Vẻ đẹp của những bức họa vẽ nỗi cô đơn nơi phố thị

Dân trí Nói về những bức tranh khắc họa nỗi cô đơn nơi phố thị, không ai có thể vượt qua vị danh họa này.

Bức “Sunlights In Cafeteria” (Ánh nắng trong quán cà phê)
Bức “Sunlights In Cafeteria” (Ánh nắng trong quán cà phê)

Họa sĩ người Mỹ Edward Hopper (1882-1967) là một tên tuổi nổi danh, ông theo đuổi trường phái hiện thực. Trong những bức tranh của ông, người ta luôn nhận thấy sự thanh đạm, sơ sài được tính toán kỹ lưỡng đến mức trở thành đẹp đẽ, tinh tế, phản ánh cách nhìn của Hopper đối với đời sống hiện đại bên trong thành phố.

Người ta thường gắn sự cô đơn vào những bức tranh Hopper vẽ về thành phố, họ cho rằng đây là một chủ đề quan trọng xuất hiện trong hàng loạt tác phẩm của ông, dù vậy, Hopper chưa bao giờ thích thú với nhận định đó, có lần ông đã chia sẻ với người bạn lâu năm cũng là một nhà phê bình hội họa, rằng: “Sự cô đơn đang bị làm quá lên rồi”.

Bức “Summer Interior” (Bên trong mùa hè)
Bức “Summer Interior” (Bên trong mùa hè)

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, Hopper không đưa ra nhiều tuyên ngôn, ông hạn chế nhận trả lời phỏng vấn, người ta thích nhận xét gì về tranh ông “thì tùy”, ông không phản ứng lại, chỉ có điều, khi thấy người ta nói quá nhiều về chủ điểm “nỗi cô đơn” trong tranh mình, khi ấy, Hopper mới nói lên đôi chút suy nghĩ cá nhân.

Vậy, tại sao người ta luôn gắn nỗi cô đơn vào những tác phẩm hội họa của Edward Hopper?

Thứ nhất, vì tranh ông luôn có xu hướng khắc họa những con người đang ở một mình, hoặc đang được đặt ở trong một nhóm 2-3 người, nhưng bầu không khí giữa họ không lấy gì làm dễ chịu và họ có thể còn chẳng buồn giao tiếp với nhau hoặc nhìn vào mặt nhau. Những nhân vật xuất hiện trong tranh của Hopper thường mang dáng diệu cho thấy họ đang chán nản, uể oải.

Bức “Chop Suey” (Món ăn thập cẩm)
Bức “Chop Suey” (Món ăn thập cẩm)

Thứ hai, cách Hopper khắc họa đường phố cũng rất đặc biệt, người ta thấy các nhân vật bị tách biệt, cô lập bởi những bức tường được dựng lên, không chỉ vậy, họ còn bị phơi bày tất cả sự riêng tư qua những ô kính trong suốt, khiến bất cứ người xa lạ nào cũng có thể vô tình để ánh mắt của mình lướt vào săm soi, nhìn ngó.

Bức “Office in a Small City” (Văn phòng trong thành phố nhỏ)
Bức “Office in a Small City” (Văn phòng trong thành phố nhỏ)

Đời sống thành thị trong tranh Hopper muôn màu muôn vẻ, nhưng luôn có chung một kiểu bố cục và ý tưởng: sự cô đơn dựng lên bởi những bức tường bê-tông và sự phơi bày không thể nào ngăn nổi bởi những ô kính trong suốt.

Bức “Morning in a City” (Buổi sáng trong thành phố)
Bức “Morning in a City” (Buổi sáng trong thành phố)

Sự ngột ngạt của không gian thành phố cũng là điều Hopper khắc họa tinh tế. Chẳng hạn như trong bức “Morning in a City” (Buổi sáng trong thành phố), sự ngột ngạt ấy được khắc họa một cách rất nhẹ nhàng.

Thoạt tiên, người ta thấy trạng thái cô độc dễ chịu và bình thản của nhân vật nữ chính - một phụ nữ khỏa thân đứng trước ô cửa sổ, trên tay cầm một chiếc khăn tắm, hoàn toàn thư giãn, thoải mái trong dáng điệu.

Có thể thấy ở người phụ nữ cảm nhận về sự bình yên, thế nhưng vẫn có một cơn rùng mình, dù nhẹ nhàng thôi, nó nằm ở góc trái của bức tranh, nơi ô cửa sổ để ngỏ cho thấy những tòa nhà cao tầng vây xung quanh. Những tòa nhà như đang quan sát ngược lại người phụ nữ.

Hình ảnh những căn hộ đối diện hiện ra ở góc tranh, nơi người ta thấy những ô cửa sổ mành xanh được kéo xuống nửa chừng, không thể nhìn sâu vào những căn hộ đối diện ấy bởi bóng tối vẫn còn bao phủ bên trong.

Nếu cửa sổ gợi nhắc tới những đôi mắt của đô thị, vậy thì tồn tại đằng sau những ô cửa kéo rèm hững hờ kia một sự không chắc chắn, liệu có ai đó đang đứng sau ô cửa âm thầm quan sát người phụ nữ hay không…

Điều quan trọng hơn thế, người ta nhìn thấy ở nhân vật nữ chính sự “thây kệ”, bởi giữa vô số những ô cửa giống hệt nhau, người ta có thể sẽ chỉ nhìn rất thoáng qua thôi và bỏ qua ô cửa sổ phòng cô, chẳng ai buồn để ý. Những ô cửa sổ nhàm tẻ bị lãng quên vì đơn điệu, dù chúng mở vào những góc đời riêng của những con người sinh sống nơi phố thị.

Bức “Night Windows” (Những ô cửa đêm)
Bức “Night Windows” (Những ô cửa đêm)

Trong bức “Night Windows” (Những ô cửa đêm), những nỗi lo lắng, bồn chồn lại được thổi vào tranh một cách đầy tinh tế. Bức tranh dựng lên bối cảnh của một căn hộ trên tầng cao, với 3 ô cửa, cho phép ánh nhìn từ bên ngoài soi rọi vào trong.

Với ô cửa thứ nhất, tấm rèm đang bị gió cuốn thổi ra ngoài, khiến người xem như rùng mình trước cái lạnh của đêm.

Với ô cửa thứ hai, người ta nhìn thấy một người phụ nữ đang mặc chiếc váy ngủ màu hồng, cô đang cúi xuống làm gì đó, vòng hông làm chiếc váy nhỏ căng ra, một dáng điệu mềm mại và gợi cảm.

Với ô cửa thứ ba, ánh sáng ngọn đèn bàn hắt ra ngoài bậu cửa qua tấm rèm đỏ, để lại vệt sáng đỏ như ngọn lửa.

Trong bức tranh này, Hopper đã khéo léo cho thấy sự riêng tư của người phụ nữ bị phá vỡ như thế nào. Cô đang ở trong căn phòng riêng, nhưng những ô cửa đã phơi bày tất cả trước ánh nhìn của ai đó bên ngoài, cũng chính là góc nhìn mà bức tranh mở ra.

Bức “Girl at Sewing Machine” (Cô gái ngồi bên máy khâu)
Bức “Girl at Sewing Machine” (Cô gái ngồi bên máy khâu)

Trong tranh Hopper, ông nhấn mạnh vào sự đơn độc của con người trong không gian đô thị, nhưng ngay cả trong sự đơn độc ấy, họ cũng không được phép ở một mình, bởi một sự can thiệp thô bạo vô hình được khắc họa rất tế nhị và gần như ám ảnh vị danh họa.

Hopper sinh ra và qua đời ở New York, sở thích của ông lúc sinh thời, đó là ngồi tàu điện trên cao lúc đêm xuống, ông luôn mang theo tập giấy để phác họa nhanh những khung cảnh mà ông nhìn thấy qua những ô kính cửa sổ để ngỏ, từ trong khoang tàu điện trên cao.

Sự đông đúc và cấu trúc của thành phố khiến Hopper bị ám ảnh rằng ngay cả khi người ta ở một mình trong căn hộ của riêng mình, người ta vẫn luôn có thể bị rơi vào tầm quan sát của một người xa lạ nào đó.

Bức “Nighthawks” (Những người đi chơi đêm)
Bức “Nighthawks” (Những người đi chơi đêm)

Bức “Nighthawks” (Những người đi chơi đêm) là một tác phẩm rất nổi tiếng của Hopper, tác phẩm được nhiều nhà phê bình hội họa đánh giá là “bức tranh sâu sắc, thấm thía nhất, và được chép lại nhiều nhất, kể về sự cô đơn lãng mạn đầy chất Mỹ”.

Tông xanh buồn thống trị trong tác phẩm hòa quyện vào màn đêm mà bối cảnh giăng ra. Trong bức tranh không có lối thoát (lối cửa ra - vào không thấy đâu). Nhìn từ bên ngoài, căn phòng như bị khóa kín bởi tường và kính.

Bên trong phòng có một cặp đôi, một anh nhân viên quầy bar, một người đàn ông ngồi một mình. Dường như không ai nói chuyện với ai, không ai nhìn vào ai, một sự thiếu kết nối, đứt gãy.

Ngay cả nhân vật người phục vụ quầy bar cũng đem lại cảm nhận về sự bó buộc, cậu ta không chỉ bị bó buộc trong căn phòng mà còn trong ô vuông quầy bar. Sự hiện diện của những bậu cửa, của bệ quầy bar làm hẹp thêm không gian tranh, không để chừa lại nhiều khoảng trống cho “lối thoát”.

Hopper đã khéo léo sử dụng hình học tạo nên sự ức chế thị giác và tác động tới cảm giác của người xem tranh, khiến họ cảm thấy sự ngột ngạt, khó chịu.

Bức “Automat” (Quán ăn tự phục vụ)
Bức “Automat” (Quán ăn tự phục vụ)
Bức “New York Office” (Văn phòng ở New York)
Bức “New York Office” (Văn phòng ở New York)

Trong tranh của Hopper, kiến trúc đô thị đặc trưng với tường và kính. Đặc biệt, những tấm kính mang tính hai mặt: vừa khoanh vùng, bó hẹp không gian, vừa phơi bày không gian mà nó đang khoanh vùng.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh
Tùng Dương gây “bão” với phát ngôn gay gắt về bài hát của Dương Khắc Linh

(Dân trí) - Tùng Dương cho rằng, chưa nói đến thông điệp của bài hát “Không quan tâm” mà Minh Như thể hiện, chỉ xét về ngôn từ của bài hát cũng đã thấy sự suồng sã, dễ dãi, không giúp ích gì cho các giọng ca trẻ như Minh Như.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:51

Kênh Nhà Lê đón nhận bằng Di tích Quốc gia
Kênh Nhà Lê đón nhận bằng Di tích Quốc gia

(Dân trí) - Sáng 26/7, tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, Sở Giao thông vận tải Nghệ An phối hợp với Cục đường thủy nội địa Việt Nam tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia - Di tích lịch sử kênh Nhà Lê tại Nghệ An.

Thứ ba, 26/07/2016 - 10:00

Làm phim điện ảnh cho trẻ nhỏ bắt đầu từ… nỗi sợ hãi
Làm phim điện ảnh cho trẻ nhỏ bắt đầu từ… nỗi sợ hãi

(Dân trí) - Những nỗi sợ hãi thuở ấu thơ, trải nghiệm của một cậu học sinh thường xuyên bị bắt nạt, sự cô độc ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường… Đối với đạo diễn Steven Spielberg, mọi bộ phim phải bắt đầu từ nỗi sợ, kể cả phim dành cho thiếu nhi.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:10

Hơn 80 tác phẩm đạt Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ V
Hơn 80 tác phẩm đạt Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ V

(Dân trí) - Chiều ngày 25/7, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ V (2010-2015). Theo đó, tại lễ trao thưởng có 81 tác phẩm đạt giải thưởng này.

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:00

Xúc động đêm nghệ thuật “Trong vòng tay mẹ”
Xúc động đêm nghệ thuật “Trong vòng tay mẹ”

(Dân trí) - Tối 25/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), ca sĩ Tùng Dương và nhiều nghệ sĩ khác đã bày tỏ tình cảm trân trọng khi hát tặng các bà Mẹ Việt Nam anh hùng có con hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma trong đêm nhạc “Trong vòng tay mẹ”.

Thứ ba, 26/07/2016 - 12:00

Đoạt giải Nam vương quốc tế, siêu mẫu Hải Quân lại đối diện với “án phạt”?
Đoạt giải Nam vương quốc tế, siêu mẫu Hải Quân lại đối diện với “án phạt”?

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện các nước trên thế giới, siêu mẫu Nguyễn Hải Quân đã giành giải nhất Nam vương Quốc tế 2016 tại Philippines. Tuy nhiên, Cục Nghệ thuật Biểu diễn lại không nhận được hồ sơ xin cấp phép tham dự cuộc thi này của Hải Quân.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:09

Lắng nghe giai điệu mê hoặc cổ xưa nhất thế giới
Lắng nghe giai điệu mê hoặc cổ xưa nhất thế giới

(Dân trí) - Giai điệu này sẽ quay ngược thời gian gần 3.500 năm, đưa bạn đến với cái nôi của nền văn minh nhân loại bằng những thanh âm mê hoặc đầy ma mị.

Thứ hai, 25/07/2016 - 04:20

Phạm Phương Thảo ra MV xúc động về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc
Phạm Phương Thảo ra MV xúc động về 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Một hình ảnh chân thực, cao đẹp, và cả những ước mơ thật bình dị của những người nữ thanh niên xung phong anh hùng ngã ba Đồng Lộc năm ấy được hiện lên rõ nét qua ca khúc “Mười đóa sen thơm” của Sao mai Phạm Phương Thảo.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:33

Xuân Bắc hỏi khó khiến thí sinh Hoa hậu Việt Nam rơi nước mắt
Xuân Bắc hỏi khó khiến thí sinh Hoa hậu Việt Nam rơi nước mắt

(Dân trí) - Xuân Bắc đặt một câu hỏi khá “hóc búa” cho người đẹp Hồng Phúc: “Theo em, nhân ái bộc lộ ở đâu?” khiến cô đã rơi giọt nước mắt xúc động khi nói về lòng yêu nước của các chiến sĩ.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:42

Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc?
Tại sao thư viện có ở khắp nơi tại Séc?

(Dân trí) - Trong thời đại của sách điện tử, ý tưởng đi đến thư viện để mượn một cuốn sách về đọc chưa bao giờ trở nên lỗi thời và kỳ quặc đến vậy. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, thư viện đang ở vào giai đoạn… “hấp hối”, nhưng ở một quốc gia, thư viện vẫn… “sống khỏe”, tại sao?

Thứ hai, 25/07/2016 - 11:29

Chương trình nghệ thuật tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng
Chương trình nghệ thuật tri ân những bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 25/7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Trong vòng tay Mẹ". Chương trình được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2016).

Thứ hai, 25/07/2016 - 10:00

Dư âm đọng lại từ scandal Hoa hậu và tranh giả
Dư âm đọng lại từ scandal Hoa hậu và tranh giả

(Dân trí) - Gác lại những tranh cãi xoay quanh Hoa hậu Kỳ Duyên, những kỳ vọng mới đang được đặt ra cho Hoa hậu Việt Nam 2016. Lùm xùm tranh cãi về một “triển lãm chỉ toàn tranh giả” đã dần khép lại. Và còn một dự án phim được kỳ vọng cuối cùng lại gây nhiều thất vọng…

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh ngạc trước mái tóc ngoạn mục của “công chúa tóc mây”
Kinh ngạc trước mái tóc ngoạn mục của “công chúa tóc mây”

(Dân trí) - Một cô gái sinh sống ở bang Queensland, Úc, đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội nhờ vào những lọn tóc dài như nàng công chúa tóc mây trong phim hoạt hình Disney, hơn thế, mái tóc của cô còn mang đủ màu sắc ngoạn mục hơn cả nàng Rapunzel.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016
Việt Nam đoạt hai giải thưởng Kiến trúc Thế giới IAA 2016

(Dân trí) - Giải thưởng Kiến trúc Thế giới (IAA - International Architecture Awards) do Viện Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ) và Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật Châu Âu phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, đồng thời ghi danh những sáng tạo, thành tựu xuất sắc trong kiến trúc và đô thị hàng năm.

Thứ hai, 25/07/2016 - 12:40

Việt Nam tuyệt đẹp trong trailer mới nhất của “Kong: Skull Island”
Việt Nam tuyệt đẹp trong trailer mới nhất của “Kong: Skull Island”

(Dân trí) - Nhà sản xuất “Kong: Skull Island” vừa tung trailer mới nhất của bộ phim này ở sự kiện San Diego Comic Con. Ninh Bình, Vịnh Hạ Long và Quảng Bình hiện lên tuyệt đẹp trong các cảnh quay của trailer này.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 01:43

“Cô gái thời tiết” xinh đẹp sắp lên xe hoa với thiếu gia Hà Thành
“Cô gái thời tiết” xinh đẹp sắp lên xe hoa với thiếu gia Hà Thành

(Dân trí) - BTV Mai Ngọc là một gương mặt quen thuộc của Bản tin thời tiết trên VTV. “Cô gái thời tiết” này vừa có lễ dạm ngõ với chủ rể là một thiếu gia Hà Thành vào ngày 22/7 vừa qua. Đám cưới của cặp đôi dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm nay.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:38

“Ban công tình yêu” của Romeo và Juliet chào đón hôn lễ đồng giới
“Ban công tình yêu” của Romeo và Juliet chào đón hôn lễ đồng giới

(Dân trí) - Giờ đây, mỗi khi có một cặp đôi đồng giới tổ chức hôn lễ trên “ban công tình yêu” tại ngôi nhà của nàng Juliet, pháo giấy 7 sắc cầu vồng sẽ được bắn lên.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:31

LHP Quốc tế Hà Nội IV sẽ hoành tráng ngang tầm LHP Cannes?
LHP Quốc tế Hà Nội IV sẽ hoành tráng ngang tầm LHP Cannes?

(Dân trí) - LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ diễn ra từ 1 - 5/11/2016 với slogan “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững” nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 11:28

Sửng sốt vì người đàn ông trúng thưởng xổ số vẫn đi… sửa toilet
Sửng sốt vì người đàn ông trúng thưởng xổ số vẫn đi… sửa toilet

(Dân trí) - Những ngày này, truyền thông Anh phát sốt với người đàn ông vừa trúng giải xổ số trị giá hơn 14,6 triệu bảng (tương đương hơn 427 tỉ đồng), vậy mà, người đàn ông này chỉ cho phép mình được nghỉ ngơi 2 ngày, để rồi ngay sau đó lại tiếp tục đi… sửa toilet.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:21

Wonder Woman lên tem sau 75 năm khẳng định nữ quyền
Wonder Woman lên tem sau 75 năm khẳng định nữ quyền

(Dân trí) - Nàng có thể bay lượn, nàng sở hữu sức mạnh siêu nhân, nàng đẹp săn chắc, nàng đeo trên hai cổ tay một cặp vòng sắt không thể nào phá hủy, được rèn từ chiếc khiên của thần Dớt. Và giờ đây, để tôn vinh 75 năm xuất hiện và chinh phục của nàng, Wonder Woman lên tem.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:19

Cuộc sống đông con của cựu MC thời tiết VTV
Cuộc sống đông con của cựu MC thời tiết VTV

Sau khi rời khỏi VTV, Lưu Hà lựa chọn cuộc sống bình yên bên gia đình, trở thành hậu phương vững chắc cho ông xã trong công việc kinh doanh.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:00

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016 gây xúc động với tình yêu biển đảo
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016 gây xúc động với tình yêu biển đảo

(Dân trí) - Sau 3 tuần lên sóng, “Người đẹp Nhân ái” thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng và truyền thông. Không chỉ là những buổi giao lưu từ thiện mang tính hình thức, hành trình nhân ái theo chân các người đẹp còn tràn đầy những khoảnh khắc xúc động, chân thật.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 04:59

“Star Trek” sẽ không tìm người thay thế nam diễn viên quá cố
“Star Trek” sẽ không tìm người thay thế nam diễn viên quá cố

(Dân trí) - Tháng 6 vừa qua, nam diễn viên Anton Yelchin của loạt phim “Star Trek” đã qua đời ở tuổi 27, trong một tai nạn xe hơi hy hữu xảy ra ngay tại nhà riêng. Sự ra đi của anh đã phủ bóng đen lên tập phim “Star Trek Beyond” vừa ra mắt hôm qua.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:33

Nhiều hạng mục nhà hát thiếu, phòng giám đốc lại có… bể tắm cao cấp
Nhiều hạng mục nhà hát thiếu, phòng giám đốc lại có… bể tắm cao cấp

(Dân trí) - Dù đã khánh thành hơn 1 năm nhưng nhà hát Trần Hữu Trang vẫn chưa đi vào hoạt động vì các hạng mục không phù hợp. Nhà hát mà sân khấu không đạt điều kiện để biểu diễn, trong khi phòng làm việc của giám đốc nhà hát lại xây cả… bể tắm như khách sạn cao cấp.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:30