Thứ năm, 12/03/2015 - 02:55

Trao giải cuộc thi ảnh “Đức, tài và vẻ đẹp Việt Nam”

Dân trí

Sáng 10/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân đã kỷ niệm 64 năm ra mắt số báo đầu tiên và trao giải cuộc thi ảnh "Đức, tài và vẻ đẹp Việt Nam" lần 2. Chủ đề biển đảo là chủ đề "nóng" trong cuộc thi ảnh lần này.

Giải nhất cuộc thi ảnh

Giải nhất cuộc thi ảnh

Giải nhất đã được trao cho tác giả Đăng Khoa - Tuấn Anh với phóng sự ảnh "Sức mạnh chính nghĩa trên biển Đông", gồm 5 ảnh:"Các chiến sỹ cảnh sát biển Việt Nam kiên quyết giữ vững chủ quyền biển đảo", "Tàu kiểm ngư và tàu cảnh sát biển của ta tiếp cận, phát tín hiệu yêu cầu các tàu và giàn khoan của Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Việt Nam", "Tàu kéo công suất lớn của Trung Quốc hung hăng, đâm va vào tàu cảnh sát biển 2016", "Tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung tiến ra biển Hoàng Sa, khai thác hải sản trên ngư trường truyền thống" và "Phút hội ngộ trên "điểm nóng" Hoàng Sa".

Phóng sự ảnh được chụp trong vụ việcTrung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương - 981 và một số lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, máy bay vào hoạt động và gây hấn sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam,xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây ảnh hưởng đến các nước trong khu vực và các nước trên thế giới.

Trung Quốc thường xuyên sử dụng nhiều tàu có vòi rồng, súng phun nước tấn công vào các tàu thực thi pháp luật của ta; dùng số đông tàu hải giám, hải cảnh và tàu cá vỏ sắt liên tục đâm va, vây ráp các tàu Việt Nam hòng làm nhụt ý chí của các lực lượng thực thi pháp luật.

Đáp lạihành vi xâm phạm của Trung Quốc, lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam đã có mặt kịp thời tại hiện trường, tiến hành thực hiện quyền kiểm tra, ngăn chặn hành động xâm phạm trái phép của giàn khoan và lực lượng tàu bảo vệ của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam; phát tín hiệu yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Việt Nam.

Trong quá trình thực thi pháp luật trên biển, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam giữ vững đường lối đấu tranh kiên quyết nhưng khôn khéo; kiên trì và kiềm chế, đồng thời lên án mạnh mẽ những hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu Trung Quốc, kiên quyết đấu tranh bằng những biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam...

Giải nhì được trao cho tác giả Trường Thi với bức ảnh cũng rất thời sự "Lung linh cầu Nhật Tân, Hà Nội".

Ba giải ba thuộc về tác giả Dương Quang Tiến với tác phẩm "Chiến sĩ vùng 4 hải quân tạm biệt đất liền đi làm nhiệm vụ ngoài đảo xa"; tác giả Dư Văn Hải với tác phẩm "Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên mang về 15 HCV cho đoàn Quân đội tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014" và tác giả Đoàn Hồng với tác phẩm "Bảo tồn sếu đầu đỏ".

Bên cạnh đó là 10 giải khuyến khích và 1 giải thưởng trị giá 1 triệu đồng dành choNS nhiếp ảnh Thân Hồng Tình (TPHCM) - người gửi nhiều ảnh nhất cuộc thi.

Cuộc thi ảnh "Đức, tài và vẻ đẹp Việt Nam" lần 2, được phát động từ ngày 1/10/2013 và kết thúc ngày 28/2/2015. BTC đã nhận được gần 1.600 ảnh đơn và hơn 50 nhóm ảnh của 120 tác giả gửi tới dự thi. Điều đặc biệt, các tác giả dự thi bao gồm cả các nhà nhiếp ảnh; các phóng viên ảnh chuyên nghiệp ở các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương; các bạn đọc quan tâm đến báo Nhân Dân...

Cũng có những tác giả là những chuyên viên hành chính, kỹ sư, công nhân yêu mến nhiếp ảnh đã gửi tác phẩm tới dự thi. Các tác phẩm họ đã đã phản ánh sinh động ngành mình, công việc của mình, công việc của tập thể mình phụ trách. Phạm vi tác phẩm trải rộng trên hầu khắp các địa phương trong cả nước, từ địa đầu Hà Giang đến Mũi Cà Mau, từ miền núi Lai Châu, Sơn La, đến miền biển Kiên Giang, Bạc Liêu...

Trong số 120 tác giả gửi ảnh dự thi, người đạt kỷ lục về số ảnh nhiều nhất là NS nhiếp ảnh Thân Hồng Tình (TP Hồ Chí Minh) với hơn 150 bức ảnh. Hai tác giả Đỗ Hiếu Liêm (Bạc Liêu) và Nguyễn Văn Phương (Lâm Đồng), mỗi người cũng đã gửi hơn 100 ảnh dự thi.

Với chủ đề ca ngợi con người và vẻ đẹp của đất nước Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các bức ảnh dự thi đã phản ánh sinh động những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; vượt qua khó khăn, thử thách để phát triển kinh tế; những công trình trọng điểm của đất nước; bảo đảm an sinh xã hội; tăng cường an ninh, quốc phòng, đối ngoại.

Những tác phẩm cũng phản ánh những tấm gương đảng viên tiêu biểu, các điển hình trong xây dựng, phát huy bản sắc văn hóa... Đó là gương đảng viên trẻ ở Công ty truyền tải điện Quảng Nam - Đà Nẵng, nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là chị nông dân dân tộc Tày ở huyện Hàm Yêu, tỉnh Tuyên Quang, đã ứng dụng thành công kỹ thuật trồng cam sạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là cô giáo trẻ quê Ninh Bình, đã tình nguyện lên vùng cao biên giới Hà Giang dạy chữ... Nhiều bức ảnh cũng thể hiện sinh động hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát biển, hải quân, ngư dân... ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia...

BTC đã chọn đăng gần 150 tác phẩm trên các ấn phẩm của báo Nhân Dân (Nhân Dân hằng ngày, Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng, Thời Nay và Nhân Dân điện tử).

"Các tác phẩm tham dự cuộc thi đã khẳng định và làm phong phú thêm vai trò tích cực của ảnh báo chí, cùng với các thể loại báo chí khác trong sự nghiệp vẻ vang của báo chí nói chung, báo Đảng nói riêng, là tuyên truyền, cổ động và tổ chức các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào sự nghiệp đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. BTC cuộc thi đánh giá đây là một cuộc thi ảnh báo chí có quy mô toàn quốc, góp phần bổ sung nguồn ảnh cho các ấn phẩm của báo Đảng", đại diện BTC chia sẻ.

PV