Truyền hình thực tế thay đổi quan hệ ông bầu - ca sĩ?

Nếu như những bài hit là con đường đưa các ca sĩ trở thành ngôi sao thì các ông bầu của họ chính là bệ phóng. Mô hình ông bầu (nhà quản lý) - ca sĩ bao nhiêu năm nay vẫn thế, chỉ có điều, bản chất của nó đang ngày càng khác xưa.

Giờ để tìm một hình mẫu kiểu Hoàng Tuấn - Đan Trường là một điều cực hiếm. Mối quan hệ ca sĩ - ông bầu ngày nay càng lúc càng ngắn hạn và thường mang tính thời vụ.

Chuẩn mực truyền thống

Bây giờ nếu hỏi giữa họ đã có những bản hợp đồng được ký kết nào không thì chắc chắn, đó sẽ là những cái lắc đầu. Họ là ai, là Hoàng Tuấn - Đan Trường, là Phú Hải - Đức Tuấn hay Hữu Minh - Cẩm Ly…

Nhưng họ đã song hành cùng nhau từ ít là 10 năm hoặc hơn, 20 năm. Trong 3 “cặp” ấy, chỉ mỗi Đức Tuấn và ông bầu Phú Hải mới “chia tay” gần đây.

“Nhiều hợp đồng giấy trắng mực đen vẫn chia tay, còn tôi và Đan Trường không có hợp đồng vẫn cộng tác bình ổn. Vì Trường không tìm đâu được người quản lý hết mình như tôi. Ngược lại, tôi không tìm đâu ca sĩ có tâm và trách nhiệm như Đan Trường”, ông bầu Hoàng Tuấn từng phát biểu.

Đó là những mô hình ông bầu - ca sĩ mang tính truyền thống, vào lúc mà thị trường âm nhạc Việt bắt đầu phát triển và các ca sĩ đang thật sự cần một người quản lý mang tính định hướng cho mình.

Hữu Minh - chồng Cẩm Ly - cũng là người quản lý cho nữ ca sĩ
Hữu Minh - chồng Cẩm Ly - cũng là người quản lý cho nữ ca sĩ

Thị trường thời đó, một mô hình ông bầu lý tưởng là biết lăng xê ca sĩ, biến một người từ số 0 trở thành nổi tiếng. Từ một ca sĩ không ai biết, đưa họ vào showbiz và lăng-xê họ bằng những biện pháp nghề nghiệp.

Không có Hoàng Tuấn, Đan Trường chắc chắn sẽ không như bây giờ. Không có Hữu Minh thì Lam Trường, Phương Thanh hay Cẩm Ly sẽ không thể nào có một bề dày tốt như hôm nay. Và nếu không có Phú Hải, ca sĩ Đức Tuấn chắc hẳn sẽ rất loay hoay sau khi đoạt giải Nhất tiếng hát Truyền hình TP.HCM năm 2000.

Ông bầu và ca sĩ thời ấy, bằng những cách thức khác nhau đã hỗ trợ lẫn nhau và ăn ý với nhau trong từng ấy thời gian. Họ đi với nhau suốt một con đường dài và đến một lúc nào đấy, đã chia tay nhưng mô hình ấy đã từng trở thành chuẩn mực và tưởng chừng không thể bị thay đổi.

Gió đổi chiều

Giờ đây, để tìm một mô hình quản lý theo kiểu ông bầu – ca sĩ như 10 năm trước là gần như không thể. Bởi xét kỹ càng, mô hình ấy hình thành từ những mối quan hệ thân thiết, làm việc dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau là chính chứ không dựa trên những điều khoản rõ ràng, chặt chẽ.

Bây giờ đã thay đổi nhưng cũng chưa hẳn đã là chuyên nghiệp hơn. Nếu như ngày xưa “lăng-xê” là điều quan trọng nhất để gắn bó giữa ông bầu và ca sĩ thì bây giờ mô hình lăng xê lại rất hiếm khi thành công vì đã có sự can thiệp của truyền hình thực tế, YouTube, mạng xã hội… và những hình thức lăng xê khác.

Bây giờ một người không cần phải qua giai đoạn, tìm hiểu hay dò dẫm gì nữa. Họ có thể nổi tiếng ngay sau một đêm, nhờ THTT hoặc YouTube hay Facebook. Vì thế, quy trình lăng xê bị rút ngắn lại, nó thay đổi cách thức. Khi sự thay đổi ấy diễn ra, nó cũng làm thay đổi những việc hợp tác mang tính truyền thống. Ngày xưa cần mất rất nhiều thời gian để làm thì bây giờ bản thân các ca sĩ sẽ thấy rằng họ sẽ bớt đi được một công đoạn dò dẫm tìm đường và họ có quyền thử nghiệm nhiều cách đi khác nhau, với nhiều ông bầu khác nhau.

Ông bầu Quang Huy (trái) và ca sĩ Sơn Tùng M-TP
Ông bầu Quang Huy (trái) và ca sĩ Sơn Tùng M-TP

Thời điểm này, người kia là phù hợp, thời điểm khác, người nọ sẽ phù hợp hơn.

Cho nên sẽ thấy có nhiều ca sĩ hôm nay là nhà quản lý này, tháng sau đã là người khác. Có người vừa ra album mới cùng ông bầu tên tuổi, đến album sau đã lại là người khác. Mô hình ông bầu – ca sĩ của ngày xưa luôn là những mối quan hệ bền chặt, dài lâu nhưng hiện nay mô hình này đã vắng đi và thay thế bằng những hình thức ngắn hạn, thời vụ.

Và mô hình ngắn hạn hay thời vụ cũng là một chuyện hết sức bình thường khi nó vận hành theo quy trình của thị trường âm nhạc. Một Lệ Rơi sau một đêm nổi tiếng đã có người sẵn sàng đứng ra làm ông bầu để cùng “mài” danh tiếng mà bỏ qua hẳn đào tạo hay không cần mất thời gian lăng-xê.

Nhưng những mối quan hệ như vậy rất nhanh chóng kết thúc khi họ không có một chiến lược cụ thể và tầm nhìn thì lại ngắn hạn. Có rất nhiều ca sĩ trẻ hôm nay thay đổi quản lý như thay áo. Có ca sĩ tâm sự rằng quản lý của cô một lúc quản lý khá nhiều người nhưng điều quan trọng nhất, book show hát thì cuối cùng lại chính cô phải đi tìm.

Ngay ông bầu Hoàng Tuấn cũng phải nói “Trước đây, nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng, có đầy đủ yếu tố để thành một ngôi sao thì mới đầu tư. Còn nay, không cần giọng hát, ngoại hình, thậm chí không có đam mê, chủ yếu thích danh vọng, là ca sĩ cũng tự bỏ tiền ra để lăng-xê mình”. Và khi các ca sĩ tự bỏ tiền thì quyền lực của ông bầu bỗng dưng giảm hẳn.

Nhưng mô hình gần như tự phát này sẽ tồn tại lâu và mang tính thay thế kiểu truyền thống? Điều này chưa thể trả lời được nhưng ca sĩ Đức Tuấn cho rằng “thị trường sẽ phải chuyên nghiệp hơn”.

Ngay như Đức Tuấn, sau khi chia tay ông bầu cũ, anh hợp tác với công ty chuyên quản lý ca sĩ, CAS Entertaiment. Anh cho biết rằng khi về đây mới thấy rằng hoạt động âm nhạc của mình được tổ chức bài bản hơn, từ chiến lược để làm sao nâng dần giá cát sê, sắp xếp các chương trình biểu diễn một cách hợp lý, lịch diễn phải kéo dài từ nửa năm đến một năm.

Bên cạnh đó là những công việc bên lề như ê kíp truyền thông, hình ảnh được tổ chức chuyên nghiệp. Mỗi ê-kíp sẽ lo phần việc của mình một cách rõ ràng. Có ê-kíp sản xuất âm nhạc, cố vấn chuyên môn, phụ trách hình ảnh, truyền thông.

Những công ty như vậy đang khá phát triển. Mới đây có thêm công ty TDL cũng chuyên về việc đào tạo và quản lý ca sĩ. Nhạc sĩ Việt Anh, giám đốc âm nhạc của công ty này cho biết anh kỳ vọng công ty này sẽ thay thế dần mô hình quản lý bán chuyên ở thị trường âm nhạc Việt Nam hướng tới chuyên nghiệp.

WePro, công ty đang quản lý ca sĩ Sơn Tùng M-TP thì luôn có những chiến lược cụ thể, rõ ràng trong việc quản lý hình ảnh và âm nhạc cho Sơn Tùng, biết ra “đòn” lúc nào, biết tung bài hát vào thời điểm nào sẽ gây sốt, đều được tính toán cụ thể.

Và những mô hình, mới thật sự là mô hình cần thiết cho những ca sĩ hiện nay nếu như thật sự họ muốn đi lâu dài trên con đường âm nhạc của mình.

Những ông bầu “mát tay”

Ông bầu Hoàng Tuấn thời những năm cuối 1999, đầu 2000 đã từng bỏ ra đến vài tỉ để lăng-xê Đan Trường thành ngôi sao, điều này sẽ không thể lặp lại ở thời buổi hiện tại nếu người bỏ tiền không phải là ca sĩ.

Phú Hải nếu không nhìn thấy thị trường Pop đầy những ca sĩ đang lên vào thời ấy thì sẽ không thể có những quyết định táo bạo khi “đẩy” Đức Tuấn vào lối đi khác, mà chính lối đi từ Broadway, nhạc tác giả, đã định hình Đức Tuấn thành một ngôi sao ca nhạc có đẳng cấp.

Đan Trường và ông bầu Hoàng Tuấn
Đan Trường và ông bầu Hoàng Tuấn

Quang Huy với những lăn lóc trong nghề, đã trở thành một “sói già” khi biến Ưng Hoàng Phúc đang gần như vô danh sau khi nhóm 1080 tan rã trở thành một ca sĩ có sự nghiệp solo rực sáng với những bài hit gây cực điểm xôn xao hơn 10 năm trước.

Thị trường thay đổi từ khi có truyền hình thực tế

Mô hình ông bầu – ca sĩ của ngày xưa luôn là những mối quan hệ bền chặt, dài lâu nhưng hiện nay mô hình này đã vắng đi và thay thế bằng những hình thức ngắn hạn, thời vụ.

Ngay cả ông trùm chuyên đào tạo ca sĩ và biến những số 0 trở thành diva nổi tiếng, Clive Davis cũng đã phải nói rằng “thị trường âm nhạc đã thay đổi rất nhiều từ khi có American Idol. Tất cả quy trình lăng xê ca sĩ, các cách thức tạo thị trường đã thay đổi hoàn toàn, kể cả ngành công nghiệp băng đĩa”.

Bây giờ ca sĩ cần người quản lý công việc giúp họ, quản lý về tài chính, có khả năng duy trì “book” show đều đặn. Và vì thế quyền lực của ông bầu không còn mạnh như ngày xưa.

Như Quang Huy, người từng rất mát tay khi đưa những ca sĩ từ bóng tối ra ánh sáng như Ưng Hoàng Phúc, Phạm Quỳnh Anh, Lương Bích Hữu giờ cũng chỉ quản lý Sơn Tùng M-TP, người trước khi đến WePro đã có sẵn hành trang là người nổi tiếng.

Theo Nguyên Minh

Thể thao & Văn hóa

MỚI NHẤT
Ban nhạc đầu tiên trên thế giới biểu diễn hoàn toàn dưới nước
Ban nhạc đầu tiên trên thế giới biểu diễn hoàn toàn dưới nước

(Dân trí) - Không chỉ chơi nhạc cụ dưới nước, ban nhạc này còn có thể hát được dưới nước. Những phần trình diễn của họ hoàn toàn không sử dụng máy trợ thở, đem lại một cảm giác ma mị, bí ẩn đối với người xem.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:34

Chuyên gia nói gì trước phiên đấu giá đôi choé 6 tỷ 50 triệu đồng?
Chuyên gia nói gì trước phiên đấu giá đôi choé 6 tỷ 50 triệu đồng?

(Dân trí) - Ở Việt Nam từng có rất nhiều phiên đấu giá thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, phiên đấu giá nghệ thuật diễn ra vào 29/5 vừa qua tại Hà Nội là phiên đấu giá nghệ thuật lần đầu tiên có. Phiên đấu giá này được xem là mở ra hy vọng mới cho việc kinh doanh những tác phẩm nghệ thuật giá trị cao.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:54

Nhiều rạp phim Nhà nước đã “chết” mà vẫn phải cố “sống”
Nhiều rạp phim Nhà nước đã “chết” mà vẫn phải cố “sống”

(Dân trí) - Sự xuống cấp về trang thiết bị, sự thiếu thốn và lạc hậu về nguồn phim, sự cứng nhắc trong cơ chế quản lý… đã đẩy các Trung tâm (Công ty) Phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố đến tình trạng “chết mà vẫn phải sống” trong nhiều năm qua.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:00

Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ
Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ

(Dân trí) - Hôm nay (1/6), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông mới với sự tham gia của hai nghệ sĩ Quốc Khánh và Công Lý. Phim ngắn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ những cá thể hổ còn lại trên thế giới bằng cách không tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm từ hổ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:00

Phiên dịch của Tổng thống Mỹ là người đề xuất 2 câu Kiều
Phiên dịch của Tổng thống Mỹ là người đề xuất 2 câu Kiều

Anh Phạm Tuấn Anh thẳng thẳn trao đổi: Anh chính là người đề xuất câu: “Rằng trăm năm kể từ đây/ Của tin gọi một chút này làm ghi” trong hai chuyến thăm cao cấp giữa hai nước Mỹ -Việt.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:36

Tại sao đồng hồ luôn chỉ 10h10’ trong mọi quảng cáo?
Tại sao đồng hồ luôn chỉ 10h10’ trong mọi quảng cáo?

(Dân trí) - Giờ đây, khi nhìn thấy những quảng cáo đồng hồ chỉ 10h10’, bạn sẽ mỉm cười đầy vẻ… tự tin am hiểu.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:00

Người mẫu Mỹ gốc Việt thi hoa hậu để kiếm tiền tặng trẻ mồ côi
Người mẫu Mỹ gốc Việt thi hoa hậu để kiếm tiền tặng trẻ mồ côi

(Dân trí) - Là một cô gái gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Houston (Mỹ), Mindy Ngọc Minh Trần mang vẻ đẹp đậm nét Á Đông nhưng khá ấn tượng. Cô tham dự cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu với mục tiêu kiếm tiền để giúp đỡ trẻ em mồ côi.

Thứ ba, 31/05/2016 - 04:11

Phát hiện khảo cổ nghi bia đã được làm từ 5000 năm trước
Phát hiện khảo cổ nghi bia đã được làm từ 5000 năm trước

(Dân trí) - Món đồ uống ưa thích của hàng triệu người trên thế giới được nhận định là đã xuất hiện từ cách đây 5000 năm nhờ phát hiện khảo cổ mới đây.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:44

Kịch thiếu nhi cũng "ăn xổi ở thì"
Kịch thiếu nhi cũng "ăn xổi ở thì"

Năm nào cũng thế, cứ vào dịp 1-6, các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi lại có dịp nở rộ. Tuy nhiên, số lượng ít khi đi cùng chất lượng. Không khó lý giải vì sao năm nay lượng khán giả đến với các chương trình đã có sự sụt giảm mạnh.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:34

Tiếp nhận phê bình trong đời sống nghệ thuật biểu diễn: Ranh giới nào cho phản biện?
Tiếp nhận phê bình trong đời sống nghệ thuật biểu diễn: Ranh giới nào cho phản biện?

Thừa lời khen, thiếu những lời phê bình nghiêm khắc về chuyên môn. Đó là nhận xét khá phổ biến về phần lớn các cuộc thi, chương trình biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, trừ những dàn giám khảo được mời cho “đẹp đội hình”, vì là nhà tài trợ, sự thực không hẳn chỉ là những gì khán giả có thể thấy trên truyền hình…

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:21

Quán quân Tìm kiếm Tài năng Anh vừa đăng quang đã bị tố thiếu trung thực
Quán quân Tìm kiếm Tài năng Anh vừa đăng quang đã bị tố thiếu trung thực

(Dân trí) - Quán quân cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Anh 2016 - Richard Jones - vừa đăng quang đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ dư luận cho rằng anh quá “lười biếng” và “thiếu sáng tạo” khi sử dụng lại những “ngón nghề” của các ảo thuật gia đi trước.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:53

Những khoảnh khắc tuổi thơ nhiệm màu
Những khoảnh khắc tuổi thơ nhiệm màu

(Dân trí) - Bất kể những khác biệt trong đời sống lớn đến đâu, trẻ em trên khắp thế giới này vẫn luôn tìm thấy niềm vui trong trẻo, vô tư.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ sĩ Đặng Châu Anh: "Từ bé tôi đã nhút nhát, tự ti và không có gì đặc biệt"
Nghệ sĩ Đặng Châu Anh: "Từ bé tôi đã nhút nhát, tự ti và không có gì đặc biệt"

(Dân trí) - "Từ bé tôi đã là một người nhút nhát, rất tự ti và không có gì đặc biệt. Tôi không tìm thấy bất kỳ giá trị nào của mình, học cái gì cũng làng nhàng. Học bên trường nhạc thì dốt nhất lớp vì lạc vào một lớp toàn siêu sao, con nhà nòi. Bên văn hóa vì nhút nhát nên chẳng thể hiện được mình nhiều. Tuổi thơ của tôi là một quá trình thoi thóp", Châu Anh chia sẻ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 03:28

Một góc phố Hà Nội sẽ gợi nhớ tới không gian thơ mộng nước Ý
Một góc phố Hà Nội sẽ gợi nhớ tới không gian thơ mộng nước Ý

(Dân trí) - Đêm trình diễn nghệ thuật diễn ra vào 2/6 tới đây sẽ là một đêm mà góc phố Lê Phụng Hiểu (Hà Nội) mang đậm hơi thở nước Ý với những giai điệu, ẩm thực cùng những bộ sưu tập thời trang lấy ý tưởng từ những con tem nước Ý của 3 nhà thiết kế Minh Hạnh, Xuân Hảo, Quang Huy.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:40

Những con số bí mật của… quần jeans
Những con số bí mật của… quần jeans

(Dân trí) - Khởi điểm là quần áo bảo hộ lao động, jeans, denim đã trở thành dòng thời trang thịnh hành trên khắp thế giới như thế nào?

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:38

Khi “ông Bụt” Quang Thắng “chụp ảnh tự sướng” cùng cô Tấm
Khi “ông Bụt” Quang Thắng “chụp ảnh tự sướng” cùng cô Tấm

(Dân trí) - Dù đóng vai thần tiên, nhưng “ông Bụt” Quang Thắng cũng rất xì- tin khi không ngần ngại check- in, selfie cùng “cô Tấm” Thu Hằng những bức ảnh lung linh để “câu like” facebook...

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:00

Hà Nội: Một đôi choé được đấu giá 6 tỷ 50 triệu đồng
Hà Nội: Một đôi choé được đấu giá 6 tỷ 50 triệu đồng

(Dân trí) - Mới đây, lần đầu tiên tại Hà Nội đã diễn ra phiên đấu giá 5 tác phẩm nghệ thuật. Phiên đấu giá có sự tham gia của 12 cá nhân, tổ chức trong đó có sự tham gia của các đại diện đến từ Pháp, Trung Quốc. Trong phiên đấu giá, một đôi choé đã được trả giá tới 6 tỷ 50 triệu đồng khiến khách đến dự phải “mắt tròn, mắt dẹt”.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:28

Ly hôn - cơn ác mộng kinh hoàng của các ngôi sao
Ly hôn - cơn ác mộng kinh hoàng của các ngôi sao

(Dân trí) - Ly hôn là một đề tài nhạy cảm đối với ngay cả những người bình thường, còn đối với các ngôi sao, ly hôn chính là cơn ác mộng kinh hoàng bởi họ không chỉ bước ra từ một cuộc hôn nhân đổ vỡ, mà còn biết bao hệ lụy khác kéo theo. Hãy nghe tâm sự của người trong cuộc…

Thứ hai, 30/05/2016 - 08:20

“Điểm cộng” văn hóa của ông Obama, cô gái tặng hoa, và Tân Hoa hậu biển
“Điểm cộng” văn hóa của ông Obama, cô gái tặng hoa, và Tân Hoa hậu biển

(Dân trí) - Tuần qua, đời sống văn hóa trong nước diễn ra sôi động với những câu chuyện văn hóa thú vị, không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:00

Vì sao hoa hậu Việt sợ thi nhan sắc quốc tế?
Vì sao hoa hậu Việt sợ thi nhan sắc quốc tế?

Trong khi các người đẹp chưa có tên tuổi thường muốn thi chui ở nước ngoài, sẵn sàng chịu phạt khi về nước để được nổi tiếng, thì ngược lại, rất nhiều hoa hậu, hoa khôi trong nước lại từ chối đi thi dù cơ hội họ đã nắm trong tầm tay. Giải thích điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, lý do ngoại ngữ, cũng như khả năng giao tiếp và lịch thi căng thẳng, dày đặc không đảm bảo sức khỏe chính là nguyên nhân gây ra nỗi sợ trên.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:46

Suboi - hiện tượng lạ trước khi gặp Obama
Suboi - hiện tượng lạ trước khi gặp Obama

Mấy ngày nay, cô gái đọc rap cho Tổng thống Obama hôm 25-5 được báo chí nước ngoài quan tâm phỏng vấn.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 05:46

NSƯT Thanh Thúy, Quế Trân trúng cử đại biểu HĐND TPHCM
NSƯT Thanh Thúy, Quế Trân trúng cử đại biểu HĐND TPHCM

Trong số 3 nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM, NSƯT - ca sĩ Thanh Thúy và NSƯT Quế Trân trúng cử. Riêng diễn viên, người mẫu, MC Bình Minh không trúng cử nhiệm kỳ này.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:40

Bằng Kiều thú nhận từng phải “hát bè” cho Mỹ Linh
Bằng Kiều thú nhận từng phải “hát bè” cho Mỹ Linh

(Dân trí) - "Dấu ấn đầu tiên của tôi với khán giả Sài Gòn có lẽ là ca khúc “Trái tim không ngủ yên” của cố nhạc sĩ Thanh Tùng, hát song ca với Mỹ Linh. Nhưng ít ai biết rằng tôi phải năn nỉ Mỹ Linh để được hát song ca...", ca sĩ Bằng Kiều chia sẻ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 02:15

Chuyến đi huyền thoại của minh tinh đầu tiên đến với trẻ em Việt Nam
Chuyến đi huyền thoại của minh tinh đầu tiên đến với trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Những ngày này, cộng đồng mạng xôn xao về việc nữ danh ca Katy Perry đồng hành cùng UNICEF tới với trẻ em Việt Nam. Nhớ lại thập niên 1990, minh tinh màn bạc Audrey Hepburn cũng đã từng có một chuyến đi huyền thoại đến Việt Nam.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:30