Truyện thiếu nhi bị lạm dụng yếu tố “sex” và bạo lực”?

Dân trí Dư luận từng lên án truyện thiếu nhi có chi tiết cổ súy loạn luân “cha muốn cưới con gái”, yếu tố bạo lực “chém Trăn tinh vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”; giờ lại hoang mang trước những hình ảnh khỏa thân, nội dung nhạy cảm trong cuốn truyện “Anh hùng Héc- quyn”…
>>NXB Kim Đồng nói gì về bộ truyện thiếu nhi có “ảnh nóng”?

Nhan nhản truyện thiếu nhi có yếu tố bạo lực và 18+

Cuốn truyện “Anh hùng Héc- quyn” thuộc bộ sách “Thần thoại Hy Lạp” do NXB Kim Đồng phát hành đang vấp phải sự phản ứng của độc giả vì tái bản nhiều lần mà vẫn để “lọt” tranh vẽ khỏa thân, những chi tiết phản cảm. Ngoài ra, tập truyện còn có những lời thoại về chuyện ân ái, tình một đêm… giữa các nhân vật, hoàn toàn không phù hợp với trẻ nhỏ.

Hình ảnh bị cho là nhạy cảm trong cuốn Anh hùng Héc- quyn.
Hình ảnh bị cho là nhạy cảm trong cuốn "Anh hùng Héc- quyn".

Trước đó, nhiều phụ huynh cũng hoang mang với chi tiết“cha muốn cưới con gái” trong cuốn truyện cổ tích “Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm” do Nhà xuất bản Văn học liên kết với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ văn hóa Đinh Tị xuất bản, phát hành.

Trong đó, nội dung truyện “Công chúa Tóc Vàng” có đoạn: “Năm tháng trôi đi, công chúa dần dần lớn lên, nàng có vẻ đẹp giống y như hoàng hậu, đặc biệt là mái tóc vàng của nàng trông còn rực rỡ hơn mẹ nhiều. Mọi người gọi nàng là công chúa Tóc Vàng. Quốc vương nhìn thấy con gái mình, thường nghĩ đến bóng dáng của vợ, vì thế sau đó, ngài tuyên bố sẽ lấy con gái của mình làm vợ…”

Chính chi tiết “cha muốn cưới con gái” của truyện cổ tích này đã khiến các phụ huynh bức xúc cho rằng cuốn sách “cổ súy loạn luân”.

Ngoài “Anh hùng Héc- quyn”, “Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm”; năm 2014 cuốn “Truyện Cổ tích về các loài chim& muông thú” do NXB Văn hóa Thông tin ấn hành bị gắn mác “truyện cổ tích 18+” khi nội dung câu chuyện “Leda và con thiên nga” có đoạn miêu tả ân ái rõ nét giữa nàng Leda và con thiên nga.

Truyển cổ tích Công chúa Tóc Vàng nằm trong cuốn Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm bị độc giả phản ứng.
Truyển cổ tích "Công chúa Tóc Vàng" nằm trong cuốn "Những nàng công chúa chăm chỉ, dũng cảm" bị độc giả phản ứng.

Không lạm dụng yếu tố “người lớn” nhưng truyện cổ tích Thạch Sanh nằm trong cuốn “Truyện cổ tích Việt Nam” do NXB Kim Đồng tái bản tháng 10/2014 cũng khiến các bậc phụ huynh hoảng hốt vì yếu tố bạo lực. Trong đó có các chi tiết lạ như Thạch Sanh được mẹ nhường chiếc khố duy nhất và “chém Trăn tinh vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”…

Hầu hết các cuốn truyện thiếu nhi chứa nội dung nhạy cảm, không phù hợp với trẻ nhỏ như các cuốn kể trên đều đã được các cơ quan chức năng xử phạt, thu hồi. Tuy nhiên, trước tình trạng thị trường sách thiếu nhi ồ ạt, nội dung kém chất lượng, yếu tố “người lớn” và bạo lực xuất hiện ngày càng nhiều khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng.

“Làm sách cho trẻ cần sự cẩn trọng và cái tâm”

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng cần phải cấm những hình ảnh khỏa thân, nội dung nhạy cảm, bạo lực như trong cuốn truyện thiếu nhi “Anh hùng Héc- quyn”. Theo ông, nên đẩy mạnh tính nhân văn nhân ái thay vì những nội dung cổ súy bạo lực. “Thời đại chiến tranh đã qua rồi, truyện tranh thiếu nhi dành cho thiếu nhi có nhất thiết cứ phải… đánh nhau”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ nói.

Theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, truyện tranh thiếu nhi đang ở giai đoạn “thừa mà thiếu”. Thiếu những tác phẩm văn học có giá trị, những tác phẩm xây đắp tâm hồn, nhân văn nhân ái. Ông cho rằng ở Việt Nam rất hiếm những cây bút như Nguyễn Nhật Ánh. Còn thừa là sự tràn lan của những đầu sách kém chất lượng, quá lạm dụng các yếu tố bạo lực.

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang cũng cho rằng làm sách cho thiếu nhi cần lắm sự trách nhiệm và cái tâm của người làm công tác biên tập, các nhà xuất bản.
Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang cũng cho rằng làm sách cho thiếu nhi cần lắm sự trách nhiệm và cái tâm của người làm công tác biên tập, các nhà xuất bản.

“Để lọt những cuốn sách còn nhiều sạn thể hiện sự cẩu thả trong công tác biên tập. Sách dành cho thiếu nhi càng cần phải cẩn trọng, bởi trẻ em cần được nâng niu từ những trang sách”, tác giả tiểu thuyết “Quyên” bộc bạch.

Đồng quan điểm với nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang cũng cho rằng làm sách cho thiếu nhi cần lắm sự trách nhiệm và cái tâm của người làm công tác biên tập, các nhà xuất bản. “Những người làm công tác biên tập cũng đã đang và sẽ là những bậc cha mẹ. Nếu họ làm sách với suy nghĩ làm sao để cho chính con cái của mình đọc, nâng niu những cuốn sách này thì sẽ không xảy ra tình trạng sách truyện thiếu nhi nhiều sạn, để lọt những chi tiết nhạy cảm, bạo lực”, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang nói.

Ở góc độ một phụ huynh, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang cho rằng trước sự bát nháo của thị trường sách thiếu nhi như hiện nay thì biện pháp cụ thể, trước mắt nhất vẫn là sự kiểm soát, đồng hành của các bậc cha mẹ với con cái của mình: “Các bậc phụ huynh hãy lựa chọn các đầu sách đã được bản thân kiểm duyệt, những đầu sách của các NXB uy tín cũng như hướng con cái đọc những cuốn sách có nội dung nhân văn nhân ái, giàu ngôn ngữ văn học. Đó là cách hiệu quả để trẻ em không bị đầu đọc bởi những cuốn sách kém chất lượng. Và đó cũng là cách quay lưng, tẩy chay những đơn vị làm sách thiếu cẩn trọng.”

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Bí mật đằng sau những siêu phẩm hội họa
Bí mật đằng sau những siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Siêu phẩm hội họa nhiều khi không chỉ là tuyệt tác mà còn ẩn chứa cả những bí mật chờ được tìm ra.

Thứ tư, 24/01/2018 - 03:22

Hoạ sĩ “đại thụ” của nền mỹ thuật Việt Nam qua đời ở tuổi 95
Hoạ sĩ “đại thụ” của nền mỹ thuật Việt Nam qua đời ở tuổi 95

(Dân trí) - Hoạ sĩ Phan Kế An, một trong những cây đại thụ của nền hội họa Việt Nam, họa sĩ hiếm hoi còn lại của thế hệ các họa sĩ thời kỳ mỹ thuật Đông Dương vừa qua đời lúc 10h13 ngày 21/1, hưởng thọ 95 tuổi.

Thứ tư, 24/01/2018 - 10:29

Phim về tình yêu giữa cô gái câm và quái vật lập “kỳ tích”
Phim về tình yêu giữa cô gái câm và quái vật lập “kỳ tích”

(Dân trí) - Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh - Oscar 2018 - vừa công bố danh sách đề cử, trong đó, “The Shape of Water” (Dáng hình của nước) dẫn đầu đường đua với 13 đề cử. Bộ phim kể về tình yêu giữa cô gái câm làm nghề quét dọn và một thủy quái bị giam cầm.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:27

Nam danh ca gạo cội từ giã sự nghiệp ở tuổi 77 vì Parkinson
Nam danh ca gạo cội từ giã sự nghiệp ở tuổi 77 vì Parkinson

(Dân trí) - Nam danh ca người Mỹ Neil Diamond đã vừa phải từ giã sự nghiệp lưu diễn của mình sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh Parkinson ở tuổi 77. Trong sự nghiệp của mình, ông có nhiều bản hit như “Sweet Caroline”, “Hello Again”, “I've Been This Way Before”…

Thứ tư, 24/01/2018 - 06:29

Vì sao hài tết lạm dụng cảnh hở hang không bị kiểm duyệt?
Vì sao hài tết lạm dụng cảnh hở hang không bị kiểm duyệt?

(Dân trí) - Trong khi phim chiếu rạp đã áp dụng tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi thì hài tết vẫn đang được kiểm soát rất lỏng lẻo. Thêm vào đó, việc phát hành phim trên Youtube lại càng tạo kẽ hở cho các nhà sản xuất sa đà vào chuyện khai thác cảnh sexy để câu view khiến hài tết càng trở nên ngập ngụa cảnh hở hang.

Thứ tư, 24/01/2018 - 06:00

Nhiều nghệ sĩ khóc nức nở khi U23 Việt Nam giành chiến thắng
Nhiều nghệ sĩ khóc nức nở khi U23 Việt Nam giành chiến thắng

(Dân trí) - Ngay sau khi trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar kết thúc với phần thắng thiên về đội tuyển Việt Nam, nhiều nghệ sĩ đã bật khóc vì không kiềm chế được cảm giác vui sướng, hạnh phúc và tự hào.

Thứ ba, 23/01/2018 - 06:48

Chấm dứt màn chém lợn gây tranh cãi ở Lễ hội Ném Thượng
Chấm dứt màn chém lợn gây tranh cãi ở Lễ hội Ném Thượng

(Dân trí) - “Sau rất nhiều lần hội đàm với người dân, dân làng Ném Thượng đã hiểu và đồng ý không chém lợn ở sân đình”, ông Lê Đình Thực, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Bắc Ninh khẳng định.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:17

Nghệ sĩ Việt dự đoán gì về tỷ số của U23 Việt Nam và Qatar
Nghệ sĩ Việt dự đoán gì về tỷ số của U23 Việt Nam và Qatar

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ dự đoán U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng trước Qatar dù trận đấu còn rất ít thời gian.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:00

Ê-kíp Táo quân nghỉ tập để cổ vũ U23 Việt Nam
Ê-kíp Táo quân nghỉ tập để cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Nghệ sĩ Vân Dung, Quang Thắng cho biết toàn bộ ê-kip Táo quân đã nghỉ buổi tập chương trình để ủng hộ đội tuyển U23 Việt Nam trong trận tứ kết giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq…

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:33

Chiêm ngưỡng những đôi giày làm từ vàng và bạch kim
Chiêm ngưỡng những đôi giày làm từ vàng và bạch kim

(Dân trí) - Mới đây, một đôi giày cao gót đã gây chú ý khi xuất hiện trên thị trường với mức giá tương đương 6,9 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:14

Vì sao NSƯT Trung Anh phá lệ vào vai cao thủ võ lâm trong hài tết?
Vì sao NSƯT Trung Anh phá lệ vào vai cao thủ võ lâm trong hài tết?

(Dân trí) - NSƯT Trung Anh cho biết, anh không ác cảm với hài nhưng anh nghĩ mình không hợp với việc đóng hài. Vì thế, từ trước tới nay dù có rất nhiều lời mời đóng hài nhưng anh đều từ chối. Và việc anh tham gia hài tết "Ván cờ vồ 5" được xem như là phá lệ chưa từng có.

Thứ ba, 23/01/2018 - 11:38

Tài tử vung tiền tiêu hết 150 triệu USD như thế nào?
Tài tử vung tiền tiêu hết 150 triệu USD như thế nào?

(Dân trí) - Nam diễn viên Hollywood - Nicolas Cage (54 tuổi) - từng được biết tới là một trong những tài tử kiếm bộn tiền nhất kinh đô điện ảnh, Cage từng sở hữu khối tài sản lên tới 150 triệu USD, chỉ để rồi nhanh chóng tiêu tán hết vì chi tiêu phung phí.

Thứ ba, 23/01/2018 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký cam kết không ngửa nón nhận tiền tại lễ hội Vùng Lim
Ký cam kết không ngửa nón nhận tiền tại lễ hội Vùng Lim

(Dân trí) - Lễ hội vùng Lim 2018, Ban tổ chức tiếp tục nghiêm cấm hát Quan họ ngửa nón nhận tiền. Yêu cầu Chủ tịch các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết không ngửa nón nhận tiền dối với các Câu lạc bộ quan họ ở địa phương mình hát phục vụ du khách tại lễ hội.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:00

Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê xúc động ngày quay về quê hương Đắk Lắk
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê xúc động ngày quay về quê hương Đắk Lắk

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật tân Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê và trao tặng bằng khen cùng phần thưởng dành cho tân Hoa hậu đã mang lại vinh dự cho tỉnh nhà.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:23

Bức ảnh ông cụ mất tất cả sau vụ hỏa hoạn gây xúc động
Bức ảnh ông cụ mất tất cả sau vụ hỏa hoạn gây xúc động

(Dân trí) - Những bức ảnh gây xúc động này ghi lại hình ảnh một ông cụ 83 tuổi ôm lấy chú mèo con của mình và bật khóc bên cạnh ngôi nhà đã bị cháy rụi.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:29

Nghệ sĩ Ưu tú, “nữ hoàng Opera”… hát bolero có bị xem là thụt lùi?
Nghệ sĩ Ưu tú, “nữ hoàng Opera”… hát bolero có bị xem là thụt lùi?

(Dân trí) - Việc ca sĩ Lan Anh - người được mệnh danh là “Nữ hoàng Opera” và NSƯT Khánh Hoà - người được xem là “giọng ca của người lính” hát nhạc bolero đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Một số người cho rằng, đây là việc “phá bỏ đền đài” chưa từng có trong làng nhạc.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:27

Nỗi ám ảnh kinh hoàng sau vai diễn “người lớn”
Nỗi ám ảnh kinh hoàng sau vai diễn “người lớn”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Natalie Portman mới đây đã tiết lộ rằng ở tuổi 13, sau khi xuất hiện trong bộ phim đình đám - “Leon: The Professional” (1994), cô đã trải nghiệm những điều tồi tệ nhất đối với tâm lý của một cô gái mới lớn.

Thứ hai, 22/01/2018 - 01:11

Em trai Phạm Băng Băng gây sốt dù mới “ngấp nghé” làm ca sĩ
Em trai Phạm Băng Băng gây sốt dù mới “ngấp nghé” làm ca sĩ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, các trang tin giải trí Hoa ngữ liên tục đề cập tới cậu em trai 17 tuổi Phạm Thừa Thừa của nữ diễn viên nổi tiếng Phạm Băng Băng.

Thứ hai, 22/01/2018 - 01:09

NXB Kim Đồng nói gì về bộ truyện thiếu nhi có “ảnh nóng”?
NXB Kim Đồng nói gì về bộ truyện thiếu nhi có “ảnh nóng”?

(Dân trí) - Cuốn truyện tranh “Anh hùng Héc-quyn” thuộc bộ sách “Thần thoại Hy Lạp” do NXB Kim Đồng phát hành vấp phải sự phản ứng của độc giả vì bị cho là “lọt” nhiều hình ảnh nhạy cảm, lời thoại có yếu tố bạo lực, không phù hợp với trẻ em.

Thứ hai, 22/01/2018 - 01:08

Ca sĩ Thu Hà: “Tôi nhiều lần bị NSND Thanh Hoa mắng”
Ca sĩ Thu Hà: “Tôi nhiều lần bị NSND Thanh Hoa mắng”

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Giải nhì Sao Mai 2007 dòng nhạc dân gian Thu Hà chia sẻ lý do vì sao mình nhiều lần bị NSND Thanh Hoa “mắng” sau khi biểu diễn trên sân khấu.

Thứ hai, 22/01/2018 - 11:00

Nhiều nghệ sĩ phờ phạc vì thức thâu đêm tập Táo Quân 2018
Nhiều nghệ sĩ phờ phạc vì thức thâu đêm tập Táo Quân 2018

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ đã lộ rõ vẻ mệt mỏi vì thiếu ngủ trong những bức ảnh hậu trường tập luyện Táo Quân 2018. Những hình ảnh này lại khiến cho khán giả trân trọng hơn công sức - tâm huyết mà các nghệ sĩ đã cống hiến để tạo ra được một chương trình ý nghĩa trong đêm giao thừa.

Thứ hai, 22/01/2018 - 10:45

Đức Trí không muốn nhắc đến Hồ Ngọc Hà
Đức Trí không muốn nhắc đến Hồ Ngọc Hà

(Dân trí) - Nhạc sĩ Đức Trí bối rối nài nỉ “không nhắc mà” khi liên tục bị nhạc sĩ Phương Uyên và Xuân Bắc nhắc lại chuyện với tình cũ, ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Thứ hai, 22/01/2018 - 10:18

Duy Nam kể chuyện nhớ đời với “Táo” Quang Thắng
Duy Nam kể chuyện nhớ đời với “Táo” Quang Thắng

(Dân trí) - Vì tình nguyện xách hộ hành lý cho nghệ sĩ Quang Thắng khiến hành lý của mình quá cân, và do không biết tiếng Nga để giải thích, Duy Nam đã phải nước mắt ngắn, nước mắt dài khi bị giữ lại ở sân bay Nga một lúc. Đó là kỷ niệm "nhớ đời" mà Duy Nam không thể quên khi nhắc về người anh mình rất đỗi quý mến và trân trọng.

Thứ hai, 22/01/2018 - 10:14

Hoàng tử Trung Phi đăng ký dự show Đỗ Trịnh Hoài Nam tại Paris Haute Couture
Hoàng tử Trung Phi đăng ký dự show Đỗ Trịnh Hoài Nam tại Paris Haute Couture

(Dân trí) - Hoàng tử Jean-Barthélémy Bokassa (Cộng hòa Trung Phi) đã đăng ký tham dự show trình diễn BST áo dài của NTK Việt Nam Đỗ Trịnh Hoài Nam tại Paris Haute Couture 2018. Được biết, đêm diễn sẽ có 3 Hoa hậu Pháp và toàn bộ các người mẫu phải là người mẫu nổi tiếng, thuộc Top 10 hoa hậu Pháp.

Thứ hai, 22/01/2018 - 10:00