Vì sao tranh khoả thân của hoạ sĩ Lê Phổ lại bán được hơn 44 tỷ đồng?

Dân trí Tranh Việt Nam đang ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế, nhất là tranh của các hoạ sĩ thời kỳ Đông Dương. Mới đây, với mức đấu giá 44 tỷ đồng cho hai tác phẩm của hoạ sĩ Lê Phổ đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Tranh khoả thân Lê Phổ được đánh giá cao

Mới đây, hai bức tranh mang tên “Khỏa thân” và “Tắm biển” của danh hoạ Lê Phổ được bán đấu giá hơn 44 tỷ tại phiên đấu giá “Thế kỷ 20 và nghệ thuật đương đại” diễn ra ở Christie Hong Kong đã khiến giới mỹ thuật trong nước hết sức xôn xao.

Vì sao tranh khoả thân của hoạ sĩ Lê Phổ lại bán được hơn 44 tỷ đồng? - 1

Bức tranh mang tên "Khoả thân" của cố hạo sĩ Lê Phổ vừa đấu giá thành công với mức 32,3 tỷ đồng.

Xôn xao không hẳn vì lần đầu tiên một tác phẩm mỹ thuật của Việt Nam được đấu giá với số tiền lớn mà xôn xao bởi tranh khoả thân của hoạ sĩ thời kỳ Đông Dương đang ngày càng được đánh giá cao trên thị trường quốc tế.

Theo đó, cả hai bức tranh kể trên được hoạ sĩ Lê Phổ hoàn thành vào trước những năm 1940, thời kỳ mà bối cảnh xã hội Việt Nam chưa cho phép tồn tại những bức vẽ khỏa thân. Bức “Khoả thân” được cố hoạ sĩ lấy cảm hứng từ phương Tây bán với giá 32,3 tỷ đồng.

Bức “Tắm biển” được lấy cảm hứng từ truyền thuyết về nàng Tiên Dung táo bạo, sẵn sàng vượt qua những rào cản xã hội – văn hóa và sự ràng buộc của lễ giáo để “tắm tiên” được bán với giá hơn 11,7 tỷ đồng.

Những bức tranh này được giới mỹ thuật đánh giá là có những nét vẽ táo bạo nhưng mang đậm phong cách của hội hoạ Đông Dương và đậm nét văn hoá Việt.

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn – Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, thế hệ hoạ sĩ thời kỳ Đông Dương có một vị trí không thể thay thế được trong nền mỹ thuật đầu thế kỷ 20 ở Việt Nam. Lúc đó ánh sáng văn hoá của Âu Châu dọi về giúp các hoạ sĩ thoát được bóng tối của nghìn năm Bắc thuộc. Và họ đã không phải vô danh nữa mà chính danh bước ra bên ngoài.

“Lê Phổ là một hoạ sĩ tài năng và có dấu ấn cá nhân rất riêng. Ông có thể vẽ thiếu nữ, vườn xuân, cảnh sinh hoạt… như nhiều hoạ sĩ khác. Nhưng nét chân xác của ông khi vẽ vẻ đẹp khoả thân của người phụ nữ vẫn mang một cái gì đó rất dung dị và đầy rung động cảm xúc của người hoạ sĩ.

Nhìn tác phẩm của ông người ta thấy sự hoan hỷ khi tái hiện lại nét đẹp mà tạo hoá đã ban cho người phụ nữ. Nét vẽ mang tính ca tụng vẻ đẹp tối thượng của người phụ nữ mà càng xem người ta càng thấy rung cảm.

Những hình sắc xử lý như vậy chắc cũng chỉ có riêng ông Lê Phổ mới có được. Đó là một sự mới mẻ và độc đáo khiến tác phẩm của ông càng về sau càng được đánh giá cao”, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn nói.

Theo hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn thì do hoạ sĩ Lê Phổ sống ở Pháp lâu nên ảnh hưởng của nghệ thuật cổ điển là không thể chối cãi được. Vì thế mà hai bức tranh “Khỏa thân” và “Tắm biển” được nhiều người nhìn nhận là mang hơi hướng phương Tây. Tuy nhiên, trong đó vẫn ẩn chứa những nét duyên riêng của tác giả.

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng bày tỏ, tranh của các hoạ sĩ thời Đông Dương đều được đánh giá cao không chỉ trong mà cả ngoài nước. Lí do là vì các cụ đều đã “khuất bóng” nên tranh của họ chỉ dừng ở một số lượng nhất định.

Ngoài ra, tranh của hoạ sĩ thời Đông Dương đánh giá một giai đoạn của mỹ thuật Việt Nam. Đi theo lối hiện thực nhưng lại lãng mạn. Bởi lẽ đó mà tranh của hoạ sĩ Lê Phổ vừa qua đấu giá được tới hơn 44 tỷ cũng là điều dễ hiểu.

“Điều này chứng tỏ tranh Việt Nam ngày càng được quốc tế quan tâm và đánh giá cao. Đó là điều rất đáng mừng”, hoạ sĩ Trần Khánh Chương nhấn mạnh.

Canh cánh nỗi lo tranh nhái, tranh giả

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ, việc đấu giá các tác phẩm của các hoạ sĩ Đông Dương đã dần dần khẳng định những đóng góp và cống hiến của họ đối với nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

Vì sao tranh khoả thân của hoạ sĩ Lê Phổ lại bán được hơn 44 tỷ đồng? - 2

Bức tranh "Tắm biển" của hoạ sĩ Lê Phổ được đấu giá 11,7 tỷ đồng.

“Trước đây, hình tượng thiếu nữ áo dài gắn bó với mỹ thuật Đông Dương nhưng qua những tác phẩm này của Lê Phổ chúng ta lại phải thay đổi cách nhìn.

Chắc chắn sẽ có những bí ẩn khác trong thế giới sáng tạo mỹ thuật của các hoạ sĩ Đông Dương, nhất là mảng tranh khoả thân. Và thông qua những bức tranh trước đây chưa hề được xuất hiện nhiều, người ta có thể hình dung rõ hơn về chặng đường hoạt động mỹ thuật của các nghệ sĩ.

Việc đưa các tác phẩm chưa từng được công bố của các hoạ sĩ Đông Dương là một khám phá mới về các tác giả cũ. Tôi cho đây là tín hiệu vui vì nếu không khẳng định được các giá trị của thế hệ vàng mỹ thuật Đông Dương thì sẽ khó lòng tiếp nhận những giá trị mới của các thế hệ tiếp theo.

Từ khoá kháng chiến chống Pháp đến chống Mỹ rồi đầu đổi mới và hậu đổi mới. Đời sống mỹ thuật hiện đại Việt Nam liên tiếp thay đổi để tìm kiếm một khuôn mặt mới nữa trong thế kỷ mới”, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn nói thêm.

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương thừa nhận, trước đây, ông toàn nghĩ các hoạ sĩ Đông Dương chủ yếu tập trung vào sáng tác tranh sơn dầu, sơn mài, lụa… Đề tài nặng về thiếu nữ, đi chùa, phong cảnh… Nhưng nay ông phát hiện ra các hoạ sĩ thời kỳ này vẽ rất nhiều về đề tài gia đình.

“Trước đây ít người được biết tranh Lê Phổ và cũng ít người biết cụ vẽ bằng chất liệu gì. Ngoài ra, ít ai biết cụ vẽ bao nhiêu bức tranh khoả thân.

Tôi tin rằng, thời Đông Dương các cụ vẽ khoả thân không nhiều nhưng có vẽ. Chỉ có điều không có ai chuyên như cụ Tạ Tỵ. Bởi lẽ đó mà các bức tranh đó bây giờ rất quý. Cái giỏi của các hoạ sĩ thời kỳ này đó là học hỏi lối vẽ của Châu Âu nhưng vẫn có nét riêng”, hoạ sĩ Trần Khánh Chương nói.

Theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, ngày nay, mỹ thuật phát triển mạnh mẽ và đa dạng nhưng không phát hiện được bản sắc riêng nếu không có bút ký. Tính quốc tế hoá trong mỹ thuật cao nhưng tính bản sắc bị giảm bớt.

“Cái tôi lo nhất hiện nay là tranh giả. Vì không được tiếp xúc trực tiếp với tác phẩm nên mỗi khi nghe có tác phẩm được đáu giá cao lại gợn lên một lo lắng “Có phải tranh thật hay không?”.

Một bức tranh phố của danh hoạ Bùi Xuân Phái mà có tới mấy phiên bản thì chắc chắn chỉ duy nhất một tranh thật mà thôi. Vừa rồi một triển lãm về tranh Tạ Tỵ đã phải dừng lại vì không biết tranh nào thật, tranh nào giả… nếu công bố ra mà không phải tranh thật thì nguy hiểm lắm”, hoạ sĩ Trần Khánh Chương trăn trở.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bốn tập truyện “Harry Potter” mới sắp được nhà văn J.K. Rowling cho ra mắt
Bốn tập truyện “Harry Potter” mới sắp được nhà văn J.K. Rowling cho ra mắt

(Dân trí) - Nữ nhà văn người Anh J.K. Rowling sẽ cho ra mắt bốn tập truyện “Harry Potter” mới trong tháng 6 này. Bộ truyện ngắn sẽ được xuất bản ở dạng sách điện tử “e-book” với nội dung xoay quanh những truyền thuyết và phép thuật trong thế giới phù thủy của Harry Potter.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:51

Ảo thuật gia khiến đồ vật xuất hiện và biến mất “dễ như bỡn”
Ảo thuật gia khiến đồ vật xuất hiện và biến mất “dễ như bỡn”

(Dân trí) - Thí sinh Ben Hart đưa lại một tiết mục ảo thuật giản dị nhưng chứng minh hiệu quả tài năng của bản thân.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:45

Nhà thơ Huy Cận với trường Quốc học Huế
Nhà thơ Huy Cận với trường Quốc học Huế

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ (31/5/1919 - 31/5/2019), xin phép được nói đôi điều về nhà thơ Huy Cận với trường Quốc học Huế.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:11

Phản ứng bất ngờ của Phương Thanh trước tin đồn “đồng tính, hay đánh người”
Phản ứng bất ngờ của Phương Thanh trước tin đồn “đồng tính, hay đánh người”

(Dân trí) - “Trông Phương Thanh ngầu thế, nhưng tôi khẳng định bản thân không “men”. Dòng đời xô đẩy bắt mình men chứ tôi không men. Tôi bánh bèo lắm!”, Phương Thanh trải lòng.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:50

Đạo diễn Lê Hoàng và Đình Toàn tiết lộ bí mật ít biết sau các vở kịch thiếu nhi
Đạo diễn Lê Hoàng và Đình Toàn tiết lộ bí mật ít biết sau các vở kịch thiếu nhi

(Dân trí) - Nhân ngày 1/6, đạo diễn Lê Hoàng và diễn viên Đình Toàn đã tiết lộ những bí mật “động trời” ít người biết về các vở kịch thiếu nhi.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:49

Nhạc sĩ Huy Tuấn, đạo diễn Đinh Tiến Dũng mang nhạc phòng trà đến với từng nhà
Nhạc sĩ Huy Tuấn, đạo diễn Đinh Tiến Dũng mang nhạc phòng trà đến với từng nhà

(Dân trí) - Nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ, anh cùng với đạo diễn Đinh Tiến Dũng và ê-kíp “Music Home” mong muốn mang đến cho khán giả cả nước được tiếp cận với các chương trình âm nhạc có tiêu chuẩn âm thanh và chất lượng nghệ thuật như ở nhà hát.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:50

“Ông trùm ma túy” Công Lý: “Con trai tôi không thích nghề diễn viên”
“Ông trùm ma túy” Công Lý: “Con trai tôi không thích nghề diễn viên”

(Dân trí) - Ông trùm ma túy trong phim “Mê cung” tiết lộ, bé Tít - con trai của anh và vợ cũ, MC Thảo Vân không thích theo nghề diễn viên.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:01

Tài tử “Ma trận” Keanu Reeves từng bị lừa đóng phim như thế nào?
Tài tử “Ma trận” Keanu Reeves từng bị lừa đóng phim như thế nào?

(Dân trí) - Keanu Reeves nổi tiếng ở Hollywood là một tài tử tận tụy, trách nhiệm với từng vai diễn. Và sự nỗ lực với nghề còn được thể hiện ở lần anh bị lừa đóng phim do người khác giả mạo chữ ký - một câu chuyện tưởng khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:55

Những điều suy ngẫm về tuổi thơ trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi
Những điều suy ngẫm về tuổi thơ trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi

(Dân trí) - Tuổi thơ khơi gợi nhiều xúc cảm và hoài niệm trong tâm hồn mỗi người. Mỗi chúng ta đều từng là trẻ nhỏ, rồi ở tuổi trưởng thành, ta gặp lại tuổi thơ trong những trẻ nhỏ quanh mình. Tuổi thơ có nhiều điều êm đềm ngọt ngào khiến người ta nhớ về bằng những xúc cảm đẹp đẽ trong lành.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:54

Quyền Linh hé lộ quãng thời gian cùng cực, suýt đi cướp giật
Quyền Linh hé lộ quãng thời gian cùng cực, suýt đi cướp giật

(Dân trí) - “Trong phim “Đồng tiền xương máu” có một chi tiết, cái anh kỹ sư đói quá, anh mới giựt một cái bánh ú của người ta. Anh vừa chạy vừa ăn, khi người ta bắt được thì anh rất xấu hổ. Tôi cũng rơi vào hoàn cảnh như thế...”, MC Quyền Linh nghẹn ngào nhớ lại.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:46

Cát- sê cao ngất ngưởng, Xuân Hinh vẫn đi xe máy, xỏ dép cao su?
Cát- sê cao ngất ngưởng, Xuân Hinh vẫn đi xe máy, xỏ dép cao su?

(Dân trí) - Được mệnh danh là “Vua hài đất bắc” với lịch diễn hơn 200 show trong một năm, cát - sê đóng hài Tết cao nhất trong làng hài phía Bắc, sở hữu nhiều bất động sản... nhưng NSƯT Xuân Hinh lại luôn sống giản dị, khiêm tốn.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:33

Những bộ đồ bơi nổi tiếng trong văn hóa đại chúng
Những bộ đồ bơi nổi tiếng trong văn hóa đại chúng

(Dân trí) - Đồ bơi đã thay đổi rất nhiều qua năm tháng, từ những bộ đồ bơi “kín cổng cao tường” cho tới những bộ bikini mỏng manh gợi cảm. Hãy cùng nhìn lại những thiết kế có tính điểm nhấn, để lại dấu ấn đặc biệt trong đời sống văn hóa đại chúng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm nhảy “bốc lửa” đưa ảo thuật vào trong tiết mục
Nhóm nhảy “bốc lửa” đưa ảo thuật vào trong tiết mục

(Dân trí) - Nhóm nhảy Angels Inc. đã có màn trình diễn vũ đạo mạnh mẽ và gợi cảm, xuất hiện trong tiết mục của họ còn có những vũ công “ẩn hiện” như thể ảo thuật.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:16

Tài tử điển trai tuổi 54 thừa nhận mình là “người đàn ông cô đơn”
Tài tử điển trai tuổi 54 thừa nhận mình là “người đàn ông cô đơn”

(Dân trí) - Keanu Reeves từng là nam diễn viên hấp dẫn hàng đầu ở Hollwood, sê-ri phim “Ma trận” đã đưa anh trở thành tài tử biểu tượng. Rồi sự nghiệp của anh dần đi qua thời hoàng kim, giờ đây, ở tuổi 54, Keanu Reeves vẫn tận tụy với nghề diễn, nhưng đã là “người đàn ông cô đơn”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:15

Thêm nhiều ý kiến khác nhau về thiết kế trang phục “Bàn thờ”
Thêm nhiều ý kiến khác nhau về thiết kế trang phục “Bàn thờ”

(Dân trí) - Thiết kế “Bàn thờ” của thí sinh Phạm Quang Minh đang gây tranh cãi kịch liệt, đa số các ý kiến đến từ các nhà thiết kế đều cho rằng khung ảnh ngay mặt người mẫu khá nhạy cảm. Tuy nhiên, theo quan điểm của diễn giả Văn hóa Hồ Nhựt Quang, thế hệ cháu con thời đương đại muốn mượn văn hóa trang phục để mô hình hóa một phong tục cúng kính tổ tiên là một việc làm rất đáng hoan nghênh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:08

Thiết kế trang phục “bàn thờ”: Đánh đổi văn hoá lấy sự chú ý?
Thiết kế trang phục “bàn thờ”: Đánh đổi văn hoá lấy sự chú ý?

(Dân trí) - Nhiều nhà thiết kế và chuyên gia mỹ học cho rằng, mẫu thiết kế "ban thờ" của tác giả Phạm Quang Minh là một sự sáng tạo quá táo bạo và tuỳ tiện. Đó là một sự táo bạo không cần thiết, thậm chí là một sự đánh đổi để gây chú ý.

Thứ năm, 30/05/2019 - 04:50

“Thần bài” Eric Chien chinh phục Tìm kiếm Tài năng Mỹ sau thành công của Shin Lim
“Thần bài” Eric Chien chinh phục Tìm kiếm Tài năng Mỹ sau thành công của Shin Lim

(Dân trí) - “Thần bài” Shin Lim từng trở thành hiện tượng của chương trình Tìm kiếm Tài năng Mỹ 2018, anh đã giành ngôi vị quán quân đầy thuyết phục. Năm nay xuất hiện một gương mặt mới cũng ấn tượng không kém - “thần bài” Eric Chien.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:38

“Người đàn ông đẹp trai nhất thế giới” từng phải “lang thang” vì thiếu tiền
“Người đàn ông đẹp trai nhất thế giới” từng phải “lang thang” vì thiếu tiền

(Dân trí) - Nam diễn viên của bộ phim điện ảnh “Aquaman” - Jason Momoa vừa chia sẻ lại bức ảnh chụp từ khi anh còn là một “gã lang thang” sống tạm trong xe tải chạy rong ruổi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:37

Phim Việt ẵm giải quốc tế nhưng lại  bị “lép vế” trên sân nhà?
Phim Việt ẵm giải quốc tế nhưng lại  bị “lép vế” trên sân nhà?

(Dân trí) - Từ việc bộ phim đoạt khá nhiều giải thưởng quốc tế, “Vợ ba” phải dừng chiếu sau vài ngày chiếu rạp vì áp lực dư luận có thể thấy không ít bộ phim Việt “xuất ngoại” được hoan nghênh nhưng lại bị chê trách, “ghẻ lạnh” khi tiếp cận khán giả trong nước...

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:51

Hai anh em “gợi nhớ Giang Brothers” đã phải dừng chân
Hai anh em “gợi nhớ Giang Brothers” đã phải dừng chân

(Dân trí) - Vardanyan Brothers đã nâng cao đẳng cấp tiết mục của họ so với tiết mục ở vòng sơ loại Tìm kiếm Tài năng Anh 2019, dù vậy, các “ngón nghề biểu diễn” về cơ bản không thay đổi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:36

Rơi nước mắt nghe chàng trai khiếm thị - tự kỷ vừa đàn vừa hát
Rơi nước mắt nghe chàng trai khiếm thị - tự kỷ vừa đàn vừa hát

(Dân trí) - Chàng trai khiếm thính và tự kỷ xuất hiện trên sân khấu cùng với mẹ của anh, mẹ giúp anh kể lại câu chuyện về chặng hành trình vượt qua những khiếm khuyết thể chất - tinh thần để học tập và theo đuổi âm nhạc.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:24

Bộ đồ của cha (kỳ 3)
Bộ đồ của cha (kỳ 3)

(Dân trí) - Lúc nhỏ, bộ đồ cha mặc luôn khiến tôi cảm thấy sượng sùng. Tôi muốn cha ăn mặc giống các vị bác sĩ hay luật sư chứ không phải như cách tôi trông thấy cha vào những buổi sáng oi bức, khi cha thật dậy sớm để làm món trứng chiên cho mẹ con tôi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:43

Gác kèo ong và Muối ba khía được đề xuất là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Gác kèo ong và Muối ba khía được đề xuất là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2024, tỉnh Cà Mau sẽ lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với 7 di sản của tỉnh này.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:33

NSƯT Việt Anh chưa vượt qua được cú sốc về sự ra đi của học trò Anh Vũ
NSƯT Việt Anh chưa vượt qua được cú sốc về sự ra đi của học trò Anh Vũ

(Dân trí) - Trong chương trình “Chuyện gia đình vàng” NSƯT Việt Anh chia sẻ vẫn chưa vượt qua nỗi buồn về sự ra đi của nghệ sĩ Anh Vũ.

Thứ tư, 29/05/2019 - 04:27