Thứ ba, 26/07/2016 - 10:51

Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh

Dân trí

Tùng Dương cho rằng, chưa nói đến thông điệp của bài hát “Không quan tâm” mà Minh Như thể hiện, chỉ xét về ngôn từ của bài hát cũng đã thấy sự suồng sã, dễ dãi, không giúp ích gì cho các giọng ca trẻ như Minh Như.

Trong số phát sóng tối 24/7, chương trình “Nhân tố bí ẩn” đã tạo nên nhiều kịch mà đỉnh điểm chính là “màn” tranh cãi quyết liệt giữa 4 vị HLV trên ghế nóng khi giọng ca 17 tuổi Trần Minh Như thể hiện ca khúc với tên gọi “Không quan tâm” do chính nhạc sĩ Dương Khắc Linh sáng tác.

HLV Dương Khắc Linh chia sẻ: “Lý do tại sao chú đưa cho con hát ca khúc này vì ở lứa tuổi chưa trưởng thành của con, con sẽ nhận được rất nhiều góp ý từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè... khi tham gia cuộc thi còn nghe được cả ý kiến từ phía giám khảo và khán giả nữa, khi nghe những ý kiến vậy sẽ khiến con bối rối. Bài hát này dành cho những bạn trẻ như con để nói lên cảm xúc thật của mình và khi hát bằng cảm xúc thật thì sẽ hát rất hay. Hôm nay, con hát nhiều chỗ hơi phô do không kiểm soát cảm xúc của mình được nhưng con đang hát bằng cảm xúc rất thật của mình nên mỗi câu con hát thật sự là con muốn nói lên điều đó”.

Phần biểu diễn của thí sinh 17 tuổi Minh Như. Ảnh: CTS.
Phần biểu diễn của thí sinh 17 tuổi Minh Như. Ảnh: CTS.

Trước những lời nhận xét của Dương Khắc Linh, giọng ca “Chiếc khăn Piêu” bày tỏ rằng: “Tôi cảm thấy rất lo ngại, khi nghe bài hát này tôi chẳng thấy thú vị gì cả so với những bài trước của anh Linh”. Chủ nhân của ca khúc “Không quan tâm” lại cho rằng, đó chỉ là cảm xúc của Tùng Dương và khán giả còn lại cảm thấy rất hay.

Who Cares chỉ nên là câu cửa miệng trong đời sống của chúng ta thôi. Tôi thấy bức xúc không phải vì tôi quan tâm đến phần hát của Minh Như hôm nay. Chuyện “phô chênh” tôi không nói nhưng tôi rất bức xúc vì thông điệp của bài hát, nếu như anh đưa ra thông điệp là “Who Cares” (Không quan tâm) thì tất cả những ý kiến của chúng ta ở đây không có giá trị gì. Tôi nghĩ rằng, đó là điều rất nguy hiểm cho giới trẻ, đưa ra những thông điệp rất vội vã và hoàn toàn...” - Tùng Dương lên tiếng.

Trước những tranh cãi của hai nam HLV, HLV Hồ Quỳnh Hương lên tiếng rằng: “Đây là âm nhạc mà! Dương ơi, chị nghĩ như thế này, khi chúng ta là những người nghệ sĩ và các em đang truyền tải những bài hát trên sân khấu thì chúng ta chỉ nói về cách truyền tải cảm xúc của bài hát và các em đang nói trong bài hát đó. Chứ đâu có phải mình nói lên một điều là tôi không nghe hay là chúng ta đang nghĩ đến một điều gì đó, rõ ràng nó không có trong chương trình này”.

Tùng Dương lại bức xúc cho rằng, Hồ Quỳnh Hương đang lạc đề và anh cần mọi người nghe anh nói. Tùng Dương đã đứng lên và nói rằng: “Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi nghe bài hát này, một tuyên ngôn của giới trẻ như vậy tôi không thể chấp nhận được”. Giám khảo Thanh Lam thì lên tiếng, các em cần lắng nghe những tình cảm, nhận xét của mọi người.

MC Thành Trung phải xuống tận bàn của HLV để hoà giải khi thấy việc tranh cãi đang trở nên đỉnh điểm. Ảnh: CTS.
MC Thành Trung phải xuống tận bàn của HLV để hoà giải khi thấy việc tranh cãi đang trở nên đỉnh điểm. Ảnh: CTS.

Hồ Quỳnh Hương cho rằng, trong bài của anh Linh: “Tôi không buồn vì những lời ghen tuông” chứ không phải là “Tôi không buồn vì những lời của HLV”. Trong lúc mọi người vẫn đang tranh cãi, MC Thành Trung phải xuống tận bàn của HLV để “giải hòa”.

Tuy nhiên, dường như vẫn chưa thoả mãn với những lời chia sẻ trong chương trình, mới đây Tùng Dương lại “đăng đàn” chia sẻ thêm về quan điểm của mình đối với bài hát thông điệp trong bài hát “Không quan tâm”.

Tùng Dương nói: “Một thí sinh trẻ lẽ ra phải được chuẩn bị với một tâm thế tốt cả về thẩm mỹ âm nhạc lẫn định hướng nhân cách, thái độ, lối sống cũng như trách nhiệm của những người trẻ tuổi với cuộc sống.

Khoan hãy nói tới việc anh Dương Khắc Linh và ê-kíp có dụng ý cá nhân gì trong việc giao bài hát này cho Minh Như hay không nhưng thật đáng tiếc là một sản phẩm âm nhạc như thế lại được vội vã trao cho một cô bé tuổi đời còn non nớt, kinh nghiệm cũng như sự trải nghiệm chưa có bao nhiêu.

Trách nhiệm ấy thuộc về những người lớn. Những người lớn chúng ta hãy làm đúng trách nhiệm và lương tâm, đừng chạy theo những lợi ích trước mắt và phi nghệ thuật, gây những hệ luỵ không mang tính tích cực cho những ca sỹ trẻ ở cột mốc đầu tiên”.

Theo giọng ca “Chiếc khăn Piêu” thì “Chức năng của văn học nghệ thuật là nâng cao nhận thức, giáo dục tư tưởng và giáo dục thẩm mỹ. Việc định hướng cho các thí sinh trong bất kỳ một cuộc thi nào trên truyền hình, cho dù mang tính giải trí nhiều hơn thì vẫn không thể xem nhẹ các chức năng trên. Tôi phản ứng gay gắt với thông điệp đưa ra trong bài hát là “không quan tâm”.

Không quan tâm tới bất cứ điều gì thì chức năng giáo dục nằm ở đâu? Đối với các thí sinh càng nhỏ tuổi thì việc này càng quan trọng vì đó chính là việc giúp các em hình thành nhân cách. Không lẽ chờ cho đến 30 tuổi rồi mới giáo dục nhân cách cho họ trong khi các nhà giáo dục học đã khẳng định việc giáo dục nhân cách phải làm từ rất sớm. Quá 3 tuổi mới bắt đầu quá trình đó thì không còn tác dụng”.

Tùng Dương cho rằng, chưa nói đến thông điệp của bài hát “Không quan tâm” mà Minh Như thể hiện, chỉ xét về ngôn từ của bài hát cũng đã thấy sự suồng sã, dễ dãi, không giúp ích gì cho các giọng ca trẻ như Minh Như.

“Trong chương trình cũng có khá nhiều bài hát mang tính xã hội hoá cao như: tình cảm con người, sự cảm thông với những số phận không may mắn trong xã hội. Đó là việc làm tích cực và cần thiết. Thiết nghĩ những bài hát như bài hát này của Dương Khắc Linh không nên đưa vào cuộc thi. Và HLV ra sức bảo vệ với lý do chỉ cần thể hiện tinh thần của bài hát và bất chấp chức năng định hướng giáo dục là khó chấp nhận được.

Không thể lý luận theo kiểu là chương trình giải trí nên phải chiêu trò, gây scandal nhằm thu hút khán giả. Con đường nghệ thuật vốn đầy chông gai và cần nhiều hy sinh không lẽ chỉ qua một cuộc thi là có thể giải quyết được. Đừng vội sớm đưa ra những lời tung hê quá đà để rồi phải trả giá cho những việc làm thiếu suy nghĩ vì những lợi ích trước mắt.

Việc sớm tạo ra cho các em vầng hào quang giả chỉ góp phần làm cho các em ảo tưởng mà thôi. Đã có rất nhiều người không được sống thật với chính mình. Cuộc sống của chúng ta đã có quá nhiều những sai lầm như thế. Các nhà sản xuất chương trình truyền hình thực tế, các vị hãy tỉnh táo. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà đầy rẫy sự nhập nhèm trong mọi giá trị của nghệ thuật”.

Theo Tùng Dương, việc sớm tạo ra cho các thí sinh những vầng hào quang giả chỉ góp phần làm cho các thí sinh ảo tưởng mà thôi. Ảnh: CTS.
Theo Tùng Dương, việc sớm tạo ra cho các thí sinh những vầng hào quang giả chỉ góp phần làm cho các thí sinh ảo tưởng mà thôi. Ảnh: CTS.

Những chia sẻ của Tùng Dương ngay sau đó cũng đã tạo bão trên nhiều diễn đàn xã hội. Có người cho rằng, giọng ca “Chiếc khăn Piêu” hơi cực đoan khi xét nét quá rõ ràng nghệ thuật với cuộc sống.

“Có vẻ anh đang bị lạc đề rồi đó anh Tùng Dương người ta chỉ không quan tâm đến sự ghen ghét dèm pha xấu chứ thông điệp không hề nói về không quan tâm đến những góp ý dạy bảo chân thành”, người này nói.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều quan điểm bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của Tùng Dương trên ghế nóng và trên trang cá nhân. Phần lớn họ đều chung quan điểm,

“Là người định hướng, dẫn dắt thí sinh mà lại chỉ dạy cho thí sinh lối sống, quan điểm sống không quan tâm, bất chấp tất cả thì không hiểu ông Dương Khắc Linh có đủ năng lực, tư cách ngồi ghế nóng không, huống hồ đây lại là những lời góp ý chân thành, rất thẳng thắn từ đồng nghiệp đã có nhiều năm gắn bó với âm nhạc”, thành viên Hoàng Trung Kiên nói.

“Em rất đồng tình với quan điểm và lập trường làm nghề của anh Tùng Dương. Cô bé Minh Như còn nhỏ tuổi, lại còn đang là thí sinh của một cuộc thi, việc tiếp nhận những lời nhận xét từ lớp người có kinh nghiệm là điều chắc chắn. Tự nhiên “bộp” vào giám kháo và khán giả trước mặt mình là "không quan tâm" như thế là không thể chấp nhận được”, một bạn trẻ tên Anh Tùng bày tỏ.

Câu chuyện mà Tùng Dương bày tỏ vẫn đang tạo nên những tranh cãi nảy lửa giữa những người đồng tình và không đồng tình. Tuy nhiên, qua câu chuyện này, “bài học” về những giá trị thẩm mỹ đúng đắn mà các chương trình truyền hình thực tế mang lại cho đối tượng người chơi trẻ và người xem trẻ cần phải được xem lại hơn bao giờ hết.

Hà Tùng Long