Vì sao điện ảnh Việt vẫn loay hoay với cơn “khát” kịch bản thuần Việt?

Dân trí Ở Việt Nam, chuyện “khát” kịch bản đối với phim chiếu rạp lẫn phim truyền hình đã trở thành câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi…”.

“Bài toán” lớn vẫn chưa tìm ra lời giải

Nhiều năm trở lại đây, bất kỳ hội thảo nào về điện ảnh, vấn đề khan hiếm kịch bản cũng được giới làm nghề đưa ra bàn thảo rất quyết liệt. Tuy nhiên, cho đến nay, “bài toán lớn” vẫn chưa tìm ra lời giải.

Thực tế cho thấy, những bộ phim hút khách của truyền hình Việt Nam thời gian gần đây đa phần dựa trên kịch bản nước ngoài. Nghĩa là từ kịch bản gốc của nước ngoài, các nhà làm phim Việt hóa để gần gũi với thị hiếu của khán giả Việt.

Ở lĩnh vực phim chiếu rạp cũng có không ít phim phải dựa trên kịch bản nước ngoài như: “Yêu” (dựa từ “The Love of Siam” của Thái Lan), “Em là bà nội của anh” (dự trên kịch bản gốc “Miss Granny” của Hàn Quốc), “Bạn gái tôi là sếp” (Việt hóa từ “ATM Er Rak Error” của Thái Lan), “Ngày mai Mai cưới” (dựa trên series hài “Get Married” của Indonesia), “Yêu em bất chấp” (làm lại từ “My Sassy Girl” của Hàn Quốc), “Sắc đẹp ngàn cân” (làm lại từ “200 Pounds Beauty” của Hàn Quốc), “Yêu đi đừng sợ” (làm lại từ “Spellbound” của Hàn Quốc), ... Một số ít trong số những bộ phim này vẫn có lãi dù không nhiều nhưng đủ để nhà sản xuất tiếp tục tái đầu tư.

Tuy nhiên, đối với giới làm nghề, đây không phải là điều họ chờ mong trong việc thúc đẩy sự phát triển điện ảnh nước nhà. Bằng chứng là nhiều năm liền, giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam đã không trao giải cho những phim được làm từ kịch bản có yếu tố ngoại lai.

Song Lang một trong những phim hiếm hoi có kịch bản thuần Việt mà vẫn đảm bảo các yếu tố nghệ thuật.
"Song Lang" một trong những phim hiếm hoi có kịch bản thuần Việt mà vẫn đảm bảo các yếu tố nghệ thuật.

Ông Đỗ Duy Anh - nguyên Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam từng cho biết rằng, trung bình một năm có khoảng 35 phim Việt Nam ra rạp. Tuy nhiên, chất lượng nội dung phim vẫn chưa đạt như mong muốn vì thiếu kịch bản hay và đây có thể là nguyên nhân khiến phim Việt mới chỉ chiếm 25% thị trường phim ảnh.

Điều đáng nói là vì sao thị trường điện ảnh Việt bao năm qua vẫn loay hoay hoặc luẩn quẩn với cơn “khát” kịch bản thuần Việt có đủ các yếu tố để kéo người xem đến rạp.

Đạo diễn Đặng Thái Huyền cho rằng, đội ngũ biên kịch của Việt hiện nay khá ít ỏi và những người đủ tầm sáng tạo kịch bản tốt lại càng đếm trên đầu ngón tay. Mỗi năm, các nhà sản xuất vẫn “đốt đuốc” đi tìm người viết kịch bản có nghề nhưng vô cùng khó. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để “mua chuộc” các nhà biên kịch danh tiếng nhưng số lượng kịch bản có thể làm phim kéo khách đến rạp không nhiều.

Thậm chí, vào năm ngoái, một “ông lớn” trong lĩnh vực phát hành và sản xuất phim còn tổ chức hẳn một cuộc thi “Tìm kiếm nhà biên kịch tài năng” để tìm ra những nhân tài mới trong lĩnh vực sáng tác kịch bản nhưng kết quả cũng không đáng kể. Gần 4000 bài dự thi gửi về trong vòng 3 tháng nhưng chỉ chọn được 6 kịch bản vào vòng chung kết. Và đến nay, trong 6 kịch bản đó vẫn chưa có kịch bản nào có thể triển khai thành phim.

Theo tìm hiểu, một kịch bản điện ảnh thuần Việt 90 phút hiện nay có giá 200-300 triệu đồng. Các nhà biên kịch danh có tên tuổi thậm chí có thể ra giá 300-400 triệu đồng. Giá khá cao nhưng chất lượng lại chưa đồng đều và xứng tầm.

Theo nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nếu trước đây khán giả có thể dễ dãi chấp nhận những bộ phim có kết cấu lỏng lẻo, nội dung nghèo nàn, tiếng cười “nhảm - nhạt”… thì bây giờ mọi thứ đã khác. Một bộ phim có thể kéo được khán giả đến rạp trước hết phải có một kịch bản tốt với câu chuyện mới lạ, kết cấu chặt chẽ, xử lý tình huống văn minh… Để làm được điều này trước hết đòi hỏi đội ngũ viết kịch bản phải là những người thực sự tâm huyết, có tài năng thực sự, luôn tạo ra sự mới mẻ trong sáng tạo và bắt kịp với xu thế thời đại.

Thiếu môi trường cho nhân tài phát triển?

Đạo diễn, NSND Nhuệ Giang cho rằng, nếu vì yếu tố doanh thu hoặc vì tình trạng khan hiếm kịch bản mà các nhà làm phim Việt cứ chạy theo trào lưu “Việt hóa kịch bản” sẽ khiến cho thị trường điện ảnh đi xuống. Việc tạo ra những giá trị mang tính giáo dục thông qua tác phẩm điện ảnh sẽ mất dần trong nay mai.

“Các nhà sản xuất hiện nay chỉ đáp ứng được cho khán giả một “món ăn” thôi đó là cười hoặc đấm đá hoặc liêu trai... Dần dần nó tạo ra một thế hệ khán giả rất thụ động vì họ không chịu suy nghĩ gì cả. Họ bỏ tiền vào rạp mua vé chỉ để giải trí”, đạo diễn Nhuệ Giang nhấn mạnh.

Theo NSND Nhuệ Giang, từ khi nhà nước chủ trương thúc đẩy điện ảnh tư nhân phát triển thì số lượng tác phẩm mỗi năm tăng lên nhưng chất lượng lại không đồng đều. Chỉ một số ít phim của nhà làm phim độc lập hoặc một vài phim của tư nhân đảm bảo giá trị nghệ thuật còn đa phần bị thương mại hoá. Trong đó, kịch bản được xem là “xương cốt” của phim lại thường không đủ các yếu tố để làm nên một bộ phim chất lượng.

“Rõ ràng sáng tác kịch bản đòi hỏi phải có tài năng nhưng bên cạnh đó cũng phải có môi trường. Môi trường dành cho những người sáng tác kịch bản điện ảnh hiện nay gần như không có.

Tôi nghĩ là một đất nước không thể không có tài năng, có chăng là ít hay nhiều thôi. Các bạn trẻ học tốt nghiệp các trường điện ảnh hàng năm vẫn có những nhân tố tài năng nhưng với môi trường như bây giờ thì không ai đủ kiên nhẫn để làm ra một tác phẩm điện ảnh nghệ thuật.

Tôi dạy sinh viên trong trường nên tôi biết các bạn trẻ bây giờ khá hoang mang. Các em biết làm phim nghệ thuật sẽ góp phần phát triển điện ảnh và mang lại nhiều giá trị cho đời sống nhưng lại không xin được tiền để làm phim. Làm phim nghệ thuật khó khăn muôn phần nên lâu dần các em thoái chuyển.

Đặc biệt, đời sống ngày nay mang đến một tâm lý rất vội vã. Ai cũng muốn chóng thành công và ai cũng muốn khẳng định tên tuổi nhưng lại không ai đủ kiên nhẫn xây dựng một kịch bản cho đúng tầm.

Đa phần các nhà sản xuất Việt Nam đều lắc đầu với phim nghệ thuật vì phim nghệ thuật không kéo được khán giả. Thời buổi bây giờ mà làm những được phim đầy tính nghệ thuật “Song Lang”, “Đảo của dân ngụ cư” là vô cùng hiếm hoi. Chắc Ngô Thanh Vân cũng hối hận vì phim “Song Lang” không có lãi. Kịch bản “Đảo của dân ngụ cư” của Hồng Ánh cũng thế. Nếu có quỹ của nhà nước hỗ trợ chắc chắn một số nhà làm phim sẽ đỡ khó khăn hơn để thúc đẩy dòng phim nghệ thuật phát triển.

Các phim bây giờ rất bình thường, chỉ đáp ứng được những thứ hấp dẫn bề ngoài thôi, nó không phải là cái nhìn sâu vào bên trong con người Việt. Đặc biệt nếu cứ nhìn vào mấy phim thương mại sẽ không ai biết văn hóa – lịch sử - đất và người Việt Nam như thế nào cả. Có những phim xem không hề có bóng dáng người Việt trong đó. Chẳng hạn phim “Em chưa 18”, những cô gái đó chỉ trong trí tưởng tượng thôi”, NSND Nhuệ Giang nói thêm.

Đạo diễn Lương Đình Dũng lại cho rằng, cần phải có môi trường thật sự chuyên nghiệp cho những người sáng tạo kịch bản. Trong môi trường đó, họ sẽ chuyên tâm vào sáng tạo mà không bị chi phối bởi “cơm áo gạo tiền”. Ngoài ra, cũng cần phải có sự bắt tay với các cơ sở đào tạo để thúc đẩy những nhân tố có tài năng, giúp họ phát huy được thế mạnh của mình khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng không nên quá đặt nặng yếu tố doanh thu hoặc lấy doanh thu làm thước đo thành công của mỗi một bộ phim. Doanh thu cao chưa hẳn phim đã hay và doanh thu thấp chưa hẳn phim dở. Ở một khía cạnh khác, muốn có được một kịch bản tốt cũng cần phải có thời gian nghiền ngẫm, sáng tạo… nếu cứ sản xuất hàng loạt sẽ không bao giờ có thể tạo ra được những kịch bản có chiều sâu.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Công diễn 10 vở diễn đặc sắc trong Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2018
Công diễn 10 vở diễn đặc sắc trong Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2018

(Dân trí) - Sáng nay (28/9), Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ VIII - 2018.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 11:00

Chân dung nàng Mona Lisa tạo nên từ... lá rụng mùa thu
Chân dung nàng Mona Lisa tạo nên từ... lá rụng mùa thu

(Dân trí) - Một nghệ sĩ đã sử dụng máy quét lá để tạo nên một bức tranh chân dung ấn tượng gợi nhắc tới siêu phẩm khắc họa nàng Mona Lisa của Da Vinci.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:12

Tài tử Will Smith mừng tuổi 50 bằng cú nhảy “đau tim”
Tài tử Will Smith mừng tuổi 50 bằng cú nhảy “đau tim”

(Dân trí) - Chào đón tuổi 50 đến vào cuối tháng 9 này, Will Smith quyết định tìm cho mình “cảm giác mạnh” với cú nhảy mạo hiểm từ máy bay trực thăng.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:09

Thước phim bi hài có thật của người đàn ông “khốn khổ”
Thước phim bi hài có thật của người đàn ông “khốn khổ”

(Dân trí) - Đoạn clip có thật được ghi lại tại một tuyến đường giao cắt, người đàn ông rơi vào tình cảnh “bi hài” này đang loay hoay với chiếc xe hơi chết máy, anh đẩy xe để nó khởi động trở lại, nhưng rủi thay, con đường này là đường dốc thoải…

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:08

Ngoài đời, “Anh Lạc” chỉ yêu đàn ông đẹp trai, “Phó Hằng” chỉ yêu phụ nữ nhân hậu
Ngoài đời, “Anh Lạc” chỉ yêu đàn ông đẹp trai, “Phó Hằng” chỉ yêu phụ nữ nhân hậu

(Dân trí) - Nữ chính của loạt phim truyền hình Hoa ngữ “Diên Hi công lược” - Ngô Cẩn Ngôn - đã vừa có những tiết lộ về bản thân trong một chương trình truyền hình. Trong đó, cô khẳng định chỉ “để mắt” tới những người đàn ông có diện mạo ưa nhìn.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 06:59

NSND Quang Thọ: “Tôi còn sức hát đến khi khán giả chán thì thôi”
NSND Quang Thọ: “Tôi còn sức hát đến khi khán giả chán thì thôi”

(Dân trí) - Ở tuổi 70, NSND Quang Thọ vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ trung, tinh thần dẻo dai và lối nói chuyện rành mạch, cuốn hút. Và lần đầu tiên, ông giải thích vì sao mình từng khai tăng 2 tuổi để đi làm công nhân thợ mỏ...

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:55

Clip hổ bị co giật khi đang biểu diễn xiếc
Clip hổ bị co giật khi đang biểu diễn xiếc

(Dân trí) - Đoạn clip gây sửng sốt dưới đây cho thấy hổ cái Zena bị lên cơn co giật và bị ngất khi đang trong lúc biểu diễn và ở khoảng cách rất gần khán giả.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:31

Chàng trai không có tiền in hồ sơ xin việc “đổi vận” nhờ chữ viết tay
Chàng trai không có tiền in hồ sơ xin việc “đổi vận” nhờ chữ viết tay

(Dân trí) - Chàng trai 21 tuổi đang rơi vào tình cảnh thất nghiệp đã viết hồ sơ xin việc bằng chữ viết tay vì không có đủ tiền ra tiệm in.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:30

Tại sao chúng ta thường chỉ thoải mái nhất trong nhóm trò chuyện bốn người?
Tại sao chúng ta thường chỉ thoải mái nhất trong nhóm trò chuyện bốn người?

(Dân trí) - Chúng ta thường gặp phải một vấn đề chung khi dự tiệc đông người, đó là chúng ta sẽ rất nhanh chóng tự chia thành những nhóm nhỏ hơn và có những cuộc trò chuyện riêng theo nhóm 2-4 người.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:27

“Cô Ba Sà Gòn” đại diện điện ảnh Việt dự giải Oscar 2019 tại Mỹ
“Cô Ba Sà Gòn” đại diện điện ảnh Việt dự giải Oscar 2019 tại Mỹ

(Dân trí) - Bộ phim “Cô Ba Sài Gòn” do Ngô Thanh Vân sản xuất chính thức đại diện cho điện ảnh Việt Nam tham dự hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” tại Oscar 2019.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:00

Khối đá nặng 2 tạ trên vòm cổng Nam di sản Thành nhà Hồ bị nứt vỡ
Khối đá nặng 2 tạ trên vòm cổng Nam di sản Thành nhà Hồ bị nứt vỡ

(Dân trí) - Trải qua hơn 600 năm, dưới tác động của thiên nhiên, con người, di tích cổng Nam Thành nhà Hồ đã xuất hiện tình trạng sụt vỡ các khối đá tạo vòm và tiếp tục diễn ra. Khả năng tụt vỡ khi có chấn động hoặc bị ăn mòn là rất lớn gây nguy hại đến kiến trúc và nguy hiểm cho khách tham quan...

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:25

Minh tinh quyến rũ ở tuổi 57 “phát ngán” vì phải nói về tuổi tác
Minh tinh quyến rũ ở tuổi 57 “phát ngán” vì phải nói về tuổi tác

(Dân trí) - Julianne Moore là một trong những nhan sắc tài năng tồn tại bền bỉ nhất trong “vòng quay đào thải” ở Hollywood. Hiện tại, Julianne đang gắn bó với người chồng kém mình 9 tuổi. Mới đây, người đẹp tâm sự rằng mình “phát ngán” vì luôn phải nói về tuổi tác.

Thứ tư, 26/09/2018 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Selena Gomez tạm “nghỉ chơi” mạng xã hội vì tổn thương
Selena Gomez tạm “nghỉ chơi” mạng xã hội vì tổn thương

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Mỹ Selena Gomez (26 tuổi) vừa tuyên bố sẽ “nghỉ chơi” mạng xã hội một thời gian để được “sống cuộc sống của mình”, cô cũng nhấn mạnh thêm rằng “những bình luận tiêu cực có thể làm tổn thương cảm xúc của bất kỳ ai”.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:27

Lần đầu tiên đấu giá tranh không phải do… con người vẽ
Lần đầu tiên đấu giá tranh không phải do… con người vẽ

(Dân trí) - Lần đầu tiên rao bán một bức họa không phải được vẽ bằng xúc cảm của họa sĩ mà bằng những thuật toán được lập trình.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:24

“Hoàn Châu Cách Cách” hy vọng gỡ gạc lại sau thất bại
“Hoàn Châu Cách Cách” hy vọng gỡ gạc lại sau thất bại

(Dân trí) - “Tân Hoàn Châu Cách Cách” từng bị xem là phần phim làm lại thất bại nặng nề khi đem so với loạt phim gốc gây sốt hồi năm 1998-1999. Với lần làm lại thứ 2 này, nữ sĩ Quỳnh Dao hy vọng sẽ “gỡ gạc” lại.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:23

“Thời trang ninja” xuất hiện trên sàn catwalk
“Thời trang ninja” xuất hiện trên sàn catwalk

(Dân trí) - Show trình diễn thời trang của nhà thiết kế Chein Hsiang Hung tại Tuần lễ Thời trang Vancouver (Canada) gây chú ý bởi sự kỳ quặc của những bộ phục trang và phụ kiện, khiến người ta liên tưởng tới... ninja.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:56

9 diễn viên đạt tới “cảnh giới” cao nhất khi hóa thân vào nhân vật
9 diễn viên đạt tới “cảnh giới” cao nhất khi hóa thân vào nhân vật

(Dân trí) - Để thực sự nhập vai, diễn viên phải dám dấn thân và hy sinh vì vai diễn. Dưới đây là những diễn viên đã có những nỗ lực “kinh khủng” nhất để thực sự hòa vào nhân vật “làm một”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:16

Nghệ sĩ Quốc Tuấn, Nhuệ Giang, Thanh Vân nói gì về kết luận thanh tra Hãng phim?
Nghệ sĩ Quốc Tuấn, Nhuệ Giang, Thanh Vân nói gì về kết luận thanh tra Hãng phim?

(Dân trí) - Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chính thức về quá trình thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ cảm thấy hài lòng với kết luận này nhưng cũng vẫn còn nhiều trăn trở.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:00

Bức tranh nào dưới đây không phải do con người vẽ?
Bức tranh nào dưới đây không phải do con người vẽ?

(Dân trí) - Hãy quan sát kỹ 6 bức tranh, có 5 bức được vẽ bởi họa sĩ và một bức được vẽ bởi robot. Nếu bạn không thể phân biệt sự khác nhau và không tìm ra bức tranh do robot vẽ, hãy yên tâm, bạn không phải là người duy nhất.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:00

Danh hài Tự Long nói về Tết Trung thu: Trẻ con giờ thiệt thòi?
Danh hài Tự Long nói về Tết Trung thu: Trẻ con giờ thiệt thòi?

(Dân trí) - “Trẻ em bây giờ có nhiều đồ chơi nhưng không thật sự có ý nghĩa nhiều bằng Trung thu ngày xưa của tôi. Giờ chúng được ăn thường xuyên rồi nên bánh dẻo bánh nướng không còn ý nghĩa lắm”, NSND Tự Long hoài niệm về Tết Trung thu xưa.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:46

Hoãn phát sóng “Quỳnh búp bê” và “Hậu duệ mặt trời”
Hoãn phát sóng “Quỳnh búp bê” và “Hậu duệ mặt trời”

(Dân trí) - Đài truyền hình Việt Nam vừa đăng tải thông báo sẽ ngừng phát sóng hai tập 13, 14 bộ phim “Quỳnh búp bê” trong tuần này.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:35

Cụ ông 89 tuổi thổi harmonica bằng mũi khiến Cát Phượng “đứng hình”
Cụ ông 89 tuổi thổi harmonica bằng mũi khiến Cát Phượng “đứng hình”

(Dân trí) - Tập 3 của chương trình “Mãi mãi thanh xuân” gây “chấn động” với màn vừa thổi harmonica, vừa ăn chuối của cụ ông 89 tuổi Tòng Sơn.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:16

Tấm thảm thêu bằng chỉ vàng và bạc được tìm thấy lại sau gần 250 năm
Tấm thảm thêu bằng chỉ vàng và bạc được tìm thấy lại sau gần 250 năm

(Dân trí) - Giờ đây, tấm thảm sẽ lần đầu tiên được đem trưng bày sau gần 250 năm mất tích. Giá trị ước tính hiện tại của tấm thảm vào khoảng 5 triệu bảng Anh (tương đương 152 tỷ đồng).

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:38

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên hóa thân thành chị Hằng trên máy bay
Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên hóa thân thành chị Hằng trên máy bay

(Dân trí) - Mới đây, trên chuyến bay BL799 từ Hà Nội đến TPHCM của Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, hành khách bất ngờ với sự có mặt của Top 5 Hoa HậuViệt Nam 2018 - Người đẹp nhân ái Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Đặc biệt hơn nữa, cô đã hóa thân thành chị Hằng cực kỳ xinh đẹp và tặng quà cho tất cả các hành khách.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:04