đội bóng Thiếu Lâm” (2001)…

 

110-345cb

Thiếu Lâm Tự vốn nằm trên một triền núi cây cối rậm rạp ở miền trung tỉnh Hà Nam, nơi đây vốn được coi là cái nôi của môn võ Thiếu Lâm, của những nhà sư võ nghệ cao cường, vốn đã trở nên nổi tiếng qua những bộ phim võ thuật.

Có thể thấy thông báo này không hề đề cập cụ thể những lời cáo buộc đã được tung ra, dù truyền thông Trung Quốc đã nhắc tới tất cả những cáo buộc này trong quá trình đưa tin lâu nay. Trong số những lời cáo buộc, nghiêm trọng nhất có việc cho rằng sư thầy Thích Vĩnh Tín đã có con với hai người phụ nữ và biển thủ tiền công quỹ của nhà chùa.

Một tuyên bố được đăng tải trên website chính thức của Thiếu Lâm Tự đã bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng đây đều là “những tin đồn sai lệch”, bị thêu dệt nên bởi những người có ác tâm, muốn làm giảm uy tín của Thiếu Lâm Tự, của sư thầy Thích Vĩnh Tín.

Hồi tháng 2 năm nay, nhà sư đã đi khắp thế giới - Thích Vĩnh Tín - từng chia sẻ về kế hoạch xây dựng một Thiếu Lâm Tự ở Úc với kinh phí lên tới 297 triệu đô la, nơi này sẽ bao gồm đền chùa, khách sạn, học viện và sân golf.

Thiếu Lâm Tự giờ đã bị “thương mại hóa”?

Nhà sư Thích Vĩnh Tín vốn bị nhiều người trong giới tu hành và cả dư luận bên ngoài chỉ trích vì đã biến ngôi chùa và môn võ Thiếu Lâm trở thành “món hàng thương mại”, trong khi đó người tu hành, tin theo Phật pháp, vốn được cho là phải tránh xa “tham, sân, si”.

111-1e8dc

Vì những tranh cãi trái chiều này nên sư thầy Thích Vĩnh Tín là nhà tu hành… nổi tiếng và cũng điều tiếng nhất Trung Quốc.

Thiếu Lâm Tự được xây dựng từ cuối thế kỷ 5, từ trước đến nay những người trụ trì ngôi chùa đều phản đối kịch liệt việc thương mại hóa ngôi chùa và môn võ Thiếu Lâm với niềm tin rằng đây là cách tốt nhất để bảo tồn những giá trị di sản của Thiếu Lâm Tự, cũng như giáo lý nhà Phật. Chỉ tới đời sư trụ trì Thích Vĩnh Tín, điều này mới thay đổi, gây nên nhiều tranh cãi.

Hình ảnh những chú tiểu còn nhỏ xíu đã luyện võ công với những động tác phức tạp từng gây sốt với khán giả trên khắp thế giới, thêm vào đó là những tuyệt chiêu “kung fu” huyền thoại của các đệ tử Thiếu Lâm từ trước đến nay vẫn luôn chinh phục người yêu phim võ thuật.

112-a842e

Giờ đây, Thiếu Lâm Tự không chỉ nổi tiếng về võ thuật mà còn nổi tiếng là ngôi chùa tham gia đủ loại hình kinh doanh, từ đóng quảng cáo cho tới trình diễn võ thuật trong các tour lưu diễn, mở trường dạy võ thu học phí…

Tất cả những hoạt động này được tiến hành từ khi hòa thượng Thích Vĩnh Tín trở thành sư trụ trì ngôi chùa hồi năm 1999 - phương trượng trẻ nhất trong lịch sử Thiếu Lâm Tự.

Trước nay sư thầy Thích Vĩnh Tín luôn sử dụng luận điểm “Thiếu Lâm Tự là chiếc nôi võ thuật, vì thế, chúng ta phải có trách nhiệm quảng bá võ thuật Thiếu Lâm Tự” để chống lại những tranh cãi xung quanh việc thương mại hóa ngôi chùa và môn võ Thiếu Lâm.

Tất cả những người phản đối hướng đi này đều cho rằng một ngôi chùa thì không nên điều hành theo kiểu một doanh nghiệp, bởi chùa chiền đã được mặc định là nơi chốn của tâm linh, thanh tịnh, tránh xa mọi thị phi, bon chen thường thấy ngoài cuộc đời. Việc nhà sư, chùa chiền cũng tham gia kinh doanh, thu lợi là đi ngược lại quan niệm truyền thống về Phật pháp.

113-621b6

​Thích Vĩnh Tín là sư trụ trì thứ 30 của Thiếu Lâm Tự, từ khi ông lên làm phương trượng, Thiếu Lâm Tự trở thành một tập đoàn kinh doanh với 5 công ty con hoạt động ở nhiều lĩnh vực, như văn hóa, y dược, xuất bản… tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Thiếu Lâm Tự còn có hơn 40 công ty ở nước ngoài, xây dựng hơn 50 học viện truyền bá môn võ Thiếu Lâm. Thực tế những tin đồn không hay về vị sư trụ trì Thích Vĩnh Tín đã tồn tại từ vài năm qua nhưng gần đây bỗng trở nên dữ dội. Hình ảnh đẹp về ngôi chùa Thiếu Lâm Tự huyền thoại trên màn ảnh đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Bích Ngọc
Tổng hợp

vanhoa-4fc8b