Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”

Dân trí Nhà trẻ Fuji nổi tiếng nhất nước Nhật được nhiều tờ báo xưng tụng là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”. Đằng sau kiến trúc khác lạ của công trình này là một câu chuyện “cổ tích” truyền cảm hứng.

 

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới” - 1

Nhà trẻ Fuji nằm ở thành phố Tachikawa, Nhật Bản, thường được gọi là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”. Khi nói về nhà trẻ Fuji, người ta thường tập trung vào kiến trúc đặc biệt phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ: một thiết kế mở, rất thân thiện, thỏa mãn sự ham thích khám phá, quan sát và vận động của trẻ.

Đằng sau lối kiến trúc ấn tượng của công trình này còn là một câu chuyện đặc biệt về cây cổ thụ nằm ở trung tâm nhà trẻ. Toàn bộ nhà trẻ được xây dựng theo hình bầu dục, chạy quanh một cây cổ thụ 50 năm tuổi. Nhà trẻ Fuji được xây dựng bằng 3 vật liệu chính là kính, thép và gỗ, chạy quanh cây cổ thụ, trẻ em có thể chơi đùa mỗi ngày dưới bóng mát của cây.

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới” - 2

Toàn bộ sân trường nằm dưới tán cây xòe rộng. Cây cổ thụ 50 tuổi này đã từng gần như bị bật rễ khỏi lòng đất sau một trận bão lớn. Cái cây đã khô đi và tưởng sẽ chết, nhưng trái với suy nghĩ của mọi người, dần dần cái cây hồi phục, trở lại xanh tốt, khỏe mạnh.

Trước khi nhà trẻ Fuji được xây dựng năm 2007, cây cổ thụ này đã là nơi rất được trẻ nhỏ yêu thích, các em thường tìm tới chơi dưới bóng cây.

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới” - 3

Nhà trẻ Fuji được xây dựng chạy quanh cây cổ thụ, với các mặt cửa sổ bằng kính hướng vào bên trong, vào tâm điểm của nhà trẻ, chính là cây cổ thụ. Những em bé học ở nhà trẻ Fuji có thể nhìn ra sân trường và ngắm cái cây thân thiết của các em bất cứ lúc nào.

Trong giờ chơi, các em sẽ chơi trên sân trường nằm trong lòng tòa nhà với một tán ô khổng lồ, xanh mát tỏa bóng. Người lớn chỉ có thể tham quan vòng quanh 2 tầng nhà của nhà trẻ Fuji, ngoài ra, còn có những chỗ trần thấp, diện tích nhỏ chỉ vừa cho trẻ nhỏ chui vào khám phá, vui chơi.

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới” - 4

Phần mái của nhà trẻ chạy quanh hình bầu dục này cũng được tận dụng làm sân chơi - một sân chơi chạy dài bất tận. Lý do khiến nhà trẻ Fuji thường được nhắc tới là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới” chính là bởi cách thiết kế kiến trúc “để trẻ em được là trẻ em”.

Kiến trúc sư Takaharu Tezuka - tác giả của công trình - từng trả lời một cách đơn giản rằng: “Hãy suy nghĩ như một đứa trẻ khi thiết kế nhà trẻ”. Tezuka đã được truyền cảm hứng bởi chính các con của mình. Khi thiết kế nhà trẻ Fuji, Tezuka đã nghĩ về các con để xem mình cần phải thiết kế một công trình như thế nào.

Sân trường cho các em nhỏ chạy thỏa thích
Sân trường cho các em nhỏ chạy thỏa thích

Trường mầm non Fuji được thiết kế theo hình bầu dục, một vòng tròn không bao giờ có điểm kết thúc. Tầng mái của tòa nhà được biến thành sân chơi, trên sân chơi ở tầng cao này, các em nhỏ có thể nô đùa thỏa thích, có thể chạy chơi bao xa tùy thích bởi không có điểm bắt đầu hay kết thúc. Các em có thể thỏa sức nô giỡn mà không bị giới hạn về mặt không gian.

Trẻ nhỏ có thể leo trèo khi lên lớp học
Trẻ nhỏ có thể leo trèo khi lên lớp học

Người ta đã thiết kế những mô đất nhỏ ở cuối các cầu thang dẫn lên mái nhà, đây là một mẹo để khiến cầu thang ngắn hơn, đồng thời trẻ nhỏ sẽ có một chút cảm giác về sự leo trèo, vận động - điều mà các em rất thích. Nhưng có một vấn đề phát sinh là các em bắt đầu bảo nhau xới đất lên để làm đất nặn.

Khi 600 em bé của nhà trẻ cùng chơi trò này thì chẳng mấy chốc mô đất sẽ… biến mất. Nhà trường đã liên tục phải gọi công ty xây dựng tới đắp thêm đất. Người ta đã phải nâng dần độ cứng của đất để trẻ nhỏ không thể dễ dàng đào xới lên được nữa.

Trẻ nhỏ cũng rất thích cầu trượt, bập bênh… nhưng trong nhà trẻ Fuji không có sẵn những món đồ chơi phổ thông này. Lý do là bởi kiến trúc sư cho rằng những món đồ chơi này vô hình trung khiến trẻ bị tư duy dập khuôn, rằng các em nên chơi các trò này, chơi như thế này… Khi không có một món đồ chơi nào bày sẵn ra, các em sẽ phải tư duy sáng tạo ra trò chơi.

Kiến trúc khuyến khích trẻ nhỏ nghịch ngợm
Kiến trúc khuyến khích trẻ nhỏ nghịch ngợm

Các em nhỏ cần được khuyến khích nghịch ngợm, để phát huy năng lượng một cách tích cực. Chỉ cần việc xây dựng được tính toán cẩn thận để bảo vệ các em thì việc trẻ nghịch ngợm là điều không đáng sợ. Các thanh chắn lan can ở nhà trẻ Fuji có khoảng cách tối đa 10 xentimet để trẻ nhỏ không thể chui đầu qua thanh chắn.

Tuy vậy, các em vẫn có thể để chân mình lọt qua và rất thích ngồi đu đưa với hai chân bỏ lọt qua thanh chắn như thế này. Đây là một trò vui đơn giản nhưng khiến tất cả các em đều thích thú. Nhìn những đôi chân bé nhỏ đồng loạt đu đưa thích thú trong giờ chơi quả thực rất dễ thương.

Các em tự sáng tạo ra trò chơi
Các em tự sáng tạo ra trò chơi

Việc xây dựng một nhà trẻ chạy quanh một cái cây đã nằm sẵn ở đó không hề đơn giản bởi người ta phải làm sao để không làm đứt bộ rễ của cây, để cây vẫn sẽ tiếp tục xanh tươi, mạnh khỏe và đứng vững. Giữa các thân cây có những lỗ hổng, để trẻ không bị mắc kẹt chân trong các hốc cây, người ta đã chụp một lớp lưới bền chắc vào giữa các thân cây.

Trẻ em rất sáng tạo và đã biến những chiếc lưới này trở thành những chiếc võng để nhảy lên nhảy xuống. Khi trên sân trường không có những cầu trượt, bập bênh bày sẵn, các em nhỏ sẽ cùng nhau nghĩ ra những trò chơi và cái gì cũng có thể trở thành đồ chơi thú vị.

Cả trường cùng chơi trốn tìm
Cả trường cùng chơi trốn tìm

Ở sân chơi trên tầng mái có lắp những ô kính trong suốt, các em nhỏ luôn thích thú nhìn qua lớp kính này để tìm kiếm những gương mặt bạn bè thân quen bên dưới: “Bạn của mình đang ngồi ở đâu?”, “Chuyện gì đang diễn ra trong lớp học bên dưới này?”…

Các em thường túm 5 tụm 3 bên những ô kính để nhìn xuống bên dưới các phòng học, đồng thời, cũng có nhiều trẻ em khác ngửa cổ nhìn lên. Nhiều người sẽ cho rằng thiết kế như vậy sẽ khiến trẻ nhỏ bị phân tán trong giờ học.

Nhưng thực tế nhà trẻ Fuji không có những bức tường thực sự để ngăn cách các lớp học, tiếng ồn có thể lan truyền từ lớp này sang lớp khác, từ sân chơi dội vào phòng học, từ tầng trên dội xuống tầng dưới…

Kiến trúc sư tin rằng tiếng ồn rất quan trọng với trẻ nhỏ. Nếu bắt trẻ phải ở trong “những chiếc hộp im lặng” vào lứa tuổi này, có những em sẽ cảm thấy rất căng thẳng, nhàm tẻ và buồn chán.

Cả trường cùng “đi tàu hỏa”
Cả trường cùng “đi tàu hỏa”

Mỗi tháng, các giáo viên và học sinh ở trường mầm non Fuji sẽ sắp xếp lại đồ đạc nội thất trong các phòng học để đem lại sự tươi mới, thân thiện theo ý thích của các em nhỏ. Bức ảnh này được chụp trong một buổi sắp xếp lại lớp học.

Hai cô bé, cậu bé này đang thực hiện nhiệm vụ sắp xếp lại lớp, nhưng hai bé, cũng giống như tất cả các bạn bè khác, đều lãng quên nhiệm vụ của mình mà chỉ tập trung vào trò chơi đi tàu hỏa.

Trường có 600 học sinh với 600 thùng gỗ nhỏ, các em xếp đồ vào đây và di chuyển tới vị trí mới ưng ý, nhưng rồi tất cả đều chỉ say mê với trò “đi tàu hỏa” định kỳ mỗi tháng một lần. Những chiếc thùng gỗ được làm với chất liệu siêu nhẹ, sẽ không khiến trẻ bị thương nếu chẳng may các em bị va đầu vào cạnh thùng.

Trẻ được khuyến khích trò chuyện mọi lúc mọi nơi
Trẻ được khuyến khích trò chuyện mọi lúc mọi nơi

Nhật Bản là một quốc gia công nghệ. Trẻ em Nhật cũng đang ngày càng sớm bị thu hút bởi các đồ chơi công nghệ. Hình ảnh một em bé mê mải với điện thoại thông minh, không buồn chạy chơi, trò chuyện, không phải là hiếm ở đất nước này. Đó là điều khiến kiến trúc sư rất băn khoăn.

Kiến trúc sư nghĩ rằng nếu đặt “một chiếc giếng” trong mỗi lớp học, hẳn các trẻ nhỏ sẽ trò chuyện với nhau thật nhiều. Ở Nhật có một cụm từ quen thuộc là “chuyện trò quanh giếng” gợi nhắc tới hình ảnh phụ nữ Nhật khi xưa thường gặp nhau và trò chuyện bên giếng nước. Những giếng nước được đặt trong các lớp học ở mầm non Fuji chính là những bồn rửa tay như thế này.

Trẻ được khuyến khích… trèo cây
Trẻ được khuyến khích… trèo cây

Năm 2011, một số công trình phụ đã được xây thêm cho trường, trong đó có một cầu thang chạy vòng quanh cái cây. Kiến trúc sư cho rằng cái cây mới là linh hồn của công trình và thực tế nó còn quan trọng hơn cả tòa nhà, vì vậy, ông đã cho xây thêm một cầu thang để các em nhỏ có thể leo lên thật cao, lên tới gần ngọn cây.

Bên cạnh đó còn có những sợi dây thừng được buộc thật chắc chắn vào cây để những em nào cảm thấy mình đủ khỏe mạnh, dẻo dai sẽ có thể trèo lên thay vì leo cầu thang. Thường các trường mẫu giáo không cho phép trẻ nhỏ trèo cây, nhưng ở mầm non Fuji, các thầy cô cho phép điều này bởi họ tin rằng trẻ nhỏ cũng rất thông minh.

Các em sẽ tự biết giới hạn của mình để đi tiếp hay dừng lại. Họ chọn cách đặt niềm tin vào các em và cố gắng hạn chế những điều cấm đoán ở trường mầm non “tuyệt vời nhất thế giới” này.

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới” - 13
Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới” - 14
Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới” - 15

Nhà trẻ Fuji - trường mầm non “tuyệt vời nhất thế giới”

Nhà trẻ Fuji - trường mầm non “tuyệt vời nhất thế giới”

Bích Ngọc
Theo Ted/Bored Panda

MỚI NHẤT
Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19
Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19

(Dân trí) - Với LHP VN lần thứ 19, bộ phim “Quyên” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, chuyển thể theo tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Thọ hầu như trắng tay, cho dù cách xử thế xưa nay của các Hội diễn sân khấu, các Liên hoan phim ở nước ta bao giờ cũng là một cuộc chia phần kẻ nắm xôi, người miếng thịt để ra về ai ai cũng hỉ hả.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:28

Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô
Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô

(Dân trí) - Con tàu huyền thoại chở kho báu khổng lồ của lịch sử hàng hải đã vừa được tìm thấy lại. Đây được xem là một phát hiện khảo cổ gây chấn động. Con tàu “thánh tích” này đã bị đắm cách đây 300 năm khi đang chở khối lượng vàng bạc, châu báu trị giá lên tới… 1,5 tỉ đô.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016
Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016

(Dân trí) - Cuốn “Mein Kampf” (Cuộc chiến của tôi) do trùm Phát-xít Hitler viết đã bị cấm ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này sẽ xuất hiện trở lại tại các hiệu sách Đức vào đầu năm 2016 tới.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”
Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”

Lập hattrick giải nhất (sơ tuyển, bán kết và chung kết), các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã bước lên bục cao nhất dành cho nhà vô địch của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Ngoài Cúp đầu bếp danh giá, ba chàng trai đến từ Hà Nội nhận được số tiền thưởng kỷ lục: 1 tỉ đồng!

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:27

Nhà văn Trang Thế Hy qua đời
Nhà văn Trang Thế Hy qua đời

(Dân trí) - Lúc 0h50 phút ngày 8/12 nhà văn Trang Thế Hy đã qua đời tại nhà riêng (phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ông là một trong những nhà văn hàng đầu của văn chương Nam Bộ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật
Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật

(Dân trí) - Mới đây, một phụ nữ đã bị tấn công suýt mất mạng tại một phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng khi người phụ nữ này ngã ra sàn, kêu khóc vì đau đớn, thì những người xung quanh vẫn chỉ đứng yên… quan sát.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp
Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp

(Dân trí) - Mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp của riêng mình, và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta nhận được lời khen cho vẻ đẹp đó.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:00

Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36
Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với ông Mohammed Al-Afkham - Chủ tịch Hiệp hội đoàn Hiệp hội Sân khấu thế giới về việc tổ chức Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 vào năm 2018 dự kiến do Đà Nẵng đăng cai.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:17

Chuyên gia hiến kế  “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui
Chuyên gia hiến kế “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui

(Dân trí) - Cựu người mẫu Thuý Hằng, “cha đẻ” của Hoa hậu Việt Nam Dương Kỳ Anh và Luật sư Tô Đình Huy đều đề xuất nên điều chỉnh lại luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:25

Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”
Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”

(Dân trí) - Những câu chuyện làm nghệ thuật, làm văn hóa của Dương Thụ- người nhạc sĩ ở tuổi ngoài 70 vẫn đang nỗ lực giành lại công chúng cho dòng âm nhạc tử tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:02

Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude

Nghệ sĩ đầu tiên ứng dụng nghệ thuật vẽ trên cơ thể người ở Việt Nam chia sẻ: Anh phải vượt qua những cảm xúc thông thường của con người khi vẽ trên một cơ thể khác giới đang khỏa thân.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:48

Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới

(Dân trí) - Trải qua bao phen sóng gió, tưởng chừng như tan vỡ, cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Dũng vẫn ở bên cạnh mẹ con danh ca Bảo Yến. Cặp đôi đẹp của làng nhạc tràn đầy sự hạnh phúc, viên mãn trong bộ ảnh kỉ niệm gần 30 năm ngày cưới của mình bên cạnh hai cậu con trai tài năng, ngoan ngoãn.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”
Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”

(Dân trí) - Với những giá trị mà cổ vật cung đình Huế vốn có, và với “quê hương” nó được sinh ra, cố đô Huế xứng đáng đón nhận lại những cổ vật quan trọng một thời của cha ông.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:00

Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"
Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"

Nhân ngày giỗ của người mẹ - nữ nghệ sĩ tài năng Thanh Nga, diễn viên Hà Linh chia sẻ về những biến cố đau buồn của gia đình mà anh đã phải chứng kiến từ khi còn rất nhỏ.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 12:28

Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi
Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 2 tuổi thường được người dân bản địa gọi là “cậu bé Người Nhện” bởi cậu có khả năng leo tường một cách thần kỳ, “bám dính” y như Người Nhện.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 11:15

Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế
Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế

(Dân trí) - Theo ThS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), hiện tại Bảo tàng đang quản lý hơn 13.000 hiện vật. Trong số này, nhiều cổ vật rất có giá trị về ý nghĩa biểu tượng, tinh thần của triều Nguyễn.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:00

Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút
Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút

(Dân trí) - Tất cả những bản hit của năm 2015 đã được tổng hợp lại thành một MV “cực chất” chỉ kéo dài 5 phút.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Tối 5/12, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:18

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

(Dân trí) - Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất và quay phim xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:33

Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét
Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét

(Dân trí) - Sáng 5/12, chợ phiên sách cũ đã diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, thu hút khá đông độc giả tham dự dù thời tiết không mấy thuận lợi

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:41

Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia
Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia

(Dân trí) - Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt, Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) sẽ được xây dựng trở thành địa chỉ văn hóa và du lịch của Quốc gia gắn với các giá trị thi ca của Đại thi hào Nguyễn Du và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:06

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?
Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?

(Dân trí) - Với 20 phim truyện có mặt trong bảng phim truyện dự thi, bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Ngày trở về"... được xem là “đối thủ nặng ký” nhất cho những giải thưởng quan trọng của mùa giải Liên hoan phim (LHP) Việt Nam năm nay.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:04

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh
Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh

(Dân trí) - Một chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt tại London, Anh gần đây liên tục được xuất hiện trên các tờ tin tức của Anh, không chỉ vì ẩm thực quyến rũ mà còn bởi phương châm kinh doanh “đáp đền tiếp nối” của ông bà chủ.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:28

Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha
Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha

Đến xem hoa, nhưng nhiều người đã ứng xử với vẻ đẹp của hoa bằng cách của những người thiếu văn hóa, thiếu ý thức, khi cố tình phá hoại những cây hoa mà đáng ra được nâng niu, gìn giữ...

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:20