Thứ sáu, 27/11/2015 - 02:00

Vén màn bí ẩn hàng hải lớn nhất của Canada sau 170 năm

Dân trí

Việc tìm thấy một trong hai con tàu thám hiểm mất tích tại vùng biển Canada cách đây 170 năm sẽ giúp giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng hải của đất nước này.

Mới đây chính phủ Canada đã công bố việc một trong những con tàu nổi tiếng nhất được cho là mất tích từ thế kỷ 19 đã được tìm thấy ở Bắc Cực. Theo lời thủ tướng Stephen Harper “một trong những bí ẩn lớn nhất của Canada” cuối cùng đã được hé lộ.

Con tàu đắm đánh dấu nơi an nghỉ cuối cùng của một trong hai chuyến tàu đã biến mất một cách bí ẩn gần 170 năm trước, khi một đoàn thám hiểm hải quân Anh được dẫn dắt bởi Sir John Franklin cố gắng dẫn đường và lập bản đồ các tuyến đường Tây Bắc.

 

Vén màn bí ẩn hàng hải lớn nhất của Canada sau 170 năm - 1

 

Vén màn bí ẩn hàng hải lớn nhất của Canada sau 170 năm - 2

Năm 1846 con tàu H.M.S Erebus và H.M.S Terror bị mất tích và các thành viên trên tàu đều đã thiệt mạng. Mặc dù mộ phần của một vài người trong số đó đã được tìm thấy sau đó và người dân địa phương thống báo nhìn thấy một trong hai con tàu trên đã chìm, những gì thực sự đã diễn ra trong hành trình định mệnh vẫn là ẩn số gây tranh cãi trong nhiều năm.

Tuy nhiên giới chức trách Canada gần đây vừa công bố những hình ảnh từ sonar, cho thấy một con tàu còn nguyên vẹn dưới đáy biển, gần đảo King William. Theo một nhà sử học của Mỹ, cuộc thám hiểm của Franklin được trang bị rất đầy đủ, với đội ngũ gồm những người rất giàu kinh nghiệm, với mục đích là tìm ra con đường Tây Bắc vào giữa thế kỷ 19. Việc tìm ra con đường xuyên qua Bắc Cực chính là mục tiêu của mọi hành trình khi đó, giúp rút ngắn thời gian đi từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương. Đoàn thám hiểm khởi hành từ nước Anh năm 1845, họ đã gặp những tàu săn cá voi trước khi đi vào vùng biển lạnh phía bắc Canada. Tuy nhiên, sau đó họ đã mất tích. Nhiều cuộc giải cứu và tìm kiếm đã được thực hiện bởi các nhóm thám hiểm từ nhiều nước. Một vài ngôi mộ đã được tìm thấy, với dấu hiệu cho thấy khả năng những người sống sót đã phải ăn thịt người chết để sinh tồn.

 

Vén màn bí ẩn hàng hải lớn nhất của Canada sau 170 năm - 3

 

Vén màn bí ẩn hàng hải lớn nhất của Canada sau 170 năm - 4

Các chuyên gia cho rằng xác tàu còn nguyên vẹn sẽ mở ra cơ hội nghiên cứu về những gì đã xảy ra với đoàn thám hiểm. Có khả năng các cuốn sổ ghi chép và thư từ trên tàu được bảo quản nguyên vện trong làn nước biển lạnh của vùng địa cực. Đoàn thám hiểm được cho là đã mang cả máy ảnh theo. Nếu điều này là chính xác, các nhà nghiên cứu sẽ có cái nhìn toàn cảnh về hành trình của Franklin và những người đồng đội của ông.

Phan Hạnh

Theo National Geographic