Triển lãm tranh "Hương Sắc Việt Nam" tại Romania

Dân trí Triển lãm tranh "Hương Sắc Việt Nam" do Văn Dương Thành diễn ra tại bảo tàng quốc gia “Village Museum”, Bucharest, Romania - 8/6-2/7/2017. 40 bức tranh với nhiều khổ lớn nhỏ trưng bày tại phòng triển lãm của bảo tàng được họa sĩ Văn Dương Thành vẽ trong 5 năm qua.

Bảo tàng quốc gia "Muzeul National al Satului ‘Dimitrie Gusti’ (National Village Museum)" là một viện bảo tàng không gian mở, nằm trong công viên lớn nhất tại thủ đô Bucharest của Rumani. Bảo tàng rộng hàng trăm hecta với những mẫu nhà folklor cổ kính từ khắp các vùng miền của Rumani.

Đây là nơi lưu giữ vốn cổ quý giá về văn hóa và kiến trúc, hội họa, âm nhạc của đất nước, con người Rumani (tương tự như Bảo tàng Dân tộc học của Việt Nam). Hàng ngày, bảo tàng đang đón hàng nghìn du khách đến để nghiên cứu, học tập và tham quan.

40 bức tranh với nhiều khổ lớn nhỏ (từ 50x60 cm đến rộng hơn 200 cm) được trưng bày tại phòng triển lãm của bảo tàng, họa sĩ Văn Dương Thành đã vẽ trong 5 năm qua - với đề tài phong cảnh làng quê, phố phường Việt Nam; bên cạnh đó là những cung điện nhà thờ, tu viện, rừng cây của Rumani. Với phong cách trừu tượng gợi hình và biểu hiện (chemi abstract & expressionist) hội họa Văn Dương Thành luôn là sự giao thoa giữa hơi thở của mỹ thuật dân gian Việt và hội họa châu Âu.

Họa sĩ Văn Dương Thành.
Họa sĩ Văn Dương Thành.
Họa sĩ Văn Dương Thành chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Trần Thành Công, cựu đại sứ Olaru và các nghệ sĩ múa nón.
Họa sĩ Văn Dương Thành chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Trần Thành Công, cựu đại sứ Olaru và các nghệ sĩ múa nón.

Được trưng bày trong triển lãm có hai bức chân dung sơn mài vẽ hai thần tượng nghệ thuật của Văn Dương Thành là danh họa Bùi Xuân Phái - bậc thầy về phố cổ Hà Nội và thiên tài Chopin của Ba Lan - người mà những bản nhạc buồn và ngẫu hứng đã đồng hành suốt tuổi thơ của Văn Dương Thành nâng cánh cho cô bé mồ côi cha vượt qua mọi chông gai gian khó để vươn tới hội họa.

Hai bức chân dung đều dùng sơn mài Việt Nam trên tấm toan gỗ dán vàng, bạc, vỏ trứng với nét vẽ đầy cảm xúc mãnh liệt, như sự tri ân thương nhớ và ngưỡng mộ vô vàn của tác giả.

Master Bùi Xuân Phái.
Master Bùi Xuân Phái.

Chân dung Bùi Xuân Phái chỉ dùng màu đen và bạc, nét vẽ phóng khoáng với nụ cười dịu hiền nhân ái, đôi mắt sáng quắc trên khuôn mặt gầy guộc ẩn dưới chiếc mũ dạ muôn thuở của danh họa.

Chopin.
Chopin.

Trái lại chân dung Chopin chứa đầy màu sắc: xanh cây, xanh trời và vàng bạc lấp lánh - Chopin hiền dịu có chút yếm thế, môi hơi mỉm cười mơ màng trong thế giới âm thanh huyền hoặc, ông như người trên thiên đường lạc xuống trái đất, với âm nhạc kỳ diệu của mình nâng đỡ bao tâm hồn và làm đẹp cho nhân loại​.

Giai điệu Hạc Xanh.
Giai điệu Hạc Xanh.

Bước vào sảnh là bức tranh “Giai điệu Hạc Xanh” (2016, sơn dầu, 160×130) là mơ ước sum vầy hạnh phúc trong thiên nhiên tươi xanh trong trẻo. Có cả đàn con cháu chắt, cùng bố mẹ, ông bà cất cánh bên đầm nước với cây hoa cỏ dại.

Ô Quan Chưởng.
Ô Quan Chưởng.

Bên trái là bức “Ô Quan Chưởng” (sơn dầu trên lụa 200 x 90 cm, 2009) với nhiều cây xà cừ, cửa ô nâu sậm, xích lô, xe đạp đỗ bên chân tường. Bút pháp trực họa vẽ một hơi với nhiều vệt bút màu nâu vẩy như dòng mưa, dòng thời gian, lịch sử đã trôi qua trên cửa ô duy nhất còn lại này.

Tiếp theo họa sĩ mời khán giả đến với ấn tượng tuổi thơ ở làng quê Việt qua những đầm sen hoa sen trắng đỏ, nồi niêu đất nặn của người nông dân, rồi đến những phố hàng Bạc, hàng Đường, hàng Mắm, góc phố Cầu Gỗ trong gam màu grey êm ái trên khổ toan 160x150, có thể nhìn thấy cảnh xe đạp, xích lô, dòng người tấp nập dù chỉ dùng nét gợi hình rất thoáng.

Mái nhà Hồ Tây dưới nắng vàng.
Mái nhà Hồ Tây dưới nắng vàng.

Bức “Mái nhà Hồ Tây dưới nắng vàng” - sơn dầu, 120x90, 5.2017 - Văn Dương Thành tập trung 1 gam vàng cam vàng nhạt và gợi vài nét đen của mái ngói, những ô cửa chớp nhấp nhô xa vắng.

“Sunshine by the West lake” (oil 108 x80, 17.5.2017) còn ướt nét sơn vẽ những mái nhà Tây Hồ trong ánh sáng xanh cây và nét vẩy của những đường dây điện chằng chịt.

Sunshine by the West lake.
Sunshine by the West lake.

Bộ tranh này được sáng tác từ phòng sáng tác của hội mỹ thuật Việt Nam vừa trong tuần trước. Vết bút dày cộp sơn óng ánh mãnh liệt, một bức tranh rất kiệm màu - chỉ dùng một gam màu - nhưng Văn Dương Thành đã tả rất hiện thực và truyền cảm mạnh mẽ cho người xem. Đây là bộ tranh đã được sáng tác đặc biệt -mà Thành đã vứt bỏ nhiều điều của cuộc sống; để bước đến một ngưỡng cửa mới mạnh bạo, trôi chảy; cố gắng hiểu bản thân mình để diễn đạt và có thể làm rung động bao tâm hồn khác.

Cuộc viễn du của Thành năm 2016 qua các miền đất Romania; đã đem lại bộ tranh vẽ các cánh rừng già cao vút cây tán rợp tối cả mặt đất; hương hoa lily và những cánh đồng lavender, những lâu đài Barocco vĩ đại, những tu viện kỳ thú trên đỉnh núi; những mái gỗ cũ kỹ vùng quê hẻo lánh đã khiến cho Văn Dương Thành xúc động và say sưa thể hiện trên toan vẽ. Có rất nhiều những đồng cảm giữa hai nền văn hóa, giữa hai nước đều có bề dày lịch sử, văn hóa, có nền âm nhạc, múa dân gian và hội họa đặc sắc.

Bran castle.
Bran castle.

Bức “Bran castle” - sơn dầu, 100x90, 2016 (lâu đài Dracula huyền thoại, nổi tiếng của Rumani) đã được hội mỹ thuật tạo hình Romania triển lãm và in sách 2017, bộ tranh của bà cũng được đại sứ quán Việt Nam tại Rumani trưng bày thường xuyên tại đại sảnh và triển lãm nhân lễ Quốc khánh hàng năm đem hội họa quê hương đến với bạn bè quốc tế.

Triển lãm hội họa Văn Dương Thành đang diễn ra tại viện bảo tàng quốc gia Rumani. Lễ khai mạc do viện nghiên cứu Đông Dương (Centre for Indochina Studies), Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani phối hợp tổ chức. Đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của ngài đại sứ Việt Nam tại Rumani - Trần Thành Công, cựu đại sứ Rumani tại Việt Nam ngài Olaru, bà giám đốc Viện bảo tàng quốc gia Rumani. Lễ khai mạc đã diễn ra tưng bừng, trang trọng với sự tham dự của hơn hai trăm khách mời từ từ các hội mỹ thuật, văn nghệ, cùng các nhà ngoại giao từ nhiều nước và bà con người Việt tại Rumani cũng như người dân Rumani. Lễ khai mạc được đại sứ quán tổ chức với độc tấu đàn bầu, cello, múa nón của các nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam và biểu diễn võ thuật Việt Nam (Vovinam – Việt võ đạo) do các em thanh thiếu niên Rumani biểu diễn.

Tháng 7 và 8 phòng tranh sẽ được trưng bày tại thành phố lịch sử Iasi, tại cung điện Văn Hóa - Culture Palace - nơi có 4 viện bảo tàng mỹ thuật quốc gia từ cổ điển đến đương đại.

Được triển lãm tại hai viện bảo tàng quốc gia là mơ ước và niềm vui rất lớn cho những tháng ngày cặm cụi tâm huyết với bảng màu của Văn Dương Thành.

Họa sĩ gửi lời cảm ơn chân thành tới các anh chị em bạn bè đã hỗ trợ thực hiện triển lãm này, đặc biệt là hai ngài đại sứ Trần Thành Công và ngài Olaru cùng các nhân viên và cán bộ sứ quán, viện bảo tàng cùng các bạn lưu học sinh Việt Nam tại Rumani đã hết lòng chung tay góp sức ngày đêm để thực hiện được cuộc triển lãm rất quy mô này).

Giám đốc Bảo tàng đã phát biểu chào mừng họa sĩ Việt Nam Văn Dương Thành và những những tác phẩm có giá trị hội họa cao có phong cách riêng biệt và rất nổi tiếng của bà.

Bà Irina Cajal, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa Romania phát biểu tại Lễ khai mạc.
Bà Irina Cajal, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa Romania phát biểu tại Lễ khai mạc.

Đại sứ Trần Thành Công và chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Đông Dương đã chúc mừng cuộc triển lãm và sự sáng tạo đầy năng lượng và tâm huyết của Văn Dương Thành - đưa văn hóa, hội họa Việt Nam đến với quốc tế.

Tiếp theo tại viện bảo tàng quốc gia Village Museum sẽ có một workshop, Văn Dương Thành gặp gỡ với các họa sĩ, sinh viên, các nhà ngoại giao tại Bucharest để cùng vẽ và trao đổi.

Tham dự lễ khai mạc có bà Irina Cajal, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa Romania; đại diện các Bộ ngành, nghị sỹ Quốc hội, đoàn Ngoại giao và các đại sứ đến từ đại sứ quán Malaysia, Indonesia; các phó đại sứ Mỹ, Séc, Thái Lan; Các vị nguyên đại sứ Rumani tại Việt Nam, Chủ tịch Hội phụ nữ romania, đại sứ Hòa Bình, các vị giáo sư, viện sĩ viện hàn lâm khoa học Rumani, các nhà sưu tập hội họa quốc tế như Ute Shmitt, An Kathrin Hogberg, TS. Nguyễn Thị Hương Liên - PGD Cty Sao Thái Dương, Việt Nam.

Tin và ảnh: Tuyết Nhung

MỚI NHẤT
Xem các nghệ nhân trình diễn kỹ thuật ươm tơ dệt lụa
Xem các nghệ nhân trình diễn kỹ thuật ươm tơ dệt lụa

(Dân trí) - Lễ khai mạc Festival Văn hóa tơ lụa - thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 đã diễn ra vào sáng 12/6 tại làng lụa Hội An. Tại đây, các nghệ nhân ở các làng lụa trong nước đã biểu diễn cho du khách xem kỹ thuật để tạo ra một tấm lụa.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:00

Cởi trần bán hàng và nhảy múa phản cảm ở công viên nước
Cởi trần bán hàng và nhảy múa phản cảm ở công viên nước

(Dân trí) - Nhân viên nam cởi trần bán hàng khoe cơ bắp; vũ công nữ mặc bikini nhảy múa phản cảm ở công viên nước. Đó là hai câu chuyện gây bức xúc dư luận tuần qua.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:42

Vì sao cát sê phim truyền hình tăng, diễn viên vẫn còn khó?
Vì sao cát sê phim truyền hình tăng, diễn viên vẫn còn khó?

(Dân trí) - Chuyện thù lao (cát sê) trả cho các diễn viên đóng phim truyền hình đến nay vẫn là một bài toán có nhiều đáp số. Dù đã có nhiều thay đổi so với 5 năm về trước nhưng đến nay nhiều diễn viên vẫn phải chua chát thừa nhận: “Thù lao đóng phim không đủ nuôi mình”.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:31

NTK Minh Hạnh: “Công nghệ làm cho lụa Việt bớt đỏng đảnh và trở nên thân thiện hơn”
NTK Minh Hạnh: “Công nghệ làm cho lụa Việt bớt đỏng đảnh và trở nên thân thiện hơn”

(Dân trí) - Tại Festival Văn hóa tơ lụa - thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 diễn ra tại Hội An sáng 12/6; trao đổi với PV Dân trí, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh chia sẻ, lụa Việt đã bắt đầu khẳng định thương hiệu và người Việt đã dùng lụa nhiều hơn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:17

Chiếc nhẫn Picasso làm cho người tình có giá 14 tỷ đồng
Chiếc nhẫn Picasso làm cho người tình có giá 14 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc nhẫn được Picasso tự tay thực hiện để xoa dịu cơn giận của người tình.

Thứ hai, 12/06/2017 - 02:00

Lễ hội đâm trâu, chém lợn và sự thái quá niềm tin tín ngưỡng
Lễ hội đâm trâu, chém lợn và sự thái quá niềm tin tín ngưỡng

(Dân trí) - Lễ hội Ném Thượng (Bắc Ninh) không còn tổ chức chém lợn giữa sân đình; lễ hội Cầu Trâu (Phú Thọ) không còn nghi thức đập đầu trâu; lễ hội Đông Cuông (Yên Bái) bỏ tục treo cổ trâu… Đó là những thông tin được Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cập nhật.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:11

Làm rõ giá trị của lễ hội và di tích đền ông Hoàng Mười - Nghệ An
Làm rõ giá trị của lễ hội và di tích đền ông Hoàng Mười - Nghệ An

(Dân trí) - Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An”.

Thứ hai, 12/06/2017 - 10:00

DJ huyền thoại Bert Bevans đến biểu diễn tại Hà Nội
DJ huyền thoại Bert Bevans đến biểu diễn tại Hà Nội

(Dân trí) - Bert Bevans, DJ huyền thoại của Studio 54 - thánh đường của nhiều ngôi sao Hollywood sẽ đến Hà Nội biểu diễn vào ngày 16/6 tới.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:00

Khai mạc Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017
Khai mạc Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017

(Dân trí) - Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2017 Astana với chủ đề “Kết nối Truyền thống và Hiện đại - Năng lượng tương lai Việt Nam” vừa khai mạc tại Thủ đô Astana, Kazakhstan sẽ hướng đến mục tiêu cùng hợp tác, phát triển vì một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:06

Hát kém, Phi Thanh Vân “năn nỉ” khán giả bình chọn
Hát kém, Phi Thanh Vân “năn nỉ” khán giả bình chọn

(Dân trí) - Thể hiện ca khúc “Lý cây đa” trực tiếp trên sóng truyền hình, nữ diễn viên phim “Cô gái xấu xí” lộ rõ giọng hát yếu, hụt hơi khiến giám khảo và HLV nhí Công Quốc lo lắng.

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:00

Sửng sốt trước những vẻ đẹp “bền vững với thời gian”
Sửng sốt trước những vẻ đẹp “bền vững với thời gian”

(Dân trí) - Những người mẫu từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí dành cho nam giới - Playboy - đã được mời xuất hiện trở lại trong loạt hình ảnh “ngày ấy - bây giờ” với mục đích tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:46

Khai mạc Festival Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017
Khai mạc Festival Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017

(Dân trí) - Sáng 12/6, tại làng lụa Hội An (TP Hội An, Quảng Nam), Festival Văn hóa tơ lụa - thổ cẩm Việt Nam - Châu Á 2017 đã khai mạc với sự tham dự của 7 nước Châu Á và 12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhớ về phim “Mẹ chồng tôi” từng lấy nước mắt của khán giả 23 năm về trước
Nhớ về phim “Mẹ chồng tôi” từng lấy nước mắt của khán giả 23 năm về trước

(Dân trí) - Bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” dù sắp đi đến hồi kết nhưng vẫn không ngớt tạo nên những tranh luận gay gắt trên các diễn đàn, mạng xã hội. Trong những lời tranh luận, nhiều khán giả nhắc đến bộ phim “Mẹ chồng tôi” từng lấy đi nhiều nước mắt của khán giả 23 năm về trước.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 02:00

Mê mẩn trước vẻ đẹp của “khu phố ổ chuột”
Mê mẩn trước vẻ đẹp của “khu phố ổ chuột”

(Dân trí) - “Khu phố ổ chuột” này có thể được hiểu theo đúng nghĩa đen, đó là một khu nhà xinh xắn, được thực hiện cầu kỳ, tinh xảo tới từng chi tiết, để phục vụ cho những chú chuột hamster - chủ nhân của khu phố.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 09:15

“Cậu bé mê hát rock” khiến khán giả bật cười vì đối đáp hài hước
“Cậu bé mê hát rock” khiến khán giả bật cười vì đối đáp hài hước

(Dân trí) - “Cậu bé mê rock” Minh Chiến hay còn gọi là “Quang Linh phiên bản lười uống sữa” khiến giám khảo thích thú, cười lăn trước màn đối đáp hài hước với ca sĩ Võ Minh Lâm khi thể hiện ca khúc “Yêu em gái miền Tây”.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 09:06

Tuổi già đãng trí trở thành đặc sản của “nhà hàng mang nhầm món”
Tuổi già đãng trí trở thành đặc sản của “nhà hàng mang nhầm món”

(Dân trí) - “Nhà hàng mang nhầm món” chuyên tuyển dụng nhân viên là những cụ già bị chứng mất trí nhớ. Thực khách cứ việc gọi món, nhưng việc họ được phục vụ món gì lại là một… ẩn số.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:00

Nghệ sĩ lên tiếng về bất cập trong quy định về thời hạn giấy phép biểu diễn
Nghệ sĩ lên tiếng về bất cập trong quy định về thời hạn giấy phép biểu diễn

(Dân trí) - “Rất nhiều tác phẩm tồn tại trong rất nhiều năm mà vẫn giữ nguyên giá trị. Không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới cũng như vậy. Thành ra chuyện bây giờ đặt ra lệ “mỗi năm phải cấp giấy phép một lần - một lần”, tôi cảm thấy nó “hạ thấp tác phẩm” dữ lắm”, NSƯT Kim Xuân cho biết.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:28

Ngắm quê hương - con người Nam Trung Bộ - Tây Nguyên qua ảnh
Ngắm quê hương - con người Nam Trung Bộ - Tây Nguyên qua ảnh

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 (10-13/6), đã diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật: “Quê hương - con người vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 02:00

“Đêm đò đưa nhớ Bác”, ấn tượng và xúc động
“Đêm đò đưa nhớ Bác”, ấn tượng và xúc động

(Dân trí) - 120 phút chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” đã mang đến không gian trang trọng, ấm cúng, gần gũi, lay động lòng người, sâu lắng; Từ đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và hướng về nguồn cội trong mỗi người dân Nghệ An nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:10

Lung linh “Đêm huyền thoại Apsara”
Lung linh “Đêm huyền thoại Apsara”

(Dân trí) - Tối 10/6, tại Di sản văn hóa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã trình diễn nghệ thuật “Đêm huyền thoại Apsara”. Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam 2017.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:06

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017: “Mở rộng vòng tay bè bạn”
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017: “Mở rộng vòng tay bè bạn”

(Dân trí) - Tối 10/6, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2017 với chủ đề: “Mở rộng vòng tay bè bạn”, đã chính thức khai mạc tại Quảng trường 2 tháng 4 TP Nha Trang với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, cùng sự góp mặt biểu diễn của các đoàn nghệ thuật bè bạn quốc tế.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:00

Đoàn Philippines đạt giải nhất hội thi hợp xướng quốc tế Hội An 2017
Đoàn Philippines đạt giải nhất hội thi hợp xướng quốc tế Hội An 2017

(Dân trí) - Tối ngày 10/6, tại Nhà hát Hội An (Quảng Nam); hội thi hợp xướng quốc tế Hội An lần thứ V năm 2017 đã chính thức bế mạc, trao giải sau 4 ngày tranh tài, trình diễn.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:00

Bí mật thú vị về diễn viên đóng vai Bảo Ngậu phim “Người phán xử”
Bí mật thú vị về diễn viên đóng vai Bảo Ngậu phim “Người phán xử”

(Dân trí) - Trong “Người phán xử”, Bảo Ngậu (Bảo Anh đảm vai) được xây dựng với vẻ ngoài điển trai, nụ cười bí hiểm và một thân phận khá mập mờ. Điều này khiến nhiều khán giả tò mò tột độ về nhân vật này.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 04:46

Cảm động chú chó trung thành 3 năm đợi chủ quay về
Cảm động chú chó trung thành 3 năm đợi chủ quay về

(Dân trí) - Câu chuyện về một chú chó trung thành 3 năm đứng đầu ngõ đợi chủ quay về đã khiến người dân Hàn Quốc cảm động.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:06