Thứ bảy, 07/02/2015 - 03:50

“Tôi mơ có nhiều phim hay để kể cho khán giả”

Dân trí

Được đánh giá là bộ phim giàu chất điện ảnh, nhưng có những buổi chiếu “Đập cánh giữa không trung” không bán nổi… 10 vé. Đạo diễn Hoàng Điệp dẹp lại tất cả mọi nản lòng để bắt tay viết kịch bản “Câu chuyện buồn nhất thế gian”.

Là một trong những bộ phim được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2014, nhưng “Đập cánh giữa không trung” vẫn là phim tác giả kén khán giả. Đó không chỉ là nỗi buồn, còn là sự nản lòng trên con đường chinh phục khán giả của đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp. “Đập cánh giữa không trung” là ví dụ tiêu biểu cho “số phận” hẩm hiu của dòng phim tác giả (hay còn gọi là phim nghệ thuật) ở thị trường phim Việt Nam hiện tại.

Cảnh trong phim Đập cánh giữa không trung

Cảnh trong phim "Đập cánh giữa không trung"

Theo đuổi dòng phim độc lập ở nước ngoài đã rất khổ, ở Việt Nam khổ hơn muôn phần. Điều gì thúc đẩy Hoàng Điệp đi đến tận cùng với Đập cánh giữa không trung?

Tại vì tôi không thể làm một bộ phim lơ lửng được. Tại vì đó là điều cần thiết của mọi nhà làm phim. Cái sự kiên cường, tôi nghĩ các nhà làm phim ai cũng phải có mới làm nổi phim. Xem phim khán giả nên thấy mình chới với, nên thấy cảm xúc của mình có chút hoang mang và lửng lơ như nhân vật…nhưng tuyệt đối về mọi điều, tôi đã đi đến tận cùng chỉ để nhận lấy chơi vơi. Nên chắc chắn đi đến tận cùng - đó là điều cần thiết.

Thêm một vất vả khác với những phim như Đập cánh là... khán giả. Dòng phim nghệ thuật, hay còn gọi là phim tác giả ở đâu cũng kén người xem. Làm một phim với bao cực nhọc, vất vả, nhưng không hấp dẫn được số đông người xem, không có doanh thu khủng... có khiến Hoàng Điệp thấy nản lòng?

Vâng, tôi sắp nản đây!

Đùa vậy, tôi cũng AQ lắm, bao giờ cũng phải cố gắng chuẩn bị cho mình một cách để tự lý giải với bản thân cho tránh mọi tổn thương. Tôi thích có đông người xem, tôi mơ có nhiều phim hay để khán giả tin vào điện ảnh. Chúng tôi cần tin nhau, cho nhau niềm tin để đỡ nhọc nhằn hơn khi sống.

Còn doanh thu, tôi đầu tư quá lớn vào phim rồi, tôi không nên nghĩ chuyện thu hồi vốn vì nó sẽ khiến mình căng thẳng và căng thẳng lúc này…nó là quá sức của tôi.

Tôi phải dành sức cho chặng đường trước mắt, chặng đường mà tôi chắc cũng sẽ rất căng thẳng.

Đạo diễn Hoàng Điệp

Đạo diễn Hoàng Điệp

Hành trình sắp tới của Đập cánh là gì? Và Hoàng Điệp đã nghĩ đến dự án phim tiếp theo sau Đập cánh?

Là xoải cánh ra và nằm để thở.

Tôi mệt mỏi quá, ngày hôm qua, tôi phát hiện tiếng ù ù trong não và tai trái đã có cả trong tai phải. Tôi không đi thẳng nổi vì lưng cứ còng xuống. Mặt giờ cứ thễu ra để tiết kiệm năng lượng.

Sức ép của phát hành phim, của báo cáo phòng vé… từng khiến tôi quá mệt. Tôi không biết phải huy động đâu ra tiền để thúc đẩy truyền thông quảng cáo nữa. Vả lại tôi còn phải dồn tiền cho các dự án phim khác.

Và, “Câu chuyện buồn nhất thế gian” mới đi được 1/3 đường trên kịch bản.

Một cảnh trong Đập cánh giữa không trung

Một cảnh trong "Đập cánh giữa không trung"

Hiền Hương

Mới nhất