Trải nghiệm làm chủ hiệu sách với giá… 4 triệu đồng

Dân trí Đối với những người yêu sách, hẳn không ít người đã từng có ước muốn sở hữu một hiệu sách nhỏ của riêng mình. Ước muốn đó hoàn toàn có thể trở thành sự thật với giá chỉ… 4 triệu đồng.

Với chỉ 150 bảng/tuần (4,6 triệu đồng), bạn có thể làm chủ một hiệu sách nhỏ xinh xắn có tên The Open Book nằm ở thị trấn Wigtown, Scotland, Anh.

Nhà nghỉ kiêm… nhà sách có tên The Open Book nằm ở thị trấn Wigtown, Scotland, Anh.
Nhà nghỉ kiêm… nhà sách có tên The Open Book nằm ở thị trấn Wigtown, Scotland, Anh.
Trải nghiệm làm chủ hiệu sách với giá… 4 triệu đồng - 2

Đối với những người yêu mến những cuốn sách, hẳn không ít người đã từng có ý nghĩ đầy thích thú, đó là sở hữu một hiệu sách nhỏ của riêng mình, nhưng đó không phải một điều dễ thực hiện. Nhưng nếu vừa kết hợp đi du lịch vừa làm chủ hiệu sách thì sao? Đó chính là ý tưởng đặt ra đối với nhà nghỉ kiêm nhà sách có tên The Open Book.

Những du khách đến với thị trấn Wigtown ở Scotland và muốn lưu lại đây 1-2 tuần có thể thuê nhà nghỉ kiêm nhà sách The Open Book để vừa nghỉ lại đây và vừa có thể tự mình thử nghiệm cách chăm nom một hiệu sách. Đây là một cơ hội thú vị hiếm có và đặc biệt gây ấn tượng đối với nhiều du khách.

Với mức giá thuê 150 bảng/tuần, những vị khách lưu lại The Open Book được yêu cầu mở cửa bán sách trong khoảng 40 tiếng/tuần, tương đương với gần 6 tiếng/ngày, ngoài những giờ chính thức mở cửa hiệu sách, các vị khách có thể tùy nghi nghỉ ngơi hoặc đi dạo, tham quan thị trấn Wigtown - nơi vốn được biết tới là “thị trấn sách của Scotland”.

Nhà sách The Open Book nằm ở tầng 1 và nhà nghỉ dành cho các vị khách nằm ở tầng 2. Trước khi chính thức được vào trọ trong The Open Book, các vị khách sẽ được trải qua một lớp đào tạo cấp tốc nghiệp vụ bán sách bởi hiệp hội những người bán sách tại thị trấn Wigtown.

Trải nghiệm làm chủ hiệu sách với giá… 4 triệu đồng - 3
Trải nghiệm làm chủ hiệu sách với giá… 4 triệu đồng - 4

Nhà sách kiêm nhà nghỉ này được mở ra nhằm mục đích chính là để tôn vinh hoạt động của những hiệu sách tư nhân, hiệu sách gia đình, khuyến khích tình yêu dành cho sách, cho việc học tập và đặc biệt là chào đón người dân đến từ khắp nơi trên thế giới tới với thị trấn sách của Scotland.

The Open Book được mở ra bởi ban tổ chức của liên hoan sách Wigtown, sau khi một gia đình địa phương hiến tặng tòa nhà. Trước đó, ban tổ chức liên hoan sách Wigtown thường phải chi tiền để thuê người chăm nom cho hiệu sách nhưng sau đó họ đã nảy ra ý tưởng biến nơi này trở thành một công trình đa tiện ích, giàu tính trải nghiệm.

Từ khi biến The Open Book trở thành nhà nghỉ kiêm nhà sách, ban tổ chức liên hoan sách Wigtown không bao giờ bị “ế” dịch vụ. The Open Book liên tiếp có người đến thuê.

Vậy là với kỳ nghỉ tại The Open Book, du khách sẽ vừa có cơ hội để tham quan, du lịch, giao lưu với người dân bản địa, vừa có cơ hội thử làm chủ một hiệu sách. Một kỳ nghỉ như vậy sẽ đặc biệt lý tưởng đối với những ai từng có ước mơ làm chủ một hiệu sách nhỏ.

Trải nghiệm làm chủ hiệu sách với giá… 4 triệu đồng - 5

Ban tổ chức liên hoan sách Wigtown cho biết số tiền mà du khách chi trả cho việc lưu lại The Open Book chỉ đủ để họ tiếp tục tái đầu tư, chăm sóc cho công trình và tiệm sách mà thôi. Số tiền lời chẳng đáng là bao, điều họ đề cao chính là đưa lại một trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Thực tế làm chủ một hiệu sách nhỏ là một công việc chẳng dễ dàng gì bởi trong thực tế, việc bán sách ở tại những hiệu sách nhỏ thường diễn ra khá chậm và người chủ hiệu sách cũng thường có cuộc sống khá chật vật.

Ban đầu, khi tiếp quản hiệu sách này, ban tổ chức liên hoan sách Wigtown những tưởng họ sẽ phải đóng cửa hiệu sách bởi không đủ kinh phí để duy trì hoạt động cho nơi này khi phải định kỳ trả tiền công cho người chăm nom hiệu sách. Nhưng ý tưởng biến nó trở thành nhà nghỉ kiêm nhà sách đã giúp công trình này vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, Wigtown cũng không phải một thị trấn mạnh về du lịch, việc mở ra The Open Book sẽ giúp thị trấn của họ được biết tới nhiều hơn, thu hút đông khách tham quan hơn và từ đó hoạt động kinh doanh của các hiệu sách gia đình tại đây cũng có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn.

Trải nghiệm làm chủ hiệu sách với giá… 4 triệu đồng - 6

Theo thống kê, 57 hiệu sách tư nhân của Anh đã phải đóng cửa trong năm ngoái vì buôn bán ế ẩm, với hình thức kinh doanh mới của The Open Book, nhiều hiệu sách gia đình sẽ có được những gợi ý mới cho việc kinh doanh. Kể từ năm 2005 đến 2014, số lượng hiệu sách tư nhân của Anh đã sụt giảm từ 1.535 xuống còn 939.

Những khách đến thuê The Open Book rất đa dạng và sáng tạo. Đã có người trong thời gian lưu lại tại đây đã mở ra một cuộc thi làm bánh ngọt ngay tại hiệu sách, có những người vốn là nhạc công lại tổ chức những buổi hòa nhạc nhỏ… Đời sống bên trong hiệu sách The Open Book diễn ra rất sôi động và thú vị.

Người bán sách hiệu quả nhất sẽ được ban tổ chức liên hoan sách mời trở lại nơi đây vào những dịp thích hợp và lần trở lại này sẽ hoàn toàn miễn phí.

Hầu hết những khách từng lưu lại tại đây đều cảm thấy thích thú bởi họ được trải nghiệm một nhịp sống mới, một công việc mới, ngày ngày thức dậy chăm sóc sao cho hiệu sách trông thật xinh xắn và tiếp đón khách vào tiệm.

Trải nghiệm làm chủ hiệu sách với giá… 4 triệu đồng - 7

Người dân ở Wigtown cũng rất thân thiện, họ thường tìm tới The Open Book khi biết có khách mới tới trọ để xem vị khách này đang làm gì với hiệu sách. Cuộc sống thanh bình ở một thị trấn nhỏ yêu sách sẽ khiến nhiều người cảm thấy “chết mê”.

Tháng 9 là thời điểm diễn ra liên hoan sách Wigtown, người ta đã mời một cặp vợ chồng bán sách hiệu quả nhất quay trở lại đây chăm nom cho The Open Book trong thời gian diễn ra liên hoan.

Cặp vợ chồng này đã lên kế hoạch sẵn sàng rằng họ sẽ tổ chức các buổi hòa nhạc nhỏ ngay tại hiệu sách vào giờ trưa, và sẽ có chương trình đọc truyện đêm khuya diễn ra vào lúc 9h30 tối.

Làm chủ một hiệu sách gia đình là một trải nghiệm đặc biệt, bởi bạn không chỉ được ở bên những cuốn sách mà còn có những tương tác xã hội thú vị. Bạn không chỉ bán những cuốn sách như một trách nhiệm hay đơn thuần vì lợi nhuận mà còn kết nối với khách hàng của mình thông qua cuốn sách. Không có ranh giới nào giữa đời sống cá nhân và công việc kinh doanh.

Bích Ngọc
Theo Guardian

MỚI NHẤT
Đồng nghiệp, nghệ sĩ tới tiễn biệt nhạc sĩ Lương Minh
Đồng nghiệp, nghệ sĩ tới tiễn biệt nhạc sĩ Lương Minh

(Dân trí) - Sáng nay, 4/3, lễ viếng nhạc sĩ Lương Minh được tổ chức tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. 9h30 mới bắt đầu lễ viếng, tuy nhiên từ sớm đông đảo đồng nghiệp, nghệ sĩ… đã có mặt để được nhìn mặt anh lần cuối.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 11:45

Nấc nghẹn tiễn biệt nhạc sĩ Lương Minh trong giai điệu "Mùa thu"
Nấc nghẹn tiễn biệt nhạc sĩ Lương Minh trong giai điệu "Mùa thu"

(Dân trí) - “Mùa thu, chiếc lá nắng chiều dần buông…trao nhau tình yêu để giữ trọn năm tháng…”- đó là những ca từ của ca khúc “Mùa thu” - sáng tác của chính nhạc sĩ Lương Minh ngân lên trong giây phút tiễn biệt nhạc sĩ, nhà báo về đất mẹ, đã khiến những người có mặt ở tang lễ không kìm nổi nước mắt.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:17

Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia kêu cứu
Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia kêu cứu

(Dân trí) - Công trình kiến trúc nghệ thuật có tuổi đời gần 300 năm đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Trong khi đó, nguồn kinh phí để sữa chữa lại chỉ nhỏ giọt nên “thợ vừa rời thì mối cũng xông lên”.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:09

NTK Minh Hạnh cùng hàng trăm nghệ sỹ thức đêm tổng duyệt Lễ hội áo dài
NTK Minh Hạnh cùng hàng trăm nghệ sỹ thức đêm tổng duyệt Lễ hội áo dài

(Dân trí) - 00h ngày 4/3 tại Văn miếu Quốc Tử Giám, không khí tổng duyệt Lễ hội Áo dài 2016 vẫn lan tỏa sức nóng. Với sự chỉ đạo nghệ thuật của NTK Minh Hạnh cùng Đạo diễn Quang Tú, 19 nhà thiết kế cùng hàng trăm nghệ sỹ, người mẫu đã miệt mài luyện tập từ 17h ngày trước đó.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 07:30

Chờ đợi những bất ngờ từ đêm thăng hoa của Áo dài
Chờ đợi những bất ngờ từ đêm thăng hoa của Áo dài

(Dân trí) - “Lễ hội áo dài 2016” là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn vốn có của áo dài, tạo ra những giá trị tiếp biến của bản sắc Việt Nam. Những phần trình diễn ấn tượng kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng của chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm mới cho người xem.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 07:25

Vận may có thể mua được không?
Vận may có thể mua được không?

May mắn chỉ là ngẫu nhiên? - Người Nhật thì nghĩ khác! “Mua vận may” là một hoạt động không thể thiếu với người Nhật trong dịp đầu năm mới.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:46

Lẩu Việt và cơn sốt ăn lẩu của người phương Tây
Lẩu Việt và cơn sốt ăn lẩu của người phương Tây

(Dân trí) - Bài viết trên tờ Los Angeles Times mào đầu khá hài hước: Nếu bạn sắp đi ăn lẩu, hãy cân nhắc lời mời, cần phải đảm bảo rằng những người được mời đến đều là những người chu đáo, ý tứ, thậm chí phải là những người ăn uống biết nhường nhịn…

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:00

“Bắt bài” các chiêu tạo dáng của sao trên thảm đỏ
“Bắt bài” các chiêu tạo dáng của sao trên thảm đỏ

(Dân trí) - Vẻ đẹp hoàn hảo của các ngôi sao nữ trên thảm đỏ cũng có những “công thức” nhất định.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 02:00

Ngô Thanh Vân có mặt trong “Ngoạ hổ tàng long 2” là nhờ Charlie Nguyễn?
Ngô Thanh Vân có mặt trong “Ngoạ hổ tàng long 2” là nhờ Charlie Nguyễn?

(Dân trí) - Ngay khi có thông tin Charlie Nguyễn (anh trai của Johny Trí Nguyễn) làm chỉ đạo võ thuật cảnh quay của cascadeur của "Ngoạ hổ tàng long 2" nhiều người đã nghĩ ngay tới việc chính đạo diễn gốc Việt này là người đã giới thiệu Ngô Thanh Vân với bộ phận casting phim.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:40

Những bông hồng quyến rũ của nhà thiết kế Lan Hương
Những bông hồng quyến rũ của nhà thiết kế Lan Hương

(Dân trí) - Cùng với 19 nhà thiết kế sẽ xuất hiện trong đêm Lễ hội áo dài với chủ đề “Áo dài của chúng ta”, diễn ra tối mai 4/3 tại Hà Nội, nhà thiết kế áo dài nổi tiếng Lan Hương hào hứng khi chia sẻ về chủ đề mà chị được lựa chọn trong đêm diễn - đó là câu chuyện của những đóa hồng.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:33

Nhạc sĩ Lương Minh: Chiếc lá đã không còn màu xanh nữa…
Nhạc sĩ Lương Minh: Chiếc lá đã không còn màu xanh nữa…

(Dân trí) - “Chiếc lá ép trong trang vở đã không còn màu xanh nữa/ Tia nắng vẽ qua khe cửa, nụ cười còn vẹn nguyên…”, sự ra đi của nhạc sĩ Lương Minh cũng như “Chiếc lá” sẽ bất tử mãi trong lòng những người yêu mến anh.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:31

Ca sỹ Khánh Hà: “Chỉ cần nghe lời bài hát của Anh Bằng thôi cũng đủ xao xuyến”
Ca sỹ Khánh Hà: “Chỉ cần nghe lời bài hát của Anh Bằng thôi cũng đủ xao xuyến”

(Dân trí) - Vừa trở về từ hải ngoại để góp mặt trong hai đêm nhạc tôn vinh hai vị nhạc sĩ tài ba Anh Bằng- Trần Thiện Thanh tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 12/3 tới đây, Khánh Hà đã có những chia sẻ rất thú vị về hai người nhạc sỹ tài ba này.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tâm thư” NSƯT Chí Trung gửi NSƯT Trần Hạnh khiến nhiều người rớt nước mắt
“Tâm thư” NSƯT Chí Trung gửi NSƯT Trần Hạnh khiến nhiều người rớt nước mắt

(Dân trí) - Mới đây, NSƯT Chí Trung đã viết một bức “tâm thư” rất xúc động gửi NSƯT Trần Hạnh khi đến thăm ông tại cửa hàng ở 16 Trần Quý Cáp (Hà Nội). “Tâm thư” này đã khiến không ít khán giả ngẹn ngào bởi cảnh đời đáng thương cũng như những lời lẽ tha thiết của một bậc hậu sinh đối với bậc tiền bối.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:49

Cuộc sống khốn khó của nghệ sĩ Việt khi về già
Cuộc sống khốn khó của nghệ sĩ Việt khi về già

Người hâm mộ từng xúc động khi một tờ báo miêu tả cuộc sống của nghệ sĩ Trần Hạnh với bữa cơm chiều đạm bạc chỉ cơm trắng với muối lạc. Có thể nói rất nhiều nghệ sĩ Việt rơi vào tình cảnh khốn khó khi về già.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:40

NTK Hoài Nam: “Thiết kế áo dài luôn là ưu tiên số 1 của tôi”
NTK Hoài Nam: “Thiết kế áo dài luôn là ưu tiên số 1 của tôi”

(Dân trí) - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam cũng là số ít những nhà thiết kế nam mặc trang phục áo dài trong buổi họp báo Lễ hội áo dài 2016. Trong câu chuyện với PV Dân trí mới đây, Đỗ Trịnh Hoài Nam đã chia sẻ rằng, “thiết kế áo dài luôn là ưu tiên số 1 của tôi”.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:07

Chuyện vui của bà phu nhân đại sứ Anh với tà áo dài
Chuyện vui của bà phu nhân đại sứ Anh với tà áo dài

(Dân trí) - ​Trong Lễ hội Áo dài sắp được tổ chức, bà phu nhân Đại sứ Anh Gill Lever sẽ xuất hiện với tư cách “người mẫu” trình diễn áo dài. Chia sẻ bên lề sự kiện, bà đã có một kỷ niệm “siêu hài” về một cặp vợ chồng Tây và tà áo dài Việt Nam.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:41

Thanh Hóa: Rộn ràng lễ khai ấn đền Lý Thường Kiệt
Thanh Hóa: Rộn ràng lễ khai ấn đền Lý Thường Kiệt

(Dân trí) - Sáng 3/3 (tức 25 tháng Giêng), người dân khắp nơi trong tỉnh Thanh Hóa đã đổ về đền thờ Lý Thường Kiệt, huyện Hà Trung để dự lễ khai ấn. Lễ hội ngoài tưởng nhớ công lao vị anh hùng dân tộc họ Lý còn để bắt đầu ngày làm việc cho năm mới, cầu mong mọi điều tốt đẹp.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Lễ tiễn mùa đông của người Nga trên đất Việt
Lễ tiễn mùa đông của người Nga trên đất Việt

(Dân trí) - Lễ hội Maslenitsa (lễ tiễn mùa đông) là lễ hội truyền thống của người dân Nga nhằm tiễn biệt mùa đông lạnh lẽo và chào đón mùa xuân tràn đầy sức sống quay về. Lễ hội này sẽ được tổ chức từ 14h đến 17h ngày 12/3 tại Trung tâm Văn hóa khoa học Nga (501 Kim Mã, Hà Nội).

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:00

Kêu gọi người dân làm đẹp thành phố bằng những tà áo dài
Kêu gọi người dân làm đẹp thành phố bằng những tà áo dài

(Dân trí) - Từ ngày 5- 20/3, Lễ hội Áo Dài lần thứ 3 sẽ chính thức diễn ra tại TPHCM với chủ đề “ TPHCM - Thành phố Áo dài”.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:24

Vì sao thế giới “phát sốt” với sôcôla Việt Nam?
Vì sao thế giới “phát sốt” với sôcôla Việt Nam?

(Dân trí) - Nghĩ đến ẩm thực Việt, người nước ngoài thường nghĩ ngay đến phở bò, nem rán, bánh mì… Nhưng gần đây, họ còn nghĩ tới… sôcôla - một dòng sản phẩm thượng hạng có xuất xứ từ Việt Nam, một “loại sôcôla ngon nhất, trước đây chưa từng được thử”.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:20

Đoạn phim gây sốt kể về “sự chiến thắng của tình yêu”
Đoạn phim gây sốt kể về “sự chiến thắng của tình yêu”

(Dân trí) - Sau tất cả, tình yêu sẽ chiến thắng, đó là thông điệp mà đoạn phim ngắn hài hước, lãng mạn này đưa ra. Đoạn phim hiện đang gây sốt và sẽ khiến bạn không thể rời mắt khỏi khuôn hình dù chỉ 1 giây. Gần 4 phút mà bạn dành để xem phim chắc chắn sẽ không uổng phí.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:06

Các NTK bật mí về những bộ áo dài nam độc đáo nhất Lễ hội Áo dài 2016
Các NTK bật mí về những bộ áo dài nam độc đáo nhất Lễ hội Áo dài 2016

(Dân trí) - Theo NTK Minh Hạnh thì trong bộ sưu tập của 5 nhà thiết kế trên tổng số 19 nhà thiết kế tham gia Lễ hội Áo dài 2016 sẽ có mẫu áo dài dành cho nam giới. Các NTK đó bao gồm: NTK Lan Hương, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, NTK Ngọc Hân, Genviet Jeans, NTK Hà Duy. Các mẫu thiết kế này tương đối đa dạng và dành cho nhiều đối tượng thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau.

Thứ năm, 03/03/2016 - 06:04

Phát sốt với hình ảnh Brie Larson “quậy tưng” trong âm nhạc
Phát sốt với hình ảnh Brie Larson “quậy tưng” trong âm nhạc

(Dân trí) - Thông tin nữ diễn viên vừa giành giải Oscar - Brie Larson - từng có thời gian theo đuổi sự nghiệp ca hát khiến người ta ngay lập tức “lục lại” những hình ảnh của cô thời còn là một cô bé tuổi “teen” nghịch ngợm mang trong mình ước mơ trở thành ngôi sao nhạc pop.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:50

TP. Hồ Chí Minh đồng đăng cai tổ chức Lễ hội văn hóa thế giới năm 2017
TP. Hồ Chí Minh đồng đăng cai tổ chức Lễ hội văn hóa thế giới năm 2017

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc đồng đăng cai tổ chức Lễ hội văn hóa thế giới năm 2017 với tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc).

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:46