Thứ tư, 20/02/2019 - 06:49

Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính

Dân trí

Các vận động viên tham dự cuộc thi đẩy gậy trong khuôn khổ Lễ hội đền Vua Mai (Nam Đàn, Nghệ An) đều không chuyên nghiệp. Tháo giày dép, bước vào sân thi đấu dẫu vẫn còn một chút e ngại nhưng họ đã cống hiến cho người xem những màn thi đấu kịch tính, mãn nhãn với sức mạnh cơ bắp, sự khéo léo, chiến thuật bài bản và ý chí thi đấu kiên cường.

Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 1

Đẩy gậy là trò chơi dân gian mới được tổ chức tại Lễ hội đền Vua Mai (vào ngày 14-15 tháng Giêng hàng năm) nhưng đã thu hút sự tham gia của các vận động viên đến từ các xã, thị trấn, các đơn vị, trường học trong toàn huyện Nam Đàn (Nghệ An). Các cặp đấu được xếp theo giới tính, hạng cân, không phân biệt tuổi tác. Trong ảnh là hai vận động viên thực hiện nghi thức chào sân để bước vào trận đấu.

Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 2
Các vận động viên sử dụng đôi chân vững chãi và sức mạnh của đôi tay để đánh bại đối phương.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 3
Các cặp thi đấu nữ thường hấp dẫn hơn bởi thế giằng co quyết liệt giữa hai vận động viên.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 4
Vận động viên được huấn luyện viên chăm sóc và bàn kỹ phương án trong phút giải lao giữa các hiệp đấu.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 5
Các trận đấu đẩy gậy được tổ chức thành 3 hiệp đấu. Các vận động viên sử dụng sức mạnh cơ bắp và chiến thuật để đẩy đối phương ra khỏi sân thi đấu. Người thắng 2/3 hiệp đấu là người giành chiến thắng chung cuộc.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 6
Thông thường các trận đấu được các vận động viên giải quyết trong 2 hiệp đấu.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 7
Niềm vui chiến thắng của một nữ vận động viên hạng cân dưới 45kg. Mặc dù hai vận động viên còn rất trẻ tuổi, hạng cân nhẹ nhất nhưng trận đấu phải trải qua 3 hiệp mới phân định được thắng thua.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 8
Trong khi đó, các trận thi đấu nam cũng kịch tính không kém. Ở các trận đấu này, sức mạnh cơ bắp được phô diễn một cách tối đa.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 9
Thi đấu trong thời tiết nắng nóng, trang phục thi đấu chưa "chuẩn" nhưng các vận động viên đã cống hiến cho người xem nhiều trận đấu hấp dẫn, mãn nhãn.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 10
Đối với môn đẩy gậy, thể hình cao to chưa hẳn là lợi thế. Ngoài sức mạnh cơ bắp, các vận động viên đều có những mảng miếng để "hạ gục" đối thủ trong thời gian sớm nhất bởi ở thế giằng co sẽ rất mất sức cho các hiệp đấu tiếp theo.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 11
Đẩy gậy là trò chơi dân gian được du nhập từ khu vực miền núi về. Bất kỳ ai đến tham gia lễ hội đều có thể đăng kí thi đấu. Từ các giải đấu phong trào này, các trường học, các xã có cơ hội chọn lựa ra các vận động viên hạt giống để bồi dưỡng cho Hội khỏe Phù Đổng hay Đại hội thể dục thể thao cấp huyện, cấp tỉnh.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 12
Chưa đầy 14 tuổi nhưng với kỹ thuật bài bản và chiến thuật hợp lý, vạn động viên áo đỏ chỉ cần chưa đầy 3 giây để hạ đối thủ trong mỗi hiệp đấu. Được biết đây là vận động viên hạt giống của đội tuyển đẩy gậy huyện Nam Đàn dự thi và giành được một số giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh vừa qua.
Về hội Vua Mai xem nam thanh nữ tú đẩy gậy đầy kịch tính - 13
Người dân đội nắng cổ vũ cho các vận động viên trong cuộc thi đẩy gậy tại khuôn khổ Lễ hội đền Vua Mai.

Hoàng Lam

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm