Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude

Nghệ sĩ đầu tiên ứng dụng nghệ thuật vẽ trên cơ thể người ở Việt Nam chia sẻ: Anh phải vượt qua những cảm xúc thông thường của con người khi vẽ trên một cơ thể khác giới đang khỏa thân.

Anh nghĩ sao khi nói anh là họa sĩ đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng nghệ thuật vẽ trên cơ thể người?

Tôi đã chán làm việc trên toan mà muốn làm việc với một chất liệu khác sống động hơn, có sự tương tác, tức là được vẽ với ai đó. Vẽ với một tấm toan dù bán được, tôi vẫn thấy rất buồn. Đôi khi vì buồn mà tôi bán chúng đi. Đó là một sự chuyển đổi cảm giác rất khác. Thông thường khi vẽ toan, tôi nhìn tác phẩm của mình rất ích kỷ. Nhưng khi vẽ người khác, tôi không được quyền thẩm định duy nhất người mẫu, ê kíp đi cùng cộng hưởng với mình trong quá trình làm việc.

Là người đi tiên phong, anh gặp những khó khăn, thuận lợi gì?

Khó nhất là khi tôi đặt vấn đề để ai đó cởi đồ cho tôi vẽ. Một số người mẫu khi nghe tôi nói người ta ngạc nhiên tưởng tôi muốn xem cơ thể họ. Đúng là tôi muốn xem, không xem làm  sao tôi hình dung được mình sẽ vẽ gì. Quan trọng là họa sĩ  xem  cơ thể người mẫu ở góc độ nào.

 
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude - 1

 

Mẫu đầu tiên của tôi, tôi chỉ vẽ lưng thôi. 7 năm học trong trường tôi đã được làm quen với việc vẽ khỏa thân. Tôi nhớ lần đầu tiên, khi đó tôi mới 20 tuổi, lần đầu tiên nhìn người khác lột đồ, tụi con trai như đều đánh rơi hết cọ. Loanh quanh ra vào cả ngày mà không vẽ được chút nào.

Nhân vật của tôi có nhiều loại. Có những người sống thoáng, thoải mái, không bị lệ thuộc, ràng buộc bởi điều gì, họ cho họa sĩ vẽ thoải mái. Có một số người e dè, sợ này, sợ kia nhưng vẫn ham thích vẽ để chụp một bộ ảnh, họ chỉ cho vẽ phần lưng.

Phải chăng những lùm xùm giữa mẫu nude và họa sĩ nhiều năm nay khiến anh gặp khó khi thể nghiệm nghệ thuật body painting?

Tôi cho rằng những họa sĩ để xảy ra chuyện tình ái cá nhân trong khi làm việc, bản thân họ không phải nghệ sĩ. Đã là nghệ sĩ, người ta sẽ vượt qua được những cảm xúc rất đỗi thông thường để tập trung làm nghệ thuật. Trong lúc làm mà cứ nghĩ đến chuyện được quan hệ với cô này, cô kia…; nghĩ mà không làm được gì hết khác gì họa sĩ tự biến mình thành một thằng ngớ ngẩn. Bởi vậy, tôi chẳng bao giờ nghĩ cho khỏi mệt đầu.

 
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude - 2

 

Có thể sau buổi làm việc, tôi và cô người mẫu đó nảy sinh tình cảm, đó lại là chuyện khác. Còn khi đã tập trung làm việc, trong đầu tôi chỉ nghĩ đến việc làm sao sáng tạo được một tác phẩm độc đáo có tính biểu tượng nhất. Nhiều khi tôi dùng ngón tay chấm sơn vẽ trực tiếp trên cơ thể người mẫu, điều này kích thích cảm giác rất nhiều. Nếu không vượt qua những cảm xúc thông thường, tôi khó lòng làm việc được với họ lâu như vậy. Nếu thật sự thích nhau, người ta chẳng phải chim chuột trong lúc làm việc.

Hơn nữa, chúng tôi làm việc theo ê kíp. Một buổi vẽ như vậy có mẫu, họa sĩ, nhiếp ảnh và một vài thành phần khác. Ở chỗ đông người cảm xúc có nảy sinh thì ai cũng phải kìm nén lại.

Anh sử dụng nguyên liệu gì để vẽ trên một chất liệu đặc biệt như da người?

Tôi sử dụng màu mà các nghệ sĩ tuồng hay dùng để vẽ mặt. Do đặc thù của nguyên liệu này mà tôi chủ yếu dùng đầu ngón tay để di và vẽ trên cơ thể người mẫu. Việc dùng cọ vẽ rất ít khi diễn ra.

Trước giờ họa sĩ thường chọn mẫu có số đo cơ thể chuẩn. Anh nghĩ sao nếu phải làm việc với những cơ thể  đầy khiếm khuyết như số đo không chuẩn, mắc bệnh ngoài da?

Trong body painting cũng có rất nhiều loại hình. Trước mắt, tôi chỉ muốn hướng đến tính giải trí bằng cách dùng hình vẽ để tôn lên vẻ đẹp trên cơ thể người phụ nữ.  Khuynh  hướng ấn tượng sẽ gây shock, gây bất ngờ. Bởi vậy trước hết, cứ làm nghệ thuật đi đã, khi nào ở một đẳng cấp nào đó, anh hẵng gây shock, gây bất ngờ.

Khi vẽ body painting không quan trọng cơ thể chuẩn hay không chuẩn. Quan trọng là nhịp điệu của nét vẽ trên cơ thể. Hội họa quốc tế không đi theo hướng này. Họ không giỏi trong cách đặt mảng, miếng và tạo hình. Riêng người châu Á với truyền thống vẽ tranh thủy mặc hàng trăm năm thường chú trọng là vẽ cái thần, đặt, để, khoảng hở, khoảng kín trong mỗi tác phẩm. Cái đẹp nhất trong nghệ thuật vẽ lên cơ thể là chỗ buông của cọ chứ không phải chỗ vẽ. Người ta nói tôi vẽ body painting  hiền quá. Tại tôi quá dữ trong vẽ tranh của tôi rồi nên tôi không thể kéo cái dữ qua đây. Body painting tôi có thể làm ở Việt Nam, còn tranh vẽ, tôi chưa bao giờ có ý định triển lãm trong nước. Tôi thích đẩy việc vẽ tranh đến trạng thái tự do nhất.

 
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude - 3

 

Anh kiếm tiền như thế nào bằng vẽ body painting?

Trên thế giới body painting có thể biến thành gía trị thương mại. Người mẫu trả tiền cho họa sĩ, nhiếp ảnh để có được tác phẩm về mình, trung bình từ 500 - 1.000 USD một tác phẩm. Ở Việt Nam cũng có một số mẫu làm vậy, nhưng rất tiếc, những mẫu bỏ tiền ra thuê họa sĩ và nhiếp ảnh chưa nhiều. Thường thì hai bên thỏa thuận, họa sĩ có mẫu, còn mẫu có những tấm ảnh lưu niệm về vẻ đẹp cơ thể mình. Ngoài ra, body painting giúp tôi kiếm tiền ở những sự kiện, các video quảng cáo. Ngoài mỹ thuật, tôi học kiến trúc, đạo diễn  ở nước ngoài. Khi nào cần kiếm tiền, tôi sẽ sử dụng đến những kiến thức đó. Tôi vẫn có thu nhập từ các hợp đồng quảng cáo với đối tác nước ngoài

Tại sao anh không chọn sống và làm việc ở nước ngoài trong khi bên đó có điều kiện hơn?

Thật ra tôi có tên trên thị trường mỹ thuật khu vực trong mảng public art, các tác phẩm của tôi đều hướng đến những tín hiệu văn hóa Á Đông. Nếu ở phương Tây, tôi còn đâu chất liệu để sáng tạo. Tôi nghĩ môi trường chuyên nghiệp hay không là do mình tạo ra.  Với tôi, nếu tách khỏi đất nước này, như con cá tách khỏi nước vậy. Về đây tôi có thể làm rất nhiều thứ, chẳng hạn như viết một cuốn sách về thị giác.  Tôi nghĩ những người từng được học ở nước ngoài, họ đều hiểu một điều cơ bản là dùng tất cả những logic khoa học của quốc tế để kể câu chuyện địa phương của họ chứ không phải bắt chước phương Tây. Kể câu chuyện địa phương bằng ngôn ngữ quốc tế theo tôi là cách tốt nhất của người làm nghệ thuật.

 

Họa sĩ Ngô Lực (trái) đang hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật trên cơ thể người mẫu.

Họa sĩ Ngô Lực (trái) đang hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật trên cơ thể người mẫu.

Rất ít nghệ sĩ Việt Nam được quốc tế biết đến trong lĩnh vực body painting. Theo anh đâu là lý do?

Tôi nghĩ có nhiều người muốn theo đuổi loại hình này nhưng họ e ngại nhiều thứ.  Ngại bạn gái, vợ, hoặc ngại dư luận. Một số người còn lại nghĩ đó là lãnh địa riêng của một ai đó, họ không đi theo lối mòn hoặc không muốn làm người đến sau. Đó là những suy nghĩ nhược tiểu đã ăn sâu vào trong não. Có ai mà đi trước hội họa đâu. Tôi vẽ khác, anh ta vẽ khác. Tôi không thích, không thấy hạnh phúc hay hãnh diện khi báo chí nói tôi là người đầu tiên. Mọi người nên coi body painting là một chất liệu thực nghiệm mới. Nếu nhiều người làm theo, tôi tin hội họa sẽ rất phát triển.

 

Họa sĩ Ngô Lực sinh năm 1979 tại Ninh Bình. Anh tốt nghiệp cả ba chuyên ngành mỹ thuật, kiến trúc, đạo diễn điện ảnh.

Ngô Lực được coi là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên thử nghiệm body painting. Anh từng vẽ cho nhiều nghệ sĩ trong giới showbiz như diễn viên Minh Thư, Vân Trang, Jolie Phương Trinh... Họa sĩ được mời tham gia nhiều dự án nghệ thuật cộng đồng được tổ chức khắp nơi trên thế giới nhờ ý tưởng nghệ thuật đậm chất Á Đông.

 

Theo Minh Châu
Công An Nhân Dân

MỚI NHẤT
Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”
Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”

(Dân trí) - Một biên tập viên thời tiết hiện đang gây sốt với bản tin “kịch tính chưa từng thấy”, được thực hiện giữa vùng tâm bão. Bản tin thậm chí còn được DJ mix lại thành một bản rap “cực chất”.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:05

Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

(Dân trí) - Sáng 8/12 (27/10 âm lịch), tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 86 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:36

Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19
Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19

(Dân trí) - Với LHP VN lần thứ 19, bộ phim “Quyên” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, chuyển thể theo tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Thọ hầu như trắng tay, cho dù cách xử thế xưa nay của các Hội diễn sân khấu, các Liên hoan phim ở nước ta bao giờ cũng là một cuộc chia phần kẻ nắm xôi, người miếng thịt để ra về ai ai cũng hỉ hả.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:28

Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô
Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô

(Dân trí) - Con tàu huyền thoại chở kho báu khổng lồ của lịch sử hàng hải đã vừa được tìm thấy lại. Đây được xem là một phát hiện khảo cổ gây chấn động. Con tàu “thánh tích” này đã bị đắm cách đây 300 năm khi đang chở khối lượng vàng bạc, châu báu trị giá lên tới… 1,5 tỉ đô.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016
Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016

(Dân trí) - Cuốn “Mein Kampf” (Cuộc chiến của tôi) do trùm Phát-xít Hitler viết đã bị cấm ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này sẽ xuất hiện trở lại tại các hiệu sách Đức vào đầu năm 2016 tới.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”
Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”

Lập hattrick giải nhất (sơ tuyển, bán kết và chung kết), các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã bước lên bục cao nhất dành cho nhà vô địch của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Ngoài Cúp đầu bếp danh giá, ba chàng trai đến từ Hà Nội nhận được số tiền thưởng kỷ lục: 1 tỉ đồng!

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:27

Nhà văn Trang Thế Hy qua đời
Nhà văn Trang Thế Hy qua đời

(Dân trí) - Lúc 0h50 phút ngày 8/12 nhà văn Trang Thế Hy đã qua đời tại nhà riêng (phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ông là một trong những nhà văn hàng đầu của văn chương Nam Bộ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật
Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật

(Dân trí) - Mới đây, một phụ nữ đã bị tấn công suýt mất mạng tại một phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng khi người phụ nữ này ngã ra sàn, kêu khóc vì đau đớn, thì những người xung quanh vẫn chỉ đứng yên… quan sát.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp
Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp

(Dân trí) - Mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp của riêng mình, và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta nhận được lời khen cho vẻ đẹp đó.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:00

Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36
Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với ông Mohammed Al-Afkham - Chủ tịch Hiệp hội đoàn Hiệp hội Sân khấu thế giới về việc tổ chức Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 vào năm 2018 dự kiến do Đà Nẵng đăng cai.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:17

Chuyên gia hiến kế  “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui
Chuyên gia hiến kế “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui

(Dân trí) - Cựu người mẫu Thuý Hằng, “cha đẻ” của Hoa hậu Việt Nam Dương Kỳ Anh và Luật sư Tô Đình Huy đều đề xuất nên điều chỉnh lại luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:25

Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”
Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”

(Dân trí) - Những câu chuyện làm nghệ thuật, làm văn hóa của Dương Thụ- người nhạc sĩ ở tuổi ngoài 70 vẫn đang nỗ lực giành lại công chúng cho dòng âm nhạc tử tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới

(Dân trí) - Trải qua bao phen sóng gió, tưởng chừng như tan vỡ, cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Dũng vẫn ở bên cạnh mẹ con danh ca Bảo Yến. Cặp đôi đẹp của làng nhạc tràn đầy sự hạnh phúc, viên mãn trong bộ ảnh kỉ niệm gần 30 năm ngày cưới của mình bên cạnh hai cậu con trai tài năng, ngoan ngoãn.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:00

TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử
TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử

(Dân trí) - Ngày 5/12/2015, nhân kỷ niệm 2 năm ngày UNESCO ghi danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể, Trung tâm Văn hóa TPHCM đã tổ chức tổng kết 2 năm hoạt động quảng bá môn nghệ thuật này đến cộng đồng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”
Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”

(Dân trí) - Nhà trẻ Fuji nổi tiếng nhất nước Nhật được nhiều tờ báo xưng tụng là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”. Đằng sau kiến trúc khác lạ của công trình này là một câu chuyện “cổ tích” truyền cảm hứng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”
Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”

(Dân trí) - Với những giá trị mà cổ vật cung đình Huế vốn có, và với “quê hương” nó được sinh ra, cố đô Huế xứng đáng đón nhận lại những cổ vật quan trọng một thời của cha ông.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:00

Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"
Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"

Nhân ngày giỗ của người mẹ - nữ nghệ sĩ tài năng Thanh Nga, diễn viên Hà Linh chia sẻ về những biến cố đau buồn của gia đình mà anh đã phải chứng kiến từ khi còn rất nhỏ.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 12:28

Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi
Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 2 tuổi thường được người dân bản địa gọi là “cậu bé Người Nhện” bởi cậu có khả năng leo tường một cách thần kỳ, “bám dính” y như Người Nhện.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 11:15

Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế
Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế

(Dân trí) - Theo ThS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), hiện tại Bảo tàng đang quản lý hơn 13.000 hiện vật. Trong số này, nhiều cổ vật rất có giá trị về ý nghĩa biểu tượng, tinh thần của triều Nguyễn.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:00

Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút
Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút

(Dân trí) - Tất cả những bản hit của năm 2015 đã được tổng hợp lại thành một MV “cực chất” chỉ kéo dài 5 phút.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Tối 5/12, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:18

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

(Dân trí) - Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất và quay phim xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:33

Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét
Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét

(Dân trí) - Sáng 5/12, chợ phiên sách cũ đã diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, thu hút khá đông độc giả tham dự dù thời tiết không mấy thuận lợi

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:41

Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia
Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia

(Dân trí) - Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt, Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) sẽ được xây dựng trở thành địa chỉ văn hóa và du lịch của Quốc gia gắn với các giá trị thi ca của Đại thi hào Nguyễn Du và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:06