Thứ ba, 04/10/2016 - 07:01

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh

Nhắc đến Lê Công Tuấn Anh, khán giả không thể nào quên được chàng diễn viên điển trai và hiền lành, một thời tạo nên làn sóng hâm mộ với những người yêu điện ảnh.

Trong những năm 1990, Lê Công nổi lên như một hiện tượng qua bộ phim Vị đắng tình yêu sau những lần thử vai trò diễn viên kịch trên sân khấu của Đoàn Kim Cương. Có thể nói, bộ phim này đã mang lại cho anh sự thành công, các giải thưởng và nổi tiếng khắp cả nước. Anh trở thành gương mặt sáng giá của nền điện ảnh Việt, tung hoành trong nhiều bộ phim gây ấn tượng mạnh của cả hai miền.

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 1
Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 2

Lê Công Tuấn Anh đóng rất nhiều phim, hầu như phim nào cũng để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Có năm anh tham gia tới 20 bộ phim của nhiều đạo diễn nổi tiếng. Trong sự nghiệp của mình, anh để lại gần 70 bộ phim với nhiều thể loại cùng những giải thưởng có giá trị.

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 3
Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 4

Anh sinh năm 1967 tại Sài Gòn và có một tuổi thơ không hạnh phúc. Từ nhỏ Lê Công đã là đứa trẻ mồ côi, sống lang thang ngoài lề đường làm đủ mọi việc để kiếm sống như bán báo dạo, đánh giày… Sau khi về ở với người cô ruột, cuộc đời của anh bước vào một khúc quanh mới, tuy bà cô rất nghèo nhưng anh vẫn được cho đi học tử tế. Lê Công học bổ túc văn hóa đến hết lớp 10 thì nghỉ để học nghề thợ hàn.

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 5
Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 6

Thời điểm này, phong trào văn nghệ quần chúng nổi lên rất mạnh, Lê Công Tuấn Anh học lớp hàn 2 và sớm bộc lộ năng khiếu diễn kịch bẩm sinh. Anh đã sáng tác kịch bản Ngộ nhận, vừa làm diễn viên, vừa làm đạo diễn tham gia hội thi văn nghệ quần chúng và đạt được giải thưởng cao.

Bước ngoặt đến với anh trong một lần Lê Công dẫn cô bạn gái tên Hồng Điệp đến Đoàn kịch nói Kim Cương thi tuyển làm diễn viên. Lúc đó có rất đông thí sinh, nhưng đoàn chỉ chọn hơn 10 người. Anh không dám dự thi nên chỉ đứng hỗ trợ tinh thần cho cô bạn gái. Trong lúc Hồng Điệp chuẩn bị thi tiểu phẩm thì nghệ sĩ Kim Cương nhìn thấy Lê Công. Bằng con mắt nghề nghiệp, cô nhận thấy anh có gương mặt sáng sân khấu và có thể trở thành một diễn viên đóng cặp với Hồng Điệp. Thế là nghệ sĩ Kim Cương nhận luôn cả hai người vào đoàn.

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 7
Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 8

Lê Công vừa đóng kịch và đến với điện ảnh trong những vai phụ, đây là thời kỳ phim Việt Nam bắt đầu khởi sắc và được công chúng yêu mến. Nhưng đến khi anh tham gia phim Vị đắng tình yêu

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 9
Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 10

Với sự thành công này, Lê Công Tuấn Anh đã một bước thành “sao”. Tên tuổi của anh nổi như cồn, góp mặt trong hàng loạt bộ phim của các đạo diễn nổi tiếng và đóng cặp với nhiều diễn viên xinh đẹp như: Diễm Hương, Việt Trinh, Thu Hà, Thanh Mai... Không chỉ được các hãng phim TP. Hồ Chí Minh săn đón, các hãng phim Trung ương cũng không kém sự nồng nhiệt. Chỉ trong thời gian ngắn, mà anh phải đi đi về về để hoàn thành phim giữa hai miền, cho thấy sức hút của anh không hề nhỏ. Ngoài ra, anh còn là người mẫu ảnh, MC và tham gia MV Người tình mùa đông của Hồng Vân rất được yêu thích.

Những bộ phim Lê Công tham gia đều đạt doanh thu cao, dù ở vai nào anh cũng làm việc và cống hiến hết mình: Mặt trời đêm, Trái tim chó sói, Cô thủ môn tội nghiệp, Xác chết trên cao nguyên, Sao phượng còn buồn, Vòng hoa Champey, Hiệp sỹ cuối cùng, Anh chỉ có mình em, Em còn nhớ hay em đã quên, Tình ngỡ đã phôi pha, Vĩnh biệt Cali, Vòng vây tội lỗi...

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 11
Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 12

Trong sự nghiệp điện ảnh, anh nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá như: hai giải thưởng kép "nam diễn viên chính xuất sắc nhất" tại LHP Việt Nam lần thứ 10 năm 1993, ba năm liên tiếp: 1993, 1994, 1995 nhận giải Mai Vàng - diễn viên được yêu thích nhất. Bên lĩnh vực sân khấu, Lê Công đoạt Huy chương vàng Hội diễn sân khấu toàn quốc đợt 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1995 với vai Sỏi trong vở kịch Bước qua lời nguyền.

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 13
Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 14

Không chỉ là ngôi sao thần tượng hàng đầu, Lê Công Tuấn Anh còn nổi bật với tính cách hòa đồng, thân thiện, luôn quan tâm đến mọi người xung quanh và đặc biệt là phong cách sống rất giản dị của mình. Về chuyện tình cảm, anh từng có mối tình sâu đậm với người mẫu Minh Anh.

Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 15
Thời hoàng kim ít biết của diễn viên Lê Công Tuấn Anh - 16

Năm 1996 khi đang đóng bộ phim Nàng Hương của đạo diễn Lê Văn Duy công chúng Việt Nam bàng hoàng và sửng sốt khi nghe tin Lê Công Tuấn Anh tự tử. Anh ra đi khi tuổi đời quá trẻ, để lại một mất mát to lớn cho nền điện ảnh nước nhà.

Cái chết của anh một thời trở thành sự kiện lớn và thu hút rất nhiều sự quan tâm của báo chí cũng như công chúng trong khắp cả nước. Đã 20 năm trôi qua, nhưng với những người thân thuộc và khán giả anh vẫn luôn hiện hữu với hình ảnh một chàng trai hiền lành đáng yêu, đầy tài năng.

Theo Hoàng Khôi

Vietnamnet

Từ khóa: