Vì sao hài tết lạm dụng cảnh hở hang không bị kiểm duyệt?

Dân trí Trong khi phim chiếu rạp đã áp dụng tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi thì hài tết vẫn đang được kiểm soát rất lỏng lẻo. Thêm vào đó, việc phát hành phim trên Youtube lại càng tạo kẽ hở cho các nhà sản xuất sa đà vào chuyện khai thác cảnh sexy để câu view khiến hài tết càng trở nên ngập ngụa cảnh hở hang.
>>“Hài Tết càng lạm dụng cảnh hở hang là càng tự hại mình”
>>Hài tết càng ngày càng rẻ tiền khi lạm dụng quá nhiều cảnh “khoe da thịt”

Khoe da thịt vẫn tràn lan trong hài tết phát trên Youtbe

Thời gian qua, truyền thông và dư luận đã đề cập rất nhiều đến chuyện hài tết ngày càng lạm dụng các cảnh hở hang, cảnh khoe da thịt… khiến cho tiếng cười ngày càng nhảm - nhạt. Và món “đặc sản” được chờ đón mỗi dịp xuân về tết đến trở thành món “tầm thường”.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vì sao những sản phẩm hài tết có nhiều cảnh hở hang mạnh bạo lại không bị kiểm duyệt trong khi phim chiếu rạp đã áp dụng việc dán nhãn phân loại theo độ tuổi từ đầu năm 2017.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng cho rằng, “chợ” hài tết ngày càng đông đúc nhưng việc kiểm soát chất lượng hài tết lại đang có nhiều lỗ hỏng. Cụ thể là nhiều năm trở lại đây, các phim hài tết đa phần phát hành trên mạng vì thế việc kiểm duyệt không được nghiêm ngặt như sản phẩm băng đĩa trước đây.

Và cũng vì phát hành trên mạng nên nhiều nhà sản xuất đã cố tình khai thác triệt để các cảnh “mát mẻ”, cảnh khoe da thịt, cảnh hở hang… để câu view. Lượng xem càng nhiều thì chủ sở hữu của sản phẩm đó sẽ nhận được nhiều tiền bản quyền từ Youtube.

Cảnh của Quang tèo và Phí Huyền Trang trong hài tết Tỷ phú đè đại gia gây nhiều ồn ào.
Cảnh của Quang "tèo" và Phí Huyền Trang trong hài tết "Tỷ phú đè đại gia" gây nhiều ồn ào.

Thực tế là vì lợi dụng kẽ hở đó mà phần lớn các phim hài tết theo phong cách hiện đại ngày nay đều chứa đựng các mô-tuýp như: đại gia hám gái, thanh niên chạy theo “của lạ”, gái xinh ăn mặc “thiếu vải”… Thậm chí, hài tết còn mạnh bạo tới mức đưa cả cảnh hãm hiếp vào phim như cảnh của Quang “tèo với Phí Huyền Trang trong “Tỷ phú đè đại gia” gây náo loạn thời gian qua.

Ngoài ra, trong các phim “Đại gia chân đất”, “Làng ế vợ”… năm nào cũng tuyển các hotgirl tham gia phim nhằm khai thác triệt để vẻ sexy hình thể nhằm câu khách. Các cảnh này thường được xây dựng khiên cưỡng, thừa thãi, không cần thiết đối với kịch bản.

NSND Trung Hiếu cho rằng, cái gì cũng phải có chuẩn mực và hài tết lại càng phải giữ được giá trị chân thẩm mỹ. Việc đưa các cảnh hở hang vào phim cũng phải ở mức độ nào đó nhất định. Kể cả phim nghệ thuật có những cảnh mát mẻ hoặc hở hang thì cũng cần phải có lời cảnh báo hạn chế trẻ em dưới 18 tuổi xem phim.

“Tác phẩm nghệ thuật nào cũng phải hướng tới những giá trị Chân - Thiện - Mỹ. Và khi đã vượt qua những giá trị đó rồi sẽ bị đào thải. Phim mà dung tục quá trong khi ý thức của người dân càng ngày càng cao hơn thì chính mình tự đào thải mình.

Xem một lần khán giả còn có thể bỏ qua chứ xem nhiều lần mà cứ lặp lại những cảnh đó thì họ sẽ không bao giờ xem lại nữa. Chính khán giả là đối tượng được sàng lọc việc đấy. Tất nhiên, để làm được việc đó cũng cần phải có nhiều thứ. Cần phải có cả hệ thống xã hội và cần phải có thời gian”, NSND Trung Hiếu nhấn mạnh.

Cần phải phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn?

Theo NSND Trung Hiếu, việc chủ ý lạm dụng cảnh hở hang đã khiến cho các nhà sản xuất tự làm mất đi giá trị của hài tết, của một thể loại phim được cho là “đặc sản”. Bởi thực tế bây giờ dân trí ngày càng lên cao và việc chạy theo những thị hiếu tầm thường sẽ bị tẩy chay “ngay tắp lự”.

Tuy nhiên, nam nghệ sĩ này cũng cho rằng, với các phim có nhiều cảnh như thế hội đồng kiểm duyệt phải xem xét kỹ. Nếu hội đồng kiểm kiểm duyệt thấy những cảnh đó không phù hợp họ sẽ yêu cầu cắt bỏ liền. Còn nếu cấp phép cho các bộ phim đó phát hành mà vẫn gây ra những phản ứng trong dư luận thì hội đồng kiểm duyệt phải chịu trách nhiệm về điều đó. Bản thân nghệ sĩ và những người sáng tạo cũng phải có trách nhiệm cùng.

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, nhiều năm nay Cục không quản lý lĩnh vực cấp phép băng đĩa lĩnh vực âm nhạc - phim ảnh mà giao cho Sở Văn hóa - Thể thao/ Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch các tỉnh, thành phố.

Ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật của Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết, quy trình cấp phép đối với một sản phẩm văn hóa không phân biệt là âm nhạc hay phim ảnh đều thông qua một hội đồng thẩm định gồm 5 người.

Theo đó, các đơn vị nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa theo thủ tục hành chính kèm theo đĩa gốc. Sau khi nhận hồ sơ, hội đồng kiểm duyệt sẽ xem xét nội dung để cấp phép. Những gì trái với thuần phong mỹ tục, gây phản cảm hoặc nhạy cảm chính trị sẽ bị đề nghị cắt bỏ.

Ông Nguyễn Văn Trực cũng nhấn mạnh, nhiều năm nay, theo Nghị định mới, Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội đã bỏ “thao tác” gián tem cho sản phẩm văn hóa mà đơn vị sản xuất sẽ tự thực hiện thao tác đó.

Riêng về những sản phẩm hài tết hoặc âm nhạc phát hành trên mạng thì không thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Văn hóa - Thể thao mà thuộc thẩm quyền của lĩnh vực truyền thông – an ninh mạng.

Theo tìm hiểu, YouTube đã từng đóng cửa hơn 50 kênh "có nội dung xoay quanh trẻ vị thành niên nhưng có thể gây hại cho trẻ em" và các kênh "có nội dung gia đình nhưng mang chủ đề người lớn hoặc nội dung hài dành cho người lớn".

Trước đó, bộ phim “Căn hộ 69” cũng đã bị xóa khỏi Youtube do nội dung phản cảm, trái với thuần phong mĩ tục Việt Nam hay chương trình “Những kẻ lắm lời” cũng bị xóa khỏi kênh Youtube bởi nội dung không phù hợp với văn hóa quốc gia. Điều đáng nói là hiện nay trên Youtube vẫn tràn lan nhiều sản phẩm văn hóa có nội dung không phù hợp nhưng vẫn chưa bị kiểm soát.

Một chuyên gia (xin giấu tên) cho biết, đã đến lúc Bộ Thông tin - Truyền thông cùng phối hợp chặt chẽ với phía Youtube để kiểm soát một cách nghiêm ngặt hơn những sản phẩm văn hóa có những nội dung không phù hợp, trong đó có cả hài tết. Và cần phải đưa ra một cơ chế cụ thể để kiểm soát những sản phẩm hài tết có chứa nhiều cảnh dung tục, phản cảm, hở hang…

Mạnh Trường

MỚI NHẤT
Disney tặng 1.000 USD cho 125.000 nhân viên
Disney tặng 1.000 USD cho 125.000 nhân viên

(Dân trí) - Mới đây, ông lớn trong giới điện ảnh - tập đoàn Walt Disney - đã gây sốc với tuyên bố sẽ thưởng cho 125.000 nhân viên của mình mỗi người số tiền… 1.000 USD (gần 23 triệu đồng) và tạo cơ hội để các nhân viên học tập tiếp với tổng chi lên tới… 50 triệu USD.

Thứ năm, 25/01/2018 - 03:54

Táo Quân chưa có lịch ghi hình, vé đã được rao bán hàng chục triệu
Táo Quân chưa có lịch ghi hình, vé đã được rao bán hàng chục triệu

(Dân trí) - Thông tin Táo Quân 2018 sẽ có 3 đêm ghi hình ở Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội đã khiến không ít người lùng sục mua vé. Tuy nhiên, trong khi lịch ghi hình cụ thể chưa công bố thì trên mạng đã có một số trang ráo bán vé Táo Quân với giá 10 triệu đồng/cặp.

Thứ năm, 25/01/2018 - 03:35

Truyền thông Pháp chú ý show áo dài dát vàng tại Paris Haute Couture
Truyền thông Pháp chú ý show áo dài dát vàng tại Paris Haute Couture

(Dân trí) - Hình ảnh casting show diễn của NTK Việt Nam Đỗ Trịnh Hoài Nam tại Paris Fashion Week - Haute Couture 2018 gây chú ý đối với truyền thông Pháp và và sự đón nhận của những người mẫu thuộc top 10 Hoa hậu Pháp.

Thứ năm, 25/01/2018 - 02:00

“Chết cười” với màn dự đoán tỉ số chung kết AFC của bố con Xuân Bắc
“Chết cười” với màn dự đoán tỉ số chung kết AFC của bố con Xuân Bắc

(Dân trí) - Nhiều khán giả đã không nhịn được cười trước clip vui mới được chia sẻ của ba bố con nghệ sĩ Xuân Bắc. Trong vai trò MC, Xuân Bắc dẫn dắt hai bình luận viên nhí đưa ra những dự đoán trong mơ dành cho trận chung kết AFC của U23 Việt Nam.

Thứ năm, 25/01/2018 - 12:55

Người đàn ông suýt mất mạng vì… “thích thể hiện”
Người đàn ông suýt mất mạng vì… “thích thể hiện”

(Dân trí) - Đây là khoảnh khắc gây sốc hiện đang lan truyền trên mạng ghi lại hình ảnh một người đàn ông tự quay phim chính mình khi đứng bên đường ray tàu hỏa. Người đàn ông đã tính toán sai về khoảng cách dẫn đến việc bị tàu tông phải.

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:27

Các sao Việt nói gì trước ngày sang Trung Quốc cổ vũ cho U23 Việt Nam?
Các sao Việt nói gì trước ngày sang Trung Quốc cổ vũ cho U23 Việt Nam?

(Dân trí) - Ca sĩ Hoàng Bách, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Tú... sẽ là một trong những sao Việt có mặt tại Trung Quốc vào ngày 27/1 tới để cổ vũ cho đội U23 Việt Nam trong trận chung kết với U23 Uzbekistan. Dù nhìn nhận tương quan, U23 Uzbekistan là một đội mạnh nhưng nhiều nghệ sĩ vẫn tin tưởng U2Việt Nam sẽ làm nên những điều kỳ diệu cho bóng đá nước nhà.

Thứ năm, 25/01/2018 - 09:26

Nỗi đau 20 năm của "bà nội khó tính nhất" màn ảnh Việt
Nỗi đau 20 năm của "bà nội khó tính nhất" màn ảnh Việt

Rất nhiều thế hệ khán giả của màn ảnh Việt nhớ gương mặt hiền hậu, mái tóc bạc phơ của “người bà quốc dân” nhưng lại ít người biết tên thật của bà. Bà là Ngọc Thoa- người đóng vai bà nội, bà ngoại nhiều nhất trên màn ảnh.

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:52

Tại sao nam vận động viên luôn hấp dẫn các ngôi sao nữ?
Tại sao nam vận động viên luôn hấp dẫn các ngôi sao nữ?

(Dân trí) - Sức hấp dẫn đến từ một người đàn ông thực sự nam tính và một người phụ nữ thực sự “nghệ thuật” đang dần trở thành công thức ngày càng phổ biến trong giới sao của hai lĩnh vực: thể thao và showbiz.

Thứ năm, 25/01/2018 - 07:36

Bí mật đằng sau những siêu phẩm hội họa
Bí mật đằng sau những siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Siêu phẩm hội họa nhiều khi không chỉ là tuyệt tác mà còn ẩn chứa cả những bí mật chờ được tìm ra.

Thứ tư, 24/01/2018 - 03:22

Hoạ sĩ “đại thụ” của nền mỹ thuật Việt Nam qua đời ở tuổi 95
Hoạ sĩ “đại thụ” của nền mỹ thuật Việt Nam qua đời ở tuổi 95

(Dân trí) - Hoạ sĩ Phan Kế An, một trong những cây đại thụ của nền hội họa Việt Nam, họa sĩ hiếm hoi còn lại của thế hệ các họa sĩ thời kỳ mỹ thuật Đông Dương vừa qua đời lúc 10h13 ngày 21/1, hưởng thọ 95 tuổi.

Thứ tư, 24/01/2018 - 10:29

Phim về tình yêu giữa cô gái câm và quái vật lập “kỳ tích”
Phim về tình yêu giữa cô gái câm và quái vật lập “kỳ tích”

(Dân trí) - Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh - Oscar 2018 - vừa công bố danh sách đề cử, trong đó, “The Shape of Water” (Dáng hình của nước) dẫn đầu đường đua với 13 đề cử. Bộ phim kể về tình yêu giữa cô gái câm làm nghề quét dọn và một thủy quái bị giam cầm.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:27

Nam danh ca gạo cội từ giã sự nghiệp ở tuổi 77 vì Parkinson
Nam danh ca gạo cội từ giã sự nghiệp ở tuổi 77 vì Parkinson

(Dân trí) - Nam danh ca người Mỹ Neil Diamond đã vừa phải từ giã sự nghiệp lưu diễn của mình sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh Parkinson ở tuổi 77. Trong sự nghiệp của mình, ông có nhiều bản hit như “Sweet Caroline”, “Hello Again”, “I've Been This Way Before”…

Thứ tư, 24/01/2018 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều nghệ sĩ khóc nức nở khi U23 Việt Nam giành chiến thắng
Nhiều nghệ sĩ khóc nức nở khi U23 Việt Nam giành chiến thắng

(Dân trí) - Ngay sau khi trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar kết thúc với phần thắng thiên về đội tuyển Việt Nam, nhiều nghệ sĩ đã bật khóc vì không kiềm chế được cảm giác vui sướng, hạnh phúc và tự hào.

Thứ ba, 23/01/2018 - 06:48

Chấm dứt màn chém lợn gây tranh cãi ở Lễ hội Ném Thượng
Chấm dứt màn chém lợn gây tranh cãi ở Lễ hội Ném Thượng

(Dân trí) - “Sau rất nhiều lần hội đàm với người dân, dân làng Ném Thượng đã hiểu và đồng ý không chém lợn ở sân đình”, ông Lê Đình Thực, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Bắc Ninh khẳng định.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:17

Nghệ sĩ Việt dự đoán gì về tỷ số của U23 Việt Nam và Qatar
Nghệ sĩ Việt dự đoán gì về tỷ số của U23 Việt Nam và Qatar

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ dự đoán U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng trước Qatar dù trận đấu còn rất ít thời gian.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:00

Ê-kíp Táo quân nghỉ tập để cổ vũ U23 Việt Nam
Ê-kíp Táo quân nghỉ tập để cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Nghệ sĩ Vân Dung, Quang Thắng cho biết toàn bộ ê-kip Táo quân đã nghỉ buổi tập chương trình để ủng hộ đội tuyển U23 Việt Nam trong trận tứ kết giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq…

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:33

Chiêm ngưỡng những đôi giày làm từ vàng và bạch kim
Chiêm ngưỡng những đôi giày làm từ vàng và bạch kim

(Dân trí) - Mới đây, một đôi giày cao gót đã gây chú ý khi xuất hiện trên thị trường với mức giá tương đương 6,9 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:14

Vì sao NSƯT Trung Anh phá lệ vào vai cao thủ võ lâm trong hài tết?
Vì sao NSƯT Trung Anh phá lệ vào vai cao thủ võ lâm trong hài tết?

(Dân trí) - NSƯT Trung Anh cho biết, anh không ác cảm với hài nhưng anh nghĩ mình không hợp với việc đóng hài. Vì thế, từ trước tới nay dù có rất nhiều lời mời đóng hài nhưng anh đều từ chối. Và việc anh tham gia hài tết "Ván cờ vồ 5" được xem như là phá lệ chưa từng có.

Thứ ba, 23/01/2018 - 11:38

Tài tử vung tiền tiêu hết 150 triệu USD như thế nào?
Tài tử vung tiền tiêu hết 150 triệu USD như thế nào?

(Dân trí) - Nam diễn viên Hollywood - Nicolas Cage (54 tuổi) - từng được biết tới là một trong những tài tử kiếm bộn tiền nhất kinh đô điện ảnh, Cage từng sở hữu khối tài sản lên tới 150 triệu USD, chỉ để rồi nhanh chóng tiêu tán hết vì chi tiêu phung phí.

Thứ ba, 23/01/2018 - 11:20

Truyện thiếu nhi bị lạm dụng yếu tố “sex” và bạo lực”?
Truyện thiếu nhi bị lạm dụng yếu tố “sex” và bạo lực”?

(Dân trí) - Dư luận từng lên án truyện thiếu nhi có chi tiết cổ súy loạn luân “cha muốn cưới con gái”, yếu tố bạo lực “chém Trăn tinh vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi”; giờ lại hoang mang trước những hình ảnh khỏa thân, nội dung nhạy cảm trong cuốn truyện “Anh hùng Héc- quyn”…

Thứ ba, 23/01/2018 - 06:00

Ký cam kết không ngửa nón nhận tiền tại lễ hội Vùng Lim
Ký cam kết không ngửa nón nhận tiền tại lễ hội Vùng Lim

(Dân trí) - Lễ hội vùng Lim 2018, Ban tổ chức tiếp tục nghiêm cấm hát Quan họ ngửa nón nhận tiền. Yêu cầu Chủ tịch các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết không ngửa nón nhận tiền dối với các Câu lạc bộ quan họ ở địa phương mình hát phục vụ du khách tại lễ hội.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:00

Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê xúc động ngày quay về quê hương Đắk Lắk
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê xúc động ngày quay về quê hương Đắk Lắk

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật tân Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê và trao tặng bằng khen cùng phần thưởng dành cho tân Hoa hậu đã mang lại vinh dự cho tỉnh nhà.

Thứ hai, 22/01/2018 - 09:23

Bức ảnh ông cụ mất tất cả sau vụ hỏa hoạn gây xúc động
Bức ảnh ông cụ mất tất cả sau vụ hỏa hoạn gây xúc động

(Dân trí) - Những bức ảnh gây xúc động này ghi lại hình ảnh một ông cụ 83 tuổi ôm lấy chú mèo con của mình và bật khóc bên cạnh ngôi nhà đã bị cháy rụi.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:29

Nghệ sĩ Ưu tú, “nữ hoàng Opera”… hát bolero có bị xem là thụt lùi?
Nghệ sĩ Ưu tú, “nữ hoàng Opera”… hát bolero có bị xem là thụt lùi?

(Dân trí) - Việc ca sĩ Lan Anh - người được mệnh danh là “Nữ hoàng Opera” và NSƯT Khánh Hoà - người được xem là “giọng ca của người lính” hát nhạc bolero đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Một số người cho rằng, đây là việc “phá bỏ đền đài” chưa từng có trong làng nhạc.

Thứ hai, 22/01/2018 - 03:27