Thứ năm, 16/05/2013 - 10:01

Tranh quý bị lãng quên trong trường học suốt 80 năm

Dân trí

Một bức tranh quý đã bị lãng quên suốt 80 năm tại trường trung học Pittsburgh ở bang Pennsylvania, Mỹ. Bức tranh vừa được đem bán đấu giá hồi tuần qua với mức giá gây sửng sốt - 750.000 đô la (tương đương 15,7 tỉ VND).

Bức tranh đặc biệt này được vẽ từ thập niên 1930 bởi bậc thầy về mỹ thuật thời kỳ Hậu Ấn tượng – họa sĩ người Pháp Henri Le Sidaner. Bức họa đã được treo trong các văn phòng của trường Pittsburgh trong suốt 80 năm qua mà không hề được để ý tới.

Giám thị của trường Pittsburgh – bà Angela Abadilla đã quyết định truy tìm lại nguồn gốc, lai lịch của bức tranh và phát hiện ra rằng bức họa trang trí “cũ kỹ, tầm thường” hóa ra là một tác phẩm đã bị thất lạc từ lâu của vị danh họa Sidaner với giá trị có thể lên tới cả nửa triệu đô la.

Tranh quý bị lãng quên trong trường học suốt 80 năm

Bức “Nội thất – Ánh sáng từ cửa sổ” được tìm thấy tại trường trung học Pittsburgh do họa sĩ người Pháp Henri Le Sidaner vẽ tại thành phố Versailles năm 1931. Ban đầu bức tranh được ước tính có giá khoảng 450.000 đô la nhưng khi bán ra đã đạt mức 750.000 đô la.

Bức tranh từng được tặng cho trường Pittsburgh bởi một nhóm nghiên cứu mỹ thuật. Ban đầu, bức tranh xuất hiện tại một triển lãm mỹ thuật quốc tế được tổ chức tại thành phố Pittsburgh, sau đó, nó đã được mua lại để tặng cho nhà trường vào khoảng năm 1933. Kể từ đó đến nay, bức tranh được luân chuyển trong hệ thống trường học Pittsburgh mà không ai hay biết đó là một tác phẩm của Sidaner.

Cô Abadilla, người phụ trách chương trình giáo dục mỹ thuật của nhà trường cho biết: “Chúng tôi đã không nhận ra rằng một tặng vật quý báu đã ở ngay cạnh mình trong suốt 80 năm qua. Bản thân bức tranh từ lâu đã bị cho là thất lạc nhưng người ta biết có sự tồn tại của một bức tranh như thế trong bộ sưu tập những bức họa của Sidaner”.

Nhà trường Pittsburgh sau đó đã quyết định đem bán đấu giá bức tranh quý để gây quỹ nhằm phục vụ cho các chương trình giáo dục mỹ thuật tại trường. Ban đầu, nhà đấu giá Sotheby ước tính giá bức tranh sẽ dao động trong khoảng từ 350.000-450.000 đô la bởi đó cũng là mức giá chung cho những bức họa khác của Sidaner. Tuy vậy, đối với những bức tranh có lai lịch kỳ bí, mức giá được trả thường gây bất ngờ.

Quả thực, mức giá được trả cho tác phẩm này của Sidaner đã vượt ra ngoài sự mong đợi của nhà trường và nhà đấu giá. Được biết về kế hoạch giáo dục mỹ thuật của nhà trường, nhà đấu giá cũng không yêu cầu nhà trường Pittsburgh phải trích tiền bán tranh để chi trả cho việc vận chuyển, bảo đảm an ninh và tổ chức buổi đấu giá.

Một bức tranh khác của Sidaner được bán tại một buổi bán đấu giá gần đây cũng chỉ được trả 233.000 đô la, vì vậy, mức giá mà trường Pittsburgh nhận được là một điều may mắn bất ngờ. Đại diện nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc bởi bức tranh đã được trả giá rất cao”.

 
 
Pi Uy
Theo Huffington Post