Thứ năm, 06/10/2016 - 06:00

Thưởng thức nhạc phẩm pop đầu tiên được viết bởi… trí tuệ nhân tạo

Dân trí

Đây là nhạc phẩm pop đầu tiên được viết bởi trí tuệ nhân tạo AI (artificial intelligence). Thực tế, nhạc phẩm “mì ăn liền” này cũng khá lạ và bắt tai, khiến không ít người nghe cảm thấy bất ngờ về khả năng sáng tác của những “cỗ máy nghệ thuật”.

Thưởng thức nhạc phẩm pop đầu tiên được viết bởi… trí tuệ nhân tạo - 1

Trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng thử nghiệm ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đây đó, người ta đã được biết tới những cuộc đấu cờ giữa các kỳ thủ và trí tuệ nhân tạo với sức mạnh tư duy đáng gờm thuộc về trí tuệ lập trình. Nhưng không chỉ thể hiện sức mạnh tư duy, giờ đây, trí tuệ nhân tạo còn có thể sáng tác âm nhạc và cho ra một số bài hát pop tương đối lạ tai.

Các nhà nghiên cứu ở một hãng thu âm nổi tiếng thế giới đã nghiên cứu sử dụng thử nghiệm trí tuệ nhân tạo trong việc sáng tác âm nhạc từ vài năm trở lại đây, nhưng đây là lần đầu tiên, một nhạc phẩm pop được sáng tác bởi trí tuệ nhân tạo được chính thức ra mắt công chúng, nhạc phẩm này có thể khiến người nghe không khỏi ngỡ ngàng.

Nhạc phẩm thứ nhất có tên “Daddy’s Car” (Chiếc xe hơi của cha) khá bắt tai, với giai điệu gợi nhớ đến những nhạc phẩm mang âm hưởng tươi vui của ban nhạc lừng danh The Beatles.

Daddy’s Car

Bài hát thứ hai, một nhạc phẩm ngắn với giai điệu khá mơ mộng có tên gọi “Mr Shadow” (Quý ông bóng tối) được sáng tác theo phong cách của những nhạc sĩ Mỹ như Irving Berlin, Duke Ellington, George Gershwin hay Cole Porter.

Mr Shadow

Trí tuệ nhân tạo mà hãng thu âm sử dụng để thử nghiệm sáng tác âm nhạc “mì ăn liền” đã được lập trình bằng cách nhập hàng loạt dữ liệu về các bài hát vào hệ thống. Từ đây, trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích thông số để đưa ra những phong cách sáng tác âm nhạc cụ thể, từ đó, có thể tạo nên những nhạc phẩm với phong cách được “đặt hàng” ngay từ đầu vào với các tiêu chí cụ thể.

Kết quả cuối cùng sẽ được những nhạc sĩ đích thực “chuốt lại” một lần cuối để chỉnh sửa lại sao cho cân đối, phù hợp. Đối với cả hai bài hát “Daddy’s Car” và “Mr Shadow” ở trên, nhạc sĩ người Pháp - Benoît Carré - đã là người chỉnh sửa lại phần nhạc và viết thêm phần lời cho “tác phẩm” mà trí tuệ nhân tạo đưa ra.

Thưởng thức nhạc phẩm pop đầu tiên được viết bởi… trí tuệ nhân tạo - 2

Từ câu chuyện này của giới nghiên cứu âm nhạc, có thể thấy rằng con người vẫn là tác nhân cần thiết và quan trọng của hoạt động sáng tạo nghệ thuật (ít nhất là cho tới thời điểm này).

Đơn vị thực hiện nghiên cứu thử nghiệm những nhạc phẩm do trí tuệ nhân tạo sáng tác hiện cũng đang lên kế hoạch cho ra mắt một album âm nhạc mới hoàn toàn được sản xuất bởi trí tuệ nhân tạo vào năm 2017, với mục tiêu sẽ tạo nên một dòng nhạc ấn tượng mới lạ, gọi là “nhạc AI” (artificial intelligence).

Bích Ngọc
Theo Quartz