Chủ nhật 01/04/2018 - 12:17

Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng: Đám đông khiến chuyện “vuốt đuôi” trở nên khôi hài?

Dân trí Cho đến nay, dù vườn tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu - Hải Phòng đã được quây kín không cho khách đến tham quan nữa để trưng cầu ý kiến từ các cơ quan chức năng nhưng những ồn ào về câu chuyện này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
>>Quây kín tượng 12 con giáp “khỏa thân” chờ “phán quyết” của Hội đồng thẩm định
>>Sau mặc đồ bơi và che lá, tượng 12 con giáp sẽ bị "nhốt vào chuồng"
>>Bị phản đối, tượng 12 con giáp tháo bikini che chắn bằng lá cây

Càng "khắc phục" lại càng bị chửi

Điều đáng nói là cứ mỗi lần bị số đông “ném đá”, chủ của khu du lịch Hòn Dáu lại buộc phải tìm cách “khắc phục” để làm hài lòng dư luận theo chỉ đạo. Khổ nỗi, càng “khắc phục” lại càng bị chửi… khiến cho câu chuyện “vuốt đuôi dư luận” càng trở nên khôi hài.


Tượng 12 con giáp được mặc váy - quần bơi sau khi bị dân mạng ném đá.

Tượng 12 con giáp được mặc váy - quần bơi sau khi bị dân mạng "ném đá".

Nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn – “cha đẻ” của bộ tượng 12 bức tượng con giáp cho biết, anh tạo tác những bức tượng này từ năm 2007 để tặng cho khu du lịch Hòn Dáu. Trước đó, tượng được trưng bày rải rác trong khu du lịch nên không có ý kiến gì. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây khi đưa tất cả các tượng tập trung lại một chỗ thành “vườn tượng 12 con giáp” thì mới xảy ra chuyện.

Ngay khi xảy ra chuyện, Sở Du lịch Hải Phòng ngay lập tức đưa ra 3 yêu cầu để chủ vườn tượng lựa chọn: Một là chuyển toàn bộ 12 pho tượng trên ra khỏi khu vực tham quan; Hai là gọi thợ đến chỉnh sửa những chỗ nhạy cảm của tượng sao cho phù hợp; Ba là mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng. Chủ của vườn tượng là ông Hoàng Văn Thiềng đã chọn phương án mặc quần - váy cho tượng.

Tuy nhiên, tượng vừa được mặc quần - váy chưa được bao lâu thì ngay lập tức đã bị “chửi” là phản cảm, xấu tệ, bôi bác… Để tránh bị chửi, chủ vườn tượng lại thay quần - váy bằng chùm nho – lá nho giả che lên những chỗ kín của mỗi tượng đồng thời gắn biển cấm trẻ em dưới 18 tuổi đến xem tượng.

Động thái này lại tiếp tục tạo ra một “cơn bão” chỉ trích và lên án mạnh mẽ hơn trước. Để vừa lòng dư luận, ông Hoàng Văn Thiềng hứa thời gian tới sẽ cho di chuyển các bức tượng trên vào khu vực riêng, có rào chắn và biển quy định độ tuổi vào tham quan. Mặt khác, sẽ nghiên cứu thêm việc đóng khố hoặc che chắn cho các bức tượng bằng lá cây để đỡ gây phản cảm.

Dường như dư luận chỉ bớt căng thẳng khi Đoàn kiểm tra liên ngành của Hải Phòng đến làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu và đề nghị dừng việc tham quan để chờ ý kiến từ cuộc trưng cầu nghệ thuật từ các nhà chuyên môn.

Mặc quần - váy bơi bị ném đá nặng hơn, chủ khu du lịch buộc phải khắc phục bằng cách gắn lá nho - chùm nho giả vào chỗ nhạy cảm của tượng.
Mặc quần - váy bơi bị "ném đá" nặng hơn, chủ khu du lịch buộc phải khắc phục bằng cách gắn lá nho - chùm nho giả vào chỗ nhạy cảm của tượng.

Dư luận bĩnh tĩnh hơn chắc câu chuyện đã khác?

Chia sẻ trong “90 phút để hiểu”, Thạc sỹ - MC Trịnh Lê Anh cho rằng, nghe ngóng câu chuyện ở nhiều góc độ anh thấy thời gian qua chủ khu du lịch Hòn Dáu đã rất chịu khó lắng nghe và điều chỉnh. Và bản thân anh ngay từ khi mới nhìn thấy những pho tượng này đã cười phá lên vui vẻ, không cảm thấy khó chịu hoặc bức xúc gì cả.

“Du lịch chúng tôi tôn vinh hai yếu tố quan trọng là lạ và mới. Cứ lạ và mới là nguồn đầu vào cho du lịch rất tốt. Nếu không có lạ và mới thì khu du lịch xem như vứt đi.

Vẫn biết du lịch phục vụ đại chúng và mỗi người có một cái “gu” riêng. Anh hợp “gu” nào, anh dùng “gu” đấy. Du lịch không thể hướng đến một cái gì đó đại trà, nhang nhác nhau.

Nếu những pho tượng này nằm trong bảo tàng lớn, gặp phải những tranh cãi lớn về tính nghệ thuật… thì câu chuyện có thể được mổ xẻ theo hướng gay gắt. Còn đây là những bức tượng được đặt trong một khu du lịch thì cũng không nên chửi người ta nặng lời đến thế”, MC Lê Anh nói.

Nam MC này cũng cho rằng, nếu anh là chủ của khu du lịch Hòn Dáu thì khi bộ tượng này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận lẫn truyền thông như vậy nên tổ chức một buổi họp báo để nói rõ mọi ngọn ngành cơ sự.

“Qua sự việc này tôi thấy sự chỉ đạo tương đối lúng túng của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương sở tại bởi tôi biết chủ khu du lịch không muốn làm như thế. Người chủ “khắc phục” bằng cách mặc quần - váy cho tượng hoặc gắn chùm nho - lá nho che bộ phận nhảy cảm của tượng là vì “buộc” phải thế”, MC Lê Anh chia sẻ.

Nam MC họ Lê cũng cho rằng, anh không ủng hộ cách làm dịu dư luận bằng việc mặc quần áo cho tượng. Theo quan điểm cá nhân Lê Anh, đó là một cách che giấu nhìn thẳng vào sự thật và anh không cổ vũ cho cách làm đó.

“Nếu tôi là chủ của khu du lịch Hoàn Dáu thì tôi sẽ hơi bất mãn vì sự phản ứng của công chúng. Tôi không khẳng định bộ tượng đó là rất đẹp hoặc đầy tính nghệ thuật nhưng chúng ta đang cổ vũ ứng xử với nhau bằng lối bình luận có tính xây dựng cơ mà.

Tại sao lại cứ đua nhau nhảy vào nhà người khác để chửi rủa, chê bai, dè bỉu, mạt sát… Tôi cho rằng, bộ tượng được đặt trong khuôn viên của khu du lịch nên cũng không hoàn toàn gọi đó là chốn công cộng. Vì vậy mà tôi nghĩ dư luận cũng nên cẩn trọng hơn trong việc đưa ra những bình luận của mình.

Nếu dư luận bình tĩnh và cẩn trọng hơn chắc câu chuyện về vườn tượng 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dáu đã không đến mức ầm ĩ và khôi hài.
Nếu dư luận bình tĩnh và cẩn trọng hơn chắc câu chuyện về vườn tượng 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dáu đã không đến mức ầm ĩ và khôi hài.

Thực ra, ở đây vẫn chủ yếu trên mạng xã hội và người ta tạo ra một trào lưu rồi “thêm mắm thêm muối thêm mì chính” để mọi thứ trở thành một chủ đề bàn luận với nhau. Và rõ ràng chúng ta thấy, câu chuyện bị “to” lên từ khi nó được mặc quần bơi - váy bơi chứ ban đầu không đến nỗi như thế”, MC Lê Anh bày tỏ.

Đồng tình với ý kiến của MC Lê Anh, nhiều chuyện gia cũng cho rằng, việc đặt bộ tượng 12 con giáp trong khu du lịch Hòn Dáu không vi phạm quy định nào của pháp luật. Và đám đông cũng không nên “góp gió thành bão” hoặc biến mình thành những “anh hùng bàn phím” để dồn người trong cuộc vào chân tường. Những lượt dòng chia sẻ, những dòng trạng thái, những lời bình luận, những cái like… vô cảm của mỗi người vô tình tạo nên sự bùng nổ của những cuộc tranh cãi thừa tiêu cực mà thiếu thiến chí xây dựng.

“Nhìn nhận cả một quá trình thì câu chuyện liên 12 con giáp ở Hòn Dáu - Hải Phòng trở nên khôi hài như hôm nay phần nhiều là vì chúng ta thiếu tính xây dựng. Nhiều “anh hùng bàn phím” tự cho mình cái quyền “ném” ra những lời chỉ trích, bình luận, “kích nổ” đám đông để… “truy cùng” mà không nghĩ họ cũng là một cá thể trong cộng đồng này.

Bản thân họ cũng phải có trách nhiệm làm cho xã hội này tốt đẹp, văn minh và phát triển hơn. Một bộ phận mạng xã hội đôi khi dễ bị dẫn dụ vào trạng thái “bầy đàn”, nếu nhìn nhận ở góc độ nào đó cũng giống như những chú bò tót cứ thấy màu đỏ lại hăng máu lao vào bất kể hậu quả”, một chuyên gia nói.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Lê Tuấn Anh suýt tăng xông khi bị Lê Hoàng "tố" giang hồ, phóng đãng
Lê Tuấn Anh suýt tăng xông khi bị Lê Hoàng "tố" giang hồ, phóng đãng

(Dân trí) - Diễn viên Lê Tuấn Anh đã cười lệch cả quai hàm và suýt tăng huyết áp khi bất ngờ được đạo diễn Lê Hoàng hoạ chân dung một cách "hoành tráng" với cách miêu tả đầy dí dỏm mà thâm thuý.

Thứ hai, 02/04/2018 - 03:51

Sự hoang mang của tuổi trẻ đã khiến nữ diễn viên “Smallville” tìm tới “giáo phái tình dục”
Sự hoang mang của tuổi trẻ đã khiến nữ diễn viên “Smallville” tìm tới “giáo phái tình dục”

(Dân trí) - Giữa lùm xùm bê bối xoay quanh hoạt động của giáo phái bí mật NXIVM (Mỹ), nữ diễn viên Kristin Kreuk, từng vào vai Lana Lang trong loạt phim truyền hình “Smallville”, đã lần đầu lên tiếng chia sẻ lý do cô tham gia giáo phái gây tranh cãi này.

Thứ hai, 02/04/2018 - 01:36

Sẽ bãi bỏ thủ tục cứng nhắc trong cấp phép phổ biến ca khúc trước 1975?
Sẽ bãi bỏ thủ tục cứng nhắc trong cấp phép phổ biến ca khúc trước 1975?

(Dân trí) - Tờ trình mới nhất của Bộ VHTT&DL dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 11/2018 tới có đề cập đến việc bỏ thủ tục cấp phép phổ biến phát hành các tác phẩm âm nhạc, sân khấu đã quen thuộc, được phổ biến trong thực tế và không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia.

Thứ hai, 02/04/2018 - 11:00

Hội Mỹ thuật Việt Nam đề nghị nên “cất kho” bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng
Hội Mỹ thuật Việt Nam đề nghị nên “cất kho” bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, bộ tượng 12 con giáp đặt ở khu du lịch Hòn Dáu - Hải Phòng vẫn đang được đặt ở vị trí cũ để chờ xin ý kiến của các chuyên gia về việc nên xử lý như thế nào. Tuy nhiên, Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, nên cất bộ tượng vào kho để khép câu chuyện ồn ào lại.

Thứ hai, 02/04/2018 - 10:07

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ mang áo dài Việt đến Liên hoan phim Cannes
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ mang áo dài Việt đến Liên hoan phim Cannes

(Dân trí) - NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ mang Bộ sưu tập (BST) Áo dài quốc kì 42 nước tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes.

Thứ hai, 02/04/2018 - 09:00

Thí sinh Bùi Lan Hương bật khóc nức nở khi “Bùa mê” bị chê
Thí sinh Bùi Lan Hương bật khóc nức nở khi “Bùa mê” bị chê

(Dân trí) - Dù được chọn đi tiếp nhưng thí sinh đội Hồ Hoài Anh đã bật khóc nức nở khi ca khúc “Bùa mê” nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi Lê Minh Sơn “tăng huyết áp” trước phần trình diễn gợi cảm thì Đức Trí lại cảm thấy “bị ức chế”…

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:26

Cặp song sinh nhà Hồng Nhung “náo động” sân khấu đêm nhạc Trịnh
Cặp song sinh nhà Hồng Nhung “náo động” sân khấu đêm nhạc Trịnh

(Dân trí) - Khi ca sĩ Hồng Nhung trình diễn giai điệu sôi động của ca khúc “Bống không là bống” trên sân khấu trước hàng ngàn khán giả thì cô con gái của nữ ca sĩ hào hứng chạy ra sân khấu để nhảy múa cùng mẹ. Phần ngẫu hứng của mẹ con ca sĩ Hồng Nhung nhận được nhiều tình cảm của khán giả.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:24

Sao “hối không kịp” vì vừa yêu vừa hợp tác công việc
Sao “hối không kịp” vì vừa yêu vừa hợp tác công việc

(Dân trí) - Khi một cặp đôi cùng là ngôi sao showbiz, việc nảy ra ý tưởng cùng nhau hợp tác, để tạo hiệu ứng lớn, hấp dẫn fan của cả đôi bên, là điều khá phổ biến. Nhưng vun đắp sự nghiệp chung theo cách này đã khiến nhiều cặp đôi “hối không kịp”.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:22

Lùm xùm bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng
Lùm xùm bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng

(Dân trí) - Trong tuần qua, bộ tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu - Hải Phòng đặc biệt thu hút sự quan tâm bình luận của cả giới chuyên gia và dư luận.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:21

Khánh thành Đền thờ, tượng đài Lý Thường Kiệt
Khánh thành Đền thờ, tượng đài Lý Thường Kiệt

(Dân trí) - Kỷ niệm 941 năm Chiến thắng Như Nguyệt (1077 - 2018), ngày 1/4, tại nơi còn lưu giữ dấu tích về những chiến công hiển hách của quân và dân Đại Việt vào thế kỷ 11, Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh trọng thể tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ, Tượng đài Lý Thường Kiệt - Anh hùng dân tộc, bậc đại danh tướng - đại danh thần Vương triều Nhà Lý.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:00

Sự thật về… những lời nói dối
Sự thật về… những lời nói dối

(Dân trí) - Những gì bạn đọc được dưới đây là sự thật và “không có gì ngoài sự thật” về… những lời nói dối.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 02:00

Nồng ấm đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nồng ấm đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - Sau 17 năm ngày nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn ra đi, tình cảm của khán giả mộ điệu dành cho ông chưa bao giờ vơi bớt... Ngoài gia đình còn có đông đảo khán giả mộ điệu đến thắp nhang và bày tỏ tình cảm dành cho nhạc sĩ bằng chính những giai điệu do nhạc sĩ sáng tác tại nơi ông an nghỉ.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạ lẫm với phong cách “điệu đà và khỏe khoắn”
Lạ lẫm với phong cách “điệu đà và khỏe khoắn”

(Dân trí) - Điệu đà và khỏe khoắn tưởng như là hai phong cách thời trang đối lập nhau, nhưng lại đang được nhiều sao nữ kết hợp rất ấn tượng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 10:00

Võ thuật lên truyền hình thực tế
Võ thuật lên truyền hình thực tế

Sau thi tài ca hát, diễn hài, hẹn hò…, truyền hình giải trí có thêm món mới là game show võ thuật

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:35

Sự khác biệt giữa các cặp song sinh qua ống kính nhiếp ảnh
Sự khác biệt giữa các cặp song sinh qua ống kính nhiếp ảnh

(Dân trí) - Những cặp song sinh thường được mặc định là giống nhau y hệt, từ ngoại hình cho tới tính cách. Nhưng những bức ảnh chân dung dưới đây cho thấy một khía cạnh khác, đó là sự khác biệt trong các cặp song sinh.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:28

Chân dung Picasso tái xuất thị trường với giá 1.600 tỷ đồng
Chân dung Picasso tái xuất thị trường với giá 1.600 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức chân dung tự họa của Picasso sắp được đem ra đấu giá với mức giá kỳ vọng ước đạt tương đương 1.600 tỷ đồng. Hiện tại, tác phẩm đắt giá nhất của Picasso có giá lên tới hơn 10.200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:25

Tài tử “Kẻ hủy diệt” vừa phải phẫu thuật tim khẩn cấp
Tài tử “Kẻ hủy diệt” vừa phải phẫu thuật tim khẩn cấp

(Dân trí) - Tài tử “cơ bắp” Arnold Schwarzenegger khẳng định rằng tuổi tác chỉ là con số, và tuổi tác chỉ quan trọng với hộ chiếu, với bằng lái, còn bản thân ông vẫn cảm thấy mình chẳng khác gì so với 20 năm trước. Nhưng có lẽ không hẳn vậy…

Thứ bảy, 31/03/2018 - 05:11

7 thập kỷ thời trang trong cuộc đời một người đàn ông
7 thập kỷ thời trang trong cuộc đời một người đàn ông

(Dân trí) - Thần tượng thời trang của nam giới các thế hệ, từ khi còn là một cậu thanh niên mới lớn, cho tới khi đã là ông lão tuổi ngoài 70… Họ gồm những ai?

Thứ bảy, 31/03/2018 - 02:00

Tài tử Will Smith sượng sùng vì bị từ chối tình cảm
Tài tử Will Smith sượng sùng vì bị từ chối tình cảm

(Dân trí) - Tài tử Will Smith (49 tuổi) mới đây đã vừa trải qua thử thách “tán tỉnh” cô robot Sophia. Sự cự tuyệt nhẹ nhàng và lịch thiệp của Sophia đối với nam tài tử khiến người xem không khỏi… bật cười.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:01

Tại sao cành hoa này có giá… 32 tỷ đồng?
Tại sao cành hoa này có giá… 32 tỷ đồng?

(Dân trí) - Một cành hoa nhỏ có giá 32 tỷ đồng hiện đang là món cổ vật gây xôn xao. Đó là một tuyệt tác của hãng kim hoàn huyền thoại Fabergé đến từ nước Nga. Cành hoa bằng vàng, lá hoa bằng ngọc, nhụy hoa bằng kim cương.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:00

Nguyễn Thiên Nga - Hoa hậu Việt Nam bị "lãng quên": Hy sinh mọi thứ đễ giữ hạnh phúc
Nguyễn Thiên Nga - Hoa hậu Việt Nam bị "lãng quên": Hy sinh mọi thứ đễ giữ hạnh phúc

Hoa hậu Việt Nam 1996, Nguyễn Thiên Nga, không chỉ nổi tiếng về sắc đẹp mà còn bởi cả tài năng. Cô sinh viên trường ĐH Ngoại Thương 2 lần đăng quang hoa hậu nhưng lại chọn cuộc sống không ánh hào quang.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:00

Nam diễn viên “The Karate Kid” gây tranh cãi vì liên tục… mặc váy
Nam diễn viên “The Karate Kid” gây tranh cãi vì liên tục… mặc váy

(Dân trí) - Nam diễn viên 19 tuổi Jaden Smith - con trai của nam tài tử Will Smith - gần đây liên tục gây tranh cãi khi mặc váy xuống phố.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:05

Ngôi sao nhạc pop Katy Perry ăn uống “kém duyên” trên truyền hình Nhật
Ngôi sao nhạc pop Katy Perry ăn uống “kém duyên” trên truyền hình Nhật

(Dân trí) - Katy Perry đã hài hước cho liên tiếp vào miệng… 7 miếng gà, khiến người dẫn chương trình phải lo lắng thốt lên yêu cầu cô dừng lại.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:21

Những khoảnh khắc kinh điển của thời trang đắt giá tới mức nào?
Những khoảnh khắc kinh điển của thời trang đắt giá tới mức nào?

(Dân trí) - Một bức ảnh thời trang kinh điển hiện đang được định giá dao động từ 300.000 - 500.000 USD (tương đương từ 6,8 - 11,3 tỷ đồng). Cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc “đắt giá” của lịch sử làng mốt thế giới…

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:19