Thứ năm, 30/06/2016 - 06:20

Truyền hình trực tiếp về một con đường Trường Sơn không ai biết

Dân trí

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Bộ đội Thông tin - Liên lạc anh hùng và 44 năm “sự kiện Lèn Hà”, ĐTH Việt Nam sẽ thực hiện chương trình THTT từ Quảng Bình mang tên “Alô, đây là A69”. Chương trình THTT vào 20h10 ngày 3/7 trên kênh VTV1.

Vào 13h ngày 2/7/1972, trong khi các cán bộ chiến sĩ của Trạm A69 nằm ở Lèn Hà, thôn Thanh Lạng, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (tên trên bản đồ là Lù Lù, tên gọi khác là Bản Hà; Bắc Hà hoặc Động Cây Cam) đang làm nhiệm vụ, 2 máy bay B57 của Mỹ ập tới ném bom khu vực hang Lèn Hà. Chỉ trong vòng 5 phút, trạm máy trên hang đá bị hư hỏng nặng nề, 1500m đường dây bị đứt nát không làm việc được và 13 chiến sĩ anh dũng hy sinh trong đó có 10 nữ chiến sĩ. 9 trong số đó tuổi đời còn chưa tới 20, 2 đồng chí mới 16 tuổi.

Hình ảnh tái hiện cuộc sống, chiến đấu của các chiến sĩ thông tin - liên lạc. Ảnh: VTV6.
Hình ảnh tái hiện cuộc sống, chiến đấu của các chiến sĩ thông tin - liên lạc. Ảnh: VTV6.

44 năm trôi qua, những chiến công, thành tích và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 mãi in đậm trong trái tim mỗi người Việt Nam. Để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng mà thầm lặng này, ĐTH Việt Nam sẽ thực hiện chương trình THTT từ Quảng Bình mang tên “Alô, đây là A69”. Chương trình sẽ cho khán giả biết bên cạnh một con đường Trường Sơn trên bộ, một con đường Trường Sơn trên biển thì trong những năm chống Mỹ chúng ta còn có một con đường Trường Sơn khác đó là đường Trường Sơn trên mặt trận thông tin - liên lạc.

Truyền hình trực tiếp về một con đường Trường Sơn không ai biết - 2
44 năm sau ngày các chiến sĩ Trạm A69 hy sinh, ĐTH Việt Nam thực hiện một chương trình riêng để tôn vinh họ. Hình ảnh mang tính tái hiện. Ảnh: VTV6.
44 năm sau ngày các chiến sĩ Trạm A69 hy sinh, ĐTH Việt Nam thực hiện một chương trình riêng để tôn vinh họ. Hình ảnh mang tính tái hiện. Ảnh: VTV6.

Trong những năm chống Mỹ, để đảm bảo thông tin liên lạc giữa hậu phương và tiền tuyến, bên cạnh con đường Trường Sơn huyền thoại, quân đội Việt Nam đã hình thành một con đường Trường Sơn khác: “Đường Trường Sơn âm thanh”.

Năm 1966, Trung đoàn 134 được thành lập có nhiệm vụ đảm bảo thông tin phục vụ cuộc chỉ huy chống chiến tranh leo thang đánh phá của giặc Mỹ ở miền Bắc, đồng thời giữ vững thông tin liên lạc với chiến tường miền Nam.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những cánh thư vẫn nặng mùi ký ức. Hình ảnh mang tính tái hiện. Ảnh: VTV6.
Chiến tranh đã lùi xa nhưng những cánh thư vẫn "nặng" mùi ký ức. Hình ảnh mang tính tái hiện. Ảnh: VTV6.

Trạm cơ vụ A69 đóng tại hang Lèn Hà là một trạm thông tin quan trọng trên tuyến giao thông Bắc - Nam. Trạm A69 là trạm thông tin có vị trí cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin từ Hà Nội đến Đường 9 - Nam Lào, là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm, quân trang quân dụng… phục vụ cho chiến trường miền Nam và thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt.

Hà Tùng Long